Bệnh nhân đã khỏi Corona có khả năng mắc lại không?

Theo các bác sĩ, bệnh nhân mắc chủng mới virus Corona đã điều trị khỏi sẽ không còn khả năng lây bệnh cho người khác vì miễn dịch của bệnh này có thể kéo dài tới 2 năm.

Ảnh minh họa.

Theo Bác sĩ Trương Hữu Khanh – Trưởng khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM với những bệnh nhân mắc chủng mới virus Corona đã điều trị khỏi, được ra viện theo quy định về bệnh truyền nhiễm họ sẽ được an toàn và không còn khả năng lây lan cho người khác được nữa.

Sau khi khỏi bệnh, bệnh nhân hoàn toàn được ở trong cộng đồng không phải cách ly. Bác sĩ Khanh cho biết họ có miễn dịch của virus này ít nhất là 6 tháng và có thể kéo dài tới 2 năm hoặc suốt đời không lo mắc bệnh lại.

Ngày 10/2, 3 bệnh nhân đầu tiên ở Vĩnh Phúc mắc chủng mới virus Corona đã được ra viện sau quá trình điều trị, cách ly và theo dõi.

Theo bác sĩ Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, 3 bệnh nhân này đều là công nhân tại Vĩnh Phúc, trong đó có nữ bệnh nhân N.T.D. (23 tuổi, ở huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc, trường hợp đang có mẹ, em gái và 2 người khác trên địa bàn cùng nhiễm nCoV). Những công nhân này đều có những dấu hiệu khởi phát bệnh sau khi trở về từ Vũ Hán và được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương điều trị dịp Tết Nguyên đán vừa qua.

Theo bác sĩ Thạch, sau khi 3 bệnh nhân này ra viện, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương chỉ còn điều trị cho 2 bệnh nhân nhiễm nCoV.

Theo GS Nguyễn Văn Kính – nguyên Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới trung ương, virus Corona có thời gian ủ bệnh tối đa 14 ngày, các ca ở Việt Nam thời gian ủ bệnh là 10 ngày, so với SARS thời gian ủ bệnh cao hơn.

 

Còn thời gian ủ bệnh có lây không thì đến nay chưa có kết quả gì. Còn người bị ủ bệnh có lây hay không trong thời gian ủ bệnh vẫn còn theo dõi.

Bệnh lây nhiều nhất vào thời kỳ khởi phát, virus bung ra qua giọt bắn nước bọt, qua tiếp xúc gần virus sẽ lây lan vào hệ hô hấp. Khả năng lây nhiễm từ 1 đến 5 người tiếp xúc.

Tại Việt Nam, lâu mới xuất hiện ca bệnh vì còn mất thời gian ủ bệnh. Hiện nay chủng mới virus Corona được dự đoán không lây nhanh ồ ạt như MesrCoV hay SARS nhưng nó nguy hiểm và âm thầm hơn.

Tính đến 14h30 chiều 10/2, trên thế giới đã có 40.614 người mắc, 910 người tử vong, trong đó, lục địa Trung Quốc: 908 người tử vong; Việt Nam có 14 ca dương tính với chủng mới virus Corona và có 6 ca đã được xuất viện trở về nhà.


K. Chi
 
List comment
 
 
Quảng Nam tìm người đi cùng xe buýt, làm chung công ty với bệnh nhân Covid-19
icon

Ngày 4/8, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Quế Sơn (tỉnh Quảng Nam) đã ra thông báo khẩn tìm người đi xe buýt cùng bệnh nhân mắc Covid-19.

 
 
Bệnh nhân 426 tử vong do suy thận, suy đa tạng, sốc nhiễm trùng
icon

Sáng 04/8/2020, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân Covid-19.

 
 
Lịch trình di chuyển 3 ca mắc Covid-19 ngày 4/8 ở Quảng Nam
icon

Sáng 4/8, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã công bố lịch trình của 3 bệnh nhân (BN) mắc Covid-19 vừa được Bộ Y tế ghi nhận.

 
 
Thêm 10 ca Covid-19 ở Đà Nẵng, Quảng Nam
icon

Bản tin sáng 4/8 của Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết Việt Nam ghi nhận thêm 10 ca dương tính với virus Sars-CoV-2. Việt Nam có 652 ca mắc Covid-19.

 
 
Điểm mới trong phác đồ điều trị Covid-19
icon

Theo TS Nguyễn Văn Kính, một điểm mới trong phác đồ điều trị Covid- 19 là nếu nghi ngờ mắc Covid-19 người dân sẽ được xét nghiệm ngay vì “thà làm nhầm một trường hợp còn hơn là bỏ sót thành nguồn lây nhiễm”.

 
 
Nhiễm Covid-19 vì thói quen nguy hiểm: Nên cấm khách vào viện thăm người ốm
icon

Trong số những ca mắc Covid- 19 mới trong cộng đồng có rất nhiều trường hợp đến thăm người thân tại 3 bệnh viện ở Đà Nẵng. 

 
Bé 9 tháng cầm vào chuôi bóng đèn bàn thờ bị điện giật, hôn mê
icon

Bác sĩ CK II Nguyễn Minh Tiến cho biết các bác sĩ của Bệnh viện Nhi đồng thành phố Hồ Chí Minh đã dùng lồng oxy cao áp phục hồi não cho bé 9 tháng tuổi bị bỏng điện, hôn mê sâu.

 
Kết quả điều tra, giám sát 4 nhân viên y tế ở Đà Nẵng mắc Covid-19
icon

Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng vừa cung cấp kết quả điều tra, giám sát các ca bệnh mới mắc. Đáng chú ý có thêm 4 ca là nhân viên y tế, như vậy, đến nay có 12 nhân viên y tế nhiễm Covid-19.

 
Huế: Xác định được 333 người F1, F2 liên quan đến bệnh nhân Covid-19 số 589, 601, 602
icon

Hơn 300 người là F1, F2 tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 số 589, 601, 602 đã được cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên – Huế kiểm tra y tế, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. 

 
6 ca mới mắc Covid-19 ở Quảng Nam: Buôn bán ở chợ, đi thăm bệnh, lo đám tang
icon

Tối 3/8, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã công bố lịch trình của 6 bệnh nhân (SN) mắc Covid-19 vừa được Bộ Y tế ghi nhận vào chiều nay.