Bé sơ sinh 3 ngày tuổi đi cách ly tập trung: Có được cách ly ở nhà?

Ngày 26/5, hình ảnh bé gái 3 ngày tuổi đang được cách ly tập trung tại trường tiểu học Song Mai, Thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang gây xúc động. Nhiều người quan tâm tình hình hiện tại của bé

Mẹ mắc Covid-19, bố bị ung thư, bé sơ sinh 3 ngày tuổi đi cách ly cùng bác

Mẹ mắc Covid-19, bố bị ung thư, bé sơ sinh 3 ngày tuổi đi cách ly cùng bác

Ngày 26/5, trên mạng xã hội chia sẻ thông tin về trường hợp bé 3 ngày tuổi phải cách ly tập trung ở Bắc Giang do mẹ mắc Covid-19.

Câu chuyện nhận được rất nhiều chia sẻ của cộng đồng vì bé có hoàn cảnh đặc biệt khi bố bị ung thư đang cách ly tại Bệnh viện K, bé mẹ là F0 nên bé là F1.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Tân – nguyên hiệu trưởng trường tiểu học Song Mai, người đã kêu gọi ủng hộ cho cháu bé 3 ngày tuổi cách ly tập trung, cho biết chị nhận được thông tin từ các đồng nghiệp trong khu cách ly của trường tiểu học Song Mai về cháu bé sơ sinh 3 ngày tuổi được đưa vào khu cách ly.

Hôm cháu bé được đưa vào là buổi sáng, trời mưa rất to. Bé được chuyển sang từ BV tỉnh Bắc Giang. Ngay lúc đó, các cô trong khu cách ly của trường Song Mai cùng với chị Tân đã kêu gọi hỗ trợ cho cháu bé.

Đến hết ngày 26/5, mẹ của cháu bé chia sẻ đã nhận được sự hỗ trợ của cộng đồng và chị xin dừng nhận hỗ trợ để dành cho các bé có hoàn cảnh đặc biệt khác.

Chị Tân chia sẻ đến hiện tại thì cháu bé đã đủ sữa, đủ bỉm để dùng.

Đa số sữa mẹ bé nhận được từ những bà mẹ đang nuôi con dưới 6 tháng quanh khu vực Song Mai, các chị biết rõ nguồn gốc sữa mới cho bé sử dụng. Hiện bé vẫn khoẻ, bú tốt.

Hiện tại, mẹ của cháu bé được bác sĩ yêu cầu nghỉ ngơi, tránh stress vì vừa mổ đẻ xong lại mắc Covid-19.

Bé sơ sinh 3 ngày tuổi đi cách ly tập trung: Có được cách ly ở nhà?
Hình ảnh cháu bé được chia sẻ trên MXH.

Trao đổi với PV, PGS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết , việc cách ly cho trẻ dưới 15 tuổi đã được Bộ Y tế quy định rõ ràng.

Đối với bé sơ sinh 3 ngày tuổi, PGS Phu cho biết có thể lựa chọn các biện pháp khác tốt hơn không nên quá cứng nhắc. Hiện đã có quy định trẻ có thể cách ly tại nhà riêng.

Theo quy định của Bộ Y tế tại công văn 897/2021, các đối tượng và hình thức cách ly y tế với trẻ em được phân chia cụ thể như sau:

 

Đối với trẻ dưới 5 tuổi: thực hiện cách ly y tế tại nhà riêng khi đảm bảo đủ các yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19.

Đối với trẻ từ 5 tuổi đến 15 tuổi: thực hiện cách ly y tế tập trung trong 07 ngày, sau khi có kết quả xét nghiệm ba lần âm tính với SARS-COV-2 (lần 1 khi bắt đầu thực hiện cách ly, lần 2 vào ngày thứ 3 và lần 3 vào ngày thứ 7), cho phép thực hiện cách ly y tế tại nhà riêng khi đảm bảo đủ các yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19.

Việc di chuyển từ cơ sở cách ly y tế tập trung về nhà phải tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch.

Các điều kiện phòng, chống dịch Covid-19 đối với cách ly y tế tại nhà cho trẻ thực hiện theo hướng dẫn ban hành kèm theo Công văn này; có người khỏe mạnh chăm sóc và giám sát trẻ trong suốt thời gian thực hiện việc cách ly; không để người già ở cùng nhà với trẻ.

Chính quyền địa phương chịu trách nhiệm, theo dõi, giám sát chặt chẽ, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho trẻ và người giám sát trẻ ít nhất 3 ngày một lần và lần cuối cùng vào ngày cuối cùng của thời gian cách ly.

Theo đó, ủy ban nhân dân cấp xã, phường chỉ cho phép thực hiện cách ly tại nhà sau khi đã kiểm tra, xác nhận đảm bảo đủ điều kiện cách ly; tổ chức quản lý, giám sát, thực hiện nghiêm việc tổ chức cách ly y tế tại nhà; giám sát y tế đối với trẻ và người chăm sóc trẻ trong thời gian cách ly và sau khi kết thúc cách ly; tổ chức thu gom, vận chuyển chất thải y tế lây nhiễm theo quy định. Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố hoặc đơn vị được chỉ định tổ chức xét nghiệm SARS-COV-2 cho trẻ và người chăm sóc trẻ.

