Cách nào giảm tải cấp cứu cho các bệnh viện tuyến cuối?

Nhắc lại ca tử vong tại khoa Cấp cứu của Bệnh viện Chợ Rẫy vừa qua, lãnh đạo Sở Y tế TPHCM cho biết, lượng bệnh nhân đến bệnh viện tuyến cuối cấp cứu quá đông, nhân viên y tế làm việc rất nhiều nên rất cần có biện pháp giảm tải.

Khoa Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy luôn trong tình trạng quá tải

Bác sĩ Nguyễn Duy Long – Giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 TP.HCM cho biết, một số bệnh viện tuyến cuối như Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhân dân 115 thường phàn nàn khi xe cấp cứu 115 (cấp cứu ngoại viện) đưa bệnh nhân đến vì họ đã quá tải. Thế nhưng, người bệnh thường yêu cầu xe cấp cứu 115 phải đưa họ vào các bệnh viện lớn mới an tâm dù có những dạng bệnh mà các bệnh viện quận huyện vẫn dư sức làm được.

Nhân viên cấp cứu ngoại viện cũng tư vấn cho người bệnh về điều này. Đồng thời, khuyến cáo người bệnh khi vào các bệnh viện quá tải thường sẽ phải chờ đợi lâu, khiến ảnh hưởng thêm đến sức khỏe nhưng người bệnh vẫn thích vào các bệnh viện lớn.

Chính sự quá tải và áp lực này đã dẫn đến những sự cố đáng tiếc như ca tử vong sau 4 giờ tại khoa Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy vừa qua.

Theo Bệnh viện Chợ Rẫy, hiện mỗi ngày đơn vị có tới 3 ca trực cấp cứu, mỗi ca trực có khoảng 10 - 11 bác sĩ với lượng bệnh nhân cấp cứu lên đến trên 400 người/ngày. Là đặc thù bệnh viện tuyến cuối nên không thể từ chối hoặc lựa chọn bệnh nhân, Bệnh viện Chợ Rẫy phải tiếp nhận tất cả các ca bệnh chuyển về đây. Số lượt cấp cứu tăng dần từng năm, đến nay Bệnh viện Chợ Rẫy phải tiếp nhận khoảng 35.000 lượt/quý. Trong đó số bệnh nhân chuyển từ bệnh viện tuyến dưới lên thường chiếm trên 50%.

Lãnh đạo bệnh viện cho biết, khoa cấp cứu luôn quá tải, gần như vượt quá 100% công suất vào các ngày lễ. Đặc biệt có thời điểm công suất mổ cấp cứu của bệnh viện là 150 ca/ngày, nhiều ca phải nằm chờ nhiều giờ không thể lên được phòng mổ vì quá tải.

 

PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng – Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, những năm 2016 – 2017, Bệnh viện Chợ Rẫy cũng đã làm việc với Sở Y tế TP.HCM để giải quyết tình trạng này. Sau đó, Sở Y tế có văn bản hướng dẫn nhân viên cấp cứu 115 phân loại bệnh, bệnh nào thì nên đưa vào Bệnh viện Chợ Rẫy.

PGS Tăng Chí Thượng khẳng định, thời gian tới sẽ chỉ đạo các xe cấp cứu 115 không chuyển bệnh nhân vào Bệnh viện Chợ Rẫy vì nơi đây đã quá tải.

Sắp tới, Sở Y tế TP.HCM đưa vào sử dụng hệ thống điều hành thông minh (trong mô hình đô thị thông minh của TP.HCM) để kết nối với các phòng cấp cứu ở các bệnh viện. Mạng lưới kết nối này sẽ tránh được tình trạng đưa nhiều bệnh nhân vào khoa Cấp cứu khi bệnh viện đó đang quá tải.

Hệ thống phần mềm sẽ thống kê được tình trạng các phòng cấp cứu, số máy thở tại bệnh viện, tình trạng giao thông trên đường chuyển bệnh... để hướng dẫn bác sĩ đang đưa bệnh nhân đi cấp cứu vào cơ sở y tế thích hợp.

