Bệnh nhân Covid-19 thứ 68: Quyết định kịp thời của Đà Nẵng tại cửa khẩu sân bay

Lúc 14h40 chiều 18/3, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng đã chính thức thông tin về việc điều tra, xử lý đối với các trường hợp tiếp xúc gần bệnh nhân Covid-19 thứ 68 vừa được công bố trưa cùng ngày.

Đã cách ly y tế các trường hợp tiếp xúc gần bệnh nhân 68

Lúc 14h40 chiều 18/3, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng đã chính thức thông tin về việc điều tra, xử lý đối với các trường hợp tiếp xúc gần bệnh nhân Covid-19 thứ 68. Theo đó, ngay khi có kết quả xét nghiệm bệnh nhân nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2 (chiều 15/3), ngành y tế đã triển khai các biện pháp điều tra, thu thập thông tin.

Giám sát y tế hành khách nhập cảnh tại sân bay quốc tế Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Qua đó cho thấy, trên chuyến bay MI623 mà bệnh nhân thứ 68 đi từ Singapore về Đà Nẵng có 40 hành khách (bao gồm cả bệnh nhân), tổ bay 10 người (gồm tiếp viên và phi hành đoàn). Số người tiếp xúc gần (ngồi cùng hàng, trên và dưới 02 hàng so với ghế của bệnh nhân) gồm 07 người nước ngoài, trong đó có 02 người có điểm đến là khách sạn tại Đà Nẵng (Sơn Trà: 01, Ngũ Hành Sơn: 01), 05 người có điểm đến thuộc 02 khách sạn tại Hội An, Quảng Nam).

Ngoài ra có 04 cán bộ kiểm dịch y tế quốc tế, 02 cán bộ công an cửa khẩu, 02 cán bộ phục vụ mặt đất VIAGS đã tiếp xúc với bệnh nhân thứ 68. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng) đã thông báo cho tổ bay (đã về Singapore trong ngày) chủ động thực hiện các biện pháp theo dõi sức khỏe, báo cáo chính quyền địa phương để áp dụng các biện pháp cách ly, can thiệp y tế theo quy định

Đồng thời phối hợp với Trung tâm Y tế hai quận Ngũ Hành Sơn, Sơn Trà và chính quyền địa phương đến khách sạn nơi có 02 người tiếp xúc gần đang lưu trú, tiến hành giải thích, tư vấn cho người tiếp xúc gần, đại diện khách sạn, lập danh sách người tiếp xúc với 02 người tiếp xúc gần với bệnh nhân. Ngoài ra, hướng dẫn khử khuẩn bề mặt tại 02 khách sạn tại quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn, nơi 02 người tiếp xúc gần với bệnh nhân trên chuyến bay từng lưu trú.

Ngày 16/3, 02 người tiếp xúc gần với bệnh nhân nêu trên đã được chuyển đến cách ly tại cơ sở cách ly tập trung do UBND TP Đà Nẵng tổ chức (Khách sạn Sam Grand). 02 người này đã được lấy mẫu ngày 17/3, kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Cùng ngày, đã cách ly y tế đối với người có tiếp xúc gần với bệnh nhân tại cửa khẩu Sân bay Quốc tế Đà Nẵng. Trong đó, 04 cán bộ kiểm dịch y tế quốc tế (được đưa về Bệnh viện Phổi Đà Nẵng), 02 cán bộ công an cửa khẩu (tại Bệnh viện 199), 02 cán bộ phục vụ mặt đất (tại Trung tâm Y tế địa phương).

CDC Đà Nẵng cũng gửi danh sách hành khách trên chuyến bay MI632 từ Singapore đến TP Đà Nẵng ngày 14/3, bao gồm số ghế, nơi đến của các hành khách cho các địa phương, tỉnh, thành liên quan để tiến hành phối hợp điều tra và áp dụng các biện pháp can thiệp y tế phù hợp.

Chiều 17/3, CDC Đà Nẵng tiến hành xét nghiệm lại đối với bệnh nhân, kết quả dương tính với SARS-CoV-2, mẫu bệnh phẩm đã được gửi ngay đến Viện Pasteur Nha Trang để làm xét nghiệm khẳng định. Lúc 9h10 sáng 18/3, Viện Pasteur Nha Trang có kết quả khẳng định dương tính.

