Chủ tịch Hà Nội cảm ơn người dân Thủ đô hợp tác phòng dịch Covid-19

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Thành phố Hà Nội diễn ra vào chiều 9/3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã chân thành cảm ơn người dân Thủ đô trong mấy ngày qua hợp tác, tích cực phòng dịch Covid- 19.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi họp.

Gần  500 người tiếp xúc với BN số 21

Ông Chung cũng thông tin, tại cuộc họp Thủ tướng cũng đã đánh giá cao công tác phòng chống dịch của Hà Nội. Để có kết quả này hệ thống chính trị, đặc biệt là người dân Hà Nội cũng đã hỗ trợ quyết liệt để chúng ta làm rõ được các lịch trình của tất cả những người tiếp xúc và tiếp xúc của tiếp xúc gần của các trường hợp bay chuyến bay VN0054 cũng như trường hợp liên quan trực tiếp số 17, 19, 20, 21 đã phát hiện trên địa bàn. Theo đó, các cơ quan chức năng đã kịp thời khoanh vùng, cách ly phun khử khuẩn xung quanh khu phố Trúc Bạch.

“Qua theo dõi sự chấp hành của người dân ở đây rất tốt và ở một số nơi khác rất tốt. Cho phép tôi thay mặt lãnh đạo TP, trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch bày tỏ sự chân thành cảm ơn tất cả người dân trong mấy ngày vừa qua đã cộng tác với các đơn vị, cán bộ đi xác minh… đồng thời chấp hành nghiêm túc các quy định.

Chính những điều này cũng tạo ra được kết quả cho đến hôm nay, trong vòng 9 giờ vàng chúng ta cơ bản đã làm rõ và cách ly gần như toàn bộ số hành khách và lịch trình đi lại của họ, số phi hành đoàn, những bệnh nhân đã phát hiện dương tính trên chuyến bay VN0054, những người tiếp xúc gần với bệnh nhân”, ông Chung nhận định.

Đặc biệt đối với bệnh nhân số 21, ông Chung cho biết đã xác định được lịch trình, địa điểm đã được làm rõ, xác định được hơn 500 người tiếp xúc. Những người tiếp xúc gần đều đã được cách ly, người tiếp xúc của tiếp xúc đã được cách ly tại nhà.

Cũng liên quan đến việc điều tra hành khách trên chuyến bay VN0054, PGĐ Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, ngay sáng 7/3, Thành phố đã xác minh thông tin về các hành khách trên chuyến bày VN0054 và gửi danh sách các hành khách tới Ban chỉ đạo các tỉnh/thành phố nơi có hành khách đến thăm quan, du lịch và lưu trú để các tỉnh/thành phố kịp thời tiến hành xác minh, giám sát, cách ly theo quy định.

Có trường hợp cách ly vẫn ra khỏi nhà

 

Tuy nhiên theo ông Chung mới có 4 ca dương tính tại Hà Nội mà đối tượng phải cách ly đã lên tới 800 người. Lấy ví dụ như ở Vũ Hán Trung Quốc cho thấy dù dựng bệnh viện dã chiến, trưng dụng hết trụ sở cơ quan, sân vận động nhưng cuối cùng vẫn phải cách ly tại nhà.

“Vì thế sự tham gia của người dân là rất quan trọng, tự họ phải ý thức được, nhận biết được liên quan đến dấu hiệu bệnh Covid- 19, cảm thấy sức khỏe không bình thường và phải biết chăm sóc cho mình đặc biệt là việc làm này cho chính gia đình mình, trách nhiệm với cộng đồng…”, ông Chung nhận định.

Đặc biệt, ông Chung cũng yêu cầu các đơn vị có số bệnh nhân cách ly liên quan đến chuyến bay VN0054 phải giám sát chặt chẽ, yêu cầu việc nghiêm túc ở trong nhà.

Qua báo cáo của các địa phương, ông Chung thông tin “một số trường hợp cách ly ở nhà đi trên chuyến bay này về không nghiêm túc, vẫn ra khỏi nhà”.

