Chữa bệnh bằng tâm linh: Đừng trao số phận, sức khỏe vào niềm tin không căn cứ!

Việc hàng nghìn người có bệnh bỏ bệnh viện về nhà chữa bệnh bằng cách cúng bái hay theo rao giảng của một phật tử chùa Ba Vàng bệnh tật do nghiệp từ kiếp trước, điều này hoàn toàn sai.

Theo bác sĩ Lê Thị Kim Dung – Trung tâm y tế sản khoa Thái Hà cho rằng không có một giáo lý nào dạy con người ta dùng tiền để chuyển hóa nghiệp kiếp trước hay dùng tiền để trả nghiệp mong khỏi bệnh.

Theo bà Dung trong lịch sử y học thế giới, người ta đã từng có cúng bái, từng có làm đàn lễ để giải trừ bệnh tật nhưng không thành công. Với những bệnh có thực thể, có nguyên nhân thì cúng bái không chữa được bệnh mà bắt buộc phải điều trị nguyên nhân của nó. Người dân không nên mê tin mông muội đi chữa bệnh theo như bà Phạm Thị Yến ở chùa Ba Vàng rao giảng.

Bà Dung cho biết, trước kia dịch đậu mùa, dịch bạch hầu, dịch hạch có thể khiến cả thành phố điêu đứng và người ta cũng đã lập đàn cúng bái nhưng không thành công và chỉ đến khi y học phát triển có vắc xin phòng bệnh thì những bệnh truyền nhiễm này mới hết. Cũng giống như bệnh phụ khoa ở phụ nữ không phải do nghiệp từ kiếp trước mà bệnh có nhiều nguyên nhân và loại bỏ nguyên nhân tức bệnh hoàn toàn chữa khỏi.

Một vài bệnh không rõ thực thể như tâm thần, bệnh do tâm lý thì việc điều trị bằng một vài biện pháp tâm linh cũng có kết quả vì khi đến với đạo Phật con người thấy thanh tịnh, tâm an thì những stress cũng giảm được phần nào.

Là người hay đọc về giáo lý đạo Phật, bác sĩ Dung cho biết có nhân quả nhưng người ta thường khuyên con người tu tập để làm việc tốt, trả nghiệp chứ không phải là chi một cục tiền cúng xong là xong bệnh hết, nghiệp tan.

Còn Đại đức Thích Trí Thịnh – Phó ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Hòa Bình Trụ trì Chùa Kim Sơn – Lạc Hồng (Công Viên tâm linh Lạc Hồng Viên) cho biết bản thân ông cũng tin có tiền kiếp, có oan gia.

Theo thầy Thịnh nhưng để một phật tử nói về oan gia trái chủ, tiền kiếp thì không thể được. Trên thực tế tiền kiếp hay oan gia thì vẫn có. Muốn biết được có oan gia và tiền kiếp phải do các cao tăng mới biết được chứ không phải ai cũng biết được. Theo Thầy Thịnh số người có thể biết được oan gia, tiền kiếp cũng rất hiếm hoi.

 

Với phát ngôn của phật tử Yến mà nói về điều đó dường như là không thể. Bởi rất khó có thể biết được việc của người này, người kia ví như người tu phải biết được bản thân, tiền kiếp của mình. Những người tu, xuất gia trước tiên phải độ được cho mình mới có thể làm cho người khác, phải thông tỏ biết rõ cái của mình mới biết được của người khác.

Việc trả nợ việc này hay việc kia phải tu tập chứ không phải dùng chút tịnh tài của thể thay đổi được vận mệnh của mình, không phải đến khi bị bệnh bỏ ra chút tịnh tài có thể thoát được nghiệp được – Đại đức Thích Trí Thịnh nói.

Mỗi người sinh ra do thân tứ đại hợp thành, có thân có bệnh không ai tránh khỏi được quy luật sinh lão bệnh tử. Việc bị bệnh không đi viện cuồng cúng bái là không ổn. Ai có bệnh phải có thuốc. 

Nhiều người khi mắc bệnh, họ cũng từng xin Đại đức Thịnh có thể cúng lễ mong bệnh tật tan nhưng đều được giảng giải lại. Theo đạo lý nào thì cũng cần phải có khoa học dẫn lối.

