Bệnh nhân Covid-19: ‘Cộng đồng đừng quay lưng với người mắc Covid-19’

Sau khi ra viện, anh Đông mong muốn cộng đồng đừng quay lưng với bệnh nhân Covid-19. Theo anh, đối với người tự giác, có trách nhiệm với cộng đồng, công việc... mọi người nên có cái nhìn tốt hơn thay vì quay lưng lại.
Bệnh nhân Covid-19: ‘Cộng đồng đừng quay lưng với người mắc Covid-19’
Anh Đồng ngày ra viện

Anh Vũ Văn Đông (ca bệnh 785, 42 tuổi, trú tại Hoài Đức, Hà Nội) có kết quả xét nghiệm dương tính với nCov sau 2 lần test nhanh âm tính. Đến nay, được công bố khỏi bệnh anh chỉ mong muốn cộng đồng đừng quay lưng với bệnh nhân Covid-19.

“Tôi chỉ hi vọng cộng đồng tránh kỳ thị những người như tôi điều này sẽ ảnh hưởng tới công việc chống dịch vì sau này có thể ta sẽ phải đối phó với nhiều dịch bệnh hơn. Cộng đồng mạng nghe thấy từ đi du lịch Đà Nẵng về là ác cảm. Nếu tiếp tục bị chỉ trích, những người có triệu chứng sẽ không khai báo vì sợ. Chúng ta nên khuyến khích để họ tự giác, trách nhiệm hơn. Tôi cho rằng mọi người cần có cái nhìn khác hơn, thiện cảm ơn đối với những người đã khỏi bệnh” – anh Đông tâm sự.

Anh Đông cùng gia đình vào Đà Nẵng du lịch từ ngày 16/7 đến ngày 20/7. Ngày 24/7, sau khi Đà Nẵng công bố phát hiện ca Covid-19 đầu tiên lây nhiễm trong cộng đồng, anh Đông tự cách ly tại nhà.

Từ đó đến ngày 3/8 (14 ngày tính từ thời điểm rời Đà Nẵng), người đàn ông 42 tuổi được test nhanh Covid-19 hai lần, đều có kết quả âm tính nCoV. Tuy nhiên, anh vẫn quyết định cách ly đủ số ngày quy định để đảm bảo an toàn.

Sáng 6/8, biết tin Hà Nội có ca Covid-19 liên quan đến Đà Nẵng dù trước đó âm tính khi test nhanh, anh Đông lập tức tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương để báo cáo và đăng ký xét nghiệm PCR.

 

Khi đó chưa có kết quả và thấy anh cũng là người từ Đà Nẵng về nên bệnh viện giữ lại 1 đêm và đến tối 7/8 có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Khi có kết quả dương tính anh Đông rất sốc. Dương tính đồng nghĩa sẽ ảnh hưởng tới rất nhiều người. Khu chung cư bị phong toả, các đối tác, nhà cung cấp, khách hàng của mình cũng bị ảnh hưởng, mọi việc đều bị tê liệt.

“Ngay đêm đầu tiên khi có kết quả dương tính, tôi thực sự nghĩ nhiều. Những người liên quan tới mình và F1 ở Bắc Ninh, Hưng Yên, Thanh Hoá họ đã nói rất gay gắt về việc này. Tuy nhiên, tôi đã tự nhủ và tắt hết các thiết bị di động, mạng để tinh thần lạc quan” – anh Đông chia sẻ.

Anh Đông cho biết, không muốn bị ảnh hưởng bởi những trách móc, lời phê phán trên mạng cách tốt nhất đó là thoải mái tâm lý, tập thể dục nhiều hơn để tăng sức đề kháng. Nhờ thế, sau 2 tuần nhập viện anh Đông đã được công bố khỏi bệnh. Dù được công bố khỏi bệnh có thể theo dõi y tế tại nhà, nhưng anh Đông vẫn xin ở lại bệnh viện 14 ngày tiếp tục theo dõi thêm.

