Chủ tịch Hà Nội yêu cầu hạn chế hoạt động quán bar, karaoke phòng dịch Covid-19

“Yêu cầu các quận huyện giao lực lượng công an, phòng văn hóa, các phường… rà soát và yêu cầu những quán bar, karaoke hạn chế hoạt động”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp.

Đề xuất cách ly 14 ngày với những người đến từ vùng có dịch Hàn Quốc

Báo cáo tại cuộc họp khẩn Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 Thành phố Hà Nội diễn ra vào chiều 23/2, ông Hoàng Đức Hạnh, PGĐ Sở Y tế Hà Nội bày tỏ lo ngại trước trước diễn biến tình hình dịch ở Hàn Quốc.

Theo đó, PGĐ Sở Y tế Hà Nội đã đưa ra 4 đề xuất đề nghị UBND thành phố có chỉ đạo cụ thể. Đầu tiên, Sở Y tế đề xuất, cách ly tại nơi cư trú 14 ngày đối với những người Hàn Quốc đến từ vùng có dịch. Tuy nhiên, do có liên quan đến người nước ngoài, nên Sở Y tế cũng đề nghị Sở Ngoại vụ có ý kiến thêm.

Đối với người Việt Nam đi từ vùng có dịch của Hàn Quốc trở về Hà Nội, đề xuất cách ly tập trung 14 ngày. Do lượng người dự kiến sẽ lớn, nên ông Hạnh đề nghị Bộ Tư lệnh Thủ đô tổ chức bố trí cách ly, Sở Y tế sẽ phối hợp việc giám sát sức khỏe.

Đặc biệt tất cả những người đi từ nước ngoài về, nhất là ở các nước có dịch, ông Hạnh đề nghị, các xã, phường phải nắm được danh sách và lịch trình của họ.

"Nếu như nắm được danh sách sẽ chủ động khi có vấn đề về sức khỏe và có biện pháp kịp thời. Còn nếu không nắm được danh sách từ đầu sẽ rất khó khi có vấn đề cần xử lý", ông Hạnh nói. Thứ tư, ông Hạnh đề nghị cần tiếp tục khuyến cáo người dân không nên đi du lịch sang các nước có dịch.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, nhắc lại diễn biến dịch phức tạp tại Hàn Quốc, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng,Chính phủ nước này nâng mức cảnh báo cao nhất. Tại 2 trung tâm dịch bệnh của Hàn Quốc tiến hành các biện pháp phòng chống gần như Vũ Hán (Trung Quốc).

Diễn biến dịch rất nhanh, chỉ trong vòng 4 ngày, đến giờ đã có 602 trường hợp nhiễm Covid-19 và có gần 7.000 người chờ có kết quả với 5 người tử vong. Tại Iran thời tiết nóng mà đã có 6/28 người mắc tử vong.

“Diễn biến lây nhiễm Covid-19 hết sức phức tạp, khó lường. Quá trình ủ bệnh, lây bệnh không có biểu hiện. Việc lây nhiễm chéo vô cùng nguy hiểm”, ông Chung nói.

TP cảnh báo chú ý rà soát những công dân từ Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc. Các địa bàn cũng đã nắm được số lượng công dân này.

Hà Nội là địa bàn có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 vì đông dân cư, nguồn đi lại từ các vùng dịch trước đây chỉ tính  Vũ Hán, công dân đến từ TQ, từ Vĩnh Phúc,…. Nhưng nhiều nước như Pháp, Ý, Nhật Bản, Hàn Quốc chưa xác định được nguyên nhân xuất xứ, chúng ta lại xuất hiện yếu tố và nguy cơ mới.

Ông Chung cho rằng, mặc dù chưa có chỉ đạo của Chính phủ coi Hàn Quốc, Nhật Bản , như là vùng dịch, nhưng tôi tin với diễn biến phức tạp như thế này thì Hà Nội phải chủ động.

