Chuyên gia hàng đầu của Đức “cầm tay chỉ việc” cho Trung tâm Tim mạch Đà Nẵng

Sáng nay 1/4, Tổ chức từ thiện “Trái tim vì trái tim” (Heart for Heart – Đức) đã chính thức ký kết với Bệnh viện Đà Nẵng chương trình đào tạo 5 năm dành cho Trung tâm Tim mạch Đà Nẵng

Hỗ trợ kết nối Trung tâm Tim mạch Đà Nẵng với toàn thế giới

TS.BS Lê Đức Nhân, Giám đốc Bệnh viện (BV) Đà Nẵng cho hay, theo chương trình đã được ký kết, Tổ chức Heart for Heart đưa GS.BS Lê Trọng Phi, một chuyên gia hàng đầu về tim mạch can thiệp ở Đức cũng như trên thế giới, qua hẳn Trung tâm Tim mạch Đà Nẵng - trung tâm tim mạch đầu tiên tại khu vực miền Trung bắt đầu đi vào hoạt động đầu năm 2019 - để truyền đạt kinh nghiệm, đào tạo, huấn luyện, thậm chí ‘cầm tay chỉ việc” cho đội ngũ y, BS ở đây.

Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa BV Đà Nẵng vàTổ chức Heart for Heart sáng 1/4 (Ảnh: HC)

Đồng thời với vai trò rất lớn trong Hiệp hội Tim bẩm sinh thế giới, GS.BS Lê Trọng Phi sẽ giúp xây dựng hệ thống đào tạo trực tuyến , kết nối Trung tâm Tim mạch Đà Nẵng với Trung tâm Tim mạch Munich (Đức) và các trung tâm tim mạch trên toàn thế giới. Khi gặp các ca khó sẽ tổ chức hội chẩn trực tuyến với các giáo sư, bác sĩ tim mạch can thiệp hàng đầu ở Đức và các nước.

“Nếu Trung tâm Tim mạch Đà Nẵng chưa đủ khả năng xử lý thì GS.BS Lê Trọng Phi sẽ kết nối, mời các chuyên gia hàng đầu đó qua trực tiếp thực hiện phẩu thuật. Đồng thời Heart for Heart cũng tài trợ cho Trung tâm hệ thống kết nối hình ảnh từ phòng mổ ra bên ngoài, và truyền lên hệ thống hội chẩn trực tuyến với các chuyên gia giỏi của thế giới. Từ đó họ sẽ trao đổi luôn cho các BS của mình biết cần làm gì. Như vậy sẽ rất tuyệt vời về chuyên môn cho bệnh nhân của mình!” – TS.BS Lê Đức Nhân nói.

Cùng với đào tạo, huấn luyện tại chỗ, Tổ chức Heart for Heart cũng sẽ kết nối với các đơn vị tim bẩm sinh và Viện Tim của Đức để đưa một số BS của Trung tâm Tim mạch Đà Nẵng sang học về siêu âm tim. Đồng thời thông qua Trung tâm Tim mạch Đà Nẵng, Tổ chức Heart for Heart cũng sẽ thực hiện chương trình tầm soát tim bẩm sinh (3-4 lần/tháng) tới những vùng lân cận.

“Tôi có một trái tim - bạn có một trái tim”

Theo thông tin từ BV Đà Nẵng, Tổ chức từ thiện Heart for Heart được TS Erich Lejeune (sinh năm 1944) sáng lập năm 2003 làm Chủ tịch HĐQT. Là một trong những người năng động và sáng tạo nhất trong giới kinh doanh Đức, ông cảm thông trước nỗi đau của những đứa trẻ phải gánh chịu hậu quả chiến tranh, đói nghèo, bệnh tật nên đã cùng các thành viên Tổ chức Heart for Heart kết nối những trái tim nhân hậu cùng chung tay mang lại cơ hội sống cho hàng nghìn trẻ em nghèo bị bệnh tim bẩm sinh ở Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng.

