BS. Phong xin lỗi người dân về phát ngôn gây hiểu nhầm vụ chùa Ba Vàng

Liên quan đến việc bác sĩ Bệnh Mai khuyên bệnh nhân lên chùa Ba Vàng chữa bệnh, chiều 25/3, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tổ chức thông tin cho báo chí để làm rõ sự việc.

BS Nguyễn Hồng Phong

Mở đầu buổi thông tin báo chí, bác sĩ Nguyễn Hồng Phong, người xuất hiện trong cuộc pháp thoại tại chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) với đại chúng tối 21/3 đã gửi lời xin lỗi đến người dân vì những phát ngôn gây hiểu lầm.

Theo bác sĩ Phong, khi người dân có bệnh cần đến bệnh viện khám, để được chẩn đoán, điều trị theo đúng phác đồ. Khi bị bệnh, người bệnh có tinh thần lạc quan tin tưởng thì sẽ giúp cho bác sĩ rất nhiều cho quá trình điều, bệnh sẽ ổn hơn.

“Tôi gửi lời xin lỗi ban Giám đốc bệnh viện, anh chị em đồng nghiệp trong Bệnh viện Bạch mai nói riêng, các đồng nghiệp trong nghành y nói chung vì phát ngôn gây hiểu lầm ảnh hưởng uy tính các thầy, bệnh viện và ngành y”, bác sĩ Phong nói.

Đồng thời bác sĩ Phong cũng khẳng định phát ngôn này là của cá nhân và xin chịu trách nhiệm về điều đã phát ngôn.

GS. TS Phạm Minh Thông PGĐ BV Bạch Mai khẳng định, bệnh nhân khi bị bệnh phải đến BV, đến các cơ sở y tế để khám chữa bệnh. Tại BV có nhiều nhóm, nhiều chuyên ngành từ lâm sàng, giải phẫu bệnh, chẩn đoán hình ảnh để chẩn đoán các bệnh khác nhau giúp điều trị triệt để . Thậm chí có nhóm tầm soát để phát hiện sớm, với công nghệ hiện đại, trí tuệ nhân tạo, công nghệ 4.0 hiện nay.

“Việc đi đến chùa cầu xin thực ra không có ý nghĩa quyết định điều trị, chỉ để an tâm tinh thần. Không ai đi chùa để chữa bệnh”, GS Thông nhấn mạnh. 

GS Thông cũng chia sẻ,  BS Phong cũng đã xin lỗi đồng nghiệp, nhân dân, phát ngôn mang tính cá nhân không có tính chất đại diện ngành Y, BV Bạch Mai nên phát ngôn của không có giá trị gì cả. “Chúng ta hiểu điều đó để đồng bào nhân dân khi có bệnh, chưa có bệnh phải đến viện để khám, BS chẩn đoán điều trị cho từng bệnh một, đi khám bệnh định kỳ ở các cơ sở y tế, đặc biệt điều trị dự phòng, tiêm chủng, ở các cơ sở y tế để tránh các bệnh”, GS Thông nói.

GS. Thông nhấn mạnh, phát biểu mang tính chất cá nhân, không có bằng chứng để nói rằng chữa theo phác đồ mà không khỏi phải đi cúng. Phát ngôn hoàn toàn có tính cảm tính. Đi chùa cầu xin chỉ mang tính chất tinh thần, vẫn phải điều trị theo phác đồ theo bằng chứng khoa học và cá thể hóa cho từng người bệnh mới khỏi được.

 

Trả lời câu hỏi của báo giới về hướng xử lý đối với BS Phong, ông Nguyễn Ngọc Hiền - PGĐ BV Bạch Mai cho biết sẽ căn cứ theo quy định của pháp luật. Bệnh viện sẽ căn cứ vào tác động, sai phạm như thế nào để hội đồng kỷ luật có hình thức theo đúng quy định của pháp luật.

“Việc xem xét sẽ được đưa ra hội đồng theo quy định. Tại thời điểm chưa đưa ra Hội đồng kỷ luật nên chưa trả lời hình thức kỷ luật như thế nào”, Ông Nguyễn Ngọc Hiền nhấn mạnh.

Một lần nữa, ông Hiền nhắc lại, việc khám chữa bệnh phải dựa vào bằng chứng khoa học, người bệnh khi có bệnh cần đến cơ sở y tế được cấp phép để khám chữa bệnh. BS Phong đã nhận ra sơ xuất, có lời xin lỗi…

Trưởng khoa Nhi, BV Bạch Mai Nguyễn Thành Nam cũng chia sẻ, trong hơn 6 năm công tác tại khoa, các đồng nghiệp cũng như khoa chưa nhận được phản ánh gì từ phía người bệnh trong quá trình khám, tư vấn và điều trị. BS Phong được đánh giá tốt. Hiện tại BS Phong là cán bộ của khoa Nhi được cử đi học, không tham gia khám bệnh.

