Bé sơ sinh 3 ngày tuổi đi cách ly tập trung: Có được cách ly ở nhà?

Ngày 26/5, hình ảnh bé gái 3 ngày tuổi đang được cách ly tập trung tại trường tiểu học Song Mai, Thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang gây xúc động. Nhiều người quan tâm tình hình hiện tại của bé
Mẹ mắc Covid-19, bố bị ung thư, bé sơ sinh 3 ngày tuổi đi cách ly cùng bác

Mẹ mắc Covid-19, bố bị ung thư, bé sơ sinh 3 ngày tuổi đi cách ly cùng bác

Ngày 26/5, trên mạng xã hội chia sẻ thông tin về trường hợp bé 3 ngày tuổi phải cách ly tập trung ở Bắc Giang do mẹ mắc Covid-19.

Câu chuyện nhận được rất nhiều chia sẻ của cộng đồng vì bé có hoàn cảnh đặc biệt khi bố bị ung thư đang cách ly tại Bệnh viện K, bé mẹ là F0 nên bé là F1.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Tân – nguyên hiệu trưởng trường tiểu học Song Mai, người đã kêu gọi ủng hộ cho cháu bé 3 ngày tuổi cách ly tập trung, cho biết chị nhận được thông tin từ các đồng nghiệp trong khu cách ly của trường tiểu học Song Mai về cháu bé sơ sinh 3 ngày tuổi được đưa vào khu cách ly.

Hôm cháu bé được đưa vào là buổi sáng, trời mưa rất to. Bé được chuyển sang từ BV tỉnh Bắc Giang. Ngay lúc đó, các cô trong khu cách ly của trường Song Mai cùng với chị Tân đã kêu gọi hỗ trợ cho cháu bé.

Đến hết ngày 26/5, mẹ của cháu bé chia sẻ đã nhận được sự hỗ trợ của cộng đồng và chị xin dừng nhận hỗ trợ để dành cho các bé có hoàn cảnh đặc biệt khác.

Chị Tân chia sẻ đến hiện tại thì cháu bé đã đủ sữa, đủ bỉm để dùng.

Đa số sữa mẹ bé nhận được từ những bà mẹ đang nuôi con dưới 6 tháng quanh khu vực Song Mai, các chị biết rõ nguồn gốc sữa mới cho bé sử dụng. Hiện bé vẫn khoẻ, bú tốt.

Hiện tại, mẹ của cháu bé được bác sĩ yêu cầu nghỉ ngơi, tránh stress vì vừa mổ đẻ xong lại mắc Covid-19.

Bé sơ sinh 3 ngày tuổi đi cách ly tập trung: Có được cách ly ở nhà?
Hình ảnh cháu bé được chia sẻ trên MXH.

Trao đổi với PV, PGS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết , việc cách ly cho trẻ dưới 15 tuổi đã được Bộ Y tế quy định rõ ràng.

Đối với bé sơ sinh 3 ngày tuổi, PGS Phu cho biết có thể lựa chọn các biện pháp khác tốt hơn không nên quá cứng nhắc. Hiện đã có quy định trẻ có thể cách ly tại nhà riêng.

Theo quy định của Bộ Y tế tại công văn 897/2021, các đối tượng và hình thức cách ly y tế với trẻ em được phân chia cụ thể như sau:

 

Đối với trẻ dưới 5 tuổi: thực hiện cách ly y tế tại nhà riêng khi đảm bảo đủ các yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19.

Đối với trẻ từ 5 tuổi đến 15 tuổi: thực hiện cách ly y tế tập trung trong 07 ngày, sau khi có kết quả xét nghiệm ba lần âm tính với SARS-COV-2 (lần 1 khi bắt đầu thực hiện cách ly, lần 2 vào ngày thứ 3 và lần 3 vào ngày thứ 7), cho phép thực hiện cách ly y tế tại nhà riêng khi đảm bảo đủ các yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19.

Việc di chuyển từ cơ sở cách ly y tế tập trung về nhà phải tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch.

Các điều kiện phòng, chống dịch Covid-19 đối với cách ly y tế tại nhà cho trẻ thực hiện theo hướng dẫn ban hành kèm theo Công văn này; có người khỏe mạnh chăm sóc và giám sát trẻ trong suốt thời gian thực hiện việc cách ly; không để người già ở cùng nhà với trẻ.

Chính quyền địa phương chịu trách nhiệm, theo dõi, giám sát chặt chẽ, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho trẻ và người giám sát trẻ ít nhất 3 ngày một lần và lần cuối cùng vào ngày cuối cùng của thời gian cách ly.

Theo đó, ủy ban nhân dân cấp xã, phường chỉ cho phép thực hiện cách ly tại nhà sau khi đã kiểm tra, xác nhận đảm bảo đủ điều kiện cách ly; tổ chức quản lý, giám sát, thực hiện nghiêm việc tổ chức cách ly y tế tại nhà; giám sát y tế đối với trẻ và người chăm sóc trẻ trong thời gian cách ly và sau khi kết thúc cách ly; tổ chức thu gom, vận chuyển chất thải y tế lây nhiễm theo quy định. Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố hoặc đơn vị được chỉ định tổ chức xét nghiệm SARS-COV-2 cho trẻ và người chăm sóc trẻ.

