Bộ trưởng Bộ Y tế: Người không có tiền vào viện sẽ không bị bỏ lại phía sau

Tại cuộc trao đổi với báo chí chiều 3/1/2018, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, với ngành y mục tiêu kim chỉ nam xuyên suốt quá trình hành động đó là tư thế ở kiềng ba chân.

Anh minh hoạ

Theo Bộ trưởng Tiến để phát triển và chăm sóc sức khoẻ toàn diện thì ngành y tế phải đi trên thế kiềng ba chân, đó là:

Thứ nhất: Chăm sóc sức khoẻ con người khi chưa bị bệnh
Thứ hai: Khi con người đã bị bệnh thì làm gì
Thứ ba: làm sao để hai chân trên bền vững là vấn đề tài chính y tế, cung ứng khám chữa bệnh như thuốc và trang thiết bị.

Trong đó, theo Bộ trưởng Tiến việc chăm sóc sức khoẻ khi chưa bị bệnh là vấn đề quan trọng nhất. Bà Tiến cho biết phải chăm sóc từ sức khoẻ ban đầu như chăm sóc chiều cao cân nặng, chống còi xương, suy dinh dưỡng, tiêm chủng, ăn sạch, ở sạch, ăn để không béo phì, ngăn ngừa được các bệnh như tim mạch, ung thư, tiểu đường.

Ngoài ra, phải có các kỳ kiểm tra sức khoẻ định kỳ, sàng lọc xác định dị tật bất thường của thai nhi trước khi sinh để có một nền sức khoẻ ban đầu vững chắc.

Theo Bộ trưởng Tiến hiện nay các bệnh lý như tiểu đường, tim mạch, ung thư đang gia tăng và đặc biệt là bệnh tim mạch. Nữ Bộ trưởng tỏ ra lo lắng vì tim mạch hiện nay đang trở thành căn bệnh gây tử vong hàng đầu ở Việt Nam. Các bệnh truyền nhiễm như sốt xuất huyết thời gian năm 2017 số ca mắc tăng rất nhiều nhưng chỉ có 31 người mất trong khi đó ở Philipine số ca mắc ít hơn và có gần nghìn người tử vong do sốt sốt xuất huyết.

Để phòng bệnh không lây nhiễm và chăm sóc từ khi chưa bị bệnh, Bộ trưởng Tiến cho rằng ngành y sẽ cố gắng mọi người dân đều được tiếp cận với khám chữa bệnh một cách công bằng và đều có điều kiện tiếp cận vố chi phí thấp nhất.

“Không để khó khăn về tài chính mà không được chăm sóc sức khoẻ, không để ai lại phía sau. Đây là việc chăm sóc sức khoẻ toàn dân, muốn làm được phải gắn với y tế cơ sở, y tế xã phường và y tế huyện” – Bộ trưởng Bộ y tế nhấn mạnh.

Hiện nay, đề án y tế cơ sở ngành y tế đã và đang làm điểm ở 26 xã. Bộ trưởng Tiến cho biết để làm tốt cũng cần phải phòng chống dịch bệnh như các bệnh thường xuyên, bệnh mới nổi như bệnh cúm, zika, ebola.

Chân kiềng thứ hai: Khi người bị bệnh được vào nằm điều trị ở các cơ sở khám chữa bệnh kể cả công lập ngoài công lập đều phải đặt chất lượng hàng đầu, người bệnh phải hài lòng, không để ai khó khăn tài chính mà không được chữa bệnh, mọi người đều được khám chữa bệnh kể cả kỹ thuật cao. Để thực hiện tốt điều này, nữ Bộ trưởng cho rằng “muốn thế phải tham gia BHYT, các thuốc, kỹ thuật thiết yếu nhất”.

Chân kiềng thứ ba Bộ trưởng đề cập đó là cơ chế tài chính y tế đầu tiên là phải có tiền, nhân lực, chất lượng y tế đào tạo phải có người, có thuốc điều trị, có nhà cửa, trang thiết bị.
Về con người Bộ Y tế đổi mới đào tạo nhân lực y khoa, luân chuyển cán bộ, dự án bác sĩ trẻ tình nguyện vùng cao.

 
P.Thuý
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Bộ Y tế chi viện vật tư phòng dịch khẩn cấp cho Đà Nẵng
icon

Bộ Y tế đã có văn bản xuất khẩn cấp các vật tư phòng chống dịch cho Bệnh viện C Đà Nẵng. Theo đó các vật tư phòng chống dịch sẽ được đưa vào Đà Nẵng nhanh nhất để phục vụ chống dịch Covid-19.

 
 
Thêm 45 ca Covid-19 mới ở khu cách ly Đà Nẵng, Việt Nam có 509 trường hợp mắc
icon

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, tới 6h sáng 31/7, Việt Nam phát hiện 45 ca dương tính mới với Sars-Cov-2, các bệnh nhân đều liên quan tới các bệnh viện ở Đà Nẵng.

 
 
Rửa mặt – không phải ai cũng biết làm đúng cách
icon

Một ngày nên rửa mặt bao nhiêu lần là đủ và rửa đúng như thế nào thì không phải ai cũng biết.

 
 
Lịch trình di chuyển của 5 bệnh nhân mắc Covid-19 ở Quảng Nam
icon

Chiều 30/7, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã công bố lịch trình di chuyển của 5 bệnh nhân (BN) mắc Covid-19 vừa được ghi nhận vào chiều cùng ngày.

 
 
Thêm 5 bệnh nhân Covid-19 ở Quảng Nam đều từ BV Đà Nẵng
icon

Bản tin lúc 18h chiều ngày 30/7 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết có thêm 5 ca mắc COVID-19 ở Quảng Nam, hiện Việt Nam có 464 ca bệnh.

 
 
Cả nước hỗ trợ Đà Nẵng điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng
icon

Sáng 30/7, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đã làm việc với các điểm cầu về tình hình điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung.

 
Dịch bệnh cũng đừng bỏ lỡ lịch tiêm chủng
icon

Tình hình dịch bạch hầu ở Tây Nguyên vẫn chưa hết và các bác sĩ lo lắng nguy cơ dịch bệnh có thể xảy ra thêm một lần nữa nếu người dân bỏ lỡ tiêm chủng cho con.

 
Đà Nẵng: Bệnh nhân 458 không khai từng chăm mẹ ở Bệnh viện Đà Nẵng
icon

Theo thông tin của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng, 08 bệnh nhân mới mắc Covid-19 tại thành phố Đà Nẵng sức khỏe ổn định, đáng chú ý có bệnh nhân 448 không khai báo từng chăm mẹ tại viện.

 
Bệnh viện TƯ Huế tiếp nhận 11 bệnh nhân Covid-19 từ Đà Nẵng
icon

Bệnh viện Trung ương Huế đang điều trị cho 3 bệnh nhân Covid-19 chuyển ra từ Đà Nẵng và trong ngày hôm nay (30/7) tiếp tục nhận thêm 8 ca.

 
Vì sao người ở Đà Nẵng về từ 1/7 cần khai báo y tế?
icon

Bộ Y tế ra thông báo những người ở Đà Nẵng về từ ngày 1/7 cần phải khai báo y tế, thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan y tế, trung tâm kiểm soát bệnh tật địa phương.