Bác sĩ từ tâm dịch BV Bệnh nhiệt đới: Làn sóng thứ tư quá khắc nghiệt!

So với các lần trước, làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 này khắc nghiệt hơn nhiều bởi số bệnh nhân đông, số ca mắc Covid-19 nặng nhập viện cũng dồn dập hơn, trong lúc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới cơ sở 2 phải cách ly

BS Phạm Văn Phúc – Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương, tâm sự ròng rã hơn một năm qua, hết đợt dịch này đến đợt dịch khác, anh cùng các đồng nghiệp kiên trì bám bệnh viện, túc trực bên người bệnh với mong muốn duy nhất giúp họ chiến thắng dịch bệnh, trở về với cuộc sống bình thường.

Bác sĩ Phúc cho biết trong các đợt dịch thì làn sóng dịch lần thứ 4 này với các y bác sĩ của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương quá khắc nghiệt.

Do lượng bệnh nhân nhiều, bệnh viện lại trong tình trạng cách ly y tế toàn bộ cơ sở Đông Anh, song vẫn phải tiếp nhận điều trị các ca dương tính nên công việc của bác sĩ, điều dưỡng vất vả bội phần.

Trong đêm 14 -15/5, các bác sĩ căng thẳng khi số ca bệnh nặng chuyển vào khoa. Theo chia sẻ của bác sĩ Phúc là "chưa bao giờ thấy nhiều bệnh nhân nặng như vậy". Kỷ lục về số lượng nhân viên y tế cả vòng trong lẫn vòng ngoài được huy động tối đa lúc gần 0h đêm để theo dõi sát sao 18 bệnh nhân nặng, rồi hối hả chạy ECMO (tim phổi nhân tạo) cho 1 ca Covid-19 nguy kịch… Trong bất cứ mọi tình huống, các bác sĩ đều đảm bảo cấp cứu một cách nhanh nhất.

BS Phúc cho biết có nhiều bệnh nhân nặng phải cấp cứu lại vào giữa đêm khuya, bệnh nhân nặng thường kèm theo nhiều bệnh nền nên các bác sĩ phải can thiệp nhiều thủ thuật. Chính vì thế, số lượng điều dưỡng, bác sĩ được điều động tăng gấp 3 lần so với đợt dịch trước.

Mặc dù mọi tình huống đều đã có kịch bản như trước nhưng khi khi dịch xảy ra bác sĩ vẫn căng như dây đàn. Trước đây, ai đó hỏi bác sĩ Phúc có mệt không, anh chỉ cười, còn hiện tại thì anh khẳng định “rất mệt”.

Từ khi có ca mắc Covid-19, BV phải cách ly, người nhà của BS Phúc cũng trở thành F2 phải cách ly tại gia đình. Ngơi việc nhớ đến vợ con phải cách ly tại nhà, bác sĩ cũng ngậm ngùi bởi "rất thương vợ, nhớ con".

Bác sĩ từ tâm dịch BV Bệnh nhiệt đới: Làn sóng thứ tư quá khắc nghiệt!
 Các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực đang can thiệp cứu người bệnh.

Mẹ mất, bác sĩ cũng không thể về nhà

 

Suốt 16 tháng qua, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương làm công tác chống dịch, nơi tuyến cuối điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 nặng.

Ở làn sóng dịch thứ 4, sau khi có bác sĩ nhiễm SARS-CoV-2, toàn thể nhân viên y tế đang công tác tại cơ sở Đông Anh đều trở thành F1. Nhưng với lượng bệnh nhân đông, ngoài những cán bộ y tế dương tính phải điều trị bệnh, còn lại các F1 là thầy thuốc vẫn phải tham gia phòng chống dịch theo các cách khác nhau. Các bệnh viện địa phương vẫn chuyển ca mắc Covid-19 sang Bệnh viện Bệnh nhiệt đới cơ sở 2.

Nhiều ca nguy hiểm, mới đây có một bệnh nhân ung thư mắc Covid-19 bị vỡ lách, các bác sĩ ở bệnh viện đã mổ cấp cứu ngay. Các trường hợp thai sản được các tuyến chuyển đến trong đêm, bệnh viện vẫn mổ, các bác sĩ không nề hà.

