Đà Nẵng chuẩn bị gì cho việc cách ly tập trung người nhập cảnh từ ASEAN?

Đó là yêu cầu của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng tại cuộc họp lúc 10h30 ngày 17/3 với các cơ quan thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP, được Văn phòng Đoàn ĐBQH-HĐND-UBND TP thông báo chiều cùng ngày.

Chiều 17/3, Văn phòng Đoàn ĐBQH-HĐND-UBND TP Đà Nẵng có Thông báo 135/TB-VP về kết luận của Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ tại buổi họp trưa cùng ngày, yêu cầu Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP tập trung chỉ đạo ngay và toàn diện việc tiếp nhận, cách ly, phòng chống dịch đối với người nhập cảnh từ các nước ASEAN đến Đà Nẵng, kể cả đường không, đường thủy, đường bộ, không để xảy ra sơ suất, đặc biệt là trong 1 – 2 ngày tới.

Chính phủ Việt Nam khuyến cáo hành khách từ các nước ASEAN cần cân nhắc kỹ khi mua vé bay đến Việt Nam vào thời điểm này! (Ảnh: HC)

UBND TP Đà Nẵng cũng đề nghị Cảng vụ Hàng không (HK) miền Trung khẩn trương làm việc với các hãng HK đề nghị cung cấp số lượng chuyến bay, số lượng và danh sách hành khách, thời gian dự kiến hạ cánh của các chuyến bay từ các nước ASEAN, đặc biệt là số lượng, thông tin về các đối tượng cần cách ly y tế và gửi các thông tin này cho Sở Y tế – Thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng (qua email: nghiepvuysyt@danang.gov.vn) để kịp triển khai công tác cách ly, phòng chống dịch.

Bộ chỉ huy Quân sự TP được yêu cầu khẩn trương chủ trì, phối hợp với các Sở Y tế, Du lịch, Ngoại vụ... bố trí phương tiện và các điều kiện liên quan (lái xe, hướng dẫn viên tiếng nước ngoài) để vận chuyển người nhập cảnh từ ASEAN đến khu vực cách ly tập trung. Đồng thời tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho lực lượng bộ đội để phục vụ kịp thời việc tổ chức cách ly người nước ngoài tại khu vực cách ly do Bộ chỉ huy Quân sự TP quản lý.

Công an TP Đà Nẵng được giao chủ trì phối hợp với Sở Y tế, Sở Ngoại vụ, UBND các quận, huyện và các đơn vị chức năng liên quan khẩn trương đề xuất Quyết định thành lập các chốt kiểm soát đường bộ 24/24 giờ; rà soát, thổng hợp thông tin về địa chỉ cư trú, lưu trú của người nhập cảnh từ ASEAN để cung cấp cho Sở Y ết, Sở Du lịch, UBND các quận, huyện và các đơn vị chức năng thực hiện cách ly phòng, chống dịch.

Trong khi đó, Sở Du lịch được giao chủ trì phối hợp với Hiệp hội Du lịch TP, UBND các quân huyện và các đơn vị chức năng liên quan khẩn trương làm việc, đàm phàn với các cơ sở lưu trú được dự kiến làm cơ sở cách ly tập trung cho người nước ngoài, đảm bảo cơ số khoảng 700 phòng, ưu tiên các cơ sở có đội ngũ nhân viên điều hành và vận hành, số phòng từ 50 trở lên…

Đồng thời rà soát, bố trí hướng dẫn viên tiếng nước ngoài để phối hợp với Bộ chỉ huy Quân sự TP trong quá trình vận chuyển người nước ngoài thuộc đối tượng cách ly tập trung đến cơ sở cách ly; làm việc với khách sạn Vanda (03 Nguyễn Văn Linh) về việc tiếp tục sử dụng khách sạn này làm cơ sở cách ly tập trung đối với người nước ngoài.

Sở Ngoại vụ có trách nhiệm thông báo đến các cơ quan chức năng ngoại giao (bằng nhiều đường không chính thức) về việc người nhập cảnh từ ASEAN đến Đà Nẵng từ 0h ngày 18/3 sẽ thực hiện cách ly tập trung 14 ngày. Đồng thời huy động lực lượng sinh viên Đại học Đà Nẵng tình nguyện tham gia hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19, đặc biệt là phiên dịch tiếng nước ngoài.

 

Sở Y tế chủ trì phối hợp với Bộ chỉ huy Quân sự TP, Công an TP, Sở Du lịch, Sở Ngoại vụ UBND các quận huyện và các đơn vị hữu quan tổ chức thực hiện các quy trình về cách ly phòng, chống dịch theo quy định, bảo đảm hiệu quả. Chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện nghiêm túc quy trình phân loại, phân luồng khám và điều trị kịp thời cho các trường hợp dương tính, không để xảy ra tử vong do dịch bệnh.

Cách ly bắt buộc 14 ngày đối với khách đến từ, quá cảnh các nước ASEAN

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, chiều 17/3, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn có Công văn hỏa tốc số 2364/BGTVT-VT yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam thông báo đến tất cả hành khách từ các nước thuộc khu vực ASEAN cân nhắc kỹ việc mua vé đến Việt Nam.

