Các bệnh nhân đều được ghi nhận khi hết thời gian cách ly, có khả năng âm tính giả không?

Đến thời điểm hiện tại, các ổ dịch đều ghi nhận nguồn lây từ bệnh nhân đã hết thời gian cách ly tập trung 14 ngày. Như vậy, nhiều nghi vấn đặt ra khả năng có xét nghiệm cho kết quả âm tính giả hay không?

Kéo dài thời gian cách ly

Sáng nay, Hà Nội lại ghi nhận thêm một trường hợp bệnh nhân V.V. (SN 1984, quốc tịch Ấn Độ) là chuyên gia làm việc cho công ty Vinfast. Địa chỉ: tại Park 10, tầng 34, phòng 12B, Khu đô thị Timescity, Mai Động, Hoàng Mai. Bệnh nhân nhập cảnh ngày 17/4/2021, được cách ly tập trung tại khách sạn Cảnh Hưng, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng, được lấy mẫu xét nghiệm 2 lần, lần 1 ngày 19/4, lần 2 ngày 30/4, kết quả đều âm tính (CDC Hải Phòng). Ngày 1/5, bệnh nhân hết cách ly, đi taxi về Hà Nội ở tại địa chỉ trên cùng vợ và con, tự khai chưa đi đâu xa. 

Như vậy đến thời điểm hiện tại Việt Nam ghi nhận thêm 3 chùm ca bệnh Covid-19 đều liên quan tới các trường hợp đã hết thời gian cách ly 14 ngày theo quy định.

TS Đặng Quang Tấn – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cho biết trước tình hình thực tế vẫn có các ca nhiễm Covid-19 sau khi hết thời gian cách ly tập trung 14 ngày. Đến ngày 4/5, Bộ Y tế đã yêu cầu các Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố tạm thời chưa giải quyết kết thúc và cho ra khỏi khu cách ly tập trung (cả của quân đội, dân sự quản lý) đối với tất cả các trường hợp đã đủ điều kiện hết cách ly tối thiểu 14 ngày, xét nghiệm 2 lần âm tính. 

Các bệnh nhân đều được ghi nhận khi hết thời gian cách ly, có khả năng âm tính giả không?
Các bệnh nhân đều hết thời gian cách ly có khả năng âm tính giả không? (Ảnh minh họa)

Có âm tính giả? 

GS Nguyễn Thanh Liêm – nguyên Giám đốc BV Nhi Trung ương cho rằng chùm ca bệnh Covid-19 lần này bắt đầu bằng một công dân trở về từ Nhật Bản. Nam bệnh nhân đã được cách ly đúng quy định và sau 3 lần xét nghiệm âm tính đã được cho về cách ly tại nhà. Sau khi về nhà bệnh nhân có biểu hiện ho, sốt và xét nghiệm kết quả dương tính với SARS-CoV-2. 

 

Chúng ta cũng đã có một số trường hợp xét nghiệm âm tính nhưng khi ra ngoài khu cách ly lại dương tính. 

Có thể có nhiều nguyên nhân nhưng một khả năng cần được lưu ý là có thể xét nghiệm đã có kết quả âm tính giả hay nói cách khác là độ nhạy của xét nghiệm có vấn đề. 

Mặc dù, bất cứ xét nghiệm nào cũng có tỉ lệ nhất định âm tính giả và dương tính giả nhưng với bệnh Covid-19 thì xét nghiệm âm tính giả rất nguy hiểm. Người bệnh vẫn được coi là “người khỏe mạnh”, tự do tiếp xúc và lây bệnh cho người khác.

Nhiều ý kiến cho rằng sau khi xét nghiệm PCR đã cho kết quả âm tính có nên tiến hành một test kháng thể nhanh để thêm chắc chắn. 

Theo BS Trương Hữu Khanh – chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, khả năng dương tính giả có thể xảy ra nếu lấy bệnh phẩm không đúng theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Nguyên nhân thứ hai có thể do các quy trình kỹ thuật (từ đầu đến cuối) chưa thực sự đảm bảo tốt và ổn định. BS Khanh cũng cho rằng nếu xét nghiệm PCR âm tính cũng không cần thiết phải test thêm kit kháng thể bởi vì khả năng này không có tác dụng. 

Với các trường hợp cách ly thời gian qua, BS Khanh cho biết cần xem xét thật kỹ lưỡng thời gian lấy dịch xét nghiệm và quy trình lấy dịch xét nghiệm đã đúng hướng dẫn chưa. Vùng lấy mẫu mà không có virus thì khả năng kết quả âm tính rất lớn. Hoặc có trường hợp lại lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 12, 13 của thời gian xét nghiệm chứ không phải ngày thứ 14. 