"Mình không thể lấy niềm tin, tín ngưỡng nào đó để quyết định bệnh tật hay số phận của mình. Niềm tin phải có căn cứ, nếu khi bạn đặt niềm tin không có căn cứ, khoa học thì đó là mê tín. Việc chữa bệnh bằng hình thức cúng bái, mê tín này cũng tương tự" - Thầy Thịnh cho biết .

 

Khánh Ngọc
 
List comment
 
 
Cấp cứu bệnh nhân rối loạn đông máu bị xuất huyết tiêu hóa nặng
icon

Sáng ngày 3/9, Khoa cấp cứu, Bệnh viện Quận Thủ Đức tiếp nhận bệnh nhân N.N.T (1985) với tình trạng đi tiêu phân đen, cơ thể mệt mỏi, da niêm nhạt, đau bụng dữ dội kèm đau 2 khớp gối, khó đi lại.

 
 
Đi khám tiền hôn nhân, cô gái 24 tuổi phát hiện ung thư cổ tử cung
icon

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư thường hay gặp ở phụ nữ. Bệnh dễ nhầm lẫn với các dấu hiệu khác như rối loạn kinh nguyệt.

 
 
Tiếp tục ghi nhận bệnh nhân ngộ độc do ăn Pate Minh Chay
icon

Tính đến ngày 7/9, Trung tâm Chống độc BV Bạch Mai đã tiếp nhận 35 trường hợp đến khám, sàng lọc sau khi ăn Pate Minh Chay.

 
 
Cựu HLV trưởng ĐT Việt Nam Alfred Riedl vừa qua đời từng trải qua biến cố sức khoẻ gì?
icon

Sau thời gian dài chống chọi với bệnh tật, cựu HLV trưởng ĐT Việt Nam, Alfred Riedl vừa qua đời tại quê nhà Áo.

 
 
Thêm 4 ca mắc Covid-19 ở Quảng Nam khỏi bệnh, xuất viện
icon

Sáng 9/9, ông Mai Văn Mười, Phó Giám đốc Sở Y tế, Trưởng Tiểu ban điều trị Covid-19 tỉnh Quảng Nam cho biết, ngày hôm nay ngành y tế sẽ tổ chức công bố xuất viện cho 4 ca mắc Covid-19 khỏi bệnh.

 
 
Việt Nam ghi nhận thêm 5 ca Covid-19, tổng 1054 người mắc
icon

Chiều 8/9, Việt Nam ghi nhận thêm 5 ca mắc Covid-19, được cách ly tại Cần Thơ và Tây Ninh.  

 
Vụ Pate Minh Chay: Hơn 10.000 sản phẩm đưa ra thị trường, Hà Nội chỉ mới thu hồi 141 sản phẩm
icon

Từ ngày hoạt động (tháng 7/2020) đến khi phát hiện vụ việc, công ty đã đưa ra thị trường trên 10.000 sản phẩm, nhưng đến giờ Hà Nội chỉ mới thu hồi 141 sản phẩm. 

 
Diễn biến mới vụ các bệnh nhân ở Quảng Nam nhập viện sau khi dùng pate Minh Chay
icon

Chiều 8/9, Bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) cho biết, sức khỏe các trường hợp ngộ độc thực phẩm nghi nhiễm vi khuẩn Botulinum từ pate Minh Chay đã ổn định, không diễn biến theo chiều hướng xấu hơn.

 
Nghệ An: Hàng chục học sinh bị ong đốt phải nhập viện cấp cứu
icon

Trong giờ ra chơi, một nhóm học sinh Tiểu học trên địa bàn TP Vinh (Nghệ An) bất ngờ bị đàn ong tấn công phải nhập viện cấp cứu.

 
Người lớn bất cẩn, trẻ ngã vào chậu nước sôi bỏng nặng
icon

Trong lúc tắm cho trẻ, người lớn bất cẩn đổ nước sôi vào chậu trước khi đổ nước lạnh, trẻ hiếu động đã ngã vào chậu nước gây bỏng nhiều chỗ trên cơ thể.