Chủ tịch TP Đà Nẵng chỉ đạo cách ly 80 khách đến từ Daegu

Lúc 13h15 ngày 24/2, bác sĩ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng xác nhận các cơ quan chức năng TP vừa tiến hành cách ly 80 người đến từ TP Daegu (Hàn Quốc) trên chuyến bay sáng cùng ngày.

Theo bác sĩ Tôn Thất Thạnh, 80 người này gồm cả người Việt Nam và người Hàn Quốc đi trên chuyến bay khởi hành từ TP Daegu (Hàn Quốc) lúc 6h52 sáng 24/2 và đã tới Đà Nẵng lúc 10h43 cùng ngày.

Giám sát y tế đối với khách quốc tế nhập cảnh qua sân bay Đà Nẵng để phòng dịch COVID-19 (Ảnh: HC)

Sau khi máy bay hạ cánh xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng, toàn bộ hành khách đã được các cơ quan chức năng tiến hành giám sát y tế, kiểm tra thân nhiệt. Sau đó, các hành khách người Việt Nam được đưa về cách ly tại Trung tâm Huấn luyện dự bị động viên Đồng Nghệ (xã Hòa hương, huyện Hòa Vang) của Bộ chỉ huy Quân sự TP Đà Nẵng.

Trong khi đó, các hành khách người Hàn Quốc được đưa về cách ly tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. “Theo quy định, toàn bộ các hành khách này sẽ được cách ly trong vòng 14 ngày nhằm kiểm soát y tế, phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm COVID-19 (nếu có) để kịp thời xử lý!” – Bác sĩ Tôn Thất Thạnh nói.

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, Daegu là TP kết nghĩa và có đường bay trực tiếp với Đà Nẵng. Tuy nhiên TP này hiện cũng đang là tâm dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona chủng mới (COVID-19) ở Hàn Quốc. Do vậy nguồn khách từ Daegu nói riêng, Hàn Quốc nói chung đến Đà Nẵng đang đặt ra những vấn đề khó khăn trong công tác kiểm tra, kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 của TP này.

Mặc dù vậy, như Infonet đã đưa tin, tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh sáng nay 24/2, Bộ Y tế cho biết, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 tại Trung Quốc, đặc biệt là tại Hàn Quốc, sáng 23/2, Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp với các bộ, ngành liên quan như GTVT, Công an, Ngoại giao, VH-TT-DL, Quốc phòng cùng các đơn vị liên quan khác để phân tích tình hình dịch bệnh tại Hàn Quốc và đề xuất những biện pháp kiểm soát dịch bệnh lây lan qua khách nhập cảnh đến từ Hàn Quốc.

Sau khi thống nhất các ý kiến, cuối giờ sáng ngày 24/2, Bộ Y tế đã chính thức áp dụng triển khai việc thực hiện tờ khai y tế bắt buộc đối với tất cả các hành khách nhập cảnh từ Hàn Quốc vào Việt Nam từ 15h chiều ngày 24/2 tại tất cả các cửa khẩu. Đối với những trường hợp có sốt, ho, khó thở... sẽ được cách ly theo quy định.

“Như vậy, theo quy định mới nhất của Bộ Y tế, việc cách ly tại các cửa khẩu chỉ mới thực hiện với những trường hợp khách nhập cảnh từ Hàn Quốc có biểu hiện sốt, ho, khó thở… chứ chưa phải là áp dụng đối với mọi hành khách từ nước này đến Việt Nam. Như thế, việc các cơ quan chức năng TP thực hiện cách ly đối với toàn bộ 80 hành khách trên chuyến bay từ Hàn Quốc đến Đà Nẵng sáng nay 24/2 có đúng quy định?” – PV Infonet đặt câu hỏi. 

Bác sĩ Phạm Trúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng, người trực tiếp tham gia đón và cách ly 80 hành khách đến từ Hàn Quốc như nêu trên cho hay, việc cách ly này do bác sĩ Nguyễn Tiên Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng trực tiếp chỉ huy, và thực hiện theo ý kiến chỉ đạo trực tiếp của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ.

“Việc cách ly này chúng tôi thực hiện theo lệnh của Chủ tịch UBND TP. Chủ tịch TP có quyền quyết định việc cách ly hay không căn cứ theo tình hình thực tế tại địa phương. Theo quy định thì thời gian cách ly là 14 ngày nếu không phát hiện thấy có dấu hiện gì bất thường về tình hình sức khỏe của những hành khách này!” – Bác sĩ Phạm Trúc Lâm nói.

Bác sĩ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng nói thêm: “Việc này Đà Nẵng chủ động làm sớm, làm trước so với chỉ đạo bằng văn bản của Trung ương, nhưng theo tôi được biết thì Chủ tịch UBND TP cũng đã có tham khảo ý kiến của Trung ương. Do TP Daegu đang là tâm dịch của Hàn Quốc nên việc chủ động thực hiện biện pháp cách ly như thế này là cần thiết!”.

 

"Việc Đà Nẵng chủ động thực hiện sớm việc cách ly trong khi Bộ Y tế chỉ mới yêu cầu khai báo y tế bắt buộc đối với hành khách đến từ Hàn Quốc liệu có khiến các hành khách này, nhất là khách người Hàn Quốc phản ứng gì không?”.

Bác sĩ Phạm Trúc Lâm cho biết toàn bộ hành khách trên chuyến bay từ Daegu đến Đà Nẵng sáng nay đều chấp hành việc giám sát y tế, đo thân nhiệt và tiến hành cách ly. “Nói chung họ đã đến Việt Nam thì phải chấp hành theo quy định của pháp luật Việt Nam. Và việc này cũng là nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho họ cũng như cho công tác phòng chống dịch COVID-19 của Đà Nẵng” – Bác sĩ Phạm Trúc Lâm nói.

