Bệnh nhân Covid-19 ra viện dương tính lại: Khả năng lây cho người khác như thế nào?

Sau khi được công bố khỏi bệnh ra viện ngày 16/4, ngày 17/4 bệnh nhân 188 thấy đau họng và xét nghiệm cho kết quả dương tính trở lại với Covid-19. Điều này khiến cộng đồng lo lắng nhưng các chuyên gia trấn an không nên hoang mang...

Bệnh nhân số 188 lúc ra viện.

Bệnh nhân 188 là nữ, 44 tuổi, địa chỉ tại Mỹ Lương, Chương Mỹ, Hà Nội, là nhân viên Công ty Trường Sinh cung cấp nước sôi cho Bệnh viện Bạch Mai.

Bệnh nhân 188 ở cùng, tiếp xúc gần với bệnh nhân số 169. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân được xét nghiệm và có kết quả xét nghiệm âm tính với Sars-CoV-2 lần 1 vào ngày 11/4/2020, lần 2 vào ngày 14/4/2020, đủ điều kiện công bố khỏi bệnh.

Sau khi ra viện bệnh nhân được cách ly y tế tại nhà theo quy định, tuy nhiên bất ngờ đau họng và xét nghiệm bệnh nhân dương tính trở lại.

Theo chuyên gia truyền nhiễm Trương Hữu Khanh – Khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM, bệnh nhân số 188 dương tính lại khác hoàn toàn với bệnh nhân số 22 trước đó. Bệnh nhân số 22 là test khi về nước còn bệnh nhân số 188 xuất hiện đau họng, không ho, sốt nên bắt đầu test lại.

Tuy nhiên, bác sĩ Khanh cho rằng cần cấy virus của bệnh nhân 188 để xác định tác nhân gây đau họng. Còn dựa vào xét nghiệm dương tính kết luận tái nhiễm bệnh thì chưa hẳn đúng.

Bác sĩ Khanh cho rằng bệnh nhân 188 này có thể trở thành người lành mang bệnh tức là có virus nhưng lượng virus nhỏ không đủ để gây triệu chứng cũng như lây lan cho cộng đồng.

Theo bác sĩ Khanh, kết quả xét nghiệm phết họng dương tính cũng có thể do xác của virus cơ thể đào thải ra. Vì xét nghiệm phết họng là truy tìm nguồn gốc virus từ gen, virus, xác chết của virus.

Đối với trường hợp 22 trước đó xét nghiệm tại sân bay Tân Sơn Nhất trước khi về nước dương tính nhưng trở về Anh lại âm tính có thể do loại test làm xét nghiệm.

Với bệnh nhân mắc Covid-19 đã khỏi bệnh mà bất ngờ dương tính trở lại bác sĩ Khanh đưa ra hai giả thuyết cần xác định đó là bệnh nhân thành người lành mang virus, tỷ lệ này là có thể xảy ra.

Trường hợp thứ hai kỹ thuật xét nghiệm virus, có test chỉ 20 – 30 con virus đã dương tính nhưng có test xét nghiệm phải lên hàng trăm con.

Với hai bệnh nhân dương tính trở lại, đặc biệt bệnh nhân số 188, bác sĩ Khanh cho biết nên theo dõi F1 của bệnh nhân nếu tất cả F1 đều âm tính thì khả năng lây lan cho cộng đồng thấp, F1 của bệnh nhân 22 sau khi khỏi bệnh đã có kết luận âm tính. Như vậy có thể tạm yên tâm vì khả năng lây nhiễm thấp.

Ngoài ra, bác sĩ Khanh cho biết những bệnh nhân đã được điều trị xong về dương tính trở lại qua báo cáo của các nước chưa có trường hợp nào lây bệnh cho người khác, do virus còn lại ít, suy yếu nên rất khó lây.

Hiện nay bác sĩ Khanh cho rằng người dân không nên quá hoang mang lo lắng khi có một ca bệnh dương tính trở lại. Người dân vẫn giữ vững các bước phòng bệnh cơ bản đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên và giữ khoảng cách 2m.

Thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ, Hà Nội, bệnh nhân 188 có kết quả xét nghiệm dương tính với Sars-CoV-2 khi đang trong thời gian theo dõi, cách ly 14 ngày.

 

Ngày 16/4, bệnh nhân xuất viện, về cách ly y tế tại gia đình ở thôn Khôn Duy, xã Mỹ Lương, huyện Chương Mỹ.

Đến sáng 17/4, bệnh nhân có biểu hiện ho khan từng cơn, thân nhiệt đo được 36,8 độ C, hơi tức ngực, không chảy nước mũi. Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ đã lấy mẫu xét nghiệm gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC Hà Nội).

CDC Hà Nội sáng 18/4 đã thông báo bệnh nhân dương tính với Sars-CoV-2. Nữ bệnh nhân đã được chuyến đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội) để kiểm tra và điều trị theo quy định.

Khánh Chi
Chủ đề :

covid-19

 
List comment
 
 
Thanh Hóa: Có 146 người liên quan đến ổ dịch BV Nhiệt đới TW cơ sở Kim Chung
icon

Tỉnh Thanh Hóa đang khẩn trương truy vết thần tốc đối với các trường hợp là bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, những người đến thăm, nuôi... có liên quan đến ổ dịch BV Nhiệt đới TW cơ sở Kim Chung.

 
 
Thấy buồn buồn trong mũi, bệnh nhân tá hoả khi biết nguyên nhân
icon

Đi trông người ốm, thấy buồn buồn trong mũi, trước đó thi thoảng cũng thấy chảy máu mũi, người đàn ông liền nhờ bác sĩ tai mũi họng khám hộ và kết quả không ngờ.  

 
 
Thêm 8 ca mắc COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở Đông Anh
icon

Bản tin sáng 6/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 8 ca mắc mới COVID-19 ghi nhận tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở Đông Anh, nâng số ca mắc tại đây lên 22 ca.

 
 
Hà Tĩnh: Xuất hiện 2 ca tái nhiễm Covid-19, bệnh tình khá phức tạp
icon

Tối 05/5, thông tin từ Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, trên địa bàn vừa xuất hiện 2 ca bệnh tái dương tính với virus SARS-CoV-2.

 
 
Chiều 5/5, thêm 26 ca mắc COVID-19, 18 ca trong nước
icon

Bản tin chiều 5/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 26 ca mắc COVID-19, trong đó 8 nhập cảnh được cách ly ngay, còn lại 18 ca ghi nhận trong nước, riêng chùm ca bệnh của BV Bệnh Nhiệt đới TW là 14 ca.

 
 
Ổ dịch Covid-19 tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương có như BV Bạch Mai?
icon

Theo các chuyên gia truyền nhiễm, dịch Covid-19 ở chùm ca bệnh tại Bệnh viện (BV) Bệnh nhiệt đới Trung ương phức tạp, nhưng so với các ổ dịch trước thì không nên quá lo lắng.

 
Có dấu hiệu này trên 1 tuần, bạn nên đến bệnh viện ngay
icon

Ung thư đại tràng rất dễ nhầm lẫn với các triệu chứng của rối loạn tiêu hoá vì vậy bác sĩ khuyến cáo nếu có bất thường đường tiêu hoá trên 1 tuần nên đến bệnh viện khám.

 
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn âm tính với SARS-CoV-2, tiếp tục cách ly theo quy định
icon

Đi cùng đoàn công tác sang Lào có bác sĩ công tác tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương dương tính với vi rút SARS-CoV-2, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn và các thành viên đã thực hiện cách ly y tế tập trung.

 
Ăn vặt có phải là thủ phạm khiến chị em béo mãi không gầy?
icon

Ăn vặt là thói quen của nhiều chị em phụ nữ nhất là giới văn phòng. Đây là thói quen tốt nhưng hiện nay đa phần đồ ăn vặt đều giàu năng lượng có thể gây ra béo phì, các bệnh tim mạch trong tương lai.

 
Phát hiện 14 ca dương tính Covid-19 tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương
icon

Đây là thông tin được Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết tại buổi kiểm tra công tác phong toả Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội) do Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh dẫn đầu.