Chuyên gia hàng đầu của Đức “cầm tay chỉ việc” cho Trung tâm Tim mạch Đà Nẵng

Sáng nay 1/4, Tổ chức từ thiện “Trái tim vì trái tim” (Heart for Heart – Đức) đã chính thức ký kết với Bệnh viện Đà Nẵng chương trình đào tạo 5 năm dành cho Trung tâm Tim mạch Đà Nẵng

Hỗ trợ kết nối Trung tâm Tim mạch Đà Nẵng với toàn thế giới

TS.BS Lê Đức Nhân, Giám đốc Bệnh viện (BV) Đà Nẵng cho hay, theo chương trình đã được ký kết, Tổ chức Heart for Heart đưa GS.BS Lê Trọng Phi, một chuyên gia hàng đầu về tim mạch can thiệp ở Đức cũng như trên thế giới, qua hẳn Trung tâm Tim mạch Đà Nẵng - trung tâm tim mạch đầu tiên tại khu vực miền Trung bắt đầu đi vào hoạt động đầu năm 2019 - để truyền đạt kinh nghiệm, đào tạo, huấn luyện, thậm chí ‘cầm tay chỉ việc” cho đội ngũ y, BS ở đây.

Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa BV Đà Nẵng vàTổ chức Heart for Heart sáng 1/4 (Ảnh: HC)

Đồng thời với vai trò rất lớn trong Hiệp hội Tim bẩm sinh thế giới, GS.BS Lê Trọng Phi sẽ giúp xây dựng hệ thống đào tạo trực tuyến , kết nối Trung tâm Tim mạch Đà Nẵng với Trung tâm Tim mạch Munich (Đức) và các trung tâm tim mạch trên toàn thế giới. Khi gặp các ca khó sẽ tổ chức hội chẩn trực tuyến với các giáo sư, bác sĩ tim mạch can thiệp hàng đầu ở Đức và các nước.

“Nếu Trung tâm Tim mạch Đà Nẵng chưa đủ khả năng xử lý thì GS.BS Lê Trọng Phi sẽ kết nối, mời các chuyên gia hàng đầu đó qua trực tiếp thực hiện phẩu thuật. Đồng thời Heart for Heart cũng tài trợ cho Trung tâm hệ thống kết nối hình ảnh từ phòng mổ ra bên ngoài, và truyền lên hệ thống hội chẩn trực tuyến với các chuyên gia giỏi của thế giới. Từ đó họ sẽ trao đổi luôn cho các BS của mình biết cần làm gì. Như vậy sẽ rất tuyệt vời về chuyên môn cho bệnh nhân của mình!” – TS.BS Lê Đức Nhân nói.

Cùng với đào tạo, huấn luyện tại chỗ, Tổ chức Heart for Heart cũng sẽ kết nối với các đơn vị tim bẩm sinh và Viện Tim của Đức để đưa một số BS của Trung tâm Tim mạch Đà Nẵng sang học về siêu âm tim. Đồng thời thông qua Trung tâm Tim mạch Đà Nẵng, Tổ chức Heart for Heart cũng sẽ thực hiện chương trình tầm soát tim bẩm sinh (3-4 lần/tháng) tới những vùng lân cận.

“Tôi có một trái tim - bạn có một trái tim”

Theo thông tin từ BV Đà Nẵng, Tổ chức từ thiện Heart for Heart được TS Erich Lejeune (sinh năm 1944) sáng lập năm 2003 làm Chủ tịch HĐQT. Là một trong những người năng động và sáng tạo nhất trong giới kinh doanh Đức, ông cảm thông trước nỗi đau của những đứa trẻ phải gánh chịu hậu quả chiến tranh, đói nghèo, bệnh tật nên đã cùng các thành viên Tổ chức Heart for Heart kết nối những trái tim nhân hậu cùng chung tay mang lại cơ hội sống cho hàng nghìn trẻ em nghèo bị bệnh tim bẩm sinh ở Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng.

