Cần hạn chế lấy uy tín bệnh viện lớn để xây dựng lợi ích nhóm

Xung quanh câu chuyện xóa bỏ giường dịch vụ tại Bệnh viện Bạch Mai, nhiều chuyên gia lên tiếng ủng hộ cách làm này.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng hiện nay gánh nặng “tự chủ” khiến các bệnh viện phải đẩy mạnh xã hội hóa, khám chữa bệnh theo yêu cầu, do đó cần có tiêu chí hài hòa để giải được bài toán này, tránh tình trạng tận thu từ dịch vụ. 

Phóng viên có cuộc trao đổi với thạc sĩ Huỳnh Bảo Tuân -  Giám đốc Trung tâm nghiên cứu & đào tạo quản trị doanh nghiệp (BR&T) – ĐH Bách Khoa TPHCM về vấn đề này. 

Có chuyên gia nói rằng không ở đâu như Việt Nam xây dựng mô hình các bệnh viện công không ra công, tư không ra tư, càng bệnh viện lớn thì càng theo yêu cầu mở rộng còn bệnh viện tuyến nhỏ thì sống lay lắt, bệnh viện tư cũng khó phát triển, điều này có đúng không thưa anh?

Thạc sĩ Huỳnh Bảo Tuân: Tất cả những điều trên là hệ lụy của mô hình phân tuyến y tế theo ý tưởng bao cấp y tế toàn dân mà các quốc gia đeo đuổi ở các thập niên 1900-1950. Các quốc gia đã nhận thấy sự bất cập này và đã có một quá trình chuyển đổi mô hình trong khoảng 50 năm nay. Tuy nhiên, đến nay cũng chưa có quốc gia nào dám tuyên bố mô hình y tế của mình là hoàn hảo. Chuyện mô hình là câu chuyện còn dài.

Câu chuyện của y tế Việt Nam là làm sao để hạn chế được sự bất cập của mô hình phân tuyến, thực hiện việc chuyển đổi nó. Nhưng chuyển đổi thành cái gì thì chưa được định hình một cách rõ nét! Có thể về mặt chiến lược chúng ta đã có định hình, nhưng ở góc độ quan sát, thì chưa thấy được ý định và động thái gì rõ nét.

Cần hạn chế lấy uy tín bệnh viện lớn để xây dựng lợi ích nhóm
Ảnh minh họa 

Việc chúng ta cần làm cho phù hợp với thời điểm hiện nay:

- Hạn chế sự lạm dụng uy tín của các bệnh viện lớn để hình thành các hợp tác công tư theo hướng trục lợi, lợi ích nhóm. Nó sẽ thúc đẩy nhanh hơn sự gẫy đổ của mô hình phân tuyến. Bởi sự đầu tư theo hướng trục lợi ăn xổi, sẽ nhắm vào những cái gì dễ ăn, mà những thứ đó sẽ là giẫm chân lên hệ thống tuyến dưới, tranh giành bệnh nhân với tuyến dưới.

 

- Xây dựng chính sách khuyến khích đầu tư tư nhân cho các vùng trũng về y tế. Không thể chờ đợi được ngân sách địa phương. Vì địa phương đã nghèo rồi thì tiền đâu dành cho y tế. Nhưng nhu cầu y tế thì không có phân biệt địa phương giàu hay nghèo, nên y tế tư nhân sẽ biết cách tính toán đầu tư cái gì cho hiệu quả. Nếu chúng ta thiết kế chính sách tốt, nguồn vốn từ tư nhân sẽ là cứu cánh cho y tế tuyến cơ sở vốn đang là điểm nghẽn tạo nên sự vượt tuyến điều trị trong toàn xã hội.

- Y tế Việt Nam không còn cách nào khác là phải đa dạng các loại hình đầu tư từ xã hội (BT, BOT, PPP). Nhưng thách thức của nó đang nằm ở năng lực thiết kế chính sách. Để chính sách thực sự là để khuyến khích, không phải là công cụ để trục lợi, là nút thắt hiện nay.

Dưới góc nhìn của nhà quản lý bệnh viện, nhiều lãnh đạo bệnh viện viện tâm sự các đơn vị này rất khó khăn nguồn thu khi phải tự chủ, cho nên phải phát triển dịch vụ?Tuy nhiên, nếu lấy cớ vì nguồn thu để “tận thu” phát triển dịch vụ lên tới 60% quỹ giường bệnh thì có đúng hay không trong khi giường khu BHYT lại đang thiếu nghiêm trọng?