Theo đó, sau Trung Quốc phải tính Hàn Quốc là số 1, Nhật Bản, Singapore, Ý, Pháp là những quốc gia mà Hà Nội phải lưu ý.

 

Ông Chung nhấn mạnh, “không được chủ quan” bởi một trong những bài học – Vũ Hán có tới gần 2.000 y bác sĩ nhiễm bệnh với nhiều y bác sĩ đã tử vong. Hay ở Hàn Quốc chỉ có 1 bệnh nhân nhưng đến nay đã có 100 bệnh nhân trong đó với 7 y tá, bác sĩ  nhiễm bệnh …

“Cho nên đề nghị phải thuộc bài, làm hết sức khẩn trương, tỷ mỷ cụ thể…”, ông Chung nhấn mạnh. Người đứng đầu chính quyền Hà Nội cho biết cần phải “nâng mức cảnh báo” vì “tôi lo lắng thực sự.”.

Yêu cầu những quán bar, karaoke hạn chế hoạt động

“Bây giờ không rơi vào các tỉnh khác mà Hà Nội là tâm điểm của vấn đề này. Không loại trừ Chính phủ ngày mai sẽ nâng mức cảnh báo và nâng mức kiểm soát với những công dân Hàn Quốc, công dân VN đi học tập, làm ăn sinh sống và làm việc từ những vùng dịch của những nước này về.

Tôi giao cho CA TP HN chủ trì phối hợp với công an các quận huyện, BQL các tòa nhà chung cư tổ chức rà soát nắm tình hình tất cả các khu vực có người nước ngoài đang sinh sống, học tập với phương châm: đến từng nhà, rà từng hộ.

Hoặc các khách sạn, phải ghi lịch trình, có tờ khai đối với những khách hàng đến từ những nước này. Chứ như các nước giờ cứ đi truy tìm theo hành trình của các bệnh nhân đúng như đi xem phim trinh thám… ”, ông Chung nhấn mạnh.

Ông Chung cũng chỉ đạo, từ giờ phút này các công dân Việt Nam đi từ vùng này về (từ ngày 18/2) phải rà soát, tuyên truyền để họ tự giác thông tin đến cơ quan y tế để giám sát. Nhằm đảm bảo yêu cầu, họ nhận thức được sự nguy hiểm của dịch bệnh có trách nhiệm với bản thân với gia đình với bạn bè và có trách nhiệm với cộng đồng, khi có dấu hiệu của bệnh phải kịp thời thông tin.

Ông Chung cũng nhấn mạnh tinh thần “quyết liệt, nghiêm túc không chủ quan, chủ động ứng phó với mọi tình hình”.

Theo đó, người đứng đầu chính quyền Thành phố yêu cầu các quận huyện giao lực lượng công an, phòng văn hóa, các phường… rà soát và yêu cầu những quán bar, karaoke hạn chế hoạt động.

“Không khéo thành ổ dịch như chơi…”, Chủ tịch Thành phố nói khi đưa ra việc khách hàng vào đây sẽ “hò hét, nắm tay, nắm chân nhau”…

Ngoài ra, ông Chung cũng yêu cầu trên tất cả các quận huyện, tại những tòa nhà chung cư, cao tầng bắt buộc phải có nước khử khuẩn rửa tay để trước khi vào, ra thang máy người dân sử dụng.

Đối với việc chuẩn bị các điều kiện cho học sinh quay trở lại trường, Chủ tịch Thành phố cũng yêu cầu:bắt buộc các lớp phải có nhiệt kế điện tử trước khi vào lớp và về, có sổ theo dõi. Bắt buộc có xà phòng, nước rửa tay trước khi vào lớp và trước khi ra về; tập huấn cho giáo viên xử lý thành thạo đối với học sinh xuất hiện các biểu hiện của Covid- 19; bắt buộc có đủ điều kiện khử khuẩn vệ sinh lớp học- vệ sinh sau mỗi buổi. Việc làm này phải được duy trì trong tháng 3, 4.

