Bánh trung thu “nhà làm”: Sạch đến đâu không biết, chỉ mua bằng...niềm tin
Tràn lan các trang bán bánh trung thu "nhà làm" |
Hiện nay trên các chợ truyền thống đến siêu thị, vỉa hè, hoặc trên mạng xã hội như Facebook, zalo, thị trường bánh trung thu đã vô cùng nhộn nhịp với đủ mẫu mã, chủng loại, trong đó có sự xuất hiện của nhiều loại bánh “handmade”, “homemade” được sản xuất tại nhà, giá rẻ nên thu hút nhiều người tiêu dùng.
Bánh này được làm thủ công nên đa dạng về kích thước, mẫu mã, màu sắc cũng rất bắt mắt nên được nhiều người ưa chuộng. Giá bánh khá mềm so với các loại bánh có thương hiệu lớn, bánh handmade có trọng lượng từ 200-300 gram giá chỉ có từ 40.000 - 70.000 đồng/cái, chỉ bằng một nửa so với các loại bánh có thương hiệu rõ ràng.
Tất cả các sản phẩm gắn mác handmade này đều được người bán khẳng định “100% nguyên liệu sạch”, “không chất bảo quản”… nhưng “sạch” đến đâu thì hoàn toàn phụ thuộc vào… niềm tin của người mua.
Chị Hà Trân (ngụ tại quận 8) cho biết: “Bánh trung thu truyền thống ăn hoài rất ngán nên tôi hay tìm đến các loại bánh handmade vì có nhiều hương vị, nhiều lựa chọn, thậm chí họ sẵn sàng làm theo yêu cầu của mình. Chất lượng thì họ khẳng định là nguyên liệu sạch, mình tin thì mình mua thôi”
Mặc dù người bán nào cũng khẳng định bánh của mình ngon, sạch, đảm bảo vệ sinh nhưng gần như không ai kiểm chứng được những thông tin đó. Theo chỉ dẫn của những người làm bánh trung thu homemade (nhà làm), đến khu vực quanh chợ Kim Biên (quận 5) và chợ Bình Tây (quận 6) không quá khó để có thể mua đủ loại nguyên vật liệu làm bánh trung thu với mức giá rất rẻ. Thậm chí có cả nhân bánh được làm sẵn, với giá bán từ 60.000 - 100.000 đồng/kg, gồm các loại như đậu xanh, hạt sen, mè đen, thập cẩm.
Theo bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp, Chủ tịch Hội Dinh dưỡng và Thực phẩm TPHCM, với những chiếc bánh trung thu không rõ nguồn gốc thì nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm rất lớn. Đặc biệt là những thành phần trong nhân bánh không được công bố là những chất gì, tem nhãn phụ không có, như đánh đố người tiêu dùng.
“Những sản phẩm bánh trung thu không rõ nguồn gốc cũng như không có hạn sử dụng rất dễ gây nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Bởi những loại bánh này thường được làm bằng các loại nguyên liệu không bảo đảm an toàn và sử dụng nhiều phụ gia, như chất bảo quản, chất chống ôxy hóa, phẩm màu, hương liệu tổng hợp… để làm cho bánh đẹp, bắt mắt hơn. Do đó, nếu người tiêu dùng ăn phải bánh trung thu kém chất lượng sẽ dễ mắc các bệnh về đường tiêu hóa, thậm chí nguy hại cho gan, thận, nếu sản phẩm chứa nhiều hóa chất, phụ gia độc hại”, bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp cho hay.
Theo PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM, các loại bánh “handmade” (làm thủ công gia đình), thường được làm với quy mô nhỏ, không đăng ký với cơ quan chức năng và chủ yếu bán qua mạng nên rất khó kiểm soát về chất lượng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ không đảm bảo an toàn thực phẩm. Mặc dù đã có quy định chung về việc phải xin phép khi quảng cáo bánh trung thu handmade nhưng thực tế, các cơ quan chức năng hầu như không quản lý được các kênh bán hàng như zalo, facebook…
Bà Phong Lan cho biết, Ban Quản lý An toàn thực phẩm đã và đang phối hợp với quản lý thị trường tăng cường thanh tra, kiểm tra việc bánh trung thu tự làm bán qua mạng, nếu phát hiện những trường hợp không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm sẽ xử lý theo quy định. Bên cạnh đó, người dân nên chọn những nơi uy tín để mua bánh.