Huế: Cứu sống bé trai 2 tuổi bị hóc hạt lạc khi ăn xôi

Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế (Cơ sở 2) vừa phẫu thuật thành công, cứu sống một bé trai 2 tuổi trú ở huyện Gio Linh (Quảng Trị) bị hóc hạt lạc khi ăn xôi.

Chiều ngày 11/6, tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa phẫu thuật cứu sống một bé trai 2 tuổi bị hóc hạt lạc khi đang ăn xôi.

Trước đó, vào khoảng 9h ngày 10/6, cháu Nguyễn Văn L. K. (2 tuổi, trú thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) đang ăn xôi thì đột nhiên ho sặc sụa, khó thở, nôn ra bọt hồng và tím môi từng cơn nên người nhà đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị thăm khám. Tại đây, các bác sĩ ghi nhận cháu Nguyễn Văn L. K. có triệu chứng lơ mơ, môi tím nhẹ, thở gắng sức và SPO2 94% nên tiến hành chụp cắt lớp vi tính lồng ngực cho hình ảnh viêm thùy trên phổi phải và hình ảnh nghi dị vật ở phế quản gốc phải.

Ngay sau đó, khoảng 13h15 cùng ngày, cháu Nguyễn Văn L. K. được đặt nội khí quản và chuyển đến Bệnh viện Trung ương Huế (Cơ sở 2).

Huế: Cứu sống bé trai 2 tuổi bị hóc hạt lạc khi ăn xôi
Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế phẫu thuật cho cháu Nguyễn Văn L. K.

Tại khu vực cấp cứu của Bệnh viện Trung ương Huế (Cơ sở 2) cháu Nguyễn Văn L. K. vẫn lơ mơ, thở gắng sức hai thì và thông khí giảm cả 2 bên phổi. Hình ảnh X –quang ghi nhận hình ảnh mờ thùy trên phổi phải, ứ khí rõ 2 phế trường và các bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Huế (Cơ sở 2) nhận định là trường hợp khẩn cấp, nguy hiểm đến tính mạng nên đã hội chẩn rồi đưa ra quyết định phẫu thuật cấp cứu.

 

Đến khoảng 16h30 ngày 10/6, kíp mổ với sự phối hợp giữa 2 khoa Tai Mũi Họng và Gây mê Hồi sức đã thực hiện phẫu thuật khẩn trương và cẩn thận. Kết quả kíp phẫu thuật đã lấy ra được dị vật là hai mảnh đậu phộng nằm ở phế quản gốc 2 bên.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân Nguyễn Văn L. K. đã tỉnh táo, tự thở và được chuyển về khoa Nhi (Bệnh viện Trung ương Huế) tiếp tục điều trị nội khoa.

Sau ca phẫu thuật, các bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng chia sẻ, đây là một ca lâm sàng hiếm thấy và rất nguy hiểm. Thông thường dị vật phế quản gặp chỉ ở một bên và phế quản bên còn lại sẽ thực hiện chức năng thông khí cho cơ thể nhưng trong trường hợp này dị vật mắc ở cả hai phế quản gốc nên tình trạng khó thở và suy hô hấp.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế, dị vật đường thở có thể dẫn đến tử vong hoặc gây ra những biến chứng nặng nề nếu không được xử lý kịp thời. Bệnh hay xảy ra ở trẻ em do thói quen ngậm đồ chơi hoặc trêu đùa trong lúc đang ăn uống.

Hà Oai

 
List comment
 
 
Hà Nội thêm 4 trường hợp dương tính liên quan ổ dịch ở thị trấn Đông Anh
icon

CDC Hà Nội vùa cho biết, từ tối 10/6 đến trưa 11/6, liên quan tới ổ dịch tại chợ Cửa hàng mới thị trấn Đông Anh tiếp tục ghi nhận thêm 4 trường hợp dương tính, trong đó có 1 trường hợp ở huyện Sóc Sơn.

 
 
Biến chứng nặng vì cắt trĩ tại spa làm đẹp
icon

Bệnh viện đa khoa Mộc Châu, Sơn La tiếp nhận điều trị cho nữ bệnh nhân B.T.T 41 tuổi bị nhiễm trùng vết mổ do thực hiện cắt trĩ tại một cơ sở spa làm đẹp.

 
 
Trưa 11/6: Thêm 82 ca mắc COVID-19, số bệnh nhân tại Việt Nam đã vượt 9.900
icon

Bản tin trưa 11/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 82 ca mắc COVID-19, trong đó 1 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 81 ghi nhận trong nước, riêng Bắc Giang 45 ca. Việt Nam hiện đã có 9.917 bệnh nhân

 
 
Sáng 21/6: Thêm 47 ca mắc Covid-19, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 13.258 bệnh nhân
icon

Bản tin dịch Covid-19 của Bộ Y tế sáng 21/6 cho biết có 47 ca mắc Covid-19, TP.HCM nhiều nhất với 33 ca. Đến nay, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 13.258 bệnh nhân.

 
 
Sáng 11/6: Thêm 51 ca mắc COVID-19, Việt Nam đã có 9.835 bệnh nhân
icon

Sáng 11/6, Bộ Y tế cho biết có 51 ca mắc COVID-19 tại 5 tỉnh, thành phố; trong đó 41 ca ở trong nước, riêng Bắc Giang đã 23 ca. Việt Nam hiện có 9.835 bệnh nhân

 
 
Nguy cơ đột tử, đột quỵ khi tập thể thao tại nhà và khuyến cáo của chuyên gia
icon

PGS. TS. BS Võ Tường Kha cho biết, có trường hợp đột quỵ, đột tử khi tập thể thao tại nhà nếu chúng ta không thực hiện nghiêm túc vệ sinh luyện tập, kiểm tra sức khoẻ, theo dõi tình trạng thể lực, bệnh lý tiềm ẩn của bản thân…

 
Tối 10/6: Thêm 61 ca mắc COVID-19; điều tra dịch tễ 2 ca bệnh tại Tiền Giang
icon

Tối 10/6 Bộ Y tế cho biết có thêm 61 ca COVID-19 tại 6 địa phương. Tổng trong ngày Việt Nam ghi nhận 219 ca mắc mới; 72 bệnh nhân được công bố khỏi.

 
U xơ cắm sâu, cứng chắc trong tiểu khung phụ nữ, những lưu ý chị em cần nhớ
icon

Đau bụng, đi khám, người phụ nữ 51 tuổi tá hoả khi được phát hiện đa u xơ tử cung, dính vào thành chậu, cắm sâu trong tiểu khung, cứng chắc, đè đẩy các tạng trong ổ bụng.

 
Trưa 10/6: Thêm 88 ca mắc COVID-19 tại 10 tỉnh, thành phố
icon

Bản tin trưa 10/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 88 ca mắc COVID-19 tại 10 tỉnh, thành phố, trong đó 2 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 86 ca còn lại ghi nhân trong nước. Việt Nam hiện có 9.723 bệnh nhân.

 
Hà Nội: Thêm 3 trường hợp dương tính nCoV tại ổ dịch thị trấn Đông Anh
icon

Sáng nay, 10/6, CDC Hà Nội xác nhận đã xuất hiện thêm 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 liên quan tới ổ dịch tại chợ Cửa hàng mới, thị trấn Đông Anh, nâng tổng số ca bệnh tại ổ dịch này lên 10 trường hợp.