Trong khi đó, bác sĩ Tôn Thất Thạnh cho biết thêm, cùng với chỉ đạo cách ly hành khách từ Daegu (Hàn Quốc) đến Đà Nẵng như nêu trên, trong sáng 24/2, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cũng chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các sở, ngành, địa phương hữu quan nhằm tiếp tục củng cố công tác phòng chống dịch COVID-19.

Trong đó, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị, địa phương hữu quan, nhất là ngành du lịch, tiếp tục tăng cường rà soát các phương án thu dung, cách ly trong bối cảnh xuất hiện thêm tình hình dịch bệnh đáng quan ngại tại Hàn Quốc là nơi dẫn đầu thị trường du khách quốc tế đến Đà Nẵng hiện nay.

“Chống dịch như chống giặc mà chờ văn bản thì không kịp!”

Trao đổi với PV Infonet lúc 14h chiều 24/2, bác sĩ Nguyễn Tiên Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng xác nhận, đến thời điểm này chưa có văn bản nào của Chính phủ hay Bộ Y tế chỉ đạo thực hiện việc cách ly đối với khách đến từ Hàn Quốc như Đà Nẵng vừa thực hiện đối với 80 hành khách hôm nay.

Tuy nhiên, Chính phủ và Bộ Y tế Hàn Quốc đã chính thức công bố TP Daegu là “vùng dịch”. Do đó, việc Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện việc cách ly đối với 80 hành khách trên là “cách ly đối với người đến từ vùng dịch”, như đã thực hiện theo chỉ đạo của Bộ Y tế Việt Nam đối với khách đến từ “vùng dịch” Trung Quốc.

“Tình hình cần kíp, diễn biến xảy ra ở Hàn Quốc rất nhanh. Chống dịch như chống giặc mà chờ văn bản thì sẽ không kịp. Do đó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng phải kịp thời chỉ đạo theo thẩm quyền trên cơ sở đã tham khảo ý kiến của các cơ quan thẩm quyền của Trung ương trước khi chờ có văn bản!” – Bác sĩ Nguyễn Tiên Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng nói.

HẢI CHÂU
 
List comment
 
 
Cách mix đồ cực chất của hot girl được Quang Hải 'để mắt'
icon

Xuất hiện trong đoạn chat giữa Quang Hải và bạn đang xôn xao những ngày qua, hotgirl Thảo Nguyễn nhận được sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng mạng. Bên cạnh nhan sắc xinh đẹp quyến rũ, phong cách thời trang của cô cũng gây ấn tượng mạnh mẽ.

 
 
Nhã Phương làm gì để có eo thon, không mỡ thừa?
icon

Dù bận rộn, nữ diễn viên vẫn dành 1-2 giờ mỗi sáng để tập luyện.

 
 
Quang Hải ăn mặc giản dị vẫn 'hút' fan nữ
icon

Với chiều cao khiêm tốn 1m68 và thân hình săn chắc cùng gương mặt điển trai, cầu thủ Quang Hải xây dựng cho mình phong cách ăn mặc giản dị mà vẫn vô cùng thu hút, đặc biệt là đối với các bạn nữ.

 
 
Sửa chữa trái tim cho em bé chào đời được 15 giờ tuổi
icon

Bệnh nhi Nguyễn Minh H (sinh ngày 13/05/2020, địa chỉ Nam Từ Liêm, Hà Nội) bị dị tật tim bẩm sinh tứ chứng Fallot phức tạp. Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho bệnh nhi từ lúc 15 giờ tuổi.

 
 
Diện váy áo gợi cảm, Hoa hậu Kỳ Duyên 'thiêu đốt' ngày hè
icon

Hoa hậu Kỳ Duyên khoe dáng gợi cảm với những đường cong quyến rũ trong các trang phục lấy cảm hứng từ mùa hè xứ nhiệt đới.

 
 
2 – 3 triệu người bị lác mắt: Chuyên gia chỉ ra 6 dấu hiệu cần nhớ
icon

Mắt lác ở trẻ em ngày càng gia tăng và nhiều cha mẹ thường chủ quan nghĩ do di truyền không cho đi khám dẫn tới nhiều tật khúc xạ.  

 
Có cần ăn đủ 3 bữa mỗi ngày?
icon

Ăn uống như thế nào để tốt cho sức khỏe, ăn bao nhiêu bữa một ngày là điều mà rất nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, các bác sĩ cho rằng cần tính tổng calo mỗi ngày bạn ăn thay vì số bữa ăn.  

 
Nữ y tá body nóng bỏng, ăn mặc gợi cảm khoe chân dài miên man
icon

Mặc dù làm nghề y tá nhưng Tim Zhengmei lại gây sốt mạng vì khuôn mặt vô cùng xinh đẹp và body nóng bỏng. Khi trút bỏ chiếc áo blouse trắng, nữ y tá ăn mặc gợi cảm vô cùng.

 
Làn da của các idol bị tàn phá do phải trang điểm quá nhiều
icon

Là một idol K-Pop, đồng nghĩa với việc sẽ phải luôn có một visual thật rạng ngời. Để duy trì  hình ảnh này, họ phải 'dính' lấy đồ trang điểm, và cho dù đồ trang điểm tốt đến mấy cũng sẽ để khiến da gặp những vấn đề không nhỏ.

 
Chuyên gia thẩm mỹ chỉ ra 'nguyên tắc vàng' chọn kính râm
icon

Mùa nắng nóng, kính râm là vật bất ly thân của chị em -  bảo vệ mắt, vùng da quanh mắt khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, tránh tia cực tím. Nhưng làm sao để chọn được kính hợp khuôn mặt?