Quyết định kịp thời của Đà Nẵng ngay tại cửa khẩu sân bay

Như Infofnet đã đưa tin, bệnh nhân thứ 68 (tên M.Y, giới tính nam, sinh năm 1979, quốc tịch Mỹ, nhà vợ của bệnh nhân ở tại TP Đà Nẵng). Bệnh nhân rời TP Đà Nẵng, xuất cảnh đi nước ngoài từ ngày 11/02, qua nhiều nước theo thứ tự: Ấn Độ, Tây Ban Nha, Marốc, Thụy Sỹ, Đức, Hungary, Hà Lan.

 

Lúc 11h25 ngày 13/3, bệnh nhân đi chuyến bay SQ323, ghế ngồi 57H từ Amsterdam (Hà Lan) đến Singapore lúc 5h55 ngày 14/3. Đến 9h15 ngày 14/3, bệnh nhân đi từ Singapore trên chuyến bay MI 632, ghế ngồi 15F, đến của khẩu Sân bay quốc tế Đà Nẵng lúc 11h cùng ngày.

Tại cửa khẩu Sân bay Quốc tế Đà Nẵng, kiểm dịch viên đã kiểm tra tờ khai y tế, kiểm tra thân nhiệt bằng camera và quan sát tình trạng của bệnh nhân, không phát hiện dấu hiệu bất thường nghi ngờ mắc Covid-19. Bộ phận kiểm dịch y tế cũng hướng dẫn hành khách khai báo y tế điện tử và kiểm duyệt.

Sau khi xem xét khai báo y tế, cán bộ kiểm dịch y tế quốc tế nhận thấy bệnh nhân đi qua nhiều quốc gia đang có dịch Covid-19, gần nhất là Đức, Hungary, Hà Lan và Singapore, nên đã báo cáo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 ngành y tế TP Đà Nẵng.

Tại thời điểm đó, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 ngành y tế TP Đà Nẵng chưa nhận được Công văn 1269/CV-BCĐ (ký lúc 15h06 ngày 14/3), Công văn 1271/CV-BCĐ (ký lúc 16h43 ngày 14/3) và Công văn 1272/CV-BCĐ (ký lúc 22h37 ngày 14/3) của Ban chỉ đạo Quốc gia về việc cách ly người nhập cảnh phòng, chống dịch COVID-19.

Tuy nhiên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 ngành y tế TP Đà Nẵng đã thảo luận và quyết định áp dụng biện pháp cách ly trường hợp này tại Bệnh viện 199 – Bộ Công an để lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Bộ phận kiểm dịch y tế quốc tế đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng có thẩm quyền tại cửa khẩu Sân bay Quốc tế Đà Nẵng tiến hành cách ly tạm thời bệnh nhân tại khu vực cách ly cửa khẩu, kiểm tra y tế và tiếp tục khai thác thông tin, đồng thời thông báo Trung tâm Cấp cứu TP phối hợp vận chuyển bệnh nhân đến cách ly tại Bệnh viện 199 – Bộ Công an lúc 14h ngày 14/3.

Tình trạng bệnh nhân ổn định, không sốt, không ho, không khó thở

Tại Bệnh viện 199 – Bộ Công an, bệnh nhân được cách ly, theo dõi sức khỏe đúng quy định. Qua lấy mẫu xét nghiệm, ngày 15/3, bệnh nhân có kết quả nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2. Từ ngày 15/3 – 17/3, tình trạng bệnh nhân ổn định, chưa phát hiện triệu chứng bất thường. Ghi nhận tối 17/3 tại Bệnh viện 199, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt không ho không khó thở không sốt. mạch: 78 lần/phút, nhiệt độ: 36,50C, huyết áp: 120/70, nhịp thở: 20 lần/phút.

Sau khi nhận được kết quả xét nghệm khẳng định dương tính với SARS-CoV-2, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đà Nẵng điều trị. Tại Bệnh viện Đà Nẵng, ghi nhận lúc 11h20 trưa 18/3, tình trạng bệnh nhân ổn định, không sốt, không ho, không khó thở, các chỉ số sức khỏe trong giới hạn bình thường.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng cho biết đang chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục điều tra, xác minh các hành khách trên chuyến bay đang có mặt tại TP Đà Nẵng và các địa phương khác để thông báo, tư vấn các biện pháp theo dõi sức khỏe, thực hiện khai báo y tế điện tử, báo cáo chính quyền địa phương nơi đến để áp dụng các biện pháp cách ly, can thiệp y tế theo quy định;

Đồng thời, tiếp tục chỉ đạo điều tra, lập danh sách những người tiếp xúc gần với hành khách đi trên chuyến bay MI632, người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân tại cửa khẩu Sân bay quốc tế Đà Nẵng để thông báo với cơ quan công an, chính quyền địa phương phối hợp áp dụng các biện pháp cách ly, can thiệp y tế theo quy định.