Trước đó, tại buổi thuyết pháp “thỉnh oan gia trái chủ” do đại đức Thích Trúc Thái Minh trụ trì chùa Ba Vàng thực hiện vào tối 21/3, BS Nguyễn Hồng Phong đã được mời lên chia sẻ.

Tại đây, BS Phong nói: “Tôi chưa thỉnh oan gia trái chủ nhưng là người chứng kiến. Bệnh nhân của tôi khi chẩn đoán, điều trị theo đúng phác đồ nhưng không thể ra được bệnh, hoặc diễn tiến bất thường. Tôi biết đến pháp hội và khuyên bệnh nhân đến chùa Ba Vàng xem thế nào. Người này đến chùa được thầy dạy về nhân quả, không mê tín gì đến bệnh nhân của tôi. Sau một thời gian biết xám hối, làm cơm chay,... Bệnh nhân đến khám lại, điều thần kỳ đã xảy ra, tôi chỉ dùng 2 liều men tiêu hóa đã ổn định hoàn toàn".

Sau phần chia sẻ của BS Phong, đại đức Thích Trúc Thái Minh cho biết đây là bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Trụ trì chùa Ba Vàng cũng tiếp tục khẳng định sau khi "thỉnh oan gia trái chủ" đã chữa khỏi bệnh cho rất nhiều bệnh nhân của anh Phong, phương pháp điều trị trở nên đơn giản.

Ngay sau phát biểu này của BS Phong, anh đã gặp nhiều luồng ý kiến trái chiều. Có ý kiến đòi đuổi việc BS này vì những phát biểu thiếu căn cứ khoa học.

N. Huyền
 
List comment
 
 
Lịch trình di chuyển của 2 ca mắc Covid-19 ngày 5/8 ở Quảng Nam
icon

Sáng 5/8, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam công bố lịch trình di chuyển 2 ca mắc Covid-19 vừa được ghi nhận.

 
 
Các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới
icon

Bộ Y tế đã đưa ra 9 khuyến cáo phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình hình mới.

 
 
Thêm 2 bệnh nhân Covid-19 tại Quảng Nam, Việt Nam có tổng cộng 672 ca
icon

Bản tin lúc 6h sáng 5/8 của Bộ Y tế, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca Covid-19. Các bệnh nhân trú tại Quảng Nam, có liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng.

 
 
Thêm 18 ca mắc Covid-19, 17 người liên quan tới BV Đà Nẵng
icon

Theo thông báo của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19, đến 18h chiều nay (4/8), Việt Nam ghi nhận thêm 18 ca mắc Covid-19 mới, nâng tổng số mắc lên 670 ca

 
 
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Đủ dụng cụ phòng hộ để bảo vệ nhân viên y tế
icon

Trước thực trạng đã có 12 nhân viên y tế nhiễm Covid-19, PGS. TS Nguyễn Trường Sơn -Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định đến thời điểm này kho dự trữ quốc gia đủ số dụng cụ bảo hộ để bảo vệ nhân viên y tế.

 
 
Hà Nội: Thông tin chính thức vụ bệnh nhân tử vong ở phòng khám phụ sản
icon

UBND quận Cầu Giấy (Hà Nội) vừa chính thức thông tin chi tiết về vụ người phụ nữ tử vong chiều hôm qua (3/8) ở phòng khám tư nhân có địa chỉ số 15 phố Mai Dịch.

 
Bệnh nhân Covid-19 thứ 8 tử vong do suy thận, suy tim
icon

Sáng ngày 04/8/2020, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân Covid-19.

 
Quảng Nam tìm người đi cùng xe buýt, làm chung công ty với bệnh nhân Covid-19
icon

Ngày 4/8, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Quế Sơn (tỉnh Quảng Nam) đã ra thông báo khẩn tìm người đi xe buýt cùng bệnh nhân mắc Covid-19.

 
Bệnh nhân 426 tử vong do suy thận, suy đa tạng, sốc nhiễm trùng
icon

Sáng 04/8/2020, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân Covid-19.

 
Làm đẹp phun xăm môi, nhiều người bị biến chứng nguy hiểm
icon

Phun xăm môi là nhu cầu làm đẹp được nhiều chị em lựa chọn vì chi phí, có bờ môi hồng hào làm sáng gương mặt và được coi là ít xâm lấn. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo phun xăm môi cũng có nhiều nguy cơ biến chứng.