TS Erich Lejeune chia sẻ rằng trong sự nghiệp của mình, vợ chồng ông gặp nhiều may mắn, thành công trong công việc và cuộc sống. Với lòng biết ơn sâu sắc, hai vợ chồng thấy cần thiết phải đáp lại một chút gì đó. “Tôi có một trái tim - bạn có một trái tim”, tại sao chúng ta không kết nối nhau? Năm 2003, ông đã nói như vậy với vợ là bà Irene Lejeune, và đó là giờ phút khai sinh ra “Heart for Heart- Foundation for life” (Trái tim vì trái tim)”.

 

Năm 2005, Heart for Heart đã hỗ trợ đưa bé Ngọc Anh (7 tuổi), bé Phương (4 tuổi) và bé Trương (1 tuổi) sang Munich phẫu thuật tim dưới sự giúp đỡ của chuyên gia tim mạch hàng đầu CHLB Đức - GS Heinrich Netz. Sau thành công đáng mừng của các cuộc phẫu thuật, Tổ chức từ thiện này đã có dịp tiếp xúc với TS.BS Lê Trọng Phi - chuyên gia y tế hàng đầu người Việt Nam hiện đang sinh sống và làm việc tại Trung tâm Tim mạch bang Bremen, Đức. 

Nhưng kinh phí để đưa các bệnh nhi từ Việt Nam sang Đức điều trị quá tốn kém nên TS.BS Lê Trọng Phi đã chọn cách đưa các chuyên gia, trao tặng trang thiết bị hiện đại và hỗ trợ đào tạo bác sĩ chuyên sâu tại Việt Nam. Từ sự kết nối chặt chẽ đó, Tổ chức Heart for Heart đã chọn Đà Nẵng để đặt nền móng đầu tiên cho hành trình từ thiện.

Phẫu thuật, can thiệp tim mạch cho hơn 4.000 bệnh nhi bệnh tim bẩm sinh

Trong thời gian qua, Tổ chức Heart for Heart đã tài trợ thành lập Đơn vị mổ tim bẩm sinh BV Đà Nẵng với sự hỗ trợ gần 63 tỉ đồng bao gồm các thiết bị như máy DSA, hệ thống monitoring trung tâm, máy thở, máy siêu âm tim,… cùng với tổ chức nhiều hội thảo, khóa huấn luyện về những kỹ thuật điều trị tim bẩm sinh.

Heart for Heart cũng cử các chuyên gia, BS chuyên ngành về lĩnh vực tim mạch sang “cầm tay chỉ việc” tại BV Đà Nẵng; tài trợ chi phí mổ tim miễn phí cho hàng nghìn em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Nhiều BS của khoa Phẫu thuật – Can thiệp BV Đà Nẵng đã được tham dự các khóa tập huấn trong nước và nước ngoài.

Được biết, từ năm 2006 đến nay, Tổ chức Heart for Heart đã cùng BV Đà Nẵng phẫu thuật, can thiệp tim mạch cho hơn 4.000 bệnh nhi bệnh tim bẩm sinh, mang lại sự sống cho các em. Đồng thời tài trợ hệ thống thiết bị DSA hiện đại nhất khu vực với giá trị trên 1 triệu euro, hoạt động rất tích cực và hiệu quả.

Từ năm 2010 đến năm 2017 đã có hàng trăm chuyến khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh cho gần 70.000 trẻ em ở các tỉnh từ Nghệ An đến Gia Lai, trong đó, phát hiện bệnh và chỉ định điều trị cho 1.606 ca; các BS cũng điều trị 3.835 người bệnh tim mạch và thông tim mạch cho gần 2.200 người bệnh.

