Đà Nẵng chuẩn bị gì cho việc cách ly tập trung người nhập cảnh từ ASEAN?

Đó là yêu cầu của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng tại cuộc họp lúc 10h30 ngày 17/3 với các cơ quan thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP, được Văn phòng Đoàn ĐBQH-HĐND-UBND TP thông báo chiều cùng ngày.

Chiều 17/3, Văn phòng Đoàn ĐBQH-HĐND-UBND TP Đà Nẵng có Thông báo 135/TB-VP về kết luận của Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ tại buổi họp trưa cùng ngày, yêu cầu Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP tập trung chỉ đạo ngay và toàn diện việc tiếp nhận, cách ly, phòng chống dịch đối với người nhập cảnh từ các nước ASEAN đến Đà Nẵng, kể cả đường không, đường thủy, đường bộ, không để xảy ra sơ suất, đặc biệt là trong 1 – 2 ngày tới.

Chính phủ Việt Nam khuyến cáo hành khách từ các nước ASEAN cần cân nhắc kỹ khi mua vé bay đến Việt Nam vào thời điểm này! (Ảnh: HC)

UBND TP Đà Nẵng cũng đề nghị Cảng vụ Hàng không (HK) miền Trung khẩn trương làm việc với các hãng HK đề nghị cung cấp số lượng chuyến bay, số lượng và danh sách hành khách, thời gian dự kiến hạ cánh của các chuyến bay từ các nước ASEAN, đặc biệt là số lượng, thông tin về các đối tượng cần cách ly y tế và gửi các thông tin này cho Sở Y tế – Thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng (qua email: nghiepvuysyt@danang.gov.vn) để kịp triển khai công tác cách ly, phòng chống dịch.

Bộ chỉ huy Quân sự TP được yêu cầu khẩn trương chủ trì, phối hợp với các Sở Y tế, Du lịch, Ngoại vụ... bố trí phương tiện và các điều kiện liên quan (lái xe, hướng dẫn viên tiếng nước ngoài) để vận chuyển người nhập cảnh từ ASEAN đến khu vực cách ly tập trung. Đồng thời tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho lực lượng bộ đội để phục vụ kịp thời việc tổ chức cách ly người nước ngoài tại khu vực cách ly do Bộ chỉ huy Quân sự TP quản lý.

Công an TP Đà Nẵng được giao chủ trì phối hợp với Sở Y tế, Sở Ngoại vụ, UBND các quận, huyện và các đơn vị chức năng liên quan khẩn trương đề xuất Quyết định thành lập các chốt kiểm soát đường bộ 24/24 giờ; rà soát, thổng hợp thông tin về địa chỉ cư trú, lưu trú của người nhập cảnh từ ASEAN để cung cấp cho Sở Y ết, Sở Du lịch, UBND các quận, huyện và các đơn vị chức năng thực hiện cách ly phòng, chống dịch.

Trong khi đó, Sở Du lịch được giao chủ trì phối hợp với Hiệp hội Du lịch TP, UBND các quân huyện và các đơn vị chức năng liên quan khẩn trương làm việc, đàm phàn với các cơ sở lưu trú được dự kiến làm cơ sở cách ly tập trung cho người nước ngoài, đảm bảo cơ số khoảng 700 phòng, ưu tiên các cơ sở có đội ngũ nhân viên điều hành và vận hành, số phòng từ 50 trở lên…

Đồng thời rà soát, bố trí hướng dẫn viên tiếng nước ngoài để phối hợp với Bộ chỉ huy Quân sự TP trong quá trình vận chuyển người nước ngoài thuộc đối tượng cách ly tập trung đến cơ sở cách ly; làm việc với khách sạn Vanda (03 Nguyễn Văn Linh) về việc tiếp tục sử dụng khách sạn này làm cơ sở cách ly tập trung đối với người nước ngoài.

Sở Ngoại vụ có trách nhiệm thông báo đến các cơ quan chức năng ngoại giao (bằng nhiều đường không chính thức) về việc người nhập cảnh từ ASEAN đến Đà Nẵng từ 0h ngày 18/3 sẽ thực hiện cách ly tập trung 14 ngày. Đồng thời huy động lực lượng sinh viên Đại học Đà Nẵng tình nguyện tham gia hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19, đặc biệt là phiên dịch tiếng nước ngoài.

 

Sở Y tế chủ trì phối hợp với Bộ chỉ huy Quân sự TP, Công an TP, Sở Du lịch, Sở Ngoại vụ UBND các quận huyện và các đơn vị hữu quan tổ chức thực hiện các quy trình về cách ly phòng, chống dịch theo quy định, bảo đảm hiệu quả. Chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện nghiêm túc quy trình phân loại, phân luồng khám và điều trị kịp thời cho các trường hợp dương tính, không để xảy ra tử vong do dịch bệnh.

Cách ly bắt buộc 14 ngày đối với khách đến từ, quá cảnh các nước ASEAN

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, chiều 17/3, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn có Công văn hỏa tốc số 2364/BGTVT-VT yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam thông báo đến tất cả hành khách từ các nước thuộc khu vực ASEAN cân nhắc kỹ việc mua vé đến Việt Nam.

