'Bó tay' với các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ?

Theo quy định, các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ (spa, chăm sóc da…) hoạt động không cần cấp phép của Sở Y tế nên Sở không thể tiến hành thanh, kiểm tra. Đây chính là lỗ hổng lớn trong quản lý dịch vụ thẩm mỹ hiện nay.

Ảnh minh họa

Tại Hội nghị Quản lý nhà nước về dịch vụ thẩm mỹ trên địa bàn TPHCM diễn ra ngày 7/11, BS Nguyễn Văn Nguyên – Trưởng phòng y tế quận 10 cho biết, hiện nay trên địa bàn quận có 65 phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ và 229 cơ sở dịch vụ thẩm mỹ (chăm sóc da, spa…). Mặc dù Phòng Y tế quận đã thực hiện các đợt tuyên truyền, yêu cầu các cơ sở không thực hiện các kỹ thuật, phương pháp thẩm mỹ khi chưa được cấp phép; thực hiện các đợt kiểm tra, giám sát nhưng BS Nguyên thừa nhận, có rất nhiều cơ sở dịch vụ thẩm mỹ quảng cáo sai so với quy định, lén lút thực hiện các kỹ thuật xâm lấn như tiêm filler, nhấn mí, cắt mí, truyền trắng… mà rất khó phát hiện và xử lý do không xác lập được hành vi, không xác định được khách hàng cụ thể, cơ sở giấu không cung cấp thông tin bác sĩ thực hiện thủ thuật…

Ông Nguyễn Mạnh Cường – Quyền chánh Thanh tra Sở Y tế cho biết, các vi phạm thường xuyên của các cơ sở này là quảng cáo chưa được phê duyệt hoặc vượt quá phạm vi cho phép; không có chứng chỉ hành nghề, hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn; hồ sơ bệnh án không được ghi chép đầy đủ; hoạt động chưa có giấy phép hoạt động; thuốc, thiết bị y tế không rõ nguồn gốc

Trước thực trạng hiện nay trên địa bàn TP có nhiều cơ sở đăng ký kinh doanh với loại hình dịch vụ thẩm mỹ (thêu, phun, xăm trên da), cơ sở chăm sóc da (spa), cơ sở cắt tóc, gội đầu (hair salon)... nhưng đã quảng cáo và có thực hiện các dịch vụ thẩm mỹ có sử dụng thuốc, hay các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người như phẫu thuật, thủ thuật, các can thiệp có tiêm, chích, bơm, chiếu tia, sóng, đốt hoặc các can thiệp xâm lấn khác hay xăm, phun, thêu trên da có sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm.

 

Đặc biệt có cơ sở đã trá hình phòng khám, bệnh viện chuyên khoa thẩm mỹ hoặc cơ sở đào tạo nghề để thực hiện đào tạo lén lút và thực hiện các dịch vụ có liên quan thẩm mỹ gây nên nhiều tai biến nghiêm trọng.

Sở Y tế TPHCM đã có văn bản đề nghị lãnh đạo các đơn vị, trong chức năng, nhiệm vụ được phân công khẩn trương triển khai thực hiện các nội dung như: tăng cường công tác hậu kiểm sau cấp phép đối với các phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ, hậu kiểm sau công bố đối với các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ trên địa bàn; phối hợp với các phòng chức năng, các sở, ngành liên quan trong hoạt động cấp phép và quản lý chặt chẽ các cơ sở sau cấp phép đối với hoạt động thẩm mỹ; tổ chức hội nghị giao ban chuyên đề hoạt động thẩm mỹ cho tất cả các cơ sở đang hành nghề, phổ biến lại những quy định pháp luật liên quan đến hành nghề trong lĩnh vực thẩm mỹ, đồng thời rút kinh nghiệm chuyên môn cho toàn ngành về kết luận của Hội đồng chuyên môn về 2 sự cố y khoa nghiêm trọng xảy ra trong thời gian qua.

An Nhiên
 
List comment
 
Vì sao trẻ biếng ăn?
icon

Trong 100 trẻ sinh ra thì có khoảng 5 trẻ biếng ăn bẩm sinh. Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác khiến trẻ biếng ăn.

 
Nguyên nhân trẻ khóc đêm?
icon

Trẻ khóc đêm có nhiều nguyên nhân nên bố mẹ nên quan sát, tìm hiểu lý do thực sự khiến trẻ quấy khóc, từ đó cải thiện tình trạng này.

 
Mẹo chữa đau răng tại nhà với lá trầu không, lá bàng, lá lốt, muối
icon

Dân gian lưu truyền nhiều cách trị đau răng hiệu quả bằng nguyên liệu thiên nhiên dễ kiếm. Dưới đây là mẹo chữa đau răng dân gian với lá trầu không, lá bàng, lá lốt...

 
20 con giun mỏ ngoạm vào ruột non nam bệnh nhân
icon

Mới đây, các bác sĩ khoa Nội tiêu hóa – Bệnh viện E đã nội soi, gắp giun mỏ trong ruột non gây chảy máu ồ ạt cho một bệnh nhân.

 
Xúc động hai người Việt muốn hiến một phần lá phổi cho phi công Anh
icon

Đây là thông tin được ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó giám đốc Trung tâm điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người cho biết.

 
Cấp cứu bé trai bị tôn cứa ngang cổ khi đang đi xe đạp
icon

Ngày 12/3/2020, Bệnh viện đa khoa Hùng Vương – Phú Thọ đã phẫu thuật cấp cứu thành công bé trai 8 tuổi bị tôn cắt vào cổ.

Cô gái trẻ liệt nửa người vì hít bóng cười
icon

Các bác sĩ Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đang cấp cứu cô gái trẻ nhập viện vì liệt nửa người dưới do tác động của việc lạm dụng bóng cười.

Nấm rừng càng đẹp, càng độc
icon

Cấp cứu và điều trị ngộ độc nấm rất tốn kém, tỷ lệ tỷ vong rất cao (trên 50%), có những gia đình đã tử vong cả nhà. Đáng lưu ý, nấm độc gây tử vong thường là nấm trông đẹp, bắt mắt.

3 người ngộ độc nấm ở Quảng Ngãi, đưa ra Đà Nẵng cứu chữa đều đã tử vong
icon

Chiều 11/5, lãnh đạo Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng cho hay, cả 3 bệnh nhân bị ngộ độc nấm nặng ở Quảng Ngãi, đưa ra Đà Nẵng cứu chữa đều đã không qua khỏi và lần lượt tử vong.

PGS. TS Nguyễn Tiến Quyết: Ghép phổi đã khó, điều trị sau ghép khó gấp bội
icon

Ghép thận, ghép gan, ghép tim thì Việt Nam đã ghép thường quy nhưng ghép phổi các bệnh viện mới thực hiện 5 ca, hiện 3 ca bệnh nhân giữ được sự sống. Ghép phổi khó về mặt kỹ thuật nhưng việc chăm sóc, điều trị sau ghép còn khó gấp bội.