Chuyện y bác sĩ tình nguyện dấn thân trong mùa dịch Covid-19: Sáng ngời y đức

Những vấn đề như y đức xuống cấp, sự cố y khoa hay 'chuyện phong bì' thì người ta luôn nhắc đến mà thường quên những gì các bác sỹ đã làm, nhất là trong mùa dịch.

Cộng đồng tưởng nhớ bác sĩ Trung Quốc Lý Văn Lượng tử vong do lây virus Corona lúc chăm sóc người bệnh.

Những ngày này, khắp nơi tràn ngập thông tin về dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (Covid-19) với những số liệu cập nhật ca tử vong và ca mắc bệnh tăng từng ngày. Trong số những ca tử vong có cả nhân viên y tế, bị nhiễm virus trong lúc chăm sóc cho người bệnh.

Phó Giáo sư Phạm Duệ - nguyên Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ trước những tin tức về dịch Covid-19, đối với những bác sĩ đã trải qua mùa dịch SARS cách đây 17 năm, những ký ức về dịch SARS lại ùa về.

Ở Việt Nam, dịch SARS xảy ra đầu tiên ở Bệnh viện Việt Pháp, nhờ thế Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sớm nhận diện bệnh và khoanh vùng, giảm bớt sự lây lan trong cộng đồng.

Việt Nam đã chiến thắng dịch SARS và được cả thế giới công nhận là nước đầu tiên khống chế thành công dịch SARS. Sau này, các chuyên gia của Nhật Bản còn sang Việt Nam tìm hiểu kinh nghiệm. Tuy vậy, dịch SARS cũng lấy đi của ngành y 4 nhân viên y tế của Bệnh viện Việt-Pháp, một chuyên gia của WHO tham gia chẩn đoán cho bệnh nhân đầu tiên nhiễm SARS tại Bệnh viện Việt-Pháp.

Phó Giáo sư Phạm Duệ cho biết lúc đó, Bệnh viện Bạch Mai thực hiện khoanh vùng cách ly sớm, không nhận bệnh nhân từ Bệnh viện Việt Pháp sang mà cử nhân viên của bệnh viện sang tăng cường, góp ý, tham gia điều trị tại Bệnh viện Việt Pháp.

Đồng thời, Bệnh viện Bạch Mai chuẩn bị khu cách ly để tiếp nhận các bệnh nhân người Việt lây nhiễm từ bệnh nhân đầu tiên đến từ Hồng Kông, lên sẵn phương án điều trị với các nguyên tắc: khoanh vùng cách ly, điều trị bệnh, giảm lượng virus trong không khí, hạn chế mở nội khí quản, chống nhiễm khuẩn bệnh viện.

Nhờ đó, tất cả các bệnh nhân nhiễm SARS vào Viện Các bệnh nhiệt đới (lúc đó còn trực thuộc Bệnh viện Bạch Mai) đều khỏi bệnh, các nhân viên y tế không ai bị lây bệnh.

Hai bác sĩ và hai y tá Việt Nam tử vong trong trận chiến với SARS năm đó không được công nhận liệt sĩ, thân nhân của họ cũng không được hưởng chế độ gì đặc biệt và việc chiến thắng dịch SARS nhanh chóng bị lãng quên. Thế nhưng, theo Phó Giáo sư Phạm Duệ, khi có sự cố y khoa gì đó, ngay lập tức người ta đặt vấn đề "y đức xuống cấp", thậm chí đay đi đay lại như mũi dao cứa vào tim những người làm ngành y.

 

Tuy nhiên, theo Phó Giáo sư Phạm Duệ, đó là cái nhìn một phía. Ông khẳng định y đức Việt Nam chưa bao giờ xuống cấp mà luôn luôn sáng ngời. Một số cá nhân, một vài hiện tượng tiêu cực đều bị đổ cho cái gọi là y đức xuống cấp, kể cả thiếu giường, thiếu thuốc, người ta cũng đổ lỗi cho nhân viên y tế.

Nhìn vào nỗ lực phòng dịch Covid-19 tại Việt Nam, Phó Giáo sư Duệ cho rằng cứ đến mùa dịch thì y đức Việt Nam lại thăng hoa, các bác sỹ lại bỏ qua những lời gièm pha để làm tốt nhất nhiệm vụ của mình.

Tiến sỹ Dương Đức Hùng - Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai bộc bạch từ trước tới nay, người ta chỉ quan tâm tới mặt trái. Những vấn đề y đức xuống cấp, sự cố y khoa hay "chuyện phong bì" thì người ta luôn nhắc đến mà thường quên những gì ngành y đã làm.

Theo Tiến sỹ Hùng, để phòng chống dịch Covid-19, Bệnh viện Bạch Mai đã xây dựng đủ kịch bản có thể xảy ra. Kịch bản khi dịch ở nước bạn, dịch ở cộng đồng, thậm chí kịch bản điều trị khi dịch xảy ra ở chính Bệnh viện Bạch Mai.