Sau khi ra viện, anh mong muốn cộng đồng đừng quay lưng với bệnh nhân Covid-19. Anh Đông chia sẻ đối với người tự giác, có trách nhiệm với cộng đồng, công việc nên có cái nhìn tốt hơn thay vì quay lưng lại. 

Khánh Chi

Chủ đề :

covid-19

 
List comment
 
 
Ngày 8/6 ghi nhận 175 ca mắc COVID-19, 40 bệnh nhân khỏi
icon

Tối 8/6 Bộ Y tế cho biết có thêm 55 ca mắc COVID-19. Tính tổng cả ngày, Việt Nam ghi nhận 175 ca mắc mới và 40 bệnh nhân được chũa khỏi.

 
 
Công bố bệnh nhân Covid-19 tử vong thứ 55
icon

Chiều 8/6, Bộ Y tế công bố ca Covid-19 tử vong thứ 55. Người này là bệnh nhân 88 tuổi ở Bắc Giang, tiền sử bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường.

 
 
Hà Nội phát hiện thêm một người bán rau dương tính nCoV ở Đông Anh
icon

Đầu giờ chiều nay (8/6), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội thông tin ghi nhận thêm 1 ca dương tính với SARS-CoV-2 liên quan đến ổ dịch thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh.

 
 
Trưa 8/6: Có thêm 76 ca mắc COVID-19, riêng Bắc Giang 55 ca
icon

Trưa 8/6, Bộ Y tế cho biết có thêm 76 ca mắc COVID-19, trong đó có 1 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 75 ca trong nước, riêng Bắc Giang 55 ca. Việt Nam hiện đã có 9.103 bệnh nhân COVD-19. 

 
 
Ghi nhận ca Covid-19 tử vong thứ 54 là người đàn ông 51 tuổi
icon

Trưa 8/6, Việt Nam ghi nhận ca Covid-19 tử vong thứ 54. Người này là nam bệnh nhân 51 tuổi ở Hưng Yên, tiền sử viêm gan nhiễm độc, xơ gan.

 
 
Sáng 8/6: Thêm 43 ca mắc COVID-19 trong nước, Việt nam có 9.027 bệnh nhân
icon

Bản tin của Bộ Y tế sáng 8/6 cho biết có thêm 43 ca mắc COVID-19 trong nước tại Bắc Giang 22 ca, Bắc Ninh 6 ca và TP HCM là 15 ca. Việt Nam hiện có 9.027 bệnh nhân COVID-19

 
Suy đa phủ tạng chỉ từ vết loét ở bẹn trái
icon

Xuất hiện 1 vết loét ở bẹn trái, sốt cao liên tục, người phụ nữ tự mua thuốc hạ sốt về nhà uống nhưng không đỡ, khi khó thở nặng lên mới đến viện thì đã bị suy đa tạng.

 
Tối 7/6: Thêm 100 ca mắc COVID-19, có 75 ca trong nước
icon

Tối 7/6, Bộ Y tế cho biết có 100 ca mắc COVID-19, trong đó 25 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 75 ca trong nước. Tổng trong ngày, Việt Nam ghi nhận 236 ca COVID-19.

 
Phụ nữ bán rau ở Đông Anh dương tính, Bệnh viện Bắc Thăng Long ngừng tiếp nhận bệnh nhân mới
icon

Bệnh viện đã có thông báo bắt đầu từ 21h ngày 6/6, bệnh viện ngừng tiếp nhận người bệnh mới tới đăng ký khám bệnh, chữa bệnh nội trú, ngoại trú tại bệnh viện. 

 
Khám nghiệm tìm nguyên nhân nam lái xe tử vong sau 6 tiếng tiêm vaccine Covid-19
icon

Trao đổi với Infonet, ông Từ Quốc Hiệu, Giám đốc Sở Y tế Bắc Giang xác nhận trên địa bàn ghi nhận 1 người tử vong sau 6 tiếng tiêm vaccine Covid-19. Hiện tại vẫn chưa rõ nguyên nhân tử vong.