Bác sĩ từ tâm dịch BV Bệnh nhiệt đới: Làn sóng thứ tư quá khắc nghiệt!

So với các lần trước, làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 này khắc nghiệt hơn nhiều bởi số bệnh nhân đông, số ca mắc Covid-19 nặng nhập viện cũng dồn dập hơn, trong lúc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới cơ sở 2 phải cách ly

BS Phạm Văn Phúc – Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương, tâm sự ròng rã hơn một năm qua, hết đợt dịch này đến đợt dịch khác, anh cùng các đồng nghiệp kiên trì bám bệnh viện, túc trực bên người bệnh với mong muốn duy nhất giúp họ chiến thắng dịch bệnh, trở về với cuộc sống bình thường.

Bác sĩ Phúc cho biết trong các đợt dịch thì làn sóng dịch lần thứ 4 này với các y bác sĩ của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương quá khắc nghiệt.

Do lượng bệnh nhân nhiều, bệnh viện lại trong tình trạng cách ly y tế toàn bộ cơ sở Đông Anh, song vẫn phải tiếp nhận điều trị các ca dương tính nên công việc của bác sĩ, điều dưỡng vất vả bội phần.

Trong đêm 14 -15/5, các bác sĩ căng thẳng khi số ca bệnh nặng chuyển vào khoa. Theo chia sẻ của bác sĩ Phúc là "chưa bao giờ thấy nhiều bệnh nhân nặng như vậy". Kỷ lục về số lượng nhân viên y tế cả vòng trong lẫn vòng ngoài được huy động tối đa lúc gần 0h đêm để theo dõi sát sao 18 bệnh nhân nặng, rồi hối hả chạy ECMO (tim phổi nhân tạo) cho 1 ca Covid-19 nguy kịch… Trong bất cứ mọi tình huống, các bác sĩ đều đảm bảo cấp cứu một cách nhanh nhất.

BS Phúc cho biết có nhiều bệnh nhân nặng phải cấp cứu lại vào giữa đêm khuya, bệnh nhân nặng thường kèm theo nhiều bệnh nền nên các bác sĩ phải can thiệp nhiều thủ thuật. Chính vì thế, số lượng điều dưỡng, bác sĩ được điều động tăng gấp 3 lần so với đợt dịch trước.

Mặc dù mọi tình huống đều đã có kịch bản như trước nhưng khi khi dịch xảy ra bác sĩ vẫn căng như dây đàn. Trước đây, ai đó hỏi bác sĩ Phúc có mệt không, anh chỉ cười, còn hiện tại thì anh khẳng định “rất mệt”.

Từ khi có ca mắc Covid-19, BV phải cách ly, người nhà của BS Phúc cũng trở thành F2 phải cách ly tại gia đình. Ngơi việc nhớ đến vợ con phải cách ly tại nhà, bác sĩ cũng ngậm ngùi bởi "rất thương vợ, nhớ con".

Bác sĩ từ tâm dịch BV Bệnh nhiệt đới: Làn sóng thứ tư quá khắc nghiệt!
 Các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực đang can thiệp cứu người bệnh.

Mẹ mất, bác sĩ cũng không thể về nhà

 

Suốt 16 tháng qua, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương làm công tác chống dịch, nơi tuyến cuối điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 nặng.

Ở làn sóng dịch thứ 4, sau khi có bác sĩ nhiễm SARS-CoV-2, toàn thể nhân viên y tế đang công tác tại cơ sở Đông Anh đều trở thành F1. Nhưng với lượng bệnh nhân đông, ngoài những cán bộ y tế dương tính phải điều trị bệnh, còn lại các F1 là thầy thuốc vẫn phải tham gia phòng chống dịch theo các cách khác nhau. Các bệnh viện địa phương vẫn chuyển ca mắc Covid-19 sang Bệnh viện Bệnh nhiệt đới cơ sở 2.

Nhiều ca nguy hiểm, mới đây có một bệnh nhân ung thư mắc Covid-19 bị vỡ lách, các bác sĩ ở bệnh viện đã mổ cấp cứu ngay. Các trường hợp thai sản được các tuyến chuyển đến trong đêm, bệnh viện vẫn mổ, các bác sĩ không nề hà.

"Bạn đã bao giờ nhìn thấy một bác sĩ vừa khóc vừa khám cho bệnh nhân chưa? Tôi của ngày hôm nay đấy", đó lời tâm sự nhói lòng ấy của một nữ bác sĩ đang điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Đó là chuyện mà các bác sĩ không muốn chép lại nhưng thực tại khắc nghiệt nên họ muốn chia sẻ tới cộng đồng. Đó là chuyện hai vợ chồng bác sĩ trực chống dịch, nghe tin mẹ mất mà không thể về. Rồi 1 điều dưỡng bị bệnh nhân Covid-19 lao vào phòng hành chính khoa to tiếng, rồi bóp cổ.