Khi chăm sóc trẻ tại nhà riêng cũng được quy định rõ là nhà độc lập, có biển cách ly y tế trước cửa, nhà phải có phòng cách ly riêng, khép kín và tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình. Nếu nhà có nhiều tầng thì sử dụng một tầng riêng biệt để thực hiện cách ly y tế. Trong nhà vệ sinh phải có xà phòng rửa tay, nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay có chứa ít nhất 60% cồn.

Phòng cách ly phải được vệ sinh khử khuẩn sạch sẽ, đảm bảo thông thoáng khí, tốt nhất nên thường xuyên mở cửa sổ, hạn chế dùng điều hòa (nếu dùng thì để nhiệt độ trên 26°C và tăng cường thông gió), không dùng điều hòa trung tâm, hạn chế các đồ đạc vật dụng trong phòng.

Thực hiện vệ sinh môi trường, khử khuẩn tối thiểu 2 lần/ngày tại các vị trí: Sàn nhà, sàn khu vệ sinh và bề mặt thường xuyên tiếp xúc như bàn, ghế, thành giường, tủ quần áo, tủ lạnh, tay nắm cửa, bồn cầu, lavabo, vòi nước,...

Phải làm sạch bề mặt, đồ dùng, vật dụng trước khi tiến hành khử khuẩn. Người chăm sóc trẻ phải được hướng dẫn thực hiện và đeo khẩu trang, găng tay khi thực hiện làm sạch, khử khuẩn bề mặt môi trường.

Theo ông Từ Quốc Hiệu - Giám đốc Sở Y tế Bắc Giang, việc quản lý khu cách ly tập trung tại trường Song Mai, thành phố Bắc Giang thuộc về quản lý của thành phố Bắc Giang nên ông cũng không nắm rõ thông tin cháu bé như thế nào.

K.Chi

Chủ đề :

covid-19

bắc giang

 
List comment
 
 
Bộ Y tế thông tin về 80 ca tử vong do COVID-19 tại 6 tỉnh, thành phố từ ngày 9-19/7
icon

Cuối giờ chiều ngày 19/7, Tiểu ban điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 thông báo 80 ca tử vong do COVID-19 số 255-334

 
 
Hà Nội thêm 8 ca dương tính, cả ngày 19/7 có 41 ca
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo tiếp tục ghi nhận 8 ca dương tính mới với SARS- CoV-2. Đây là ngày ghi nhận số ca mắc cao nhất (41 ca/ ngày) tính từ 5/7.

 
 
Đắk Lắk: 5 người trong gia đình dương tính nCoV, có cháu bé 1 tuổi
icon

Một gia đình 5 người, trong đó có cháu bé 1 tuổi tại xã Ea H’leo, huyện Ea H’leo vừa có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV.

 
 
Đau tức ngực, cụ ông được phát hiện động mạch chủ phình to như cổ tay
icon

Theo các bác sĩ, với các trường hợp bị lóc tách, đặc biệt vỡ khối phình quai động mạch chủ là cấp cứu tối khẩn cấp nguy cơ tử vong trên 90% trước khi đến bệnh viện.

 
 
Hà Nội ghi nhận thêm 17 ca dương tính mới
icon

Sở Y tế Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 17 trường hợp dương tính mới với SARS- CoV- 2 tính đến trưa 19/7. Trong đó nhiều trường hợp lây nhiễm trong gia đình.

 
 
Người có biểu hiện ho sốt có nên đi bệnh viện làm xét nghiệm Covid-19?
icon

'Người dân nếu có biểu hiện ho, sốt hãy báo y tế phường để được lấy mẫu, không nên đến ngay bệnh viện nếu không có triệu chúng nặng, đặc biệt các bệnh viện đầu ngành', PGS. TS Trần Đắc Phu nói.

 
Cứu sống bé trai 12 tuổi bị hạt nhãn bịt kín lòng phế quản
icon

Các Bác sĩ Bệnh viện Sản nhi Nghệ An vừa tiến hành nội soi phế quản, gắp dị vật là hạt nhãn có đường kính 1cm trong đường thở của bé trai 12 tuổi.

 
Hình ảnh xác chết do COVID-19 tại TP.HCM là giả mạo
icon

Theo Trung tâm Xử lý tin giả Việt Nam - VAFC (Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông), hình ảnh lan truyền được cho là xác chết của bệnh nhân COVID-19 tại TP HCM là thông tin giả mạo.

 
Hà Nội xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho đối tượng nguy cơ tại cộng đồng
icon

Người bắt đầu có triệu chứng ho sốt chưa rõ nguyên nhân, nghi ngờ mắc Covid-19 không cần yếu tố dịch tễ từ ngày 10/7 sẽ được lực lượng y tế ở Hà Nội tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. 

 
Hà Nội thêm 16 ca dương tính với nCoV, 4 người cùng gia đình ở Tân Mai
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông tin về 16 trường hợp dương tính mới với SARS- CoV- 2, trong đó 4 người cùng gia đình là hàng xóm chùm ca bệnh ở Tân Mai.