Bệnh nhân Covid-19 tái dương tính trở lại sau 5 lần xét nghiệm âm tính

Bệnh nhân tái dương tính với virus Sars-Cov-2 sau khi đã nhiều lần xét nghiệm âm tính không phải là mới, hiếm ở Việt Nam. Các nghiên cứu cũng khẳng định khả năng lây nhiễm của họ thấp hơn.

Tối 20/8, Bộ Y tế công bố thông tin Việt Nam có thêm 14 ca mắc Covid-19 mới. Đáng chú ý bệnh nhân Covid-19 số 1007 sau khi điều trị khỏi Covid-19 tại Guinea Xích Đạo về nước cách ly tại BV và 5 lần xét nghiệm âm tính thì bất ngờ dương tính trở lại.

Ngày 20/8, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), nhân viên y tế vừa lấy mẫu xét nghiệm và phát hiện thêm một trường hợp tái dương tính với virus SARS-CoV-2.

Đây là trường hợp thứ 3 được phát hiện tái dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn. 

Theo đó, bệnh nhân là anh T.Đ.C. (27 tuổi, ngụ phường Hòa Thạnh, Quận Tân Phú, TP.HCM). Trước đó, anh C. được xác định dương tính với SARS-CoV-2 tại Guinea Xích Đạo (Châu Phi) và được cách ly tại khu cách ly tập trung của quốc gia này.

Ngày 29/7, anh trở về Việt Nam trên một chuyến bay nhân đạo. Ngay khi về nước, anh được cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Ngày 14/8 bệnh nhân trở về TP.HCM sau 3 lần xét nghiệm âm tính, được tiếp tục cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm ngày 16 và 17/8, bệnh nhân đều có kết quả âm tính.

Tuy nhiên, đến ngày 18/8, mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

 

Ngay sau khi có kết quả dương tính, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Dã chiến Củ Chi (huyện Củ Chi, TP.HCM) để cách ly điều trị. Hiện nay bệnh nhân có sức khỏe bình thường, không sốt, không ho, không khó thở.

TS.BS Vũ Minh Điền - Trưởng phòng Quản lý Chất lượng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương hiện tượng này cũng không phải là quá hiếm ở trên thế giới cũng như ở Việt Nam.

Có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm. Có thể kể ra như thời gian lấy mẫu từ khi phơi nhiễm với mầm bệnh. Hai nữa phải kể đến kỹ thuật lấy mẫu, chất lượng mẫu, kỹ thuật xét nghiệm, loại kit test xét nghiệm... 

Ngoài ra, trên thế giới cũng có nhiều nghiên cứu cho thấy bệnh nhân sau khi âm tính nhiều lần đã tái nhiễm trở lại. Việt Nam cũng có nhiều ca tái dương tính nhưng khi phân tích virus thì chỉ là “xác virus” không còn khả năng lây nhiễm cho cộng đồng.

Khả năng thứ hai là virus dương tính thật sự và tiếp tục nhân lên nhưng tại Việt Nam khi có các ca tái dương tính tiếp tục xét nghiệm virus thì kết quả virus đều không hoạt động nên không có khả năng lây nhiễm cho cộng đồng. 

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cũng có ca bệnh nhân từ Guinea Xích Đạo về, xét nghiệm 4 lần âm tính, lần thứ 5 mới dương tính. BS Điền cho rằng đó là bệnh nhân 951 và bệnh nhân này có thể do ủ bệnh kéo dài hơn so với bình thường.

Khánh Chi

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Sáng 2/6: Thêm 53 ca mắc COVID-19 trong nước tại 3 tỉnh, thành phố
icon

Bản tin sáng 2/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 53 ca mắc COVID-19 trong nước ghi nhận tại 3 tỉnh, thành phố là: Bắc Giang 48 ca, Bắc Ninh 3 ca và TP Hà Nội 2 ca. Việt Nam hiện có 7.625 bệnh nhân.

 
 
Chiều 1/6, Hà Nội thêm 3 ca dương tính liên quan đến Công ty T&T
icon

Chiều 1/6, CDC Hà Nội thông tin 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn thành phố. Đây đều là các ca F1 thuộc chùm ca bệnh tại 2A Phạm Sư Mạnh đã được cách ly tập trung từ trước đó.

 
 
Tối 1/6: Thêm 89 ca mắc COVID-19 trong nước, TP.HCM có 19 ca
icon

Tối 1/6 Bộ Y tế cho biết có thêm 89 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước tại 10 tỉnh, thành phố. Bắc Giang vẫn là địa phương có số ca mắc nhiều nhất với 47 ca.

 
 
Hà Nội nắng cực đỉnh, bác sĩ cấp cứu BV Bạch Mai chỉ cách chống sốc nhiệt
icon

Khi nhiệt độ tăng lên trên 40 độ C kéo dài, sẽ ảnh hưởng đến não, tim, phổi, thận, đặc biệt khi nhiệt độ tăng quá cao, các hoạt động chuyển hóa trong cơ thể sẽ rối loạn nghiêm trọng, dẫn đến hôn mê, co giật...

 
 
Nhiều bệnh nhân phải nhập viện điều trị bệnh lý tâm thần
icon

Các bác sĩ cho biết trong số này hầu hết là bệnh nhân có vấn đề tâm thần từ trước, tuy nhiên tình trạng stress liên quan đến khởi phát, tái phát và làm nặng lên tình trạng tâm thần của bệnh nhân.

 
 
11 bệnh nhân Covid-19 nguy kịch thoát khỏi 'lưỡi hái tử thần'
icon

2 bệnh nhân “siêu nặng”, trong đó một ca được can thiệp ECMO (tim phổi nhân tạo), 9 bệnh nhân phải thở máy khác đã thoát khỏi lưỡi hái tử thần

 
Thông tin bệnh nhân Covid-19 22 tuổi tử vong là không chính xác
icon

Thông tin một bệnh nhân 22 tuổi mắc Covid-19 tử vong tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM là không chính xác.

 
Trưa 1/6: Thêm 50 ca mắc COVID-19 trong nước tại 4 tỉnh, thành phố
icon

Bản tin trưa 1/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 50 ca mắc COVID-19 trong nước tại 4 tỉnh, thành phố, riêng Bắc Giang 32 ca.

 
Bác sĩ da liễu phủ định tác dụng mặt nạ tía tô chữa nám triệu chị em đang truyền nhau
icon

Nghe bạn bè mách đắp mặt nạ tía tô chữa nám da, chị Hoa cũng xay luôn cả hộp dùng dần. Đắp mặt nạ đến ngày thứ 4, chị phải đến viện do toàn bộ vùng nám hai bên má mẩn đỏ.

 
Sáng 1/6: Thêm 111 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng TPHCM 51 ca đều liên quan Hội thánh Phục Hưng
icon

Bản tin sáng 1/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 111 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng TPHCM có 51 ca đều liên quan đến Hội thánh Phục Hưng. Việt Nam hiện có 7.432 bệnh nhân.