Cần cách ly vùng dịch ở Vĩnh Phúc

Với ca bệnh thứ 15, Vĩnh Phúc dẫn đầu cả nước khi có tới 10/15 người nhiễm nCoV. Câu hỏi được đặt ra là có nên cách ly vùng dịch ở Vĩnh Phúc?

Thời gian vàng để phòng chống dịch nCoV

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra diễn ra vào ngày 10/2, theo thông tin từ Bộ Y tế, qua kiểm tra công tác tổ chức cách ly y tế, ý kiến phản ánh của dư luận, đa số các địa phương đã thực hiện tốt.

Tuy nhiên vẫn còn một số nơi chủ quan, chỉ dựa vào văn bản của Trung ương rồi ban hành văn bản chỉ đạo cơ sở (xã, phường) thực hiện, thậm chí dư luận phản ánh có nơi còn “khoán trắng” cho cơ sở trong công tác tổ chức thực hiện việc cách ly tại cộng đồng…

Trước ý kiến này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo: “Cần tăng cường quản lý cách ly ngoài cộng đồng. Bộ Y tế cần có khuyến cáo cụ thể hơn vấn đề cách ly cho từng nhóm đối tượng, như người dân ở chung cư thì phải cách ly thế nào. Đồng thời, tuyên truyền cho người dân hiểu mức độ nào thì cần đến viện chứ không phải cứ sốt, ho là đến BV Trung ương gây nguy cơ lây nhiễm chéo…".

Đồng quan điểm này, trao đổi với Infonet, ông Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), Cố vấn chương trình của Trung tâm đáp ứng dịch khẩn cấp (Bộ Y tế) nhấn mạnh, đây là thời gian vàng để Việt Nam phòng chống dịch nCoV.

“Thời gian này không tập trung chống dịch thì sẽ bùng lên rất nhanh khiến mọi việc không chuẩn bị kịp”, ông Phu nhấn mạnh.

Có nên cách ly vùng dịch Bình Xuyên?

 

Điều đáng lưu ý, ngày 11/2, Bộ Y tế đã công bố bệnh nhân thứ 15 nhiễm nCoV. Bệnh nhân này là bé gái 3 tháng tuổi là cháu của nữ bệnh nhân 55 tuổi, sống tại Bình Xuyên, Vĩnh Phúc và là hàng xóm của nữ bệnh nhân N.T.D, 23 tuổi là người trong nhóm công nhân 8 người ở Vĩnh Phúc đi tập huấn tại Vũ Hán, Trung Quốc về nước hôm 17/1. Với ca bệnh thứ 15, Vĩnh Phúc dẫn đầu cả nước khi có tới 10/15 người nhiễm nCoV.

Câu hỏi được đặt ra là có cách ly vùng dịch ở Vĩnh Phúc như Trung Quốc đã từng làm ở Vũ Hán, trả lời câu hỏi này, ông Phu cho biết cần thiết “khoanh vùng”.

Bởi theo ông, “chỗ nào dịch xảy ra thì phải làm mạnh ở chỗ ấy”.

“Khoanh vùng ở đây không có nghĩa chúng ta phải rào chợ, ngăn sông mà phải đẩy mạnh tất cả các biện pháp phòng dịch đã được khuyến cáo. Ví dụ người dân ở đấy cần hạn chế đi lại, hạn chế việc tập trung đông người, khử uế tẩy trùng ở đó như thế nào, cách ly tại nhà phải làm sao cho triệt để, bài bản.

Chứ còn cứ trên thì hô tăng cường chống dịch mà dưới chính quyền cấp cơ sở không làm thì không có hiệu quả. Người ta vẫn đi hát karaoke cùng nhau, đi chơi, không tuân thủ vệ sinh phòng dịch, không rửa tay xà phòng… thì không còn là cách ly, là khoanh vùng được. Nếu như dịp Tết bệnh nhân N.T. D đã được cách ly, không tiếp xúc hàng xóm thì đã là cách ly tốt. Bây giờ lo ngại nguy cơ lây nhiễm từ người hàng xóm của bệnh nhân D sang người khác nữa sau…”, ông Phu nhấn mạnh.

