Ca cấp cứu đặc biệt bệnh nhi 8 ngày tuổi từ Lào sang Việt Nam

TS Nguyễn Lý Thịnh Trường – Giám đốc Trung tâm Tim mạch trẻ em, Bệnh viện Nhi trung ương cho biết bệnh viện vừa cấp cứu ca bệnh nhi sơ sinh chuyển từ Lào sang trong tình trạng nguy kịch.

TS Nguyễn Lý Thịnh Trường

Bệnh nhi sinh tại Lào nặng 3,1 kg nhưng mắc bệnh lý chuyển gốc động mạch, tím tái. Sau khi có sự hội chẩn của hai bệnh viện bên Lào và Bệnh viện Nhi trung ương, bệnh nhi đã được chuyển bằng đường hàng không sang sân bay Nội Bài và đưa thẳng vào Bệnh viện Nhi trung ương làm phẫu thuật gấp.

Bệnh nhi Palamy Imthapattha sinh ngày 24/10/2019 nhập viện trong tình trạng tỉnh táo, khó thở, thở nhanh SP02: 75 – 80%, mạch 140 lần/phút.

Điều đặc biệt, ca bệnh này theo bác sĩ Trường, bệnh nhi vừa đến sân bay Nội Bài có biểu hiện bệnh. Nhận được thông tin các bác sĩ của Trung Tâm tim mạch trẻ em đã trực tiếp lên đường đón bệnh nhi và tiến hành thủ tục nhập viện cho bệnh nhi vào ngày 1/11/2019.

Sau khi hội chẩn, xác định bệnh nhi mắc chuyển gốc động mạch, bệnh nhi được các bác sĩ Trung tâm Tim mạch trẻ em chuẩn bị phẫu thuật tức thời. Ca phẫu thuật được tiến hành khẩn trương bởi TS Nguyễn Lý Thịnh Trường cùng kê kíp của trung tâm.

Do nhiều khó khăn nên ban đầu ca phẫu thuật diễn tiến theo chiều hướng xấu. Tuy nhiên, nhờ nỡ lực, cố gắng của TS Trường cùng êkip trải qua hơn 3h phẫu thuật với rất nhiều kỹ thuật khó ca phẫu thuật mới thành công.

Bệnh nhi thở máy sau 2h và 6 ngày hồi sức, chăm sóc cách ly người nhà hoàn toàn, bệnh nhi đã ổn định. Đến ngày 21/11 kết quả siêu âm sau mổ cho thấy tim của trẻ hoạt động giống như người bình thường, toàn trạng trẻ ổn định. Hiện trẻ đã ăn tốt, ngủ tốt, khỏe mạnh và ra viện vào ngày 22/11.

 

Theo TS Trường chuyển gốc động mạch là một khuyết tật nghiêm trọng của quả tim xuất hiện ngay khi mới sinh ra. Chuyển gốc động mạch lớn làm thay đổi đường máu lưu thông khắp cơ thể, gây ra tình trạng thiếu oxy trong máu đi từ tim đến các phần còn lại của cơ thể và trẻ sẽ đối mặt với những biến chứng nghiêm trọng hoặc tử vong nếu không được điều trị.

TS Trường cho biết bệnh lý chuyển gốc động mạch thường được phát hiện trước khi sinh hoặc trong những giờ đầu tiên đến vài tuần sau khi sinh ra. Nếu không kịp thời phẫu thuật trước khi trẻ được 1 tháng tuổi sẽ gây ra nhiều biến chứng nặng, trẻ đối diện với nguy cơ tử vong cao. Để có thể tiến hành điều trị thành công cho bệnh tim bẩm sinh phức tạp này đòi hỏi cần có một êkip đồng bộ bao gồm nội khoa, phẫu thuật, gây mê và hối sức đối với trẻ sơ sinh.

TS Trường cho biết Trung tâm Tim mạch trẻ em đã từng phẫu thuật cho bệnh nhi nhỏ tuổi nhất đó là 12h sau sinh. Bệnh nhi này chỉ nặng 1,2 kg. Bệnh nhi được cứu sống sau phẫu thuật này nhẹ cân nhất là bệnh nhi 1,8 kg. Phẫu thuật này được chỉ định từ rất sớm thì cơ hội người bệnh được cứu rất lớn.