BS Khanh cũng cho biết có thể một số trường hợp lây chéo trong khu cách ly. Khả năng lây virus ngày thứ 12,13 của quá trình cách ly thì ngày thứ 14 xét nghiệm cũng chưa đủ thời gian để dương tính. Có trường hợp  bệnh nhân có thể nhiễm bệnh từ nước ngoài nhưng thời gian ủ bệnh có thể 14 ngày hoặc dài hơn nên thời điểm lấy mẫu xét nghiệm lần 3 nếu vào ngày thứ 12-13 không phát hiện ra dương tính.
 
Theo chuyên gia này vấn đề xác định nguồn lây rất quan trọng để định hướng truy vết và đánh giá quy mô dịch nhưng đó là công việc của các nhà dịch tễ còn đối với các địa phương điều quan trọng lúc này là ưu tiên truy vết hết F0, F1, F2... Người dân thực hiện nghiêm khẩu hiệu 5 K để hạn chế khả năng lây lan của Covid-19.
 
Khánh Chi

 
List comment
 
 
Chuyên gia lên tiếng sau ca tử vong do tiêm vắc xin Covid-19
icon

Các chuyên gia cho rằng nguy cơ sốc phản vệ có thể xảy ra với bất cứ ai không chỉ tiêm vắc xin mà ngay cả khói xe bus, dọc mùng, thái hành cũng có thể bị sốc phản vệ.

 
 
Thông tin chính thức nữ nhân viên y tế tử vong sau tiêm vắc xin Covid-19
icon

Theo BS Từ Quốc Tuấn, Giám đốc Sở Y tế An Giang, ngày 7/5 trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận một trường hợp tử vong do sốc phản vệ sau tiêm chủng vắc xin COVID-19 của AstraZeneca.  

 
 
Thêm 40 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng Bệnh viện K là 11 ca
icon

Bộ Y tế cho biết chiều 7/5 có thêm 46 ca mắc COVID-19, trong đó 6 ca nhập cảnh được cách ly ngay, 40 ca cộng đồng, trong đó riêng Bệnh viện K có 11 ca. Đến nay, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 3.137 bệnh nhân.

 
 
Hàng chục người dân nghi bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì
icon

Sau khi ăn bánh mì ở một tiệm tại thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana (Đắk Lắk) 39 người dân phải nhập viện vì ngộ độc.

 
 
Căn bệnh HLV Lê Thuỵ Hải mắc tỷ lệ sống sau 5 năm chỉ chiếm 9,3%
icon

Ung thư tụy chỉ đứng thứ 14 về tỉ lệ mắc nhưng lại đứng hàng thứ 7 về tỉ lệ tử vong do ung thư. Tiên lượng của ung thư tụy rất xấu, tỉ lệ sống trung bình sau 5 năm của bệnh nhân ung thư tụy chỉ khoảng 9.3%.

 
 
Giải trình tự gen Covid-19 đều có biến chủng mới siêu lây
icon

Theo thông tin từ Bộ Y tế, chiều 7/5 đã có kết quả giải trình tự gen về virus trong đợt dịch này, theo đó, Việt Nam đang lưu hành cả biến chủng của Anh và Ấn Độ.

 
Bộ đội hoá học phun khử trùng, tiêu độc BV K cơ sở Tân Triều
icon

Ngay sau quyết định phong toả Bệnh viện K và chuyến thị sát của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh tại cơ sở Tân Triều, chiều 7/5 toàn bộ nơi này được tiến hành phun khử trùng, tiêu độc.

 
Bệnh nhân ung thư 'nháo nhác' khi bệnh viện đóng cửa
icon

Sáng 7/5, Bệnh viện K Trung ương đóng cửa để phòng chống dịch, khiến nhiều bệnh nhân đang điều trị ung thư tại đây lo lắng.  

 
Bệnh viện Medlatec cơ sở Nghĩa Dũng tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân
icon

Bệnh viện Đa khoa Medlatec cơ sở 42-44 Nghĩa Dũng, Ba Đình, vừa thông báo ngừng tiếp nhận bệnh nhân từ 11h30 ngày 7/5.

 
Dịch Covid-19 căng thẳng, tất cả nhân viên y tế không được đi quán bar, ăn tiệc buffet
icon

Đến sáng 7/5 có tới 7 bệnh viện phong toả, trong đó nguy cơ hình thành ổ dịch lớn như BV Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện K Trung ương vì vậy chưa khi nào công tác phòng chống dịch báo động đỏ như hiện tại.