Chính phủ Việt Nam yêu cầu hành khách là công dân các nước ASEAN hoặc công dân quốc gia khác đã từng ở hoặc quá cảnh tại các nước ASEAN trong vòng 14 ngày trước ngày nhập cảnh Việt Nam sẽ phải cách ly tập trung bắt buộc 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Việc các ly này có hiệu lực kể từ 00h00 ngày 18/3/2020.

Lãnh đạo Bộ GTVT cũng yêu cầu Cục Hành không Việt Nam chỉ đạo các hãng hàng không của Việt Nam khi thực hiện các chuyến bay quốc nội phải yêu cầu tất cả hành khách thực hiện kê khai y tế bắt buộc (hành khách phải kê khai trung thực hành trình của mình trong vòng 14 ngày trước đó) khi àm thủ tục hàng không (check-in); đặc biệt là thông báo và hướng dẫn hành khách sử dụng hình thức kê khai điện tử nhằm hạn chế tối đa sự phiền hà cho hành khách khi thực hiện kê khai y tế bắt buộc.

Đồng thời tổ chức kiểm tra thân nhiệt tất cả hành khách trước khi lên máy bay. Cảnh vụ hàng không phối hợp với đơn vị kiểm dịch y tế tại Cảng hàng không có trách nhiệm đôn đốc và kiểm tra việc triển khai thực hiện của các hãng hàng không Việt Nam.

HẢI CHÂU
 
List comment
 
 
Tết ấm ở bệnh viện
icon

Chiều muộn 29 Tết, âm thanh bài hát “Ghen Covy” len lỏi trong ánh sáng sắc màu vọng ra từ BV Thể thao Việt Nam, nơi còn nhiều bệnh nhân nặng phải ăn Tết ở viện.

 
 
Nếu không muốn ra Tết gặp bác sĩ nam khoa, quý ông nhất định phải nhớ những điều này
icon

Rượu, cà phê, thịt mỡ, nội tạng động vật...là những thủ phạm gây rối loạn cương của các quý ông sau những ngày Tết. Thậm chí có nhiều món ăn, đồ uống rất dễ gây vô sinh nếu sử dụng quá nhiều...

 
 
Sáng 30 Tết, 15 học sinh lớp ba được ở nhà, bé trai 2 tháng tuổi mắc Covid- 19
icon

Sáng 30 Tết, 15 học sinh trường tiểu học Xuân Phương thức dậy ở nhà nhưng cũng trong sáng bé 2 tháng tuổi phải chuyển đến bệnh viện điều trị do mắc Covid- 19, trong khi BN 2009 đối diện nguy cơ khởi tố...

 
 
Sáng 30 Tết, có thêm 18 ca mắc mới COVID-19 ở Hải Dương và Quảng Ninh
icon

Bản tin 6h ngày 11/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 18 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước gồm Hải Dương 15 ca và Quảng Ninh 3 ca. Việt Nam hiện có 2.019 bệnh nhân.

 
 
Bác sĩ bật mí cách tránh xa nỗi buồn khi không thể về quê ăn Tết
icon

Ngày Tết năm nay sẽ có hàng trăm nghìn người không thể về quê ăn Tết, họ sẽ gặm nhấm nỗi buồn khi ăn Tết ở thành phố, hàng xóm vắng lặng.

 
 
Ngày cuối năm với tin vui từ người bệnh thập tử nhất sinh
icon

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa cấp cứu một bệnh nhân bị bò đá vào phổi gây viêm phổi nặng và gãy nhiều xương sườn. Dù hôn mê cả tháng nhưng kỳ tích đã xảy ra khi bệnh nhân được ra viện về nhà đón Tết.

 
Bệnh nhân 2009 bị phạt 15 triệu đồng vì khai báo y tế không trung thực
icon

Do khai báo y tế không trung thực, ảnh hưởng đến công tác truy vết, khoanh vùng, dập dịch, bệnh nhân 2009 (Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã bị xử...

 
Sáng 29 Tết, Việt Nam có 1 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, gần 100.000 người cách ly chống dịch
icon

Bản tin 6h ngày 10/2 chỉ có 1 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng ghi nhận tại Bắc Giang. Việt Nam hiện có 2070 bệnh nhân; gần 100.000 người đang cách ly chống dịch

 
Thêm 13 ca mắc COVID-19 ở cộng đồng tại Hà Nội và 4 địa phương khác
icon

Bản tin 18h ngày 9/2 có 16 ca mắc COVID-19, trong đó 13 tại cộng đồng ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hưng Yên, Gia Lai và Hải Dương; 3 ca nhập cảnh cách ly ngay.

 
Cứ hai phút có 1 ca nạo phá thai
icon

Hiện nay ước tính ở Việt Nam cứ hai phút trôi qua có 1 ca phá thai xảy ra. Với tỷ lệ cao như thế này sẽ rất nguy hiểm mặc dù giáo dục giới tính đã phát triển hơn trước.