Chính phủ Việt Nam yêu cầu hành khách là công dân các nước ASEAN hoặc công dân quốc gia khác đã từng ở hoặc quá cảnh tại các nước ASEAN trong vòng 14 ngày trước ngày nhập cảnh Việt Nam sẽ phải cách ly tập trung bắt buộc 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Việc các ly này có hiệu lực kể từ 00h00 ngày 18/3/2020.

Lãnh đạo Bộ GTVT cũng yêu cầu Cục Hành không Việt Nam chỉ đạo các hãng hàng không của Việt Nam khi thực hiện các chuyến bay quốc nội phải yêu cầu tất cả hành khách thực hiện kê khai y tế bắt buộc (hành khách phải kê khai trung thực hành trình của mình trong vòng 14 ngày trước đó) khi àm thủ tục hàng không (check-in); đặc biệt là thông báo và hướng dẫn hành khách sử dụng hình thức kê khai điện tử nhằm hạn chế tối đa sự phiền hà cho hành khách khi thực hiện kê khai y tế bắt buộc.

Đồng thời tổ chức kiểm tra thân nhiệt tất cả hành khách trước khi lên máy bay. Cảnh vụ hàng không phối hợp với đơn vị kiểm dịch y tế tại Cảng hàng không có trách nhiệm đôn đốc và kiểm tra việc triển khai thực hiện của các hãng hàng không Việt Nam.

HẢI CHÂU
 
List comment
 
 
Vĩnh Phúc tiếp tục nâng cao chất lượng y tế tuyến cơ sở
icon

Đề án đặt ra mục tiêu đến năm 2025, các đơn vị vệ tinh có thể thực hiện được từ 70-80% kỹ thuật tại tuyến, từ 25-50% kỹ thuật vượt tuyến các chuyên ngành vệ tinh.

 
 
Khẩn trương tăng năng lực ứng phó dịch bệnh cho y tế cơ sở
icon

Việc nâng cao năng lực hệ thống y tế cơ sở để giám sát dịch bệnh tốt hơn trong thời gian tới.

 
 
Sau 20/11, tỉnh nào không đề xuất không được phân bổ vắc xin
icon

Chiều 17/11, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến với các địa phương để kiểm điểm tiến độ triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19.

 
 
Bệnh viện tuyến tỉnh thực hiện kỹ thuật cao của quốc tế
icon

Bằng phương pháp truyền ối vào buồng tử cung, nhiều em bé đã chào đời khỏe mạnh, giảm thiểu nguy cơ thai nhi tử vong trong bào thai do thiếu ối.

 
 
Từ 17/11, Hà Nội thí điểm thu dung điều trị F0 không triệu chứng với phương châm '4 tại chỗ'
icon

Từ ngày mai 17/11 Hà Nội sẽ thí điểm thu dung điều trị bệnh nhân Covid-19 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ trên địa bàn xã, phường, thị trấn với phương châm “4 tại chỗ” do các quận, huyện, thị xã thành lập và điều hành.

 
 
Ngày 16/11, Hà Nội thêm 150 ca mắc Covid-19 mới, có 28 ca ngoài cộng đồng
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 15/11 đến 18h ngày 16/11, Hà Nội ghi nhận 150 ca bệnh, trong đó có 28 ca cộng đồng, 111 ca khu cách ly, 11 ca ở khu phong tỏa

 
Đặt ECMO cứu sống 1 phụ nữ béo phì nhiễm Covid-19 nguy kịch
icon

Ngày 16/11, tin từ Trung tâm Hồi sức Covid-19 Trung ương Huế tại TP.Hồ Chí Minh (Trung tâm ICU thuộc Bệnh viện Trung ương Huế) cho biết, một nữ bệnh nhân nhiễm Covid-19 nguy kịch vừa được các bác sĩ cứu bằng phương pháp đặt ECMO.

 
Ngày 16/11: Có 9.650 ca mắc Covid-19, tăng hơn 1.000 ca so với hôm qua
icon

Tính từ 16h ngày 15/11 đến 16h ngày 16/11, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 9.650 ca nhiễm mới, trong đó 9 ca nhập cảnh và 9.641 ca ghi nhận trong nước

 
Bộ Y tế tiếp nhận 500.000 liều vắc xin AstraZeneca của Chính phủ Áo trao tặng
icon

Chiều ngày 16/11, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã đại diện Bộ Y tế tiếp nhận 500.000 liều vắc xin phòng Covid-19 AstraZeneca của Cộng hòa Áo tặng Việt Nam để phục vụ công tác phòng chống dịch.

 
Hà Nội: Trạm y tế chữa trị F0 nhẹ tại Hà Nội đã sẵn sàng, khác biệt với TP.HCM
icon

Mô hình hoạt động trạm y tế lưu động của Hà Nội khác với TP Hồ Chí Minh. Các trạm y tế lưu động ở Hà Nội sẽ có nhiệm vụ điều trị thu dung tập trung F0 tại một cụm.