Vì thế, một lần nữa, ông Phu cho rằng, "khoanh vùng" ở đây là thực hiện triệt để các biện pháp chống dịch.

N. Huyền
 
List comment
 
 
Thêm 28 ca Covid-19 ở Đà Nẵng, Tp.HCM, Quảng Nam và Thái Bình
icon

Theo Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống Covid-19, đến 18h ngày 1/8, Việt Nam ghi nhận thêm 28 ca mắc Covid-19. Như vậy, Việt Nam có tổng cộng 586 ca mắc COVID-19, trong đó 304 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

 
 
20 ca mắc Covid-19 ở Quảng Nam đang được điều trị ở đâu?
icon

Chiều 1/8, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, 20 ca mắc Covid-19 đang được điều trị tại 2 bệnh viện của tỉnh và một bệnh viện ở Thừa Thiên Huế.

 
 
Lịch trình cụ thể của 5 ca bệnh Covid-19 có bệnh nền tại Đà Nẵng
icon

Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng cung cấp thông tin về kết quả điều tra, giám sát, xử lý 5 trường hợp tiếp theo trong tổng số 45 bệnh nhân mắc Covid-19 tại thành phố Đà Nẵng được công bố vào ngày 31/7/2020.

 
 
GS Nguyễn Thanh Long: Các địa phương không để sót người từ Đà Nẵng về
icon

Sáng 1/8, Bộ Y tế đã tiến hành tập huấn trực tuyến cho 700 đầu cầu các bệnh viện, cơ sở y tế về công tác thu dung, điều trị, phòng dịch Covid-19.

 
 
5 ca mắc Covid-19 vừa được ghi nhận ở Quảng Nam đã đi những đâu?
icon

Sáng 1/8, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã công bố lịch trình di chuyển của 5 bệnh nhân mắc Covid-19 vừa được ghi nhận vào sáng nay.

 
 
Thêm 1 bệnh nhân tử vong do ung thư máu và mắc Covid-19
icon

Theo thông tin từ Tiểu ban điều trị Covid-19, Việt Nam ghi nhận thêm 1 bệnh nhân tử vong do ung thư máu ác tính kèm viêm phổi mãn và mắc Covid-19.  

 
18 bệnh nhân từ Đà Nẵng chuyển ra Huế đều nặng
icon

Ngay khi tới Huế chiều 31/7, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng đã đến ngay Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 đóng tại huyện Phong Điền, TP Huế.

 
Test nhanh Covid-19 cho người về từ Đà Nẵng: Âm tính đừng vội bỏ cách ly
icon

Nhiều người từ Đà Nẵng về có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính và nghĩ mình an toàn không thực hiện cách ly tiếp 14 ngày. Các chuyên gia khuyến cáo dù test nhanh âm tính người dân từ Đà Nẵng về vẫn phải cách ly đủ 14 ngày.

 
Thêm 12 ca Covid-19, Việt Nam có 558 ca bệnh
icon

Theo bản tin lúc 6h sáng ngày 1/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19,  Việt Nam ghi nhận thêm 12 ca Covid-19, trong đó có 5 ca ở Quảng Nam. Như vậy, Việt Nam có 558 ca mắc Covid-19.

 
PGS Nguyễn Trường Sơn: Dịch Covid-19 ở Đà Nẵng vẫn trong kịch bản kiểm soát
icon

Chỉ trong vòng 1 tuần số ca nhiễm Covid-19 đã gần lên 100 ca đặc biệt sau 12h từ chiều 30/7 đến sáng 31/7, Việt Nam đã ghi nhận thêm 45 ca nhiễm Covid-19.