Nhằm giảm những sự cố đáng tiếc trong cấp cứu, vào tháng 5/2019, Sở Y tế TPHCM đã ban hành danh mục "Triển khai các hoạt động nâng cao năng lực cấp cứu của các bệnh viện và cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố". Danh mục này khuyến cáo các cơ sở y tế phải tuân thủ 15 điểm nhằm nâng cao năng lực cấp cứu bệnh nhân.

An Nhiên
 
List comment
 
Mối liên quan giữa hút thuốc lá và bệnh Covid-19
icon

Tại sự kiện nhân Tuần lễ quốc gia không thuốc lá từ ngày 25 đến 31/5, Bộ Y tế khuyến cáo người hút thuốc lá dễ mắc Covid-19 hơn do hành động đưa tay lên miệng, bệnh dễ chuyển nặng do sẵn bệnh nền về tim mạch và hô hấp.

 
Kinh hoàng vắt dài 6cm sinh sống trong mũi người đàn ông
icon

Bệnh nhân đến bệnh viện khám trong tình trạng chảy máu mũi một bên kéo dài và luôn có cảm giác buồn, vướng bận trong mũi.

 
BV Đà Nẵng bảo lãnh nợ viện phí, cứu sống sản phụ nghèo mang thai tử lưu, suy hô hấp cấp
icon

Chiều 25/5, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, các bác sĩ khoa Hồi sức chống độc của BV này vừa cứu sống một sản phụ người dân tộc Giẻ Triêng (Quảng Nam) đang mang thai con so 24 tuần (bị tử lưu) và viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp.

 
Hà Nội: Nguy cơ bùng phát một số ổ dịch sốt xuất huyết
icon

Hà Nội bắt đầu bước vào mùa cao điểm của dịch sốt xuất huyết với 137 ca mắc, trong đó một số ổ dịch có nguy cơ gia tăng nhanh như xã Khánh Hà (huyện Thường Tín), xã Thanh Thùy (huyện Thanh Oai)…

 
Đau đầu âm ỉ, mờ mắt là dấu hiệu bệnh gì?
icon

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội vừa xử lý và điều trị thành công một trường hợp bệnh nhân (nữ, 59 tuổi) nhìn mờ hai mắt kèm đau đầu 1 tuần trước khi đi khám.

 
Cách trị trĩ bằng cây diếp cá
icon

Theo các chuyên gia đông y, diếp cá có thể hỗ trợ trị bệnh trĩ, đặc biệt trĩ ngoại và cũng làm giảm tình trạng sa búi trĩ, điều trị kiên trì sẽ giảm tình trạng trĩ nội.

Tìm thấy 'bí kíp' giúp người ăn nhiều vẫn 'mình dây', ít bị ung thư
icon

Một nghiên cứu di truyền lớn ở Estonia đã xác định được yếu tố của thể trạng đáng mơ ước - ăn nhiều vẫn mình dây, có thể là bước đột phá trong cuộc chiến chống béo phì và ung thư toàn cầu.

5 việc làm đơn giản giúp thải độc tố khỏi cơ thể
icon

Chỉ cần thực hiện 5 cách làm dưới đây sẽ giúp bạn thải độc cơ thể và khỏe đẹp từ trong ra ngoài.

Mùa nắng nóng uống bao nhiêu nước là đủ?
icon

Mùa nắng nóng, các chuyên gia y tế khuyến cáo, cần bổ sung đủ nước cho cơ thể. Bên cạnh nước lọc, cần tăng cường rau xanh, trái cây mọng nước.

Bí kíp đặc biệt giúp buộc tóc mà vẫn đẹp vào mùa hè
icon

Mùa hè diện tóc buộc cao thì chuẩn bài nhưng nếu không cẩn thận thì bạn sẽ rơi vào tình cảnh dở khóc dở cười.