TS Erich Lejeune chia sẻ rằng trong sự nghiệp của mình, vợ chồng ông gặp nhiều may mắn, thành công trong công việc và cuộc sống. Với lòng biết ơn sâu sắc, hai vợ chồng thấy cần thiết phải đáp lại một chút gì đó. “Tôi có một trái tim - bạn có một trái tim”, tại sao chúng ta không kết nối nhau? Năm 2003, ông đã nói như vậy với vợ là bà Irene Lejeune, và đó là giờ phút khai sinh ra “Heart for Heart- Foundation for life” (Trái tim vì trái tim)”.

 

Năm 2005, Heart for Heart đã hỗ trợ đưa bé Ngọc Anh (7 tuổi), bé Phương (4 tuổi) và bé Trương (1 tuổi) sang Munich phẫu thuật tim dưới sự giúp đỡ của chuyên gia tim mạch hàng đầu CHLB Đức - GS Heinrich Netz. Sau thành công đáng mừng của các cuộc phẫu thuật, Tổ chức từ thiện này đã có dịp tiếp xúc với TS.BS Lê Trọng Phi - chuyên gia y tế hàng đầu người Việt Nam hiện đang sinh sống và làm việc tại Trung tâm Tim mạch bang Bremen, Đức. 

Nhưng kinh phí để đưa các bệnh nhi từ Việt Nam sang Đức điều trị quá tốn kém nên TS.BS Lê Trọng Phi đã chọn cách đưa các chuyên gia, trao tặng trang thiết bị hiện đại và hỗ trợ đào tạo bác sĩ chuyên sâu tại Việt Nam. Từ sự kết nối chặt chẽ đó, Tổ chức Heart for Heart đã chọn Đà Nẵng để đặt nền móng đầu tiên cho hành trình từ thiện.

Phẫu thuật, can thiệp tim mạch cho hơn 4.000 bệnh nhi bệnh tim bẩm sinh

Trong thời gian qua, Tổ chức Heart for Heart đã tài trợ thành lập Đơn vị mổ tim bẩm sinh BV Đà Nẵng với sự hỗ trợ gần 63 tỉ đồng bao gồm các thiết bị như máy DSA, hệ thống monitoring trung tâm, máy thở, máy siêu âm tim,… cùng với tổ chức nhiều hội thảo, khóa huấn luyện về những kỹ thuật điều trị tim bẩm sinh.

Heart for Heart cũng cử các chuyên gia, BS chuyên ngành về lĩnh vực tim mạch sang “cầm tay chỉ việc” tại BV Đà Nẵng; tài trợ chi phí mổ tim miễn phí cho hàng nghìn em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Nhiều BS của khoa Phẫu thuật – Can thiệp BV Đà Nẵng đã được tham dự các khóa tập huấn trong nước và nước ngoài.

Được biết, từ năm 2006 đến nay, Tổ chức Heart for Heart đã cùng BV Đà Nẵng phẫu thuật, can thiệp tim mạch cho hơn 4.000 bệnh nhi bệnh tim bẩm sinh, mang lại sự sống cho các em. Đồng thời tài trợ hệ thống thiết bị DSA hiện đại nhất khu vực với giá trị trên 1 triệu euro, hoạt động rất tích cực và hiệu quả.

Từ năm 2010 đến năm 2017 đã có hàng trăm chuyến khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh cho gần 70.000 trẻ em ở các tỉnh từ Nghệ An đến Gia Lai, trong đó, phát hiện bệnh và chỉ định điều trị cho 1.606 ca; các BS cũng điều trị 3.835 người bệnh tim mạch và thông tim mạch cho gần 2.200 người bệnh.

