Các tỉnh phía Nam gồng mình chống sốt xuất huyết

Mới bắt đầu vào mùa mưa, chưa đến thời điểm đỉnh dịch nhưng sốt xuất huyết đã bùng phát trên diện rộng, số ca mắc tăng nhanh tại các tỉnh phía Nam.

Các tỉnh phía Nam đang gồng mình chống sốt xuất huyết

Theo thống kê của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai, tính đến tháng 7/2019, toàn tỉnh ghi nhận hơn 5.800 ca mắc sốt xuất huyết (cao gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái), phát hiện hơn 1.100 ổ bệnh sốt xuất huyết (tăng 200%), trong đó số ổ bệnh đã được xử lý đạt hơn 98%. Chỉ tính riêng tuần từ ngày 5 - 11/7, toàn tỉnh ghi nhận 584 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng 11% so với tuần trước đó (526 ca) và tăng gần 3 lần so với cùng kỳ năm 2018.

Theo ông Huỳnh Cao Hải, Phó Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai, tỉnh có dân số đông, địa bàn rộng, tập trung nhiều công nhân lao động sinh sống ở các khu nhà trọ. Đặc biệt, công nhân sau khi đi làm về chỉ tập trung ăn uống, nghỉ ngơi, ít có thời gian sinh hoạt giải trí, tiếp cận thông tin đại chúng. Do đó, việc phổ biến các phương pháp chủ động phòng chống sốt xuất huyết đến người dân còn gặp nhiều khó khăn.

Tại tỉnh Ninh Thuận, bệnh sốt xuất huyết đang bùng phát mạnh và xảy ra tại nhiều nơi của 6/7 huyện, thành phố trong tỉnh. Chỉ trong 4 tuần gần đây, số ca mắc bệnh sốt xuất huyết tăng rất nhanh, trung bình mỗi tuần có đến 28 trường hợp mắc bệnh.

Ông Nguyễn Nhị Linh - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm kiểm soát bệnh tật (Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận) cho biết, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 860 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, tăng 752 trường hợp so với cùng kỳ năm 2018. Mặc dù bệnh sốt xuất huyết vẫn đang trong tầm kiểm soát nhưng với số ca mắc bệnh tăng nhanh, cần thực hiện giải pháp phòng, chống thật hiệu quả mới kiểm soát được tình hình và hạn chế được bệnh phát sinh thành dịch.

Nguyên nhân bùng phát bệnh sốt xuất huyết là do nhận thức của người dân còn hạn chế, nhiều địa phương và ngay cả người dân trên địa bàn thành phố chưa thực sự chú trọng công tác phòng, chống dịch bệnh. Ngoài ra, tuy hệ thống nước sinh hoạt đã cơ bản phủ khắp các địa phương, không còn tình trạng người dân tích trữ nước trong các thùng phuy, các lu để sinh hoạt nhưng do sự chủ quan trong sinh hoạt gia đình, để các vũng nước tồn đọng lâu ngày trong vật dụng sinh hoạt, những nơi vệ sinh, các chậu hoa, chậu cây cảnh ẩm thấp, đọng nước cũng tạo điều kiện cho lăng quăng nảy nở, làm phát sinh muỗi gây bệnh.

Theo Sở Y tế tỉnh Bình Dương, tính đến tháng 7/2019, toàn tỉnh ghi nhận hơn 3.000 ca mắc sốt xuất huyết với 919 ổ dịch, tăng 22% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, thị xã Thuận An và Dĩ An có có số ca mắc cao nhất, chiếm hơn 40% số ca của toàn tỉnh

 

Tại Bà Rịa – Vũng Tàu, ghi nhận đến tháng 7/2019, số ca sốt xuất huyết là 2.852 ca, so với cùng kỳ năm 2018 tăng 5,9 lần và có 1 ca tử vong. Trong đó, thành phố Vũng Tàu có số mắc cao nhất 927 ca (chiếm 32,5% so với toàn tỉnh), tiếp đến là huyện Châu Đức 771 ca (chiếm 27%), huyện Xuyên Mộc 499 ca (chiếm 17,4%), thị xã Phú Mỹ 230 ca (chiếm 8%), huyện Côn Đảo 144 ca (chiếm 5%), huyện Long Điền 142 ca (chiếm 4,9%), thành phố Bà Rịa 126 ca (chiếm 4,4%), huyện Đất Đỏ 61 ca (chiếm 2,1%).

Số ca mắc sốt xuất huyết đang có chiều hướng tăng nhanh và diễn biến rất phức tạp trong những tháng mùa mưa. Theo nhận định của ngành y tế, trong các tháng tới dịch bệnh sốt xuất huyết có nguy cơ bùng phát thành dịch trên diện rộng. Các xã, phường có nguy cơ bùng dịch cao trong 6 tháng cuối năm 2019 là: phường 7, 10, 11, Thắng Nhất (thành phố Vũng Tàu); phường Long Phước, Hòa Long, Kim Dinh (thành phố Bà Rịa); xã Quảng Thành, Bình Trung, Xà Bang, Kim Long, Bình Giã, Suối nghệ, Nghĩa Thành, thị trấn Ngãi Giao (huyện Châu Đức); phường Phú Mỹ, Mỹ Xuân (thị xã Phú Mỹ); xã Hòa Hiệp, Hòa Bình, Phước Tân, thị trấn Phước Bửu (huyện Xuyên Mộc); xã Phước Hưng, Phước Tỉnh, thị trấn Long Hải (huyện Long Điền); thị trấn Đất Đỏ, Phước Hải (huyện Đất Đỏ); khu dân cư 3, 5, 6, 7, 8, 9 (huyện Côn Đảo).

