Bệnh nhân Covid-19 ra viện dương tính lại: Khả năng lây cho người khác như thế nào?

Sau khi được công bố khỏi bệnh ra viện ngày 16/4, ngày 17/4 bệnh nhân 188 thấy đau họng và xét nghiệm cho kết quả dương tính trở lại với Covid-19. Điều này khiến cộng đồng lo lắng nhưng các chuyên gia trấn an không nên hoang mang...

Bệnh nhân số 188 lúc ra viện.

Bệnh nhân 188 là nữ, 44 tuổi, địa chỉ tại Mỹ Lương, Chương Mỹ, Hà Nội, là nhân viên Công ty Trường Sinh cung cấp nước sôi cho Bệnh viện Bạch Mai.

Bệnh nhân 188 ở cùng, tiếp xúc gần với bệnh nhân số 169. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân được xét nghiệm và có kết quả xét nghiệm âm tính với Sars-CoV-2 lần 1 vào ngày 11/4/2020, lần 2 vào ngày 14/4/2020, đủ điều kiện công bố khỏi bệnh.

Sau khi ra viện bệnh nhân được cách ly y tế tại nhà theo quy định, tuy nhiên bất ngờ đau họng và xét nghiệm bệnh nhân dương tính trở lại.

Theo chuyên gia truyền nhiễm Trương Hữu Khanh – Khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM, bệnh nhân số 188 dương tính lại khác hoàn toàn với bệnh nhân số 22 trước đó. Bệnh nhân số 22 là test khi về nước còn bệnh nhân số 188 xuất hiện đau họng, không ho, sốt nên bắt đầu test lại.

Tuy nhiên, bác sĩ Khanh cho rằng cần cấy virus của bệnh nhân 188 để xác định tác nhân gây đau họng. Còn dựa vào xét nghiệm dương tính kết luận tái nhiễm bệnh thì chưa hẳn đúng.

Bác sĩ Khanh cho rằng bệnh nhân 188 này có thể trở thành người lành mang bệnh tức là có virus nhưng lượng virus nhỏ không đủ để gây triệu chứng cũng như lây lan cho cộng đồng.

Theo bác sĩ Khanh, kết quả xét nghiệm phết họng dương tính cũng có thể do xác của virus cơ thể đào thải ra. Vì xét nghiệm phết họng là truy tìm nguồn gốc virus từ gen, virus, xác chết của virus.

Đối với trường hợp 22 trước đó xét nghiệm tại sân bay Tân Sơn Nhất trước khi về nước dương tính nhưng trở về Anh lại âm tính có thể do loại test làm xét nghiệm.

Với bệnh nhân mắc Covid-19 đã khỏi bệnh mà bất ngờ dương tính trở lại bác sĩ Khanh đưa ra hai giả thuyết cần xác định đó là bệnh nhân thành người lành mang virus, tỷ lệ này là có thể xảy ra.

Trường hợp thứ hai kỹ thuật xét nghiệm virus, có test chỉ 20 – 30 con virus đã dương tính nhưng có test xét nghiệm phải lên hàng trăm con.

Với hai bệnh nhân dương tính trở lại, đặc biệt bệnh nhân số 188, bác sĩ Khanh cho biết nên theo dõi F1 của bệnh nhân nếu tất cả F1 đều âm tính thì khả năng lây lan cho cộng đồng thấp, F1 của bệnh nhân 22 sau khi khỏi bệnh đã có kết luận âm tính. Như vậy có thể tạm yên tâm vì khả năng lây nhiễm thấp.

Ngoài ra, bác sĩ Khanh cho biết những bệnh nhân đã được điều trị xong về dương tính trở lại qua báo cáo của các nước chưa có trường hợp nào lây bệnh cho người khác, do virus còn lại ít, suy yếu nên rất khó lây.

Hiện nay bác sĩ Khanh cho rằng người dân không nên quá hoang mang lo lắng khi có một ca bệnh dương tính trở lại. Người dân vẫn giữ vững các bước phòng bệnh cơ bản đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên và giữ khoảng cách 2m.

Thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ, Hà Nội, bệnh nhân 188 có kết quả xét nghiệm dương tính với Sars-CoV-2 khi đang trong thời gian theo dõi, cách ly 14 ngày.

 

Ngày 16/4, bệnh nhân xuất viện, về cách ly y tế tại gia đình ở thôn Khôn Duy, xã Mỹ Lương, huyện Chương Mỹ.

Đến sáng 17/4, bệnh nhân có biểu hiện ho khan từng cơn, thân nhiệt đo được 36,8 độ C, hơi tức ngực, không chảy nước mũi. Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ đã lấy mẫu xét nghiệm gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC Hà Nội).

CDC Hà Nội sáng 18/4 đã thông báo bệnh nhân dương tính với Sars-CoV-2. Nữ bệnh nhân đã được chuyến đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội) để kiểm tra và điều trị theo quy định.

Khánh Chi
 
List comment
 
 
Thêm 45 ca Covid-19 mới ở khu cách ly Đà Nẵng, Việt Nam có 509 trường hợp mắc
icon

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, tới 6h sáng 31/7, Việt Nam phát hiện 45 ca dương tính mới với Sars-Cov-2, các bệnh nhân đều liên quan tới các bệnh viện ở Đà Nẵng.

 
 
Lịch trình di chuyển của 5 bệnh nhân mắc Covid-19 ở Quảng Nam
icon

Chiều 30/7, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã công bố lịch trình di chuyển của 5 bệnh nhân (BN) mắc Covid-19 vừa được ghi nhận vào chiều cùng ngày.

 
 
Thêm 5 bệnh nhân Covid-19 ở Quảng Nam đều từ BV Đà Nẵng
icon

Bản tin lúc 18h chiều ngày 30/7 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết có thêm 5 ca mắc COVID-19 ở Quảng Nam, hiện Việt Nam có 464 ca bệnh.

 
 
Cả nước hỗ trợ Đà Nẵng điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng
icon

Sáng 30/7, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đã làm việc với các điểm cầu về tình hình điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung.

 
 
Đà Nẵng: Bệnh nhân 458 không khai từng chăm mẹ ở Bệnh viện Đà Nẵng
icon

Theo thông tin của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng, 08 bệnh nhân mới mắc Covid-19 tại thành phố Đà Nẵng sức khỏe ổn định, đáng chú ý có bệnh nhân 448 không khai báo từng chăm mẹ tại viện.

 
 
Bệnh viện TƯ Huế tiếp nhận 11 bệnh nhân Covid-19 từ Đà Nẵng
icon

Bệnh viện Trung ương Huế đang điều trị cho 3 bệnh nhân Covid-19 chuyển ra từ Đà Nẵng và trong ngày hôm nay (30/7) tiếp tục nhận thêm 8 ca.

 
Vì sao người ở Đà Nẵng về từ 1/7 cần khai báo y tế?
icon

Bộ Y tế ra thông báo những người ở Đà Nẵng về từ ngày 1/7 cần phải khai báo y tế, thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan y tế, trung tâm kiểm soát bệnh tật địa phương.  

 
Có phân biệt được viêm hô hấp thông thường và mắc Covid-19?
icon

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh không thể phân biệt được dấu hiệu của viêm hô hấp thông thường với dấu hiệu của Covid-19. Tốt nhất có dấu hiệu ho, sốt cần thông báo cho cơ sở y tế để được sàng lọc Covid-19.

 
Sáng 30/7, công bố thêm 8 ca Covid-19 ở Đà Nẵng, 1 ca ở Hà Nội
icon

Bản tin lúc 6h ngày 30/7 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết đã có thêm 9 ca bệnh dương tính với COVID-19 ở Đà Nẵng, Hà Nội. Đến thời điểm này Việt Nam có 459 ca bệnh  

 
Bệnh nhân mắc Covid-19 mới thứ hai ở Hà Nội không có biểu hiện bệnh
icon

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết BN 459 (76 tuổi ở Hoàng Hoa Thám) sau khi đi du lịch Đà Nẵng về không có biểu hiện mắc Covid- 19, nhưng đi làm xét nghiệm lại cho kết quả dương tính.