Cùng với chỉ đạo Bệnh viện Đà Nẵng bố trí đầy đủ nguồn lực, tập trung công tác điều trị, chăm sóc, theo dõi sức khỏe bệnh nhân, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 cũng tuyên truyền cho người dân để phối hợp với cơ quan chức năng, chủ động khai báo trung thực đối với các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân, các trường hợp tiếp xúc với trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân.

HẢI CHÂU
 
List comment
 
 
Bệnh nhân 428 tử vong vì nhồi máu cơ tim trên nền bệnh lý nặng và mắc Covid-19
icon

Theo thông tin tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 vào chiều 31/7, bệnh nhân 428 tử vong vì nhồi máu cơ tim trên nền bệnh lý nặng và mắc Covid-19.

 
 
6 bệnh nhân Covid-19 diễn biến nặng do có nhiều bệnh lý nền
icon

Thông tin từ Tiểu ban Điều trị cho biết, hiện đang có một số bệnh nhân mắc Covid-19 diễn biến rất nặng, các bệnh nhân này đều có bệnh lý nền sẵn như suy thận, đái tháo đường, suy tim, cao tuổi.  

 
 
Đắk Lắk: Những người tiếp xúc với nữ bệnh nhân 448 đã có kết quả xét nghiệm
icon

Ngành y tế Đắk Lắk đã công bố kết quả xét nghiệm Covid-19 của 48 người tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 thứ 448 đang được theo dõi tại Trung đoàn cảnh sát cơ động Tây Nguyên.

 
 
7 bệnh nhân Covid-19 tiên lượng xấu
icon

Theo thông tin mới nhất từ tiểu ban điều trị Covid-19, sáng 31/7, có nhiều bệnh nhân Covid-19 chuyển biến xấu, tiên lượng nặng đặc biệt bệnh nhân số 418.

 
 
Bộ Y tế chi viện vật tư phòng dịch khẩn cấp cho Đà Nẵng
icon

Bộ Y tế đã có văn bản xuất khẩn cấp các vật tư phòng chống dịch cho Bệnh viện C Đà Nẵng. Theo đó các vật tư phòng chống dịch sẽ được đưa vào Đà Nẵng nhanh nhất để phục vụ chống dịch Covid-19.

 
 
Thêm 45 ca Covid-19 mới ở khu cách ly Đà Nẵng, Việt Nam có 509 trường hợp mắc
icon

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, tới 6h sáng 31/7, Việt Nam phát hiện 45 ca dương tính mới với Sars-Cov-2, các bệnh nhân đều liên quan tới các bệnh viện ở Đà Nẵng.

 
Căn bệnh phổ biến nhưng chưa được quan tâm
icon

Dỗ không được, doạ không xong, cắt cử người trông ông cũng vẫn… trốn ra khỏi nhà đi lạc khắp nơi, anh Nam cho biết từng nghĩ phải dùng “xích” để “buộc” chân bố lại.

 
Rửa mặt – không phải ai cũng biết làm đúng cách
icon

Một ngày nên rửa mặt bao nhiêu lần là đủ và rửa đúng như thế nào thì không phải ai cũng biết.

 
Lịch trình di chuyển của 5 bệnh nhân mắc Covid-19 ở Quảng Nam
icon

Chiều 30/7, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã công bố lịch trình di chuyển của 5 bệnh nhân (BN) mắc Covid-19 vừa được ghi nhận vào chiều cùng ngày.

 
Thêm 5 bệnh nhân Covid-19 ở Quảng Nam đều từ BV Đà Nẵng
icon

Bản tin lúc 18h chiều ngày 30/7 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết có thêm 5 ca mắc COVID-19 ở Quảng Nam, hiện Việt Nam có 464 ca bệnh.