Bệnh nhân 39 nhiễm Covid-19 ở Hà Nội đã đi mua đồ, lấy cao răng, ăn sáng

Ca bệnh thứ 39 là một hướng dẫn viên du lịch tên là B.C.P, 29 tuổi, ở trọ tại quận Cầu Giấy, Hà Nội. Theo báo cáo của quận Cầu Giấy, từ ngày 4-8/3, bệnh nhân này đã đi mua đồ, lấy cao răng, đi ăn sáng ở Hà Nội

Như vậy, tới thời điểm này, Hà Nội đã ghi nhận 5 ca dương tính với Covid-19.

Ảnh minh họa.

Ca bệnh số 39  đã đi nhiều nơi, gặp nhiều người

Nói về trường hợp này, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Thành phố Hà Nội vào chiều 11/3, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Bùi Tuấn Anh cho biết: Công dân B.C.P làm hướng dẫn viên Công ty du lịch Amazing Ninh Bình (HKTT ở Long Biên, Hà Nội), hiện trú tại ngõ 165 Cầu Giấy.

Ngày 4/3, anh P làm hướng dẫn viên cho đoàn du khách Anh bay chuyến VN0054 đi du lịch tại Ninh Bình, trong đoàn này có 2 người dương tính với Covid-19.

Chiều 8/3, khi biết hành khách nhiễm bệnh, anh P đã tự đi xe đến BV Xanh-Pôn khám và được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương Cơ sở 2.

Đại diện quận Cầu Giấy nhấn mạnh, qua rà soát di biến động của hướng dẫn viên này cho thấy, kể từ khi tiếp xúc với du khách Anh, anh P đã đi nhiều nơi trên địa bàn quận Cầu Giấy.

“Ngày 5/3, anh P ở nhà. Ngày 6/3, anh P đi mua đồ ở Dịch Vọng, 3 nhân viên cửa hàng này đều đeo khẩu trang. Sau đó anh P đi lấy cao răng ở Dịch Vọng và có tiếp xúc với bác sỹ. Tiếp đó, anh P đến ăn sáng ở ngõ 60 Dương Khuê, có tiếp xúc với 2 người rồi về nhà.

Ngày 7/3, anh P cùng khách du lịch đi Ninh Bình, đón khách tại Đường Thành, có tiếp xúc với lễ tân tên V, sau đó ăn trưa ở Ninh Bình và du lịch cùng đoàn.

Ngày 8/3, anh P tiếp tục lái xe đưa khách đi Ninh Bình. Đến chiều cùng ngày, khi biết khách dương tính nên anh P đã tự đi khám và thực hiện cách ly theo quy định", đại diện Quận Cầu Giấy thông tin.

Theo đại diện UBND quận Cầu Giấy, trên cơ sở xác định lịch trình di chuyển của bệnh nhân, quận đã chỉ đạo rà soát những người liên quan để có phương án quản lý. Kết quả rà soát được 20 người tiếp xúc F1 (trong đó tại Cầu Giấy là 4 người; các nơi khác là 16 người); tiếp xúc F2 là 79 người (Cầu Giấy 24 người; các nơi khác 55 người); có 43 người tiếp xúc F3.

 

Ba Đình phát hiện thêm một hành khách trên chuyến bay VN0054

Trong khi đó, đại diện UBND Quận Ba Đình, nơi ghi nhận 4 ca mắc Covid-19 Hà Nội tại địa bàn TP Hà Nội cho biết, đến nay, các trường hợp F1 với bệnh nhân 17 và 21 đã điều tra được là 199 người (trên địa bàn quận là 72 trường hợp); tiếp xúc F2 là 606 trường hợp, trong đó trên địa bàn quận là 203 trường hợp.

“14 giờ chiều nay có thêm thông tin từ cơ quan trung ương cung cấp thêm 23 trường hợp tiếp xúc F3 với ông N.Q.T (bệnh nhân 21). Đồng thời, quận phối hợp với Sở ngoại vụ phát hiện thêm 1 hành khách (quốc tịch Anh) trên chuyến bay VN0054 lưu trú tại phường Ngọc Hà”, đại diện UBND quận Ba Đình cho biết.

Theo đó, ngày 7/3, hành khách người Anh này đã biết trên chuyến bay có người dương tính nên tự đi xe máy vào Bệnh viện Nhiệt đới để cách ly. Trong quá trình vào bệnh viện, người này không tiếp xúc với ai.