Tính từ đầu năm đến nay, tỉnh An Giang ghi nhận 1.961 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 28% so với cùng kỳ năm 2018, không ghi nhận trường hợp tử vong nào.

Địa phương có số ca mắc sốt xuất huyết cao nhất là huyện Chợ Mới xuất hiện 641 ca, tăng 41% so với cùng kỳ năm 2018; huyện Tịnh Biên 279 ca, tăng 123%; huyện Tri Tôn 100 ca, tăng 33% so với cùng kỳ...

Hàng loạt địa phương khác cũng đang gồng mình đối phó dịch sốt xuất huyết, như Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Bạc Liêu, Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long… Theo báo cáo của Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay cả nước có hơn 96.000 ca mắc sốt xuất huyết (trong đó 11 ca tử vong), tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2018.

Nguyên nhân được Bộ Y tế lý giải là do nền nhiệt độ năm 2019 tăng cao hơn so với các năm trước, lượng mưa trung bình cũng tăng hơn. Trong khi đó, “đuôi” của mùa dịch năm 2018 kéo dài đến tận tháng 5/2019 và sự thay đổi của virus gây bệnh khiến cho số ca bệnh cộng dồn của năm 2019 tăng cao.

An Nhiên
 
List comment
 
 
Trước khi quyết định tiêm mỡ tự thân trẻ hóa khuôn mặt chị em nên nhớ điều này
icon

Phương pháp làm đẹp bằng tiêm mỡ tự thân chỉ được thực hiện tại bệnh viện, biến chứng nặng nề nhất là tắc mạch, tuy nhiên nhiều chị em vẫn chủ quan lựa chọn phương pháp này ở cơ sở không phép. 

 
 
4 người nhập cảnh trái phép mắc Covid-19, sao vẫn chưa khởi tố tiếp viên hàng không lây dịch ra cộng đồng?
icon

Nhóm người nhập cảnh trái phép vào miền Nam đã bị phát hiện 4 ca nhiễm Covid-19. Vụ việc dấy lên nhưng lo ngại căng thẳng và đặt dấu hỏi phải chăng việc xử lý những người gây lây lan dịch ra cộng đồng còn chưa đủ cứng rắn?  

 
 
Ca sĩ Vân Quang Long qua đời do đột quỵ: Có triệu chứng này bạn tuyệt đối đừng bỏ qua
icon

Trên thế giới, 45 giây có một người đột quỵ và mỗi năm Việt Nam có 200.000 người đột quỵ. Tỷ lệ tử vong do đột quỵ cao hơn cả ung thư.

 
 
Vợ dại, con thơ, bố mẹ già bỗng thành bơ vơ không chỗ dựa chỉ vì lý do này
icon

Gần 1 năm sau cái chết bất ngờ của anh Sơn, những người thân của anh đến giờ vẫn chưa hết sốc. Vợ dại, con thơ, bố mẹ già bỗng trở thành bơ vơ không còn chỗ dựa…

 
 
Phân biệt trẻ sốt mọc răng với sốt bệnh lý
icon

Trẻ em có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện và rất dễ sốt, ốm vặt... trong đó trẻ mọc răng có hiện tượng sốt mọc răng nên cha mẹ có sự nhầm lẫn giữa hai hiện tượng này với nhau, chưa biết cách chăm sóc bé phù hợp.

 
 
Vì sao thời điểm cuối năm làn da bị 'tàn phá' nhiều nhất?
icon

Cả năm miệt mài chăm sóc da nhưng đến những ngày cuối năm bận rộn nhiều chị em than thở làn da xuống sắc, mụn nhọt.

 
Căn bệnh khiến người đàn ông Hà Nội sụt 15kg trong 1 năm
icon

Anh T. phát hiện mình giảm 15kg trong một năm và còn tưởng mình bị ung thư vì giảm cân không phanh nhưng đi khám kết quả lại là căn bệnh khác.  

 
Bác sĩ da liễu chỉ ra sai lầm việc 'tiện lúc nào, bôi dưỡng ẩm lúc ấy'
icon

Những ngày này, 50% bệnh nhân đến khám tại BV Da liễu Trung ương bị khô da, trong số này có tới ½ là bị khô da nứt nẻ.

 
Trẻ táo bón từ 5-7 ngày, bố mẹ đừng chủ quan nếu không muốn ân hận cả đời
icon

Khoa phẫu thuật Nhi, Bệnh viện Xanh Pôn vừa tiếp nhận bé Nguyễn Đăng K. 8 tuổi – Hà Nội bụng chướng phồng, táo bón lâu ngày không thể đi đại tiện được. 

 
Phút chót đi khám sức khoẻ, bà mẹ trẻ điếng người phát hiện ung thư
icon

Bệnh ung thư vú ngày càng trẻ hoá. Ước tính năm 2020, chỉ tính riêng ung thư vú thì số trường hợp mới mắc lên khoảng 23.000 ca tại Việt Nam