Coi chừng đột tử khi gắng sức chơi thể thao

Chủ quan về sức khỏe, người bệnh rất có thể đột tử nếu tập luyện thể dục với cường độ cao.

Bệnh nhân đo gắng sức tim mạch - hô hấp tại Phòng khám Bệnh viện ĐH Y dược

PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan, chuyên gia hô hấp, Chủ tịch Hội hen dị ứng miễn dịch lâm sàng TP.HCM cho biết, một số trường hợp chủ quan về sức khỏe có thể dẫn đến nguy hiểm tính mạng khi luyện tập thể thao. Các trường hợp này may mắn được phát hiện khi đến thăm khám và được đo gắng sức tim mạch – hô hấp tại Phòng khám Bệnh viện ĐH Y dược.

Một bệnh nhân nam (41 tuổi) cho biết hay mệt, khó thở khi vận động. Khi được đo gắng sức tim mạch – hô hấp để xác định nguyên nhân, các bác sĩ nhận thấy khi nghỉ ngơi, huyết áp bệnh nhân ở ngưỡng bình thường. Tuy nhiên, khi chỉ mới đạp xe ở cường độ thấp nhưng huyết áp bệnh nhân đã có dấu hiệu tăng. Khi đạp được 8 phút thì huyết áp bệnh nhân đã vọt lên trên 218 mmHg, vượt ngưỡng cho phép, có nguy cơ gây xuất huyết não dẫn đến liệt nửa người, thậm chí đột tử.

“Bệnh nhân còn trẻ, còn rất sung sức, chẳng may bị xuất huyết não gây liệt nửa người là gánh nặng không chỉ cho gia đình mà cả xã hội. Các trường hợp này không có dấu hiệu báo trước, chỉ khi tập luyện gắng sức mới phát hiện. Tập thể dục tốt nhưng sao cho an toàn, mang lại hiệu quả nên cần hiểu rõ tập đến khi nào thì ngừng. Mỗi con người có giới hạn khác nhau, không ai giống ai.”, ThS.BS Vũ Trần Thiên Quân, chuyên khoa hô hấp Phòng khám cho biết.

 

Nhận định những nguy cơ tiềm ẩn khi tập luyện thể thao với cường độ nặng, theo PGS Lê Thị Tuyết Lan, khi triển khai đo gắng sức tim mạch – hô hấp, người đo sẽ được đánh giá đồng thời hệ tim mạch, hô hấp, thần kinh cơ và chuyển hóa từ lúc nghỉ ngơi, bắt đầu vận động nhẹ đến vận động cường độ cao. Trong lúc gắng sức này, nhiều bệnh lý không hiện diện lúc nghỉ mà chỉ xuất hiện trong lúc gắng sức được bộc lộ ra như: huyết áp tăng giảm bất thường, rối loạn nhịp, thiếu máu cơ tim, hen suyễn, co thắt phế quản do gắng sức, rối loạn chức năng dây thanh...

Các bệnh lý càng nguy hiểm khi xuất hiện lúc gắng sức ở cường độ thấp và người bệnh có thể không nhận biết được, dẫn đến khi thi đấu hay gắng sức tập nặng sẽ dễ gặp phải tai biến. Do đó, để đảm bảo an toàn, mỗi cá nhân nên tham vấn chương trình tập luyện phù hợp với giới hạn sức khỏe của bản thân (đặc biệt những đối tượng có nguy cơ tim mạch, hô hấp, ít tập luyện hay tập luyện thường xuyên với cường độ cao).  Trước khi quyết định tập môn thể thao cường độ tập luyện cao, có thể đo khám các chức năng hô hấp – tim mạch để xác định mức tập luyện cho phù hợp.

An Nhiên
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Vụ chồng đâm vợ rồi nhảy cầu tự tử: Sức khỏe người vợ ra sao?
icon

Người vợ bị chồng dùng dao đâm hai nhát nhập viện trong tình trạng rất nặng, bệnh nhân hôn mê, da xanh tái và huyết áp không đo được.

 
 
Sáng 18/9, Hà Nội thêm 2 ca mắc Covid-19 mới ở Thanh Xuân và Hoàng Mai
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 17/9 đến 6h ngày 18/9 ghi nhận 2 ca Covid-19 mới, trong đó 1 ca tại khu cách ly và 1 ca tại khu phong tỏa.

 
 
Ngày 17/9: Có 11.521 ca mắc COVID-19, hơn 9.900 bệnh nhân khỏi
icon

Bản tin dịch COVID-19 tối 17/9 của Bộ Y tế cho biết có 11.521 ca mắc COVID-19, trong đó TP HCM và Bình Dương cộng lại đã gần 10.000 ca; trong ngày có hơn 9.900 bệnh nhân khỏi.

 
 
Tối 17/9, Hà Nội thêm 2 ca mắc Covid-19 tại Thanh Trì và Hoàng Mai, cả ngày có 12 ca
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong chiều nay (17/9) ghi nhận 2 ca Covid-19, trong đó 1 ca tại khu cách ly và 1 ca tại khu phong tỏa.

 
 
Chia sẻ của bệnh nhân Covid-19 nặng thoát 'tử thần' tại bệnh viện của Hà Nội
icon

Lần đầu tiên ngành y tế Hà Nội điều trị thành công ca bệnh nhiễm Covid-19 nặng bằng kỹ thuật tim phổi nhân tạo (ECMO).

 
 
Trưa 17/9, Hà Nội thêm 7 ca mắc Covid-19, trong đó 4 ca ở Hoàng Mai
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong sáng nay (17/9) ghi nhận 7 ca Covid-19 mới, trong đó có 4 ca tại khu cách ly và 3 ca tại khu phong tỏa.

 
Bác sĩ nam khoa muốn bỏ nghề sau tin nhắn của quý ông
icon

Cảm thấy bản lĩnh 'đàn ông' có vấn đề, thay vì đi khám nam khoa, người đàn ông tự mua thuốc điều trị nhưng cứ ngừng thuốc là… ngừng cương

 
Sáng 17/9, Hà Nội thêm 3 ca mắc Covid-19, tất cả đều ở Thanh Trì
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 16/9 đến 6h ngày 17/9 phát hiện 3 ca Covid-19 tại khu cách ly. Các ca bệnh này đều ở huyện Thanh Trì và là F1 của các trường hợp sàng lọc ho, sốt.

 
Ngày 16/9: Thêm 10.489 ca mắc COVID-19, 10.901 bệnh nhân khỏi
icon

Bản tin dịch COVID-19 ngày 16/9 của Bộ Y tế cho biết có 10.489 ca mắc COVID-19, riêng TP.HCM và Bình Dương đã hơn 8.700 ca. Trong ngày có 10.901 ca khỏi. Như vậy, số ca khỏi nhiều hơn số mắc mới.

 
Tối 16/9, Hà Nội thêm 3 ca mắc Covid-19, tất cả đều ở quận Thanh Xuân
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong chiều nay (16/9) ghi nhận 3 ca Covid-19, trong đó 1 ca tại khu cách ly, 2 ca tại khu vực phong tỏa.