CDC Đà Nẵng được phép xét nghiệm khẳng định mắc Covid-19

Ngày 22/3, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng cho hay, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng) đã được Bộ Y tế cho phép xét nghiệm khẳng định mắc Covid-19.

Trước đó, ngày 21/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã ký Quyết định 1282/QĐ-BYT ban hành “Hướng dẫn tạm thời việc xét nghiệm Covid-19” là tài liệu hướng dẫn được áp dụng tại các cơ sở có phòng xét nghiệm trên toàn quốc. Quyết định 1282/QĐ-BYT có hiệu lực ngay từ ngày ký ban hành 21/3.

Xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 tại CDC Đà Nẵng (Ảnh do CDC Đà Nẵng cung cấp)

Trong đó, CDC Đà Nẵng nằm trong danh sách 22 phòng xét nghiệm được Bộ Y tế cho phép xét nghiệm khẳng định mắc Covid-19. Gồm: 1/ Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ; 2/ Viện Pasteur TP.HCM; 3/ Viện Pasteur Nha Trang; 4/ Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên; 5/ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội; 6/ CDC Đà Nẵng; 7/ CDC Cần Thơ; 8/ CDC Yên Bái; 9/ CDC Lào Cai; 10/ CDC Quảng Ninh;

11/ Bệnh viện (BV) Nhiệt đơới TP.HCM; 13/ BV Chợ Rẫy; 14/ BV TƯ Thái Nguyên; 15/ BV TƯ Huế; 16/ BV Nhi TƯ; 17/ BV Đa khoa Phú Thọ; 18/ BV Bạch Mai; 19; BV Nhi đồng 1; 20/ Viện Y học dự phòng Quân đội; 21/ Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga; 22/ BV TƯ Quân đội 108 (danh sách này sẽ được cập nhật khi có cơ sở xét nghiệm mới được cập nhật trên trang thông tin điện tử của Bộ Y tế).

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, ngày 11/3, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh đã có Công văn số 1477/UBND-VHXH gửi Bộ Y tế đề nghị cho phép CDC Đà Nẵng công bố khẳng định mẫu bệnh phẩm Covid-19 có kết quả dương tính.

Theo lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng, ngày 6/3/3020, Bộ Y tế đã có Quyết định 791/QĐ-BYT cho phép CDC Đà Nẵng thực hiện xét nghiệm chẩn đoán bệnh Covid-19.. Theo đó, CDC Đà Nẵng khi xét nghiệm Covid-19 phát hiện trường hợp dương tính hoặc nghi ngờ Covid-19 thì chuyển ngay mẫu đến Viện Pasteur Nha Trang để làm xét nghiệm khẳng định.

 

Từ ngày 6/3 đến ngày 9/3, CDC Đà  Nẵng đã thực hiện tổng cộng 139 mẫu bệnh phẩm Covid-19, trong đó có 136 mẫu bệnh phẩm có kết quả âm tính, đồng thời có 03 mẫu có kết quả dương tính (Đà Nẵng 02, Quảng Nam 01 mẫu) đã được chuyển vào Viện Pasteur Nha Trang để làm xét nghiệm khẳng định.

“Kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính của Viện Pasteur Nha Trang trùng khớp với kết quả xét nghiệm của CDC Đà Nẵng” – Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho hay tại Công văn số 1477/UBND-VHXH ngày 11/3 gửi Bộ Y tế.

Trên cơ sở đó, nhằm chủ động triển khai các biện pháp cách ly, can thiệp y tế kịp thời để kiểm soát, phòng chống dịch Covid-19, UBND TP Đà Nẵng đề nghị Bộ Y tế cho phép CDC Đà Nẵng được công bố khẳng định đối với những mẫu bệnh phẩm có kết quả dương tính được xét nghiệm bởi CDC Đà Nẵng.

Trước đó, như Infofnet đã đưa tin, ngày 10/3, lãnh đạo Sở Y tế Đà Nẵng cho hay, theo quy định của Bộ Y tế, căn cứ vào điều kiện thực tế các nguồn lực, việc xét nghiệm khẳng định Covid-19 không phải là dịch vụ trả phí mà chỉ được thực hiện trên những trường hợp có nguy cơ cao mắc bệnh, để đảm bảo công tác cách ly và các can thiệp y tế cần thiết phòng, chống dịch Covid-19.