Đến nay, theo thống kê của Trung tâm Tim mạch trẻ em Bệnh viện Nhi trung ương đã tiếp nhận và điều trị thành công có 500 ca bệnh này và tỷ lệ thành công bệnh nhi sống khỏe mạnh bình thường không phải dùng thuốc đạt 92 %.

TS Trường cho biết đây là kỹ thuật khó, nhiều cháu bé bé quá quả tim nhỏ xíu như trái nho, mạch khoảng 1mm các bác sĩ phải tỷ mỉ lắm mới phẫu thuật thành công được. Kỹ thuật này được đánh giá khó và nên thực hiện ở các trung tâm tim mạch trẻ em lớn không được khuyến khích chuyển giao sang tuyến dưới.

K. Chi
 
List comment
 
 
Lò vi sóng không phải 'trợ thủ đắc lực' mà nhiều người vẫn nghĩ
icon

Trong dịp Tết nhiều bà nội trợ thường chế biến sẵn thức ăn sau đó đến bữa cho vào lò vi sóng hâm nóng. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng có thể…

 
 
Thực hư viên giải rượu 'bùa hộ mệnh' cho ma men
icon

Ngày Tết, nhiều người tìm tới các loại viên giải rượu, viên chống say rượu để uống thoải mái mà không lo say, không lo mệt sau cuộc nhậu nhưng thực tế thuốc này chỉ làm hại cơ thể thêm.

 
 
Ngày Tết quên một viên thuốc có thể tử vong
icon

Theo các bác sĩ, ngày Tết số bệnh nhân đột quỵ, nhồi máu cơ tim tăng cao. Ngày Tết là thử thách với bệnh nhân tim mạch nếu không có các biện pháp dự phòng thì có thể xảy ra các biến cố tim mạch.

 
 
Sáng mùng 2 Tết, không có ca mắc COVID-19, Việt Nam chữa khỏi 1.531 bệnh nhân
icon

Sáng mùng 2 Tết, không có ca mắc mới COVID-19 nào được ghi nhận. Việt Nam đã chữa khỏi 1.531 bệnh nhân.

 
 
Những công dân đầu tiên năm Tân Sửu
icon

Đúng thời khắc giao thừa năm Tân Sửu, Bệnh viện Phụ sản Trung ương đón hai em bé (một trai, một gái) chào đời.

 
 
Những người đón giao thừa ở bệnh viện
icon

Bệnh viện Việt Đức, Phụ sản Trung ương đã phân công số lượng y bác sĩ trực Tết, đồng thời cũng chuẩn bị nhiều phần quà tặng bệnh nhân phải ở lại viện ăn Tết.

 
Tết ấm ở bệnh viện
icon

Chiều muộn 29 Tết, âm thanh bài hát “Ghen Covy” len lỏi trong ánh sáng sắc màu vọng ra từ BV Thể thao Việt Nam, nơi còn nhiều bệnh nhân nặng phải ăn Tết ở viện.

 
Nếu không muốn ra Tết gặp bác sĩ nam khoa, quý ông nhất định phải nhớ những điều này
icon

Rượu, cà phê, thịt mỡ, nội tạng động vật...là những thủ phạm gây rối loạn cương của các quý ông sau những ngày Tết. Thậm chí có nhiều món ăn, đồ uống rất dễ gây vô sinh nếu sử dụng quá nhiều...

 
Làm 'chuyện ấy' đêm giao thừa cần lưu ý điều gì?
icon

Dưới cái nhìn của y học hiện đại thì đêm Giao thừa cũng giống như những đêm xuân bình thường khác, không có trở ngại gì cả, nếu cả hai người đều muốn ân ái.

 
Sáng 30 Tết, 15 học sinh lớp ba được ở nhà, bé trai 2 tháng tuổi mắc Covid- 19
icon

Sáng 30 Tết, 15 học sinh trường tiểu học Xuân Phương thức dậy ở nhà nhưng cũng trong sáng bé 2 tháng tuổi phải chuyển đến bệnh viện điều trị do mắc Covid- 19, trong khi BN 2009 đối diện nguy cơ khởi tố...