Ông Chung cũng nhấn mạnh, các trường không tập trung chào cờ chỉ thực hiện trong lớp học; bố trí giờ nghỉ lệch giờ nhau tránh tập trung đông người. Đặc biệt chú ý các trường học mầm non… không ngồi quá đông.

 
N. Huyền
 
List comment
 
 
Nghiên cứu 'hy hữu biến tấu' của PGĐ Bệnh viện Đà Nẵng đạt giải Nhì VIFOTEC quốc gia
icon

Về công trình của mình đạt giải Nhì VIFOTEC toàn quốc, ThS.Bs CKII Phạm Trần Xuân Anh, PGĐ Bệnh viện Đà Nẵng nói: “Đây là trường hợp hy hữu biến tấu và chưa được ghi nhận trong các báo cáo khoa học hay y văn trong và ngoài nước”

 
 
Sức khỏe người cha trong vụ thảm sát ở Phú Thọ ra sao?
icon

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương Phú Thọ, sau nhiều giờ cấp cứu với nhiều kíp phẫu thuật thuộc nhiều chuyên khoa khác nhau, đến 1h chiều nay sức khỏe bệnh nhân đã tiến triển tốt.

 
 
10 thói quen chống lão hóa cực kỳ hiệu quả cho phái đẹp
icon

Từ độ tuổi 25, làn da của phái đẹp bắt đầu có những dấu hiệu lão hóa tiềm ẩn như: da kém đàn hồi, xỉn màu, nguy cơ xuất hiện nám, tàn nhang,... Dưới đây là 10 thói quen chống lão hóa cực kỳ hiệu quả cho phái đẹp

 
 
Lý Nhã Kỳ khoe nhan sắc tươi trẻ, gu ăn mặc sành điệu
icon

Lý Nhã Kỳ khoe nhan sắc tươi trẻ, gu ăn mặc sành điệu rất hợp với khí hậu Đà Lạt trong bộ ảnh mới thực hiện

 
 
Gương mặt hiện tại của Hồng Ngọc sau sự cố nổ nồi hơi tại Mỹ
icon

Từng gặp sự cố bỏng 2/3 khuôn mặt, ca sỹ Hồng Ngọc gây ngỡ ngàng khi xuất hiện trở lại.

 
 
Chàng nhân viên văn phòng gầy gò thành mẫu ảnh, cơ bụng 6 múi
icon

Thuỷ Hoàng cho biết sau khi đến với thể thao đường phố anh sở hữu body săn chắc, cơ bụng 6 múi. Trong quá khứ, anh từng rất gầy yếu, tự ti vì ngoại hình.

 
Bệnh bạch hầu: Biến chứng rất nặng nhưng nguy cơ mắc thấp ở thành phố
icon

Theo bác sĩ Khanh bệnh bạch hầu có thể xảy ra ở bất cứ ai, biến chứng thường rất nặng nhưng ở thành phố nguy cơ xảy ra ít hơn vì trẻ đã được tiêm phòng.

 
Từ những bệnh nhân đột quỵ do nắng nóng, chuyên gia chỉ cách phòng
icon

Trong những ngày nắng nóng như vừa qua tại khoa cấp cứu của Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Lão khoa trung ương, số ca nhập viện liên quan tới nắng nóng tăng lên đột biến khoảng 150 %.

 
Pin cúc áo trong đồ chơi nguy hiểm thế nào đối với trẻ?
icon

Những viên pin cúc áo tuy nhỏ nhưng vô cùng nguy hiểm trong trường hợp trẻ lỡ nuốt phải, hoặc đùa nghịch nhét vào lỗ mũi, lỗ tai.  

 
Phát hiện 3 ca mắc COVID-19 là người trở về từ Kuwait, Việt Nam có 352 ca
icon

Bản tin lúc 18h ngày 24/6 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã phát hiện thêm 3 trường hợp mắc COVID-19 là người trở về từ Kuwait, được cách ly ngay khi nhập cảnh, không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.