Chuyên gia mách bí quyết bổ sung dinh dưỡng mùa dịch nCoV

Các bác sĩ khuyến cáo duy trì một hệ miễn dịch khỏe mạnh là cách tốt nhất đối phó với dịch do virus Corona (nCoV) gây ra. Mọi người cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp, không kiêng khem quá mức.

Dinh dưỡng giúp phòng bệnh.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn - Khoa Dinh dưỡng - Tiết chế Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết việc tăng cường dinh dưỡng để duy trì một hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ giúp chúng ta phòng chống các tác nhân gây bệnh có chứa virus Corona. Vì vậy, để các bộ máy của cơ thể, trong đó có bộ máy miễn dịch hoạt động bình thường thì cần có đầy đủ các thành phần dinh dưỡng. 

Bác sĩ Nhàn cho biết trong thành phần bữa ăn hằng ngày của chúng ta cần có chất bột đường để cung cấp năng lượng, chất đạm, chất béo để xây dựng nên các thành phần của một hệ miễn dịch. Và mỗi loại thực phẩm có một số chất dinh dưỡng đặc hiệu. Do đó, chúng ta nên ăn đa dạng, cân bằng tất cả các loại thực phẩm như ăn cân bằng nhóm thực phẩm giàu chất bột đường từ cơm, bún, phở, bánh mì,…

Cân bằng với nhóm thực phẩm giàu chất đạm từ thịt, cá, trứng, sữa, một ít chất béo từ dầu hoặc các loại hạt và tăng cường gấp đôi rau xanh, trái cây trong khẩu phần để có thể cung cấp cho cơ thể đầy đủ các chất dinh dưỡng. Như vậy, khi cơ thể có đầy đủ chất dinh dưỡng đồng nghĩa với chúng ta có một hệ miễn dịch khỏe mạnh và tăng sức đề kháng để chống lại virus.

Một số thực phẩm có nhiều vitamin C, vitamin A, vitamin β-Carotene, Kẽm, PolyPhenol,… đây là những chất chống oxy hóa, có vai trò kháng khuẩn và hỗ trợ hệ miễn dịch, chống lại các tác nhân gây bệnh. Chẳng hạn sơ-ri, cam, bưởi, các loại ớt chuông, ổi, các loại rau có màu xanh đậm …có rất nhiều vitamin C, vitamin E sẽ tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. 

Các loại thực phẩm khác như sữa tách béo, trứng, hải sản có nhiều vitamin D thì giúp phòng ngừa và hạn chế nhiễm khuẩn đường hô hấp. 

Ngoài ra, theo bác sĩ Nhàn các loại hạt như hạt bí, hạt hướng dương, hạt điều, hạt óc chó ... có nhiều Kẽm, Polyphenol. Đây là những thành phần có những chất chống oxy hóa. Đồng thời, hỗ trợ, cải thiện đường tiêu hóa của chúng ta tốt hơn.

 

Một số thực phẩm đặc biệt khác như trà, tỏi, hành, gừng. Trong thành phần của nó có những chất chống viêm và làm tăng hoạt động của hệ tế bào miễn dịch. 

Sữa chua sẽ cung cấp một nguồn Probiatic. Đây là những lợi khuẩn đường ruột, giúp cho chúng ta chống lại những tác nhân gây bệnh từ virus và các chất xơ tan từ gạo ít xay xát, lúa mạch, cam, chuối, khoai lang,… sẽ cung cấp nguồn bổ dưỡng cho lợi khuẩn đường ruột này.

Ngoài bổ sung dinh dưỡng, bác sĩ Nhàn nhấn mạnh mỗi người nên uống đủ nước ít nhất 1,5l mỗi ngày và nhiều hơn khi tập thể dục, vận động mạnh vì nước tham gia vào tất cả các quá trình sinh lý của cơ thể. Một khi cơ thể bị mất nước thì các tác dụng chống lại các tác nhân gây bệnh cũng bị ảnh hưởng theo.

