Cách gì giảm đau đầu khi uống rượu?
Nguyên nhân gây tình trạng đau đầu
Hầu như tất cả mọi người sau khi uống rượu, nhất là vào ngày hôm sau đều có cảm giác đau đầu, cơ thể uể oải, mắt lờ đờ, tay chân rã rượi, bụng dạ cồn cào, khát nước, biếng ăn, da dẻ xám xịt… đây là hiện tượng ngộ độc rượu.
Trên thực tế, phần lớn các vụ ngộ độc rượu đều do người dùng sử dụng phải các loại rượu rởm, rượu sản xuất thủ công, pha cồn, không khử được chất độc. Hàm lượng các chất acetaldehydet, menthanol có trong rượu là nguyên nhân chính của hiện tượng đau đầu, dù uống nhiều hay ít. Đây là hai chất cực kỳ nguy hiểm, gây nhức đầu, ức chế thần kinh, suy thận cấp, huỷ hoại tế bào gan, thậm chí gây mù mắt và dẫn đến tử vong.
Nguyên do, rượu làm cho cơ thể bị khử nước. Chất cồn sẽ khóa chặt tất cả các chất hóa học chống khử nước trong cơ thể, biểu hiện dễ thấy nhất là người uống đi tiểu nhiều hơn bình thường trong và sau khi uống rượu.
Rượu cũng gây áp lực lên gan, làm cho quá trình sản xuất đường glucose giảm xuống trong khi đây chính là nguồn nhiên liệu không thể thiếu để mọi tế bào trong cơ thể có thể vận hành trơn tru. Đặc biệt, chỉ cần thiếu chút ít gluco, các tế bào não đã có thể bị tổn thương.
Rượu cũng tương tác với các hóa chất giúp cơ thể “nhận biết” được những tác động từ bên ngoài, làm cơ thể giảm sức đề kháng. Một trong những chất hóa học này là prostaglandin với tác dụng thông báo khi chúng ta có cảm giác đau.
Rượu thường gây kích thích, tim đập nhanh, tăng huyết áp. Đây chính là lý do tại sao có một số người không cần phải đến tận sáng hôm sau mới cảm thấy bị đau đầu.
Một ảnh hưởng gián tiếp của rượu là do chất hóa học có tên gọi acetaldehydet. Chất hóa học này chính là nguyên nhân làm cho đổ mồ hôi, mặt mũi, người ngợm đỏ phừng phừng, nhịp tim tăng và có cảm giác muốn nôn ói. Nếu lượng acetaldehyde trong cơ thể đến ngưỡng, sẽ bị nôn mửa.
Một chất khác gọi là ethanol trong rượu cũng gây tác động mạnh và phản ứng xấu cho cơ thể. Nó khiến cơ thể tăng thải nước tiểu bằng cách ức chế hormone kháng lợi niệu. Khi bị mất nước thì trong người cảm thấy khát, mệt mỏi, khô miệng, nặng đầu và chóng mặt. Ethanol gây giãn mạch và gây nhức đầu vì nó tương tác với nhiều chất có thể gây nhức đầu như histamine, serotonin và prostaglandin.
Ngoài ra, những chất khác có trong rượu cũng có thể gây ra hội chứng ngày hôm sau như methanol, serotonin và histamine - hai chất dễ gây nhức đầu ở những người không có khả năng dung nạp chúng.
Theo các nhà chuyên môn, không chỉ gây nhức đầu, ngộ độc rượu còn gây ức chế thần kinh, dẫn đến hôn mê, suy hô hấp và có thể tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Không chỉ có vậy, ngộ độc rượu còn gây ra hậu quả nghiêm trọng cho xã hội, có đến 80% tai nạn giao thông là do rượu, không kiểm soát được hành vi và ức chế thần kinh.
Ngoài ra ngộ độc rượu rất nguy hiểm với sức khoẻ con người, nó tạo ra những “lỗ hổng” về trí nhớ, gây mất trí và trầm cảm.
Hình minh họa (internet) |
Cách nào để hạn chế chứng đau đầu do rượu?
Hãy ăn một chút thực phẩm giàu chất béo trước khi uống rượu. Thực phẩm giàu chất béo sẽ như một tấm áo giáp phủ lấy bề mặt dạ dày, làm giảm quá trình hấp thu rượu.
Nên uống từ tốn, từng ngụm nhỏ, sẽ giúp cơ thể có thời gian thích ứng, không bị “sốc”.
Khi uống rượu nên kèm với nước lọc, đừng để cơ thể mất nước. Trước và sau khi uống rượu có thể sử dụng nước giải rượu Condition được chiết xuất từ hạt Hovenia dulcis (hạt Chỉ Cụ).
Thành phần này có công dụng chuyển hóa cồn thành nước, chống ngộ độc rượu, giảm các triệu chứng khó chịu sau uống rượu như buồn nôn, đau đầu, ợ nóng ..., giúp cho người say rượu nhanh chóng trở lại trạng thái bình thường, ngăn chặn tác hại của rượu gây nên đối với cơ thể. Giúp tăng cường chức năng gan, bảo vệ gan và tăng cường khả năng chống độc của gan.
Chúng ta không thể thiếu món ăn ngon, chén rượu chúc nhau trong các cuộc vui, nhưng mọi người cũng nên "trang bị" bí quyết để xử trí nếu có ngộ độc xảy ra.