Bệnh viện Bạch Mai đưa thông báo không bắt buộc nhân viên y tế lao vào tâm dịch mà tình nguyện đăng ký. Điều bất ngờ, danh sách đăng ký vào vùng dịch ngày càng dài hơn. Nhìn danh sách tình nguyện đó, ai cũng thấy ấm lòng.

Tiến sỹ Hùng cho biết các bác sĩ chọn hi sinh bởi đó là trách nhiệm với cộng đồng. Khi bước vào cổng trường y, ai cũng hiểu sứ mệnh của mình như thế nào. Họ sẵn sàng bỏ lại gia đình phía sau để dấn thân, tất cả vì bệnh nhân.

Có những bệnh nhân vào viện trong tình trạng sống chết trong gang tấc, bác sĩ sẵn sàng lao ra cứu họ mà trên người không hề có phương tiện bảo hộ nào. Khi cứu người bệnh, không ai nghĩ cứu để được khen thưởng, được cảm ơn, mà đó là sự hi sinh. Có thể bác sĩ biết rõ họ có thể lây nhiễm bệnh, mang bệnh về cho gia đình nhưng họ luôn làm hết mình vì trách nhiệm với cộng đồng.

K.Chi
 
List comment
 
 
Bệnh nhân 426 tử vong do suy thận, suy đa tạng, sốc nhiễm trùng
icon

Sáng 04/8/2020, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân Covid-19.

 
 
Lịch trình di chuyển 3 ca mắc Covid-19 ngày 4/8 ở Quảng Nam
icon

Sáng 4/8, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã công bố lịch trình của 3 bệnh nhân (BN) mắc Covid-19 vừa được Bộ Y tế ghi nhận.

 
 
Thêm 10 ca Covid-19 ở Đà Nẵng, Quảng Nam
icon

Bản tin sáng 4/8 của Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết Việt Nam ghi nhận thêm 10 ca dương tính với virus Sars-CoV-2. Việt Nam có 652 ca mắc Covid-19.

 
 
Bé 9 tháng cầm vào chuôi bóng đèn bàn thờ bị điện giật, hôn mê
icon

Bác sĩ CK II Nguyễn Minh Tiến cho biết các bác sĩ của Bệnh viện Nhi đồng thành phố Hồ Chí Minh đã dùng lồng oxy cao áp phục hồi não cho bé 9 tháng tuổi bị bỏng điện, hôn mê sâu.

 
 
Kết quả điều tra, giám sát 4 nhân viên y tế ở Đà Nẵng mắc Covid-19
icon

Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng vừa cung cấp kết quả điều tra, giám sát các ca bệnh mới mắc. Đáng chú ý có thêm 4 ca là nhân viên y tế, như vậy, đến nay có 12 nhân viên y tế nhiễm Covid-19.

 
 
Huế: Xác định được 333 người F1, F2 liên quan đến bệnh nhân Covid-19 số 589, 601, 602
icon

Hơn 300 người là F1, F2 tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 số 589, 601, 602 đã được cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên – Huế kiểm tra y tế, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. 

 
6 ca mới mắc Covid-19 ở Quảng Nam: Buôn bán ở chợ, đi thăm bệnh, lo đám tang
icon

Tối 3/8, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã công bố lịch trình của 6 bệnh nhân (SN) mắc Covid-19 vừa được Bộ Y tế ghi nhận vào chiều nay.

 
Kon Tum: Người tiếp xúc gần với bệnh nhân số 564 âm tính với Covid-19
icon

Chiều 3/8, Sở Y tế Kon Tum thông báo kết quả xét nghiệm âm tính đối với 1 trường hợp bị cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Đăk Hà. Trước đó, người này tiếp xúc gần với bệnh nhân 564 bị mắc Covid-19 tại Đà Nẵng.

 
Thêm 21 ca mắc Covid-19 ở Quảng Nam và Đà Nẵng
icon

Theo bản tin của Ban chỉ đạo Quốc gia dịch Covid-19, đến 18h chiều 3/8, Việt Nam ghi nhận 21 ca mới dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 15 ca tại Đà Nẵng, 6 ca tại Quảng Nam, có liên quan đến Đà Nẵng.

 
Nguyên Cục trưởng Y tế dự phòng: Dịch Covid-19 ở Đà Nẵng có thể thoái lui trong hai tuần tới
icon

“Chúng ta sẽ có đỉnh dịch khi số ca mắc đang leo dần lên đỉnh. Ổ dịch ở Đà Nẵng có thể thoái lui trong hai tuần tới nếu chúng ta hành động quyết liệt và cộng đồng tuân thủ nghiêm mọi hướng dẫn của Bộ Y tế'