Cách ly xã hội: Bán hàng online, shipper có được hoạt động không?

“Chúng ta cũng đang khuyến khích hình thức mua bán online để hạn chế việc người dân ra đường và tụ tập đông người, tránh lây lan dịch bệnh. Tuy nhiên, người bán hàng phải áp dụng những biện pháp phòng bệnh tuyệt đối', PGS.TS Trần Đắc Phu cho biết.

Ngày 31/3, Thủ tướng ban hành Chỉ thị số 16 về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19.

Theo đó, sẽ thực hiện cách ly xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0h ngày 1-4-2020 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Sau khi biết Chỉ thị số 16, nhiều người dân có thắc mắc về một số nội dung trong đó. PGS.TS Trần Đắc Phu – cố vấn Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống COVID–19 sẽ giải đáp các vấn đề này.

Liệu cách ly xã hội có phải là phong tỏa toàn quốc, cấm người dân ra khỏi nhà, cấm đi lại không?

PGS.TS Trần Đắc Phu: “Như chúng ta đã biết, giai đoạn đầu, Việt Nam chống dịch bệnh xâm nhập vào rất tốt, đặc biệt là không để dịch bùng phát như tại một số nước châu Âu, Mỹ và một số nước châu Á. Tuy vậy, thời điểm hiện nay đã có dấu hiệu của việc dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, chúng ta không biết được ai đã nhiễm bệnh và lây lan cho người khác dù biết con số đó là rất nhỏ.

Để thực hiện quyết liệt, Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 16 là cách ly xã hội nhưng chúng ta có thể hiểu đó là việc tuyệt đối không để người nhiễm bệnh tiếp xúc với người khỏe mạnh, không để dịch bệnh lây lan từ người này sang người khác, từ nhà này sang nhà khác.

Chúng ta chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, việc ra ngoài phải giữ an toàn tuyệt đối, tức là không phải cấm người dân ra ngoài nhưng ra ngoài phải đeo khẩu trang, giữ an toàn trên 2m với người khác”.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cũng khẳng định cách ly xã hội là yêu cầu cao hơn để ứng phó với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay. Tuy nhiên, yêu cầu "cách ly xã hội" kể từ 0 giờ ngày 1-4 không phải là phong tỏa đất nước. 

"Đây chưa phải lệnh cấm như các quốc gia đã làm, mà là dự lệnh, khuyến cáo, hạn chế người dân. Không có chuyện phong tỏa, cũng chưa phải là lệnh cấm hoàn toàn người dân ra đường. Chỉ thị đưa ra biện pháp mạnh để hạn chế tiếp xúc đông người, tránh lây nhiễm, hạn chế đi lại", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết. 

 

Ảnh minh họa

Hiện các phương tiện công cộng đã bị dừng, vậy có thể dùng phương tiện cá nhân di chuyển từ tỉnh này sang tỉnh khác không, có bị cấm về quê không?

PGS.TS Trần Đắc Phu: “Không ai cấm người dân về quê, xét về thực tế, đi xe cá nhân có thể an toàn hơn với dịch bệnh, nhưng đặt giả sử nếu bị nhiễm bệnh mà về quê tức là lây lan ra người nhà, cho những người ở địa phương khác và ngược lại, bạn không mắc bệnh nhưng đến vùng dịch có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Vì thế, tốt nhất chúng ta không nên di chuyển nhất là về quê, chỉ đi trong trường hợp thật sự cần thiết”.

Các dịch mua bán hàng online hay shipper có được hoạt động không?

PGS.TS Trần Đắc Phu: “Hiện nay chúng ta đang khuyến khích hình thức mua bán online để hạn chế việc người dân ra đường và tụ tập đông người, tránh lây lan dịch bệnh.

Tuy nhiên, người bán hàng phải áp dụng những biện pháp phòng bệnh bằng cách đeo khẩu trang, giữ bàn tay luôn sạch, giữ khoảng cách tối thiểu với người nhận hàng là trên 2m.

Những ai có dấu hiệu ho, sốt không đi giao hàng để đảm bảo dịch bệnh không lây lan ra cộng đồng”.

Hoàng Thanh
 
List comment
 
 
Kinh hoàng cháu bé 5 tuổi bị chó cắn rách da đầu ở Nghệ An
icon

Trong lúc chơi đùa ở nhà, một cháu bé 5 tuổi ở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) không may bị chó cắn gây thương tích nặng ở vùng đầu và mặt.

 
 
Thêm 3 ca mắc Covid-19
icon

Theo thông tin từ Bộ Y tế, chiều 4/9, Việt Nam ghi nhận thêm 3 ca mắc mới nâng tổng số ca mắc tại Việt Nam lên 1049 ca nhiễm.

 
 
Bệnh nhân 1045 ở Hải Dương xét nghiệm 14 lần, nghi virus đột biến
icon

Ca bệnh 1045 được đánh giá cực kỳ phức tạp, xét nghiệm tới 14 lần vì tất cả đều cho kết quả nghi ngờ nên phải làm giải trình tự gene để phân tích.  

 
 
Phát hiện 2 loại ung thư trên cùng thùy phổi hiếm gặp cả trong y văn quốc tế
icon

Vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí tiếp nhận trường hợp người bệnh được xác định có ung thư biểu mô tuyến và ung thư biểu mô vảy phổi trên cùng một thùy phổi.

 
 
Muốn giảm cân nhanh mà vẫn khỏe mạnh đừng quên bổ sung món này mỗi ngày
icon

Chỉ cần một ly sinh tố táo yến mạch mỗi sáng bạn sẽ dễ dàng lấy lại được vóc dáng mơ ước nhưng vẫn giữ được sức khỏe và sự tươi tắn.

 
 
3 bước cần làm vào buổi trưa để giảm béo bụng
icon

Chị em hãy luôn ghi nhớ 3 bước dưới đây vào buổi trưa để vòng 2 không bị nhảy số.

 
3 bệnh nhân ngộ độc vì ăn pate Minh Chay, Quảng Nam ra yêu cầu khẩn
icon

Sáng 4/9, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, đã có công văn gửi các địa phương về việc xử lý khẩn sản phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm sau khi 3 trường hợp ở tỉnh này bị ngộ độc do ăn pate Minh Chay.

 
Thêm 13 bệnh nhân mắc Covid-19 ở Quảng Nam được công bố khỏi bệnh
icon

Ngày 4/9, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết ngành y tế đã công bố xuất viện cho 13 bệnh nhân (BN) mắc Covid-19 được điều trị khỏi bệnh.

 
Rửa mũi bằng Naphazolin hai trẻ phải đi cấp cứu do ngộ độc cấp
icon

Qua hỏi bệnh sử, các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị ngộ độc cấp do sử dụng thuốc nhỏ mũi Naphazolin – 1 loại thuốc không dùng cho trẻ dưới 6 tuổi.

 
Gần 1.200 người Hà Nội mua pate Minh Chay, thêm 24 người bị đau đầu, tê bì chân tay
icon

Theo danh sách khách hàng mà Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới cung cấp, từ ngày 1/7/2020 đến 28/8/2020, có 1.187 khách hàng ở Hà Nội mua pate Minh Chay.