Hiện tại BV Bệnh nhiệt đới trung ương có 1 bệnh nhân phải chạy ECMO trên nền xơ gan giai đoạn cuối, 9 trường hợp khác đang thở máy xâm nhập, 4 người được sử dụng phương pháp thở không xâm nhập và 23 bệnh nhân dùng oxy gọng kính. Bên cạnh đó vẫn có hàng trăm bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tiến triển tốt, dần khỏi bệnh.

Hà Nội thêm 5 ca dương tính, 1 ca là F1 của cựu Giám đốc Hacinco

Hà Nội thêm 5 ca dương tính, 1 ca là F1 của cựu Giám đốc Hacinco

Sáng 16/5, CDC Hà Nội vùa có báo cáo nhanh 5 ca dương tính mới trong đó có một trường hợp là F1 của cựu Giám đốc Hacinco.

K.Chi

Chủ đề :

covid-19

 
List comment
 
 
Chiến dịch truyền thông “Tiêm vắc xin - Vững niềm tin”
icon

Bộ Y tế phối hợp với Facebook chính thức phát động chiến dịch truyền thông “Tiêm vắc xin - Vững niềm tin”. Lễ phát động sẽ được khởi động vào 20h ngày 08/10/2021.

 
 
Những trường hợp nào cần xét nghiệm, cách ly khi di chuyển giữa các vùng
icon

Bộ Y tế có văn bản gửi UBND TP.HCM, các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc xét nghiệm, cách ly phòng chống dịch Covid-19 với người di chuyển giữa các vùng nguy cơ.

 
 
Cãi nhau với bạn qua Facebook, nữ sinh 14 tuổi uống thuốc trừ sâu
icon

Tuần qua Khoa Cấp cứu – Bệnh viện Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh tiếp nhận 1 trường hợp N. H. M. T (nữ, 14 tuổi, ngụ ở Tiền Giang), được bệnh viện địa phương chuyển đến với chẩn đoán ngộ độc phospho hữu cơ giờ thứ 24.

 
 
Sáng 4/10, Hà Nội thêm 6 ca mắc Covid-19 mới, 5 ca liên quan đến BV Việt Đức
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 3/10 đến 6h ngày 4/10 ghi nhận 6 ca mắc Covid-19 mới, trong đó, 4 ca tại khu phong tỏa, 2 ca tại khu cách ly.

 
 
Ngày 3/10: Có 5.376 ca mắc COVID-19, 28.859 bệnh nhân khỏi
icon

Bản tin dịch COVID-19 ngày 3/10 của Bộ Y tế cho biết có 5.376 ca mắc COVID-19 tại TP HCM, Bình Dương và 37 tỉnh, thành phố khác, trong đó TP HCM nhiều nhất với 2.461 ca. Số bệnh nhân khỏi bệnh lập kỷ lục mới với 28.859 ca.

 
 
Tối 3/10, Hà Nội thêm 1 ca mắc Covid-19 mới liên quan đến Bệnh viện Việt Đức
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 12h ngày 3/10 đến 18h ngày 3/10 ghi nhận 1 ca mắc Covid-19 mới tại Ba Đình đã được cách ly, thuộc chùm liên quan Bệnh viện Việt Đức.

 
Không biết đang nhiễm Covid-19 mà tiêm vắc xin, cần lưu ý điều gì?
icon

Nếu người nhiễm Covid-19 không có triệu chứng nên không biết vẫn tiêm vắc xin thì kháng thể sẽ trung hoà với kháng nguyên Covid-19. Lúc này, hiệu quả của vắc xin không còn

 
Triệu chứng trẻ bị sốt xuất huyết khác Covid-19 thế nào?
icon

Theo Bộ Y tế, đến nay cả nước ghi nhận 49.113 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 18 trường hợp tử vong, sốt xuất huyết đang có chiều hướng gia tăng.

 
Sáng 3/10, Hà Nội thêm 4 ca mắc Covid-19, 2 ca liên quan đến BV Việt Đức
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 2/10 đến 6h ngày 3/10 ghi nhận 4 ca mắc Covid-19 mới đã được cách ly, trong đó 2 ca liên quan đến BV Việt Đức, 2 ca được phát hiện từ F1 sàng lọc ho sốt.

 
Ngày 2/10: Có 5.490 ca mắc mới COVID-19, 28.857 bệnh nhân khỏi
icon

Bản tin dịch COVID-19 ngày 2/10 của Bộ Y tế cho biết có 5.490 ca mắc COVID-19, trong đó TP HCM vẫn nhiều nhất với 2.723 ca. Trong ngày ghi nhận số bệnh nhân khỏi kỷ lục với 28.857 ca, cao gấp hơn 5 lần số ca mắc mới.