Bệnh nhân Covid-19 tái dương tính trở lại sau 5 lần xét nghiệm âm tính

Bệnh nhân tái dương tính với virus Sars-Cov-2 sau khi đã nhiều lần xét nghiệm âm tính không phải là mới, hiếm ở Việt Nam. Các nghiên cứu cũng khẳng định khả năng lây nhiễm của họ thấp hơn.

Tối 20/8, Bộ Y tế công bố thông tin Việt Nam có thêm 14 ca mắc Covid-19 mới. Đáng chú ý bệnh nhân Covid-19 số 1007 sau khi điều trị khỏi Covid-19 tại Guinea Xích Đạo về nước cách ly tại BV và 5 lần xét nghiệm âm tính thì bất ngờ dương tính trở lại.

Ngày 20/8, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), nhân viên y tế vừa lấy mẫu xét nghiệm và phát hiện thêm một trường hợp tái dương tính với virus SARS-CoV-2.

Đây là trường hợp thứ 3 được phát hiện tái dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn. 

Theo đó, bệnh nhân là anh T.Đ.C. (27 tuổi, ngụ phường Hòa Thạnh, Quận Tân Phú, TP.HCM). Trước đó, anh C. được xác định dương tính với SARS-CoV-2 tại Guinea Xích Đạo (Châu Phi) và được cách ly tại khu cách ly tập trung của quốc gia này.

Ngày 29/7, anh trở về Việt Nam trên một chuyến bay nhân đạo. Ngay khi về nước, anh được cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Ngày 14/8 bệnh nhân trở về TP.HCM sau 3 lần xét nghiệm âm tính, được tiếp tục cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm ngày 16 và 17/8, bệnh nhân đều có kết quả âm tính.

Tuy nhiên, đến ngày 18/8, mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

 

Ngay sau khi có kết quả dương tính, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Dã chiến Củ Chi (huyện Củ Chi, TP.HCM) để cách ly điều trị. Hiện nay bệnh nhân có sức khỏe bình thường, không sốt, không ho, không khó thở.

TS.BS Vũ Minh Điền - Trưởng phòng Quản lý Chất lượng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương hiện tượng này cũng không phải là quá hiếm ở trên thế giới cũng như ở Việt Nam.

Có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm. Có thể kể ra như thời gian lấy mẫu từ khi phơi nhiễm với mầm bệnh. Hai nữa phải kể đến kỹ thuật lấy mẫu, chất lượng mẫu, kỹ thuật xét nghiệm, loại kit test xét nghiệm... 

Ngoài ra, trên thế giới cũng có nhiều nghiên cứu cho thấy bệnh nhân sau khi âm tính nhiều lần đã tái nhiễm trở lại. Việt Nam cũng có nhiều ca tái dương tính nhưng khi phân tích virus thì chỉ là “xác virus” không còn khả năng lây nhiễm cho cộng đồng.

Khả năng thứ hai là virus dương tính thật sự và tiếp tục nhân lên nhưng tại Việt Nam khi có các ca tái dương tính tiếp tục xét nghiệm virus thì kết quả virus đều không hoạt động nên không có khả năng lây nhiễm cho cộng đồng. 

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cũng có ca bệnh nhân từ Guinea Xích Đạo về, xét nghiệm 4 lần âm tính, lần thứ 5 mới dương tính. BS Điền cho rằng đó là bệnh nhân 951 và bệnh nhân này có thể do ủ bệnh kéo dài hơn so với bình thường.

Khánh Chi

Chủ đề :

Covid- 19

 
List comment
 
 
Sáng 23/2, thêm 3 ca mắc COVID-19 ở Hải Dương đều liên quan đến ổ dịch Kim Thành
icon

Bản tin 6h ngày 23/2 của BCĐ Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có thêm 3 ca mắc COVID-19 ở Hải Dương. Cả 3 ca này đều liên quan đến ổ dịch Kim Thành, nâng số ca mắc tại đây lên 13 ca đến thời điểm này.

 
 
Hà Nội đề xuất mua 15 triệu liều vắc xin tiêm đủ 2 mũi cho người dân
icon

Đây là thông tin được ông Hoàng Đức Hạnh, PGĐ Sở Y tế Hà Nội cho biết tại cuộc họp BCĐ phòng chống dịch Covid-19 Thành phố Hà Nội diễn ra vào chiều muộn hôm nay 22/2. 

 
 
Chiều 22/2, ghi nhận 9 ca mắc COVID-19 ở Hải Phòng và Hải Dương
icon

Bản tin 18h ngày 22/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 9 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước, gồm Hải Dương có 6 ca, Hải Phòng có 3 ca.

 
 
Thêm ca Covid-19 mới thì cũng không nằm ngoài dự liệu
icon

Theo thông tin của Sở Y tế Hải Phòng, chiều 22/2, Hải Phòng ghi nhận thêm 2 ca mắc Covid-19 nữa liên quan tới nữ điều dưỡng tại BV Giao thông Vận tải Hải Phòng.

 
 
Xét nghiệm tự nguyện Covid-19 tốn tiền triệu, mỗi nơi một giá
icon

Với diễn biến phức tạp của dịch bệnh hiện nay, nhiều người dân có nhu cầu xét nghiệm sàng lọc Covid- 19 tự nguyện, tự trả tiền. Chi phí cho mỗi ca xét nghiệm tự nguyện xê dịch từ 1 triệu đến hơn 2 triệu đồng.

 
 
Sáng 22/2, không có ca mắc mới COVID-19, Việt Nam chữa khỏi 1.717 bệnh nhân
icon

Bản tin 6h ngày 22/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết không có ca mắc mới COVID-19. Việt Nam đã chữa khỏi 1.717 bệnh nhân. 120.000 người đang cách ly chống dịch trên cả nước. 

 
Căn bệnh phổ biến sau Tết thường tiến triển âm thầm rất nguy hiểm
icon

Theo các bác sĩ, trong dịp Tết  do hành vi sinh hoạt, ăn uống bất thường thiếu kiểm soát nên gia tăng các bệnh từ mãn tới cấp tính và đây là căn bệnh phổ biến sau Tết thường tiến triển âm thầm rất nguy hiểm.

 
Chiều 21/2, có 15 ca mắc Covid-19 mới đều ở Hải Dương
icon

Chiều ngày 21/2, có 15 ca mắc COVID-19 đều ghi nhận tại Hải Dương, trong ngày có 90 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.

 
Cụ bà 90 tuổi ở Nam Sách mắc Covid-19, không có triệu chứng ho, sốt
icon

Trong số các ca nhiễm Covid-19 Hải Dương công bố sáng 21.2 có 1 ca ở Nam Sách đã 90 tuổi. Hiện sức khỏe của cụ C. bình thường và không có biểu hiện ho, sốt.

 
Báo động căn bệnh của tháng Tết, thủ phạm từ sát thủ âm thầm này
icon

Theo TS Trần Chí Cường – Giám đốc Bv Đột quỵ và Tim mạch Cần Thơ dịp tháng Tết số ca nhập viện liên quan tới tim mạch, đột quỵ tăng lên, trong đó đáng chú ý là đột quỵ.