Còn việc sử dụng thực phẩm chức năng, theo bác sĩ Nhàn việc dùng thực phẩm chức năng cũng có vai trò trong một số trường hợp nhất định. Những người suy dinh dưỡng vốn dĩ đã thiếu những chất dinh dưỡng, có hệ miễn ích yếu hoặc người đang mắc bệnh nào đó thì họ có thể bổ sung thực phẩm chức năng hay đơn thuần bổ sung những vitamin khoáng chất từ thuốc để cung cấp thêm cho những chất dinh dưỡng bị hao hụt.  Thành phần trong thực phẩm chức năng sẽ nhiều hơn so với những chất dinh dưỡng lấy từ thực phẩm cần thiết.

Nhưng đối với người khỏe mạnh, bình thường thì nếu sử dụng thường xuyên những thuốc hoặc thực phẩm chức năng thì có khả năng dư vitamin và khoáng chất cho cơ thể hoặc gây ra những tác dụng phụ đối với cơ thể - bác sĩ Nhàn khuyến cáo

K.Chi
 
List comment
 
 
Ca mổ đặc biệt cho người đàn ông 16 năm không thể nằm ngửa
icon

  56 tuổi, nặng 36 kg với lưng còng đến 90 độ không thể nằm ngửa, người đàn ông ở Ba Vì (Hà Nội) mang thêm khối u giáp thùy trái…Ca mổ diễn ra trong tư thế nửa nằm nửa ngồi hiếm khi xảy ra.  

 
 
Trang phục bảo hộ y tế đẹp như quần áo trình diễn thời trang
icon

Một nha sĩ ở Indonesia đã thiết kế ra các bộ bảo hộ y tế hợp thời trang nhằm giúp bệnh nhân bớt lo lắng và căng thẳng khi tới phòng khám giữa mùa dịch Covid-19.

 
 
Gia tăng bệnh nhân mắc sốt xuất huyết, sự thật về chai dịch truyền không phải ai cũng biết
icon

    Những chai dịch truyền khi người bệnh bị sốt chỉ bù nước chứ không có giá trị nhiều về mặt dinh dưỡng. Việc truyền dịch phải được thực hiện tại cơ sở y tế.  

 
 
Người phụ nữ bị con rắn 1,2m chui vào miệng khi ngủ mà không hề hay biết
icon

Trong lúc ngủ ngoài vườn, người phụ nữ bị con rắn 1,2m chui vào miệng mà không hề hay biết.  

 
 
BS Bệnh viện Mắt Trung ương chỉ ra các lưu ý khi làm đẹp vùng mắt
icon

Nhu cầu làm đẹp vùng quanh mắt đang ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, làm đẹp an toàn vùng mắt không phải ai cũng biết, nếu không có kiến thức thì có thể gây hại, gây viêm bờ mi.

 
 
Sư cô nghi ngộ độc pate Minh Chay không biết sản phẩm bị đề nghị thu hồi
icon

Chiều 5/9, Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) cho biết, đang tích cực điều trị cho sư cô nghi ngộ độc sau khi ăn pate Minh Chay.

 
Thói quen ăn mặn - 'sát thủ thầm lặng' của người Việt
icon

Thói quen ăn mặn với thực trạng ăn gấp đôi lượng muối khuyến cáo của WHO  mỗi ngày đang khiến người Việt phải đối mặt với văn bệnh nguy hiểm

 
Quảng Nam: 4 ca mắc Covid-19 khỏi bệnh được về nhà trong đó có 2 mẹ con
icon

Ngày 5/9, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, sáng nay ngành y tế đã tổ chức công bố xuất viện cho 4 bệnh nhân mắc Covid-19 đã khỏi bệnh.

 
Quảng Nam: Sư cô nhập viện vì pate Minh Chay, 3 bệnh nhân cũ phục hồi rất chậm
icon

Sáng 5/9, trao đổi PV, bác sĩ Trần Công Ân – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) cho biết, 3 trường hợp ngộ độc thực phẩm nghi nhiễm vi khuẩn Botulinum từ pate Minh Chay có phần đỡ hơn song không nhiều.

 
Kinh hoàng cháu bé 5 tuổi bị chó cắn rách da đầu ở Nghệ An
icon

Trong lúc chơi đùa ở nhà, một cháu bé 5 tuổi ở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) không may bị chó cắn gây thương tích nặng ở vùng đầu và mặt.