Cách ly xã hội: Bán hàng online, shipper có được hoạt động không?

“Chúng ta cũng đang khuyến khích hình thức mua bán online để hạn chế việc người dân ra đường và tụ tập đông người, tránh lây lan dịch bệnh. Tuy nhiên, người bán hàng phải áp dụng những biện pháp phòng bệnh tuyệt đối', PGS.TS Trần Đắc Phu cho biết.

Ngày 31/3, Thủ tướng ban hành Chỉ thị số 16 về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19.

Theo đó, sẽ thực hiện cách ly xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0h ngày 1-4-2020 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Sau khi biết Chỉ thị số 16, nhiều người dân có thắc mắc về một số nội dung trong đó. PGS.TS Trần Đắc Phu – cố vấn Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống COVID–19 sẽ giải đáp các vấn đề này.

Liệu cách ly xã hội có phải là phong tỏa toàn quốc, cấm người dân ra khỏi nhà, cấm đi lại không?

PGS.TS Trần Đắc Phu: “Như chúng ta đã biết, giai đoạn đầu, Việt Nam chống dịch bệnh xâm nhập vào rất tốt, đặc biệt là không để dịch bùng phát như tại một số nước châu Âu, Mỹ và một số nước châu Á. Tuy vậy, thời điểm hiện nay đã có dấu hiệu của việc dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, chúng ta không biết được ai đã nhiễm bệnh và lây lan cho người khác dù biết con số đó là rất nhỏ.

Để thực hiện quyết liệt, Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 16 là cách ly xã hội nhưng chúng ta có thể hiểu đó là việc tuyệt đối không để người nhiễm bệnh tiếp xúc với người khỏe mạnh, không để dịch bệnh lây lan từ người này sang người khác, từ nhà này sang nhà khác.

Chúng ta chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, việc ra ngoài phải giữ an toàn tuyệt đối, tức là không phải cấm người dân ra ngoài nhưng ra ngoài phải đeo khẩu trang, giữ an toàn trên 2m với người khác”.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cũng khẳng định cách ly xã hội là yêu cầu cao hơn để ứng phó với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay. Tuy nhiên, yêu cầu "cách ly xã hội" kể từ 0 giờ ngày 1-4 không phải là phong tỏa đất nước. 

"Đây chưa phải lệnh cấm như các quốc gia đã làm, mà là dự lệnh, khuyến cáo, hạn chế người dân. Không có chuyện phong tỏa, cũng chưa phải là lệnh cấm hoàn toàn người dân ra đường. Chỉ thị đưa ra biện pháp mạnh để hạn chế tiếp xúc đông người, tránh lây nhiễm, hạn chế đi lại", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết. 

 

Ảnh minh họa

Hiện các phương tiện công cộng đã bị dừng, vậy có thể dùng phương tiện cá nhân di chuyển từ tỉnh này sang tỉnh khác không, có bị cấm về quê không?

PGS.TS Trần Đắc Phu: “Không ai cấm người dân về quê, xét về thực tế, đi xe cá nhân có thể an toàn hơn với dịch bệnh, nhưng đặt giả sử nếu bị nhiễm bệnh mà về quê tức là lây lan ra người nhà, cho những người ở địa phương khác và ngược lại, bạn không mắc bệnh nhưng đến vùng dịch có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Vì thế, tốt nhất chúng ta không nên di chuyển nhất là về quê, chỉ đi trong trường hợp thật sự cần thiết”.

Các dịch mua bán hàng online hay shipper có được hoạt động không?

PGS.TS Trần Đắc Phu: “Hiện nay chúng ta đang khuyến khích hình thức mua bán online để hạn chế việc người dân ra đường và tụ tập đông người, tránh lây lan dịch bệnh.

Tuy nhiên, người bán hàng phải áp dụng những biện pháp phòng bệnh bằng cách đeo khẩu trang, giữ bàn tay luôn sạch, giữ khoảng cách tối thiểu với người nhận hàng là trên 2m.

Những ai có dấu hiệu ho, sốt không đi giao hàng để đảm bảo dịch bệnh không lây lan ra cộng đồng”.

Hoàng Thanh
 
List comment
 
 
Biến chủng của virus Sars-Cov-2 ở Đà Nẵng khiến nhiều bệnh nhân nặng?
icon

Trong dịch Covid-19 lần này ở Đà Nẵng, các chuyên gia khẳng định virus SARS-CoV-2 đã biến đổi gen, tăng khả năng bám dính vào cơ thể cũng như khả năng lây nhiễm, làm lây lan nhanh hơn.

 
 
Nguyên nhân gây ra viêm họng cấp
icon

Viêm họng xung huyết là tên gọi khác của bệnh viêm họng cấp, xảy ra khi niêm mạc họng bị virus hoặc vi khuẩn tấn công gây xung huyết, sưng tấy, đau rát, phù nề.

 
 
Diễn biến Covid-19 tại Đà Nẵng: Đã phát hiện 43 ca bệnh
icon

Từ ngày 23/7 tới sáng nay 30/7 đã có 43 ca bệnh Covid-19 được phát hiện liên quan tới các bệnh viện, vùng dịch tại Đà Nẵng.

 
 
Khốn khổ căn bệnh cả triệu bà mẹ sinh nở nhiều mắc phải
icon

Sau hai lần sinh nở, chị Hoa (Long Biên, Hà Nội) trở nên thiếu tự tin. Mỗi lần buồn đi nhẹ chị phải đi thật nhanh, khốn khổ hơn, mỗi lần cười to, chị đều bị ướt quần…

 
 
Thêm 8 ca Covid-19 liên quan các BV ở Đà Nẵng, Việt Nam có 446 ca bệnh
icon

Sáng 29/7, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch Covid-19 cho biết có thêm 8 ca bệnh dương tính với Covid-19 ở Đà Nẵng. Đến thời điểm này, Việt Nam có 446 ca bệnh.

 
 
Trúc Nhi và Diệu Nhi đã cai máy thở
icon

Theo thông tin từ BV Nhi đồng thành phố Hồ Chí Minh, sau hậu phẫu ngày thứ 12, cả hai chị em Trúc Nhi và Diệu Nhi (trong ca mổ tách rời Song Nhi) đều cai máy, tạm biệt ống giúp thở.

 
Lịch trình 5 bệnh nhân Covid-19 công bố tối 28/7, có 2 người phải thở máy
icon

Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng cung cấp thông tin về kết quả điều tra, giám sát, xử lý trường hợp 05 bệnh nhân mắc Covid-19 đang được điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

 
Thêm 7 ca mắc COVID-19, 1 người đến dự tiệc tại For You Place
icon

Thêm 7 ca bệnh dương tính với COVID-19 ở Đà Nẵng, Quảng Nam. Đến thời điểm này Việt Nam có 438 ca bệnh

 
Cách ly 2 người Trung Quốc đi xe máy hướng Đà Nẵng ra Huế
icon

Lực lượng chức năng chốt kiểm soát y tế ở huyện Phú Lộc (Thừa Thiên – Huế) phát hiện 2 người Trung Quốc đi xe máy hướng Đà Nẵng - Huế giữa đêm khuya nên đưa vào trung tâm y tế cách ly 4h sáng nay (28/7).

 
Sức khỏe 2 bệnh nhân Covid-19 nặng 416, 418 ở Đà Nẵng: Đã hết sốt
icon

Sáng ngày 28/7, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 đã có cuộc họp trực tuyến với các bệnh viện về công tác điều trị bệnh nhân Covid-19.