Coi chừng "khả năng đàn ông" nếu gặp vấn đề này trong quá khứ
 

Coi chừng 'khả năng đàn ông' nếu gặp vấn đề này trong quá khứ

Nghiên cứu mới từ Đan Mạch đã giúp phân loại những người đàn ông có nguy cơ gặp những vấn đề trong việc sinh sản cao hơn đến 55% để có các biện pháp dự phòng phù hợp.

Một số nam giới nên có biện pháp giữ gìn "khả năng đàn ông" từ sớm cũng như nhanh chóng đi gặp bác sĩ khi chậm có con, nếu mẹ của họ cho biết khi ra đời họ nặng dưới 3 kg - theo nghiên cứu mới từ Đại học Aarhus (Đan Mạch).

Nếu là đứa bé nhẹ cân khi ra đời, nam giới cần cẩn thận giữ gìn "khả năng đàn ông" hơn và nhanh chóng tới gặp bác sĩ nếu cảm thấy có khó khăn trong chuyện con cái - ảnh minh họa từ Internet

Các nhà khoa học đã xem xét 5.594 đàn ông và 5.342 phụ nữ sinh từ năm 1984 đến 1987 ở quốc gia này, theo dõi họ từ lúc trưởng thành cho đến 32 tuổi. Họ cũng được yêu cầu báo cáo số cân nặng khi mới chào đời vài chục năm về trước.

Kết quả cho thấy trong khi tỉ lệ vô sinh – hiếm muộn ở nam giới trung bình trong dân số là 5,7% thì tỉ lệ vô sinh - hiếm muộn ở những người đàn ông từng ra đời với cân nặng dưới 3 kg lên tới 8,3%. Tuy nhiên, ở phụ nữ thì không có bất kỳ khác biệt nào.

Theo tác giả chính Anne Thorsted, một môi trường tăng trưởng dưới mức tối ưu dường như đã ảnh hưởng đến sự phát triển của các cơ quan sinh dục ở bé trai, khiến việc sản xuất tinh trùng của họ sau này không được tốt như người khác. Ngoài chức năng sinh sản, họ còn có thể gặp một số bất lợi ở cơ quan sinh dục – chức năng tình dục.

Nghiên cứu vừa công bố trên Human Reproduction này cho thấy đàn ông nên nghiêm túc nghĩ đến khả năng sinh sản của mình nếu từng ra đời như một đứa trẻ nhẹ cân, ví dụ cố gắng tránh xa các yếu tố khác có thể làm tăng rủi ro vô sinh - suy giảm chức năng tình dục như rượu, thuốc lá...

 
A.Thư/nld.com.vn
 
List comment
 
 
Hình ảnh đầu tiên của BV Dã chiến Đà Nẵng
icon

Bệnh viện dã chiến đặt tại Cung thể thao Tiên Sơn, tính đến hết ngày 4/8 đã cơ bản hoàn thiện phần lắp đặt, các đầu việc còn lại chủ yếu lắp đặt máy móc, thiết bị phục vụ việc điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19.

 
 
Lịch trình di chuyển của 2 ca mắc Covid-19 ngày 5/8 ở Quảng Nam
icon

Sáng 5/8, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam công bố lịch trình di chuyển 2 ca mắc Covid-19 vừa được ghi nhận.

 
 
Các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới
icon

Bộ Y tế đã đưa ra 9 khuyến cáo phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình hình mới.

 
 
Thêm 2 bệnh nhân Covid-19 tại Quảng Nam, Việt Nam có tổng cộng 672 ca
icon

Bản tin lúc 6h sáng 5/8 của Bộ Y tế, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca Covid-19. Các bệnh nhân trú tại Quảng Nam, có liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng.

 
 
Thêm 18 ca mắc Covid-19, 17 người liên quan tới BV Đà Nẵng
icon

Theo thông báo của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19, đến 18h chiều nay (4/8), Việt Nam ghi nhận thêm 18 ca mắc Covid-19 mới, nâng tổng số mắc lên 670 ca

 
 
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Đủ dụng cụ phòng hộ để bảo vệ nhân viên y tế
icon

Trước thực trạng đã có 12 nhân viên y tế nhiễm Covid-19, PGS. TS Nguyễn Trường Sơn -Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định đến thời điểm này kho dự trữ quốc gia đủ số dụng cụ bảo hộ để bảo vệ nhân viên y tế.

 
Hà Nội: Thông tin chính thức vụ bệnh nhân tử vong ở phòng khám phụ sản
icon

UBND quận Cầu Giấy (Hà Nội) vừa chính thức thông tin chi tiết về vụ người phụ nữ tử vong chiều hôm qua (3/8) ở phòng khám tư nhân có địa chỉ số 15 phố Mai Dịch.

 
Bệnh nhân Covid-19 thứ 8 tử vong do suy thận, suy tim
icon

Sáng ngày 04/8/2020, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân Covid-19.

 
Quảng Nam tìm người đi cùng xe buýt, làm chung công ty với bệnh nhân Covid-19
icon

Ngày 4/8, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Quế Sơn (tỉnh Quảng Nam) đã ra thông báo khẩn tìm người đi xe buýt cùng bệnh nhân mắc Covid-19.

 
Bệnh nhân 426 tử vong do suy thận, suy đa tạng, sốc nhiễm trùng
icon

Sáng 04/8/2020, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân Covid-19.