"Bạn đã bao giờ nhìn thấy một bác sĩ vừa khóc vừa khám cho bệnh nhân chưa? Tôi của ngày hôm nay đấy", đó lời tâm sự nhói lòng ấy của một nữ bác sĩ đang điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Đó là chuyện mà các bác sĩ không muốn chép lại nhưng thực tại khắc nghiệt nên họ muốn chia sẻ tới cộng đồng. Đó là chuyện hai vợ chồng bác sĩ trực chống dịch, nghe tin mẹ mất mà không thể về. Rồi 1 điều dưỡng bị bệnh nhân Covid-19 lao vào phòng hành chính khoa to tiếng, rồi bóp cổ.

Hiện tại BV Bệnh nhiệt đới trung ương có 1 bệnh nhân phải chạy ECMO trên nền xơ gan giai đoạn cuối, 9 trường hợp khác đang thở máy xâm nhập, 4 người được sử dụng phương pháp thở không xâm nhập và 23 bệnh nhân dùng oxy gọng kính. Bên cạnh đó vẫn có hàng trăm bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tiến triển tốt, dần khỏi bệnh.

Hà Nội thêm 5 ca dương tính, 1 ca là F1 của cựu Giám đốc Hacinco

Hà Nội thêm 5 ca dương tính, 1 ca là F1 của cựu Giám đốc Hacinco

Sáng 16/5, CDC Hà Nội vùa có báo cáo nhanh 5 ca dương tính mới trong đó có một trường hợp là F1 của cựu Giám đốc Hacinco.

K.Chi

Chủ đề :

covid-19

 
List comment
 
 
Bộ Y tế thông tin về 80 ca tử vong do COVID-19 tại 6 tỉnh, thành phố từ ngày 9-19/7
icon

Cuối giờ chiều ngày 19/7, Tiểu ban điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 thông báo 80 ca tử vong do COVID-19 số 255-334

 
 
Hà Nội thêm 8 ca dương tính, cả ngày 19/7 có 41 ca
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo tiếp tục ghi nhận 8 ca dương tính mới với SARS- CoV-2. Đây là ngày ghi nhận số ca mắc cao nhất (41 ca/ ngày) tính từ 5/7.

 
 
Đắk Lắk: 5 người trong gia đình dương tính nCoV, có cháu bé 1 tuổi
icon

Một gia đình 5 người, trong đó có cháu bé 1 tuổi tại xã Ea H’leo, huyện Ea H’leo vừa có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV.

 
 
Đau tức ngực, cụ ông được phát hiện động mạch chủ phình to như cổ tay
icon

Theo các bác sĩ, với các trường hợp bị lóc tách, đặc biệt vỡ khối phình quai động mạch chủ là cấp cứu tối khẩn cấp nguy cơ tử vong trên 90% trước khi đến bệnh viện.

 
 
Hà Nội ghi nhận thêm 17 ca dương tính mới
icon

Sở Y tế Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 17 trường hợp dương tính mới với SARS- CoV- 2 tính đến trưa 19/7. Trong đó nhiều trường hợp lây nhiễm trong gia đình.

 
 
Người có biểu hiện ho sốt có nên đi bệnh viện làm xét nghiệm Covid-19?
icon

'Người dân nếu có biểu hiện ho, sốt hãy báo y tế phường để được lấy mẫu, không nên đến ngay bệnh viện nếu không có triệu chúng nặng, đặc biệt các bệnh viện đầu ngành', PGS. TS Trần Đắc Phu nói.

 
Cứu sống bé trai 12 tuổi bị hạt nhãn bịt kín lòng phế quản
icon

Các Bác sĩ Bệnh viện Sản nhi Nghệ An vừa tiến hành nội soi phế quản, gắp dị vật là hạt nhãn có đường kính 1cm trong đường thở của bé trai 12 tuổi.

 
Hình ảnh xác chết do COVID-19 tại TP.HCM là giả mạo
icon

Theo Trung tâm Xử lý tin giả Việt Nam - VAFC (Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông), hình ảnh lan truyền được cho là xác chết của bệnh nhân COVID-19 tại TP HCM là thông tin giả mạo.

 
Hà Nội xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho đối tượng nguy cơ tại cộng đồng
icon

Người bắt đầu có triệu chứng ho sốt chưa rõ nguyên nhân, nghi ngờ mắc Covid-19 không cần yếu tố dịch tễ từ ngày 10/7 sẽ được lực lượng y tế ở Hà Nội tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. 

 
Hà Nội thêm 16 ca dương tính với nCoV, 4 người cùng gia đình ở Tân Mai
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông tin về 16 trường hợp dương tính mới với SARS- CoV- 2, trong đó 4 người cùng gia đình là hàng xóm chùm ca bệnh ở Tân Mai.