Đà Nẵng: Lập 7 chốt kiểm soát dịch Covid-19 ở các cửa ngõ ra vào TP

Ngày 15/3, Sở Y tế Đà Nẵng cho hay đang phối hợp với Công an TP và các đơn vị, địa phương lập chốt ở 7 cửa ngõ ra vào TP để kiểm tra thân nhiệt, nắm thông tin lịch trình, yêu cầu hành khách đeo khẩu trang, khai báo tờ khai y tế.

Theo Sở Y tế Đà Nẵng, 7 chốt nêu trên vừa được thiết lập và bắt đầu đi vào hoạt động từ ngày 14/3 để kiểm tra thân nhiệt, nắm thông tin lịch trình, yêu cầu hành khách đeo khâu trang, khai báo tờ khai y tế… nhằm kiểm soát tốt nhất tình hình dịch và ngăn chặn kịp thời trường hợp nghi nhiễm Covid-19 có thể đi vào TP Đà Nẵng.

Lực lượng chức năng Đà Nẵng kiểm tra thân nhiệt của du khách vào TP từ cửa ngõ đèo Hải Vân (Ảnh: CH)

Bao gồm các chốt trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn (2 điểm, ở cuối đường Trường Sa và cuối đường Trần Đại Nghĩa, phường Hòa Hải); quận Liên Chiểu (2 điểm ở chân đèo Hải Vân và phía Nam hầm Hải Vân, phường Hòa Hiệp Bắc); huyện Hòa Vang (2 điểm tại cửa ô Hòa Nhơn và cửa ô Hòa Phước) và ga Đà Nẵng (1 điểm). Mỗi điểm chốt chia 3 ca, làm việc 24/24 giờ.

Theo BS.Ck 2 Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, nhiệm vụ của các điểm chốt là kiểm tra thân nhiệt tất cả hành khách ra vào TP Đà Nẵng. Nếu hành khách là người nước ngoài và Việt kiều bị sốt thì liên hệ Trung tâm Cấp cứu 115 đưa về Bệnh viện 199 - Bộ Công an (nếu là khách nước ngoài) hoặc về Bệnh viện Phổi Đà Nẵng (nếu là khách Việt kiều).

Đối với các hành khách khác, lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt sẽ đề nghị đeo khẩu trang trong suốt hành trình, đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị. Đối với khách nước ngoài, Việt kiều không sốt thì các tổ sẽ làm việc với từng người và ghi chép cẩn thận theo 2 bước.

Bước 1 là hỏi tên và mục đích đến Đà Nẵng. Nếu khách trả lời đến Đà Nẵng để khám chữa bệnh thì giới thiệu đến Bệnh viện Phổi; đề nghị khách mang khẩu trang trong suốt hành trình; phát khẩu trang cho khách (nếu khách không có); phát tờ đề nghị khi báo y tế điện tử và đề nghị khách thực hiện hàng ngày.

Bước 2 hỏi địa chỉ nơi lưu trú của khách khi đến Đà Nẵng (ghi chép thông tin của khách); đồng thời liên hệ khách sạn nơi khách sẽ đến để xác nhận họ đã đặt phòng trước. Đề nghị khách mang khẩu trang trong suốt hành trình; phát khẩu trang cho khách (nếu khách không có); phát tờ đề nghị khai báo y tế điện tử và đề nghị khách thực hiện hàng ngày.

Sau khi hành khách được thông qua chốt nào thì lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt đó liên hệ ngay với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Đà Nẵng, cung cấp thông tin về khách nước ngoài và khách Việt kiều cho CDC Đà Nẵng xử lý các bước tiếp theo.

 

Du khách nước ngoài ghi nhận việc kiểm tra thân nhiệt để đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 của lực lượng chức năng TP Đà Nẵng (Ảnh: CH)

Trực tiếp có mặt tại 2 điểm chốt ở chân đèo Hải Vân và phía Nam hầm Hải Vân (phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu) chiều 15/3, PV nhận thấy lực lượng Công an quận phối hợp với Trung tâm Y tế quận tổ chức chốt chặn 3 ca từ 6h đến 15h; 15h đến 23h và từ 23h đến sáng hôm sau.

Tham gia ca trực ca chiều 15/3, bác sỹ Lê Công Thái (Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu cho biết), chỉ từ 15h tới 20h ngày 14/3, điểm chốt ở chân đèo Hải Vân đã thực hiện đo thân nhiệt cho gần 300 người, trong đó có khoảng 100 du khách nước ngoài, từ Thừa Thiên Huế, Quảng Trị và các tỉnh phía Bắc vào Đà Nẵng.

Riêng với khách nước ngoài đi theo xe tour hoặc di chuyển bằng xe mô tô, tất cả đều phải kiểm tra tờ khai y tế, và mọi người hầu hết đều đã khai báo theo tour từ trước. Một số trường hợp chưa thực hiện thì được lực lượng chức năng làm việc tại chốt nhắc nhở, yêu cầu ghi tờ khai theo đúng quy định.

