Ca bệnh giảm, dịch Covid-19 tại Việt Nam còn đáng sợ không?

Sau một thời gian số ca mắc Covid-19 tại Việt Nam trong ngày liên tục tăng lên, tuy nhiên, từ ngày 4/4 số ca mắc có xu hướng giảm hơn. Đây có phải là tín hiệu khả quan về dịch Covid-19 tại Việt Nam.

Khoa cấp cứu của BV Bệnh nhiệt đới Trung ương, nơi điều trị cho nhiều bệnh nhân Covid-19.

Ngày 4/4, cả nước ghi nhận thêm 3 ca mắc Covid-19, trong đó có 2 ca là người nhập cảnh về được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Đến ngày 5/4 ghi nhận thêm 1 ca nhiễm Covid-19 và đây cũng là bệnh nhân nhập cảnh được cách ly ngay tại sân bay Cần Thơ.

Sáng ngày 6/4 theo thông báo của Bộ Y tế, Việt Nam chưa ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19 mới nào.

Nhiều người cho rằng đây là tín hiệu vui và khả năng số ca mắc Covid-19 sẽ tiếp tục giảm nữa.

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, cho biết hiện nay số ca mắc mới đang giảm nhưng đây là những ca mắc khi nhập cảnh. Hiện chúng ta đang giám sát được những người nhập cảnh về và cách ly ngay, số người nhập cảnh giảm nên số ca mắc cũng giảm.

Còn trong cộng đồng, PGS Phu cho rằng hiện chúng ta vẫn chưa thể đánh giá hết được tình hình, các ca lây nhiễm trong cộng đồng là vấn đề cần quan tâm hơn. Đặc biệt có một số ca bệnh như ca 237 bệnh nhân có đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người nên sẽ phải chờ thời gian.

Tại bệnh viện Bạch Mai chúng ta chưa xác định được mầm bệnh từ đâu nhưng xác định được ổ dịch lớn nhất là bộ phận dinh dưỡng do Công ty Trường Sinh đảm nhận. Hiện chúng ta đã kiểm soát được ổ dịch này.

Hiện nay đã tiến hành khoanh vùng bệnh viện Bạch Mai, cách ly người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế, áp dụng triệt để các biện pháp phòng bệnh. Khi thực hiện xét nghiệm cho hàng nghìn người tại đây đều kết quả âm tính.

Đến nay, hiện tất cả các tỉnh đã đa phần xác định được những người đã đi lại đến Bệnh viện Bạch Mai trong 14 ngày trước khi cách ly. Nếu theo dõi được những người đó thì khả năng sẽ kiểm soát dịch tốt hơn.

 

PGS Phu cho rằng hiện nay cơ bản đã kiểm soát được bệnh viện Bạch Mai nhưng vẫn cần tiến hành lấy mẫu xét nghiệm lần 2 để khẳng định chắc chắn có ca dương tính không. Hiện chúng ta đang làm tốt khâu khoanh vùng dập dịch nhưng người dân cũng không nên chủ quan.

PGS Phu khẳng định người dân vẫn hết sức cảnh giác, thực hiện đúng giãn cách xã hội. Việt Nam làm rất tốt ở giai đoạn hạn chế dịch lây lan từ nước ngoài vào nên đã hạn chế được việc lây nhiễm trong cộng đồng. Một số nước không làm tốt giai đoạn này nên dịch bùng phát rất nhanh. Vì vậy việc cách ly theo tinh thần chỉ thị 16 rất quan trọng vì việc tiếp xúc xã hội càng hạn chế được bao nhiêu thì chúng ta càng phòng bệnh tốt bấy nhiêu. Mọi người không tiếp xúc với nhau nữa và không tập trung đông người sẽ giảm khả năng lây lan bệnh.

COVID-19, bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay, 209 quốc gia/ vùng lãnh thổ trên toàn cầu ghi nhận trường hợp mắc. 

Cập nhật lúc 7h30 ngày 6/4/2020:

Thế giới: 1.272.860 người mắc;  69.424 người tử vong, trong đó:

- Hoa Kỳ: 336.673 người mắc; 9.616 người tử vong.

- Tây Ban Nha: 131.646 người mắc; 12.641 người tử vong.

- Italy: 128.948 người mắc; 15.887 người tử vong.

- Đức: 100.123 người mắc; 1.584 người tử vong

K.Chi
 
List comment
 
 
Thêm 5 bệnh nhân Covid-19 ở Quảng Nam đều từ BV Đà Nẵng
icon

Bản tin lúc 18h chiều ngày 30/7 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết có thêm 5 ca mắc COVID-19 ở Quảng Nam, hiện Việt Nam có 464 ca bệnh.

 
 
Cả nước hỗ trợ Đà Nẵng điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng
icon

Sáng 30/7, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đã làm việc với các điểm cầu về tình hình điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung.

 
 
Đà Nẵng: Bệnh nhân 458 không khai từng chăm mẹ ở Bệnh viện Đà Nẵng
icon

Theo thông tin của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng, 08 bệnh nhân mới mắc Covid-19 tại thành phố Đà Nẵng sức khỏe ổn định, đáng chú ý có bệnh nhân 448 không khai báo từng chăm mẹ tại viện.

 
 
Bệnh viện TƯ Huế tiếp nhận 11 bệnh nhân Covid-19 từ Đà Nẵng
icon

Bệnh viện Trung ương Huế đang điều trị cho 3 bệnh nhân Covid-19 chuyển ra từ Đà Nẵng và trong ngày hôm nay (30/7) tiếp tục nhận thêm 8 ca.

 
 
Vì sao người ở Đà Nẵng về từ 1/7 cần khai báo y tế?
icon

Bộ Y tế ra thông báo những người ở Đà Nẵng về từ ngày 1/7 cần phải khai báo y tế, thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan y tế, trung tâm kiểm soát bệnh tật địa phương.  

 
 
Có phân biệt được viêm hô hấp thông thường và mắc Covid-19?
icon

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh không thể phân biệt được dấu hiệu của viêm hô hấp thông thường với dấu hiệu của Covid-19. Tốt nhất có dấu hiệu ho, sốt cần thông báo cho cơ sở y tế để được sàng lọc Covid-19.

 
Sáng 30/7, công bố thêm 8 ca Covid-19 ở Đà Nẵng, 1 ca ở Hà Nội
icon

Bản tin lúc 6h ngày 30/7 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết đã có thêm 9 ca bệnh dương tính với COVID-19 ở Đà Nẵng, Hà Nội. Đến thời điểm này Việt Nam có 459 ca bệnh  

 
Bệnh nhân mắc Covid-19 mới thứ hai ở Hà Nội không có biểu hiện bệnh
icon

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết BN 459 (76 tuổi ở Hoàng Hoa Thám) sau khi đi du lịch Đà Nẵng về không có biểu hiện mắc Covid- 19, nhưng đi làm xét nghiệm lại cho kết quả dương tính.

 
Nhiều bệnh nhân Covid-19 nặng, 2 ca phải chạy ECMO
icon

Theo thông tin từ Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, trong cuộc Hội chẩn quốc gia lần thứ 4 cho bệnh nhân Covid-19 nặng chiều 29/7, có thêm nhiều bệnh nhân nặng.

 
Thông tin chi tiết về lịch trình di chuyển của BN 447
icon

Chiều 29/7, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đã thông tin về hành trình đi lại của bệnh nhân 447 tại Hà Nội mới được Bộ Y tế công bố.