Khi chăm sóc trẻ tại nhà riêng cũng được quy định rõ là nhà độc lập, có biển cách ly y tế trước cửa, nhà phải có phòng cách ly riêng, khép kín và tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình. Nếu nhà có nhiều tầng thì sử dụng một tầng riêng biệt để thực hiện cách ly y tế. Trong nhà vệ sinh phải có xà phòng rửa tay, nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay có chứa ít nhất 60% cồn.

Phòng cách ly phải được vệ sinh khử khuẩn sạch sẽ, đảm bảo thông thoáng khí, tốt nhất nên thường xuyên mở cửa sổ, hạn chế dùng điều hòa (nếu dùng thì để nhiệt độ trên 26°C và tăng cường thông gió), không dùng điều hòa trung tâm, hạn chế các đồ đạc vật dụng trong phòng.

Thực hiện vệ sinh môi trường, khử khuẩn tối thiểu 2 lần/ngày tại các vị trí: Sàn nhà, sàn khu vệ sinh và bề mặt thường xuyên tiếp xúc như bàn, ghế, thành giường, tủ quần áo, tủ lạnh, tay nắm cửa, bồn cầu, lavabo, vòi nước,...

Phải làm sạch bề mặt, đồ dùng, vật dụng trước khi tiến hành khử khuẩn. Người chăm sóc trẻ phải được hướng dẫn thực hiện và đeo khẩu trang, găng tay khi thực hiện làm sạch, khử khuẩn bề mặt môi trường.

Theo ông Từ Quốc Hiệu - Giám đốc Sở Y tế Bắc Giang, việc quản lý khu cách ly tập trung tại trường Song Mai, thành phố Bắc Giang thuộc về quản lý của thành phố Bắc Giang nên ông cũng không nắm rõ thông tin cháu bé như thế nào.

K.Chi

Chủ đề :

covid-19

bắc giang

 
List comment
 
 
Dành cả thanh xuân đi hiến máu để trả ơn người đã cứu mình khi bị tai nạn
icon

Hành trình Đỏ không những đảm bảo nguồn máu cho cấp cứu, điều trị tại các địa phương trong dịp thiếu máu hè mà còn góp phần điều tiết máu trên phạm vi toàn quốc.

 
 
Bệnh nhân Việt bị đậu mùa khỉ điều trị như thế nào?
icon

Ngày 29/7, Bộ Y tế đã ban hành Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh đậu mùa khỉ ở người do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn ký.  

 
 
Dùng ruột già tạo hình 'cô bé' cho bệnh nhân trẻ
icon

PGS TS BS. Nguyễn Văn Ân - Trưởng khoa Niệu học chức năng, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, Bệnh viện vừa tiếp nhận điều trị một ca dị tật bộ phận sinh dục phức tạp.

 
 
Chị em tự ti vì 'cửa sổ tâm hồn' lúc nào cũng u tối
icon

Cứ 10 phụ nữ thì có 6 người tự ti vì thâm quầng mắt, thậm chí nhiều chị em phụ nữ cho rằng họ ngủ đủ giấc, chăm sóc da tốt nhưng vẫn không thoát khỏi thâm quầng quanh mắt...

 
 
Hai mẹ con cấp cứu vì tự điều trị cúm A
icon

Cúm là bệnh truyền nhiễm hay gặp, bất cứ ai cũng có thể mắc, nhưng chủ quan nghĩ bệnh lành tính, dễ chữa mà có không ít trường hợp bệnh trở nặng bất ngờ và phải nhập viện vì mất sức.

 
 
Đi 5 cửa hàng mới mua được 5 viên Tamiflu chữa cúm A, giá thuốc được đà 'nhảy múa'
icon

Nhà thuốc bệnh viện không còn, 2 cửa hàng trong chuỗi nhà thuốc, 2 cửa hàng nhỏ khác đều hết thuốc Tamiflu, người mẹ trẻ phải đến cửa hàng thứ 5 trên địa bàn quận Ba Đình (Hà Nội) mới mua được 5 viên thuốc cho con mắc cúm A.

 
Ăn mặc như thế nào ở tuổi trung niên để phong cách như các chuyên gia thời trang
icon

Cùng với tuổi tác, con người không thể tránh khỏi những nếp nhăn, tóc bạc và mất dáng do quá trình lão hóa tự nhiên. 

 
10 loại thực phẩm giúp ‘trường sinh bất lão’
icon

Chế độ ăn uống đóng những vai trò quan trọng đối với sức khỏe và tuổi thọ của bạn.

 
Cô gái 20 tuổi hôn mê sâu, nguy cơ tử vong cao sau hút thuốc lá điện tử
icon

Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai vừa tiếp nhận cô gái 20 tuổi ở Hà Nội bị hôn mê sâu, suy tim, tổn thương não lan tỏa tất cả các vị trí… nguyên nhân do ngộ độc một chất ma túy thế hệ mới có trong thuốc lá điện tử.

 
'Thối ngực' do tiêm filler nâng ngực giá 7 triệu
icon

Sau khi tiêm filler 1 tháng, ngực người phụ nữ 42 tuổi bị sưng tức hai bên, sốt, kèm đau đớn. Khi đến bệnh viện thăm khám, bác sĩ phát hiện ngực có lỗ rò do chọc hút nhiều lần, ngực trái sưng to 6x8cm.