Qua hỗ trợ lực lượng y tế làm nhiệm vụ đo thân nhiệt và khai tờ khai y tế, Thiếu úy Hồ Bảo Thông, Đội CSGT Công an quận Liên Chiểu cho biết thêm, cũng có một số người đi từ các tỉnh lân cận vào Đà Nẵng chưa có thái độ hợp tác, tỏ vẻ khó chịu vì bị dừng xe đo thân nhiệt. Tuy nhiên sau khi được các lực lượng tuyên truyền về phòng chống dịch Covid-19 cho bản thân mỗi người và cả cộng đồng thì tài xế và những người đi trên xe cũng hiểu và chấp hành.

Theo bác sỹ Phạm Phú Điềm, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu, trong ngày 15/3, tại 2 điểm chốt trên địa bàn quận đã kiểm tra gần 300 xe với gần 700 người, trong đó khoảng 220 người nước ngoài, còn lại là người Việt Nam. Nếu tính cả ngày 14/3 thì số người được kiểm tra lên đến khoảng 1.000 người.

“Đến thời điểm này những người được kiểm tra đều không có biểu hiện sốt, riêng khách nước ngoài cũng đã thực hiện làm thủ tục tờ khai y tế trước đó. Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo TP và các ngành chức năng, Trung tâm Y tế quận sẽ tiếp tục phối hợp với lực lượng Công an làm tốt nhiệm vụ tại 2 điểm chốt trên địa bàn nhằm đảm bảo tốt và an toàn công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19” – Bác sỹ Phạm Phú Điềm nói. 

HẢI CHÂU
 
List comment
 
 
Hà Tĩnh triển khai phần mềm Chăm sóc dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ nhỏ dưới 5 tuổi
icon

Hà Tĩnh là một trong những địa phương triển khai phần mềm 'Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi' sớm nhất cả nước.

 
 
Phẫu thuật ghép thành công cho 2 bệnh nhân được hiến tặng giác mạc
icon

Sau khi được một bệnh nhân ở TP Pleiku (Gia Lai) hiến tặng giác mạc, Bệnh viện Trung ương Huế đã đi ngay trong đêm thực hiện lấy, bảo quản vận chuyển và phẫu thuật ghép thành công cho 2 bệnh nhân đang điều trị ở Thừa Thiên Huế.

 
 
Vì sao có thể sốc phản vệ khi thái hành?
icon

Sau khi thái một củ hành để chuẩn bị nấu ăn tối cho gia đình, nam thanh niên 25 tuổi rơi vào tình trạng sốc phản vệ nặng với biểu hiện phù nề toàn bộ mặt, hai mắt không thể mở, tức ngực, khó thở.

 
 
Thiếu niên 15 tuổi bị ngộ độc, hôn mê do uống nhầm methadone
icon

Ngày 19/4, Trung tâm Chống độc tiếp nhận một bệnh nhân nam 15 tuổi, bị ngộ độc sau khi uống dung dịch màu hồng để trong tủ lạnh. Đây là chất methadone được dùng trong chương trình kiểm soát bệnh nhân nghiện ma túy.

 
 
Hơn 100 người ngộ độc khi ăn tiệc cưới đã hồi phục, tiếp tục điều tra nguyên nhân
icon

Tối  21/4,  ông Đoàn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Giong (Đắk Nông) xác nhận thông tin hơn 100 người ở xã Quảng Hòa bị ngộ độc khi đi ăn đám cưới tại địa phương đã dần hồi phục.

 
 
Suýt chết sau khi thái một củ hành
icon

Sau khi thái một củ hành để chuẩn bị nấu ăn tối cho gia đình, nam thanh niên 25 tuổi rơi vào tình trạng sốc phản vệ nặng với biểu hiện phù nề toàn bộ mặt, hai mắt không thể mở, tức ngực, khó thở.

 
Bác sĩ tiết lộ sốc về nguyên nhân quý ông bị chấn thương 'cậu nhỏ'
icon

Chiếm tới 88,5% nguyên nhân khiến quý ông gãy “súng” là do đang quan hệ tình dục, trong đó (43,1%) xảy ra với tư thế Doggy và khoảng 11,5% còn lại do thủ dâm, cưỡng dâm, tai nạn lao động và thể thao…

 
Người phụ nữ bị viêm gan ứ mật nghi sử dụng loại rượu hầu như nhà nào cũng có
icon

Xuất hiện đau bụng nhưng không đi khám mà nghe người quen mách người phụ nữ 46 tuổi ở Quảng Ninh mua và dùng một loại rượu có ngâm lá cây với hi vọng chữa được bệnh. Nhưng kết cục không như ý.

 
U60 khổ sở vì ‘cậu nhỏ’ lở loét do quan hệ nhiều bạn tình
icon

Quan hệ tình dục không an toàn chính là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh xã hội, nhiều bệnh nhân dù tuổi cao nhưng vẫn khổ sở vì mắc các bệnh xã hội.

 
Định xoá dấu vết, nam thanh niên phải ôm 'súng' lao đến viện
icon

Đang tự xử thì bạn gái gọi về, giật mình nam thanh niên vội vàng giấu “súng” nên quá tay bẻ gãy rụp, “súng” đang giương cờ liền xỉu đi, sưng phồng rồi chuyển màu tím đen.