“Đề nghị tất cả các xã phường, thông báo cho hàng xóm, hàng xóm giám sát lẫn nhau, tổ dân số giám sát, phường giám sát, hàng ngày y tế phường phải hai lần vào đo thân nhiệt, hoặc họ đo thân nhiệt nhưng được gửi đến qua điện thoại thông minh. Phải giám sát chặt chẽ không để họ đi ra ngoài. Vì từ mùng 2 đến mùng 9 mới chỉ có 7 ngày, đây là giai đoạn nếu ọ bị nhiễm là rất dễ phát bệnh sau đó lây lan ra mạnh nhất. Chứ không thể chủ quan được.

Cần giám sát chặt chẽ, chính quyền phường tuyệt đối không được nể nang”, ông Chung nhấn mạnh.

N. Huyền
 
List comment
 
 
Hà Nội, TP.HCM và Đắk Lắk có các ca mới nhiễm Covid-19, Việt Nam có 450 ca bệnh
icon

Chiều 29/7, Việt Nam ghi nhận thêm 4 ca dương tính với virus Sars-CoV-2 đều là các trường hợp ghi nhận tại cộng đồng. Như vậy, Việt Nam có tổng số 450 ca nhiễm Covid-19.

 
 
Hà Tĩnh rà soát quản lý, cách ly người về từ Đà Nẵng
icon

Ngày 29/7, Sở Y tế Hà Tĩnh có văn bản khẩn số 2115 /SYT-NVY về việc tăng cường rà soát, quản lý, cách ly người đi từ Đà Nẵng về địa bàn tỉnh.

 
 
Đà Nẵng công bố lịch trình 8 bệnh nhân Covid-19 mới
icon

Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng cung cấp thông tin về kết quả điều tra, giám sát, xử lý trường hợp 08 bệnh nhân mắc Covid mới. 

 
 
Biến chủng của virus Sars-Cov-2 ở Đà Nẵng khiến nhiều bệnh nhân nặng?
icon

Trong dịch Covid-19 lần này ở Đà Nẵng, các chuyên gia khẳng định virus SARS-CoV-2 đã biến đổi gen, tăng khả năng bám dính vào cơ thể cũng như khả năng lây nhiễm, làm lây lan nhanh hơn.

 
 
Nguyên nhân gây ra viêm họng cấp
icon

Viêm họng xung huyết là tên gọi khác của bệnh viêm họng cấp, xảy ra khi niêm mạc họng bị virus hoặc vi khuẩn tấn công gây xung huyết, sưng tấy, đau rát, phù nề.

 
 
Diễn biến Covid-19 tại Đà Nẵng: Đã phát hiện 43 ca bệnh
icon

Từ ngày 23/7 tới sáng nay 30/7 đã có 43 ca bệnh Covid-19 được phát hiện liên quan tới các bệnh viện, vùng dịch tại Đà Nẵng.

 
Khốn khổ căn bệnh cả triệu bà mẹ sinh nở nhiều mắc phải
icon

Sau hai lần sinh nở, chị Hoa (Long Biên, Hà Nội) trở nên thiếu tự tin. Mỗi lần buồn đi nhẹ chị phải đi thật nhanh, khốn khổ hơn, mỗi lần cười to, chị đều bị ướt quần…

 
Thêm 8 ca Covid-19 liên quan các BV ở Đà Nẵng, Việt Nam có 446 ca bệnh
icon

Sáng 29/7, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch Covid-19 cho biết có thêm 8 ca bệnh dương tính với Covid-19 ở Đà Nẵng. Đến thời điểm này, Việt Nam có 446 ca bệnh.

 
Trúc Nhi và Diệu Nhi đã cai máy thở
icon

Theo thông tin từ BV Nhi đồng thành phố Hồ Chí Minh, sau hậu phẫu ngày thứ 12, cả hai chị em Trúc Nhi và Diệu Nhi (trong ca mổ tách rời Song Nhi) đều cai máy, tạm biệt ống giúp thở.

 
Lịch trình 5 bệnh nhân Covid-19 công bố tối 28/7, có 2 người phải thở máy
icon

Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng cung cấp thông tin về kết quả điều tra, giám sát, xử lý trường hợp 05 bệnh nhân mắc Covid-19 đang được điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.