TS.BS Lê Đức Nhân, Giám đốc BV Đà Nẵng cho biết: “TS Erich Lejeune và Tổ chức Trái tim vì trái tim đã hỗ trợ BV Đà Nẵng các thiết bị phục vụ khám và chữa bệnh, thành lập Hội đồng cố vấn với sự cộng tác của các GS, BS đầu ngành về tim mạch. Những hỗ trợ này giúp BV Đà Nẵng trở thành nơi có tỷ lệ tầm soát, can thiệp tim mạch lớn nhất Việt Nam. Đặc biệt là tài trợ mổ tim miễn phí cho hàng nghìn em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn”.

HẢI CHÂU
 
List comment
 
 
Lạ lùng bé gái 7 tuổi đã mắc u nang buồng trứng
icon

U nang buồng trứng thường gặp ở nhóm phụ nữ từ 30 - 40 tuổi nhưng mới đây tại Tuyên Quang ghi nhận một bé gái 7 tuổi đã mắc.

 
 
Sống trên vựa rau, quả nhưng người Việt vẫn ăn ít - nguyên nhân gây ung thư phổ biến thứ 3
icon

Tiêu thụ không đủ rau quả là nguyên nhân 14% trường hợp tử vong do ung thư đường tiêu hóa, 9% tử vong do đột quỵ. Nhưng mức tiêu thụ rau quả của người Việt mới chỉ đạt khoảng 66,4 - 77,4% so với khuyến nghị.

 
 
Chuyên gia dinh dưỡng Nga tiết lộ thực phẩm ít chất béo tiềm ẩn nguy cơ gì?
icon

Chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ tiêu hóa Nuria Dianova mới đây đã chia sẻ thực phẩm ít chất béo tiềm ẩn mối nguy gì và tại sao không nên lạm dụng?

 
 
Nữ bác sĩ chống Covid-19 được vinh danh: 'Tôi hoàn toàn bất ngờ'
icon

Bác sĩ Võ Ngọc Anh Thơ, 39 tuổi, Phó Khoa Bệnh Nhiệt đới - Bệnh viện Chợ Rẫy là một trong 20 phụ nữ Việt truyền cảm hứng năm 2021.

 
 
Vợ viêm vùng kín, 'áp giải' chồng đi tìm thủ phạm
icon

Người chồng chỉ một lần đi massage có kích dục, sau lần đó vợ bị viêm vùng kín, dù anh chồng thề thốt chừa nhưng vợ vẫn không tin.  

 
 
Ra mắt câu lạc bộ nữ tri thức Bộ Y tế
icon

Ngày 27/4, Chi hội Nữ trí thức cơ quan Bộ Y tế đã chính thức ra mắt với định hướng dẫn dắt, định hướng cho Hội phát triển theo hướng phát triển nghiên cứu khoa học ứng dụng vào quản lý.

 
Bé sơ sinh nguy kịch vì người nhà lấy kim khâu chích mụn
icon

Các bác sĩ Trung tâm Sơ sinh, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận một bé sơ sinh vào viện trong tình trạng nhiễm trùng huyết, hoại tử phần mềm vùng lưng do người nhà tự lấy kim khâu quần áo để chích mụn nhọt.

 
3 thủ phạm gây nên căn bệnh ung thư ở nam giới, biết trước để phòng
icon

Ung thư 'cậu nhỏ' có tỷ lệ tử vong cao, trong khi đó người bệnh thường e dè không đến khám, một số khác thì chữa theo 'bác sĩ Google' dẫn tới nhiều biến chứng nghiêm trọng.

 
Nghệ An: Bé trai 3 tuổi bị chó cắn rách vùng cổ, thủng khí quản
icon

Bệnh viện Sản nhi Nghệ An đã chữa trị kịp thời cho một bệnh nhi 37 tháng tuổi bị chó hàng xóm tấn công, làm rách vùng cổ và thủng khí quản.

 
'Cậu nhỏ' của người đàn ông 47 tuổi cương cứng suốt 4 ngày liền
icon

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân nam 47 tuổi nhập viện cấp cứu trong tình trạng 'cậu nhỏ' cương cứng liên tục suốt 4 ngày.