Đà Nẵng: Công bố cho dân biết các cơ sở khám chữa bệnh tư vi phạm luật y tế

Ngày 15/8, Sở Y tế Đà Nẵng cho hay, thực hiện Chỉ thị 04/CT-BYT của Bộ Y tế, Sở này vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường công tác quản lý nhà nước về y tế, chấn chỉnh các hoạt động khám, chữa bệnh tư nhân trên địa bàn TP.

Theo đó, trong thời gian qua, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (KBCB) tư nhân trên địa bàn Đà Nẵng đã đóng góp một phần quan trọng trong việc KBCB, góp phần giảm tải cho các bệnh viện công lập, tạo điều kiện thuận lợi trong việc cung cấp dịch vụ y tế cho người dân. Tuy nhiên, bên cạnh các đóng góp tích cực, một số cơ sở KBCB tư nhân, đặc biệt là các phòng khám tư nhân, còn vi phạm các quy định về pháp luật KBCB.

Các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân xuất hiện ở Đà Nẵng ngày càng nhiều (Ảnh: HC)

Bộ Y tế đã chỉ rõ nhiều sai phạm của các cơ sở KBCB tư nhân trong cả nước như mời bác sĩ người nước ngoài hành nghề khi chưa có chứng chỉ hành nghề; hành nghề quá phạm vi chuyên môn cho phép; sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc chưa được phép lưu hành tại Việt Nam; quảng cáo quá phạm vi hoạt động chuyên môn cho phép; không công khai giá dịch vụ KBCB hoặc có niêm yết giá nhưng thu phí cao hơn giá đã niêm yết; lưu đơn thuốc, hồ sơ bệnh án chưa đúng theo quy định của Bộ Y tế...    

Để tăng cường công tác quản lý nhà nước về y tế, chấn chỉnh các hoạt động KBCB tư nhân trên địa bàn TP, Sở Y tế Đà Nẵng yêu cầu các cơ sở KBCB tư nhân tăng cường tuyên truyền phổ biến, hướng dẫn việc thực hiện các quy định của pháp luật về KBCB và các quy chế chuyên môn cho các nhân viên y tế của đơn vị.

Tăng cường công tác quản lý KBCB tại cơ sở, bảo đảm tất cả những người hành nghề phải được cấp chứng chỉ hành nghề và hành nghề đúng phạm vi hoạt động chuyên môn, không KBCB vượt quá phạm vi hoạt động chuyên môn cho phép, không quảng cáo quá mức quy định. 

Công khai trên trang thông tin điện tử của cơ sở (nếu có) và tại cơ sở KBCB các thông tin về: Giấy phép hoạt động (bao gồm phạm vi hoạt động chuyên môn, thời gian hoạt động); danh sách, văn bằng chuyên môn và phạm vi hoạt động chuyên môn của người chịu trách nhiệm chuyên môn và người hành nghề KBCB; giá dịch vụ KBCB; tên và địa chỉ cơ quan quản lý nhà nước trực tiếp để người dân biết và phản ánh khi có sai phạm.

 

Sở Y tế Đà Nẵng cho biết sẽ thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch hoặc đột xuất kiểm tra hoạt động của các cơ sở hành nghề KBCB, xử lý các sai phạm (nếu có) theo đúng pháp luật, hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền, kết hợp với các hình thức phạt bổ sung theo quy định tại Nghị định 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ.

Theo đó, sẽ thu hồi chứng chỉ hành nghề KBCB, thu hồi giấy phép hoạt động hoặc đình chỉ hoạt động KBCB của cơ sở, đồng thời thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng về các cơ sở KBCB tư nhân có vi phạm pháp luật về y tế, tính chất, mức độ vi phạm, hình thức xử phạt để nhân dân biết.

HẢI CHÂU
Chủ đề :
 
List comment
 
Thêm 1 ca mắc Covid-19 bay về VN đã từng chữa khỏi ở Nga
icon

Thêm 1 ca mắc mới COVID-19 là người từ Nga trở về, được cách ly ngay khi nhập cảnh, không có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng. Việt Nam có 325 ca

 
Bị chê giống 'khỉ đột', chàng trai trẻ 'tái sinh' nhờ... dao kéo
icon

'Người ta còn nói về mình với rất nhiều câu nói trêu chọc khác nữa, mình rất tự ti và thật sự chán đời. Nhiều khi nhìn bản thân trong gương, mình tự vả vào mặt mình, tự hỏi tại sao mình lại trông ra nông nỗi này...'.

 
Mỹ nhân Thái đã U50 nhưng gu thời trang trẻ trung như gái đôi mươi
icon

Vẻ ngoài tươi trẻ rạng rỡ chưa đủ, khi ngắm nhìn phong cách thời trang trẻ trung của Aum Patcharapa ngoài đời thường hẳn ít ai đoán được mỹ nhân này đã ngoài 40.

 
Danh hài Vân Dung 'Những ngày không quên' ngày càng ăn mặc trẻ trung
icon

Nghệ sĩ hài Vân Dung, người đang tham gia bộ phim Những ngày không quên, gây ấn tượng với nhan sắc không tuổi và gu thời trang trẻ trung, điệu đà, nữ tính dù đã bước sang tuổi 45.

 
Nữ ca sĩ hát bản hit trong '50 sắc thái' nhịn ăn 40 tiếng để giảm cân
icon

Nữ ca sĩ nổi tiếng Ellie Goulding tiết lộ cô nhịn ăn 40 tiếng đồng hồ, chế độ giảm cân của cô được các bác sĩ chấp thuận.

 
Chân lở loét, chảy dịch sau xoá xăm
icon

Một số người chủ quan nên đã tự thực hiện xóa vết xăm tại nhà hoặc đến các spa dùng thuốc axit có tính tẩy cao, dùng đá mài... nhưng không thể ngờ hậu hoạ khôn lường.

1001 kiểu nghén: Khi bà bầu ăn cả cân sấu vẫn không ghê răng
icon

Theo các chuyên gia sản khoa, nghén là hiện tượng hoàn toàn bình thường ở phụ nữ mang thai, có người nghén suốt 9 tháng thai kỳ.

Hy hữu: Bị 6 vòng dây rốn quấn chặt, thai nhi vẫn chào đời an toàn
icon

Với 6 vòng dây rốn quấn chặt, việc mất tim thai có thể xảy ra bất cứ lúc nào mà không có dấu hiệu báo trước bất kể việc theo dõi chặt chẽ…

Nóng không ăn nổi cơm, vợ kém 17 tuổi vào bếp làm chè trứng và phản ứng của Lý Hải
icon

Món chè trứng thơm ngon, lạ miệng, có vị bùi béo đã được Minh Hà tự làm để chiêu đãi chồng con.

'Hot girl số 1 Malaysia' chia sẻ bí quyết lấy lại thân hình 'thắt đáy lưng ong' khi giảm từ 52kg xuống 45kg
icon

Vốn là một nghệ sĩ piano có tiếng tại xứ sở dầu cọ nhưng người ta lại quan tâm nhiều hơn tới cách ăn uống, tập tành giúp Lý Nguyên Linh có được body đẹp mê hồn.