BV Bạch Mai thông tin sức khỏe hai bệnh nhân chạy thận ở Nghệ An bị sốc

PGS Đào Xuân Cơ, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, BV Bạch Mai, cho biết hai nữ bệnh nhân được chuyển đến khoa chiều 31/7 trong tình trạng nặng. Đến sáng nay, cả hai bệnh nhân diễn biến tốt hơn, chỉ số sinh tồn khá tốt, mạch và huyết áp ổn định, đã thoát sốc.

Trưa 2/8, PGS Đào Xuân Cơ, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, BV Bạch Mai, cho biết hai nữ bệnh nhân được chuyển đến khoa chiều 31/7 trong tình trạng nặng. Cả hai đều bị toan chuyển hóa, suy đa tạng. Các bác sĩ đã tiến hành bù dịch, cung cấp oxy, sử dụng kháng sinh phổ rộng, hồi sức tích cực và lọc máu lên tục.

Một trong 6 trường hợp có biểu hiện lạ khi chạy thận tại BV Đa khoa Nghệ An

Đến sáng nay, cả hai bệnh nhân diễn biến tốt hơn, chỉ số sinh tồn khá tốt, mạch và huyết áp ổn định, đã thoát sốc.

Theo PGS Xuân Cơ, nguyên nhân ban đầu được xác định là hai bệnh nhân bị sốc nhiễm khuẩn, nhiễm khuẩn huyết. Loại vi khuẩn gây sốc là Bukhodelria cepacia. Đây là vi khuẩn có mức độ kháng cao đối với một số nhóm kháng sinh, gây nhiễm trùng bệnh viện.

Trước đó, sự việc xảy ra vào chiều 30/7, trong số 21 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An thì có 6 người phản ứng khác thường như sốt, buồn nôn. Bệnh viện đã dừng toàn bộ hệ thống máy chạy thận, đồng thời cấp cứu các nạn nhân. Ba trường hợp nhẹ được về nhà trong đêm, ba người được hồi sức cấp cứu tích cực sau đó 2 người đã chuyển ra Bệnh viện Bạch Mai.

Do hệ thống máy chạy thận phải tạm dừng để điều tra nguyên nhân, 132 bệnh nhân đang chạy thận theo chu kỳ tại viện phải chuyển sang chạy thận ở Bệnh viện Đa khoa 115, Bệnh viện Giao thông Vận tải Vinh, Bệnh viện Quân y 4 trên địa bàn.

 

Trước diễn biến sự việc, Sở Y tế Nghệ An cùng Bệnh viện Hữu Nghị Đa khoa Nghệ An mời 2 chuyên gia từ Bệnh viện Bạch Mai vào tìm hiểu nguyên nhân gây sự cố và khắc phục. Mẫu nước chạy thận tại bệnh viện cũng được lấy và gửi xét nghiệm tại Viện Sức khỏe môi trường (Hà Nội).

Đồng thời, Sở Y tế Nghệ An cũng cầu Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh tạm dừng hoạt động lọc máu chạy thận làm rõ nguyên nhân xảy ra sự cố để xảy ra những trường hợp “sốc”.

Ts  Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng Khoa Thận nhân tạo, BV Bạch Mai người được Sở Y tế Nghệ An mời tìm hiểu nguyên nhân vụ việc cho rằng, “rà soát lại toàn bộ quy trình chạy thận hôm 30/7 cho thấy Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An làm đúng quy trình, súc rửa đường ống đúng thời hạn. Sự cố này có thể do nhiều yếu tố, nguyên nhân đang được tìm hiểu".

Ngoài ra, hệ thống nước cung cấp cho các máy chạy thận tại bệnh viện được kiểm tra định kỳ 6 tháng một lần. Lần gần nhất các máy này được kiểm tra nguồn nước là ngày 23/6. Các máy chạy thận đều trong thời gian đảm bảo tiêu chuẩn để hoạt động.

N. Huyền
 
List comment
 
 
Covid-19 tại Đà Nẵng: Cập nhật thông tin mới nhất
icon

Hiện nay tại Đà Nẵng đã phát hiện 2 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng: BN 416, BN418.

 
 
Đà Nẵng thêm ca mới mắc Covid- 19, người dân làm gì để phòng ngừa?
icon

Sáng ngày 26/7, Bộ Y tế cho biết ghi nhận thêm 1 ca mắc mới COVID-19 ở Đà Nẵng. Việt Nam có 418 ca bệnh.

 
 
BN 416 phải can thiệp ECMO, xác định được cả nghìn người tiếp xúc F1
icon

Chiều 25/7, theo bà Ngô Thị Kim Yến – Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, hiện cơ quan y tế xác định được khoảng 1.000 người tiếp xúc gần với bệnh nhân 416 và có 288 người là F1.

 
 
Bị bố không nhìn mặt, cô gái quyết lấy chàng trai khuyết tật và khát vọng có con
icon

Bố không nhìn mặt khi cô con gái sống với một người đàn ông liệt, Nga vẫn quyết nghe theo con tim. Và những khó khăn điệp trùng chờ đợi cặp vợ chồng trẻ... khi họ khát khao có được mụn con.

 
 
Thông tin mới nhất về bệnh nhân 416 ở Đà Nẵng: Xét nghiệm 105 người tiếp xúc gần đã âm tính
icon

Sáng 25/7, Thủ tướng nghe Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 báo cáo các biện pháp chỉ đạo trong bối cảnh có ca bệnh số 416- bệnh nhân ở Đà Nẵng

 
 
Nhân bản kết quả siêu âm tim là coi thường tính mạng con người
icon

Theo các chuyên gia tim mạch, việc nhân bản kết quả siêu âm tim là vô cùng nguy hiểm, nếu sự việc được phản ánh là chính xác, nguy cơ bỏ lọt các yếu tố tim mạch tiềm ẩn của phi công và tiếp viên hàng không gây hậu quả khôn lường.

 
Điều trị lao phổi nhầm đến khi tìm ra hạt hồng xiêm bị hóc
icon

Hóc hạt hồng xiêm vào phế quản nhưng bệnh nhân không biết mình bị bệnh gì và ròng rã thời gian dài đi điều trị viêm phổi, lao phổi mà không tiến triển. Cuối cùng thủ phạm được xác định là hạt hồng xiêm.

 
Khàn tiếng đi khám ra căn bệnh ung thư mẹ con cùng mắc
icon

Ung thư tuyến giáp được cảnh báo đang gia tăng ở Việt Nam, đặc biệt nhiều trường hợp còn trẻ đã mắc ung thư tuyến giáp, có gia đình hai vợ chồng, mẹ con cùng mắc ung thư tuyến giáp.

 
12 tiếng phẫu thuật bóc tách u não khổng lồ
icon

Các bác sĩ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa tiến hành ca phẫu thuật đặc biệt bóc tách khối u não khổng lồ cho một bệnh nhân nữ ở Hải Dương. 

 
Từ ca bệnh 416 ở Đà Nẵng: Cẩn trọng nguy cơ khi đi xe bus, siêu thị, du lịch
icon

Sau hơn 3 tháng Việt Nam không có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, bệnh nhân số 416 tại Đà Nẵng xuất hiện khiến tâm lý chủ quan, lơi là ở đâu đó bừng tỉnh.