Tuy nhiên, trước đó, từ ngày 2/3 đến ngày 7/3, anh này có đi làm việc tại Tây Hồ. Hiện quận đã cung cấp thông tin cho quận Tây Hồ để kịp thời cách ly những nhân viên của Công ty nơi anh này đến làm việc. Tại phường Ngọc Hà còn vợ và hai con của bệnh nhân nên quận cũng ra quyết định cách ly.

Cũng theo đại diện UBND quận Ba Đình, 189 nhân khẩu được cách ly tại phường Trúc Bạch, 200 y bác sỹ và 134 bệnh nhân tại Bệnh viện Hồng Ngọc đều được cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm cần thiết.

Với những trường hợp F1, F2 cách ly tại nhà (có 60 địa điểm nằm rải trên cả 14 phường thuộc quận) cũng được quận hỗ trợ thực phẩm, nhu yếu phẩm và tổ chức thu gom rác thải. Đến nay, trong tổng số 71 trường hợp tiếp xúc trực tiếp với F1 thì đã có 60 trường hợp kết quả âm tính.

Tại buổi họp, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhận định, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố đang diễn biến hết sức phức tạp, nguy cơ lây nhiễm vẫn còn cao do ngoài 4 ca bệnh của Thành phố đã được xác định bao vây, khoanh vùng xử lý thì còn các ca bệnh khác là những khách du lịch nước ngoài trên chuyến bay VN0054.

Bởi theo ông Hạnh, những hành khách này dù không còn lưu trú ở Hà Nội nhưng trước đó đã đi thăm một số di tích, danh lam thắng cảnh của Thành phố, vì vậy, cần tiếp tục điều tra, rà soát.

N. Huyền
 
List comment
 
 
Thêm 45 ca Covid-19 mới ở khu cách ly Đà Nẵng, Việt Nam có 509 trường hợp mắc
icon

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, tới 6h sáng 31/7, Việt Nam phát hiện 45 ca dương tính mới với Sars-Cov-2, các bệnh nhân đều liên quan tới các bệnh viện ở Đà Nẵng.

 
 
Rửa mặt – không phải ai cũng biết làm đúng cách
icon

Một ngày nên rửa mặt bao nhiêu lần là đủ và rửa đúng như thế nào thì không phải ai cũng biết.

 
 
Lịch trình di chuyển của 5 bệnh nhân mắc Covid-19 ở Quảng Nam
icon

Chiều 30/7, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã công bố lịch trình di chuyển của 5 bệnh nhân (BN) mắc Covid-19 vừa được ghi nhận vào chiều cùng ngày.

 
 
Thêm 5 bệnh nhân Covid-19 ở Quảng Nam đều từ BV Đà Nẵng
icon

Bản tin lúc 18h chiều ngày 30/7 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết có thêm 5 ca mắc COVID-19 ở Quảng Nam, hiện Việt Nam có 464 ca bệnh.

 
 
Cả nước hỗ trợ Đà Nẵng điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng
icon

Sáng 30/7, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đã làm việc với các điểm cầu về tình hình điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung.

 
 
Đà Nẵng: Bệnh nhân 458 không khai từng chăm mẹ ở Bệnh viện Đà Nẵng
icon

Theo thông tin của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng, 08 bệnh nhân mới mắc Covid-19 tại thành phố Đà Nẵng sức khỏe ổn định, đáng chú ý có bệnh nhân 448 không khai báo từng chăm mẹ tại viện.

 
Bệnh viện TƯ Huế tiếp nhận 11 bệnh nhân Covid-19 từ Đà Nẵng
icon

Bệnh viện Trung ương Huế đang điều trị cho 3 bệnh nhân Covid-19 chuyển ra từ Đà Nẵng và trong ngày hôm nay (30/7) tiếp tục nhận thêm 8 ca.

 
Vì sao người ở Đà Nẵng về từ 1/7 cần khai báo y tế?
icon

Bộ Y tế ra thông báo những người ở Đà Nẵng về từ ngày 1/7 cần phải khai báo y tế, thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan y tế, trung tâm kiểm soát bệnh tật địa phương.  

 
Có phân biệt được viêm hô hấp thông thường và mắc Covid-19?
icon

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh không thể phân biệt được dấu hiệu của viêm hô hấp thông thường với dấu hiệu của Covid-19. Tốt nhất có dấu hiệu ho, sốt cần thông báo cho cơ sở y tế để được sàng lọc Covid-19.

 
Sáng 30/7, công bố thêm 8 ca Covid-19 ở Đà Nẵng, 1 ca ở Hà Nội
icon

Bản tin lúc 6h ngày 30/7 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết đã có thêm 9 ca bệnh dương tính với COVID-19 ở Đà Nẵng, Hà Nội. Đến thời điểm này Việt Nam có 459 ca bệnh