Do vây, Sở Y tế Đà Nẵng sẽ tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm đối với toàn bộ người dân tiếp xúc gần (F1) với các bệnh nhân mắc Covid-19 để khẳng định. Đối với những người tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2) với các bệnh nhân này thì thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định. Nếu phát hiện vấn đề bất thường về sức khỏe sẽ được cách ly tại cơ sở y tế để lấy mẫu xét nghiệm.

HẢI CHÂU
 
List comment
 
 
1 người tử vong, 5 người nguy kịch do ăn bún riêu chay
icon

Ngày 27/3, Sở Y tế TP.HCM khẳng định, có đủ bằng chứng cho thấy các bệnh nhân ngộ độc do thức ăn (bún riêu chay) chứa độc tố của vi khuẩn Clostridium Botulinum.

 
 
Bệnh nhân Covid-19 nặng nhất Việt Nam khỏi bệnh sau 9 lần xét nghiệm âm tính
icon

Sáng nay (27/3), Bệnh viện Phổi Đà Nẵng công bố nữ bệnh nhân mắc Covid-19 số 1536 (79 tuổi, ở TP Hồ Chí Minh) đã khỏi bệnh.

 
 
Hoại tử 'cậu nhỏ' vì tự tiêm silicon cải thiện kích cỡ
icon

Nhiều người tự ti với kích thước 'của quý', không ít nam giới đã tự bơm hoặc tìm đến các cơ sở thẩm mỹ không có uy tín để bơm silicon lỏng nhằm cải thiện kích cỡ “cậu nhỏ' kết quả đã gặp biến chứng nguy hiểm.

 
 
Cấp cứu nữ bệnh nhân 38 tuổi đột quỵ khi đang đi chợ cùng chồng
icon

Trong lúc đang đi chợ cùng chồng, bệnh nhân đột nhiên xuất hiện đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn nhiều sau đó suy giảm ý thức dần dần hôn mê.

 
 
Vụ nghi ngộ độc Pate chay: Cục ATTP đề nghị Bộ NN&PTNT điều tra nguyên nhân vụ việc
icon

Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đề nghị Cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản & Thủy sản, Bộ NN & PTNN chỉ đạo tạm dừng việc lưu thông, sản phẩm pate nghi ngờ.

 
 
Thấy con bụng to bất thường, cha mẹ 'chết điếng' khi biết kết quả
icon

Ung thư buồng trứng là ung thư ác tính nhất trong các bệnh ung thư phụ khoa, đặc biệt rất nhiều trường hợp còn trẻ đã mắc bệnh.

 
Quảng Nam: Uống thuốc bổ, người đàn ông nuốt luôn…răng giả
icon

Trong lúc uống viên thuốc bổ, người đàn ông U60 không may nuốt phải răng giả và được các bác sĩ nội soi gắp ra ngoài.

 
Bác sĩ chăm sóc 'nửa thế giới': Cho đi đủ nhiều sẽ nhận về thật lớn
icon

Chọn học chuyên ngành sản khoa, Bác sĩ trẻ Trần Anh Đức (BV Phụ sản Hà Nội) mong muốn được 'chăm sóc nửa thế giới', để 'trả ơn' người mẹ bất hạnh trong hôn nhân nuôi anh trưởng thành...

 
Bộ trưởng Bộ Y tế: Có thể xuất hiện đợt dịch thứ 4 tại Việt Nam
icon

Đây là nhận định của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại hội nghị trực tuyến bảo đảm an toàn phòng, chống Covid-19 với sự kết nối của 700 điểm cầu diễn ra vào sáng nay (26/3). 

 
Thấy bụng to tưởng béo lên, đi khám ai dè có khối u 10kg
icon

Người phụ nữ quê Thanh Hoá vào viện với khối u 10kg, trước đó thấy bụng to nhưng bệnh nhân chủ quan không đi khám sớm vì tưởng bụng béo lên.