Thạc sĩ Huỳnh Bảo Tuân: Một bệnh viện muốn thu dịch vụ gì, cái gì, giá bao nhiêu, muốn dành bao nhiêu giường cho dịch vụ,… phải làm một đề án và phải thông qua hội đồng nhân dân, ủy ban nhân dân, sở ban ngành địa phương, không có đơn giản là muốn làm gì thì làm. Và đương nhiên, làm khác đề án phê duyệt là làm sai.

Tuy nhiên, việc này đang gây ra sự lúng túng cho các cơ quan địa phương, bởi họ cũng không biết dựa vào đâu để phê duyệt cái đề án này. Do đó, thực tế nó phụ thuộc vào năng lực thuyết phục của ban giám đốc bệnh viện với các cơ quan chức năng địa phương (không hiểu sâu về y tế). Từ đó xảy ra chuyện có nơi làm được chuyện này có nơi không.

Để giải quyết việc này tốt hơn. Bộ Y tế cần xây dựng một bộ tiêu chí để quy định bệnh viện nào, năng lực thế nào, và được dành bao nhiêu nguồn lực cho dịch vụ. Giúp cho địa phương có một cơ sở tham chiếu tốt hơn. Và cũng để Ban giám đốc bệnh viện không phải “đi trên dây” vì mọi thứ có thể “sáng đúng chiều sai”, công thần hay tội đồ không biết được.

Khánh Chi  

Dịch vụ y tế và 'tận thu' trong ngành y cần xoá bỏ ngay

Dịch vụ y tế và 'tận thu' trong ngành y cần xoá bỏ ngay

Việc Bệnh viện Bạch Mai tuyên bố xoá giường dịch vụ nhận được nhiều ý kiến của các chuyên gia y tế, các giám đốc, người công tác trong ngành y cũng như dư luận.

 
List comment
 
 
Kinh hoàng cháu bé 5 tuổi bị chó cắn rách da đầu ở Nghệ An
icon

Trong lúc chơi đùa ở nhà, một cháu bé 5 tuổi ở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) không may bị chó cắn gây thương tích nặng ở vùng đầu và mặt.

 
 
Thêm 3 ca mắc Covid-19
icon

Theo thông tin từ Bộ Y tế, chiều 4/9, Việt Nam ghi nhận thêm 3 ca mắc mới nâng tổng số ca mắc tại Việt Nam lên 1049 ca nhiễm.

 
 
Bệnh nhân 1045 ở Hải Dương xét nghiệm 14 lần, nghi virus đột biến
icon

Ca bệnh 1045 được đánh giá cực kỳ phức tạp, xét nghiệm tới 14 lần vì tất cả đều cho kết quả nghi ngờ nên phải làm giải trình tự gene để phân tích.  

 
 
Phát hiện 2 loại ung thư trên cùng thùy phổi hiếm gặp cả trong y văn quốc tế
icon

Vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí tiếp nhận trường hợp người bệnh được xác định có ung thư biểu mô tuyến và ung thư biểu mô vảy phổi trên cùng một thùy phổi.

 
 
Muốn giảm cân nhanh mà vẫn khỏe mạnh đừng quên bổ sung món này mỗi ngày
icon

Chỉ cần một ly sinh tố táo yến mạch mỗi sáng bạn sẽ dễ dàng lấy lại được vóc dáng mơ ước nhưng vẫn giữ được sức khỏe và sự tươi tắn.

 
 
3 bước cần làm vào buổi trưa để giảm béo bụng
icon

Chị em hãy luôn ghi nhớ 3 bước dưới đây vào buổi trưa để vòng 2 không bị nhảy số.

 
3 bệnh nhân ngộ độc vì ăn pate Minh Chay, Quảng Nam ra yêu cầu khẩn
icon

Sáng 4/9, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, đã có công văn gửi các địa phương về việc xử lý khẩn sản phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm sau khi 3 trường hợp ở tỉnh này bị ngộ độc do ăn pate Minh Chay.

 
Thêm 13 bệnh nhân mắc Covid-19 ở Quảng Nam được công bố khỏi bệnh
icon

Ngày 4/9, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết ngành y tế đã công bố xuất viện cho 13 bệnh nhân (BN) mắc Covid-19 được điều trị khỏi bệnh.

 
Rửa mũi bằng Naphazolin hai trẻ phải đi cấp cứu do ngộ độc cấp
icon

Qua hỏi bệnh sử, các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị ngộ độc cấp do sử dụng thuốc nhỏ mũi Naphazolin – 1 loại thuốc không dùng cho trẻ dưới 6 tuổi.

 
Gần 1.200 người Hà Nội mua pate Minh Chay, thêm 24 người bị đau đầu, tê bì chân tay
icon

Theo danh sách khách hàng mà Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới cung cấp, từ ngày 1/7/2020 đến 28/8/2020, có 1.187 khách hàng ở Hà Nội mua pate Minh Chay.