TS.BS Lê Đức Nhân, Giám đốc BV Đà Nẵng cho biết: “TS Erich Lejeune và Tổ chức Trái tim vì trái tim đã hỗ trợ BV Đà Nẵng các thiết bị phục vụ khám và chữa bệnh, thành lập Hội đồng cố vấn với sự cộng tác của các GS, BS đầu ngành về tim mạch. Những hỗ trợ này giúp BV Đà Nẵng trở thành nơi có tỷ lệ tầm soát, can thiệp tim mạch lớn nhất Việt Nam. Đặc biệt là tài trợ mổ tim miễn phí cho hàng nghìn em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn”.

HẢI CHÂU
 
List comment
 
 
Cứu cụ bà 73 tuổi bị chảy máu ồ ạt sau 20 năm tự chữa u
icon

Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội vừa phẫu thuật thành công cắt bỏ khối ung thư vú “khủng” đường kính lên đến 15 cm cho một cụ bà 73 tuổi đã mang khối u suốt 20 năm và chỉ đến viện khi bị lở loét, chảy máu ồ ạt.

 
 
Bộ Y tế cấp số lưu hành cho máy thở của Vingroup
icon

Ngày 20/6/2020 Bộ Y tế ra quyết định số 2591/QĐ-BYT, cấp số đăng ký lưu hành cho máy thở Vsmart VFS-510, do Công ty Cổ phần nghiên cứu và sản xuất Vinsmart, thuộc Tập đoàn Vingroup phát triển.

 
 
Bệnh viện Đà Nẵng: Ghép thận thành công 2 ca giai đoạn cuối nhập viện cùng ngày
icon

Trưa 24/6, Bệnh viện Đà Nẵng chính thức báo tin vui, vừa tiến hành thành công 02 ca ghép thận cho 02 bệnh nhân bị suy thận mạn giai đoạn cuối, nhập viện cùng ngày.

 
 
Cách mix đồ cực chất của hot girl được Quang Hải 'để mắt'
icon

Xuất hiện trong đoạn chat giữa Quang Hải và bạn đang xôn xao những ngày qua, hotgirl Thảo Nguyễn nhận được sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng mạng. Bên cạnh nhan sắc xinh đẹp quyến rũ, phong cách thời trang của cô cũng gây ấn tượng mạnh mẽ.

 
 
Sinh viên trồng 'nấm thức thần', loại nấm nguy hiểm tới mức nào?
icon

Psilocine và Psilotcin có trong 'nấm thức thần' (nấm ma tuý) sẽ gây kích thích, ức chế thần kinh từ đó tạo ra ảo giác đối với người sử dụng… làm mất kiểm soát về hành vi.

 
 
Nhã Phương làm gì để có eo thon, không mỡ thừa?
icon

Dù bận rộn, nữ diễn viên vẫn dành 1-2 giờ mỗi sáng để tập luyện.

 
Quang Hải ăn mặc giản dị vẫn 'hút' fan nữ
icon

Với chiều cao khiêm tốn 1m68 và thân hình săn chắc cùng gương mặt điển trai, cầu thủ Quang Hải xây dựng cho mình phong cách ăn mặc giản dị mà vẫn vô cùng thu hút, đặc biệt là đối với các bạn nữ.

 
Sửa chữa trái tim cho em bé chào đời được 15 giờ tuổi
icon

Bệnh nhi Nguyễn Minh H (sinh ngày 13/05/2020, địa chỉ Nam Từ Liêm, Hà Nội) bị dị tật tim bẩm sinh tứ chứng Fallot phức tạp. Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho bệnh nhi từ lúc 15 giờ tuổi.

 
Diện váy áo gợi cảm, Hoa hậu Kỳ Duyên 'thiêu đốt' ngày hè
icon

Hoa hậu Kỳ Duyên khoe dáng gợi cảm với những đường cong quyến rũ trong các trang phục lấy cảm hứng từ mùa hè xứ nhiệt đới.

 
2 – 3 triệu người bị lác mắt: Chuyên gia chỉ ra 6 dấu hiệu cần nhớ
icon

Mắt lác ở trẻ em ngày càng gia tăng và nhiều cha mẹ thường chủ quan nghĩ do di truyền không cho đi khám dẫn tới nhiều tật khúc xạ.