Bác sĩ nói gì về uống nước cam, chanh, gừng, sả?

Theo các bác sĩ, việc uống nước cam, chanh, ăn gừng, sả, ăn tỏi… có tác dụng nâng cao sức đề kháng, phòng ngừa nhiều bệnh tật.

Theo thạc sĩ, bác sĩ Lê Thuận Linh - Trưởng khoa Dinh Dưỡng tiết chế bệnh viện quận Thủ Đức, TP.HCM, cam là một loại trái cây chứa nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng hỗ trợ tăng cường sức khỏe tổng thể. Trong 100g nước cam chứa khoảng 69,7mg vitamin C. Vitamin C hỗ trợ tăng cường kích thích sản xuất bạch cầu, từ đó tăng cường hệ miễn dịch giúp cơ thể chống lại bệnh tật. Ngoài ra cam còn là nguồn vitamin A, vitamin B, canxi, kali, magie cao… giúp hoạt động của các hệ thống miễn dịch luôn ở trạng thái tốt nhất .

Cũng theo bác sĩ Linh, chanh cũng là loại quả có thành phần vitamin C cao với 40mg/100g dịch chanh ngoài ra chứa rất nhiều vitamin B1, riboflavin, kali và magie. Nước chanh cũng có tác dụng giúp nâng cao hệ miễn dịch, tăng khả năng kháng khuẩn, làm tăng khả năng bài tiết mồ hôi giúp chữa cảm sốt và ớn lạnh khá hiệu quả, đồng thời giúp kiềm hóa cơ thể hạn chế sự phát triển của virus hoặc vi khuẩn.

Gừng là một loại thực vật hay được dùng làm gia vị và thuốc. Các thành phần có trong tinh dầu gừng giúp kháng viêm, tăng cường miễn dịch, giàu chất chống oxy hóa, có tác dụng tiêu đờm, giải cảm, chữa ho, kích thích tiêu hóa.

Bác sĩ nói gì về uống nước cam, chanh, gừng, sả?
 Uống cam, chanh, gừng, sả… tăng miễn dịch

Sả là một loại gia vị tuyệt vời trong bữa ăn hàng ngày và là vị thuốc tốt cho sức khỏe có tác dụng ngăn ngừa ung thư, giải cảm, giải độc và giảm cân. Nhờ tác dụng tiêu đờm, thông khí và sát trùng nên cây sả được sử dụng nhiều trong các bài thuốc trị ho, giải cảm, giúp xông ra mồ hôi cho cảm sốt, phong hàn…

Theo bác sĩ Linh khi sử dụng các sản phẩm trên cũng có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch giúp cơ thể tăng sức đề kháng với dịch bệnh, đồng thời một số thực phẩm giúp kháng viêm, giải độc tăng cường khả năng đẩy lùi vi khuẩn ra khỏi cơ thể.

 

Trong điều kiện mùa dịch hiện nay, bác sĩ Linh khuyến cáo ngoài các thực phẩm trên thì người dân nên bổ sung thêm các thực phẩm giàu vitamin C như các loại rau xanh đậm và trái cây còn cần tăng cường các thực phẩm giàu vitamin A, vitamin E, vitamin D. Các loại vitamin này đều có vai trò quan trọng trong tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.

Đồng thời cần thận trọng khi tiêu thụ các thực phẩm từ động vật đặc biệt là các món ăn sống hoặc chưa chín kỹ, các món ăn từ động vật hoang dã. Các món chiên nướng cũng tăng khả năng gây viêm và làm suy yếu hệ miễn dịch do đó cần hạn chế. Bên cạnh đó cần lưu ý uống nhiều nước, giữ ấm cơ thể và nghỉ ngơi đầy đủ tránh thức khuya để tăng cường đề kháng chống lại dịch bệnh .

Tất cả những loại thực phẩm này có thể giúp hỗ trợ cho hệ miễn dịch tiêu diệt các tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể. 

K.Chi 

Báo động căn bệnh được xem là 'kẻ giết người thầm lặng' trong cuộc sống hiện đại

Báo động căn bệnh được xem là 'kẻ giết người thầm lặng' trong cuộc sống hiện đại

Theo thống kê của Hội tim mạch học Việt Nam, có tới 48 % người trưởng thành mắc bệnh tăng huyết áp. Tăng huyết áp đã được xếp vào căn bệnh âm thầm đáng sợ nhất có thể khiến người khoẻ mạnh tử vong sau 1,2  phút.

 
List comment
 
 
Những cách chăm sóc da cho phụ nữ sau sinh hiệu quả
icon

Chăm sóc da sau sinh là việc làm cần thiết để các mẹ lấy lại làn da trắng hồng không tì vết như thời còn son rỗi. Chị em hãy cùng tìm hiểu các bước chăm sóc da qua bài viết này.

 
 
Lịch trình di chuyển của nữ du học sinh Hà Nội dương tính với Covid- 19 khi bay sang Pháp
icon

Giữa tháng 8/2020 nữ du học sinh đến Tầng 8, Tòa nhà Pacific Place (Lý Thường Kiệt) làm thủ tục cấp Visa sang Pháp du học, và có đi chỉnh nha tại BV Nha khoa quốc tế Việt Đức trên đường Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm.

 
 
Bệnh nhân Covid-19 sinh hạ bé trai an toàn tại BV tuyến đầu chống dịch
icon

Ngày 10/9/2020, tại phòng Cấp cứu Khoa Vi rút Ký sinh trùng, ê kíp của Khoa Ngoại sản Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã đỡ đẻ thành công cho sản phụ mắc COVID-19.

 
 
Bệnh nhi 13 tuổi suýt chết vì sốt xuất huyết
icon

Bệnh viện Nhi đồng TP. Hồ Chí Minh vừa cấp cứu một bé trai 13 tuổi sốt xuất huyết biến chứng suy đa cơ quan, dịch tràn đầy màng phổi, màng bụng, truyền hơn 2 lít máu và chế phẩm máu…

 
 
Trẻ bị tiêu chảy đưa đi thầy cúng chữa và kết đắng
icon

Khi ở nhà, cháu bị đau đầu, mệt mỏi, cứ ăn vào lại nôn, đêm ngủ mơ thấy ông nội đã mất. Dân tộc chúng tôi từng có nhiều người ốm xem bói và mời thầy cúng về cúng thì khỏi bệnh nên tôi cũng đưa cháu đến thầy cúng.

 
 
Nữ du học sinh Hà Nội dương tính với SARS-CoV-2 khi bay sang Pháp
icon

Sau khi nhập cảnh tại Pháp, nữ du học sinh được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19 vào ngày 4/9 bằng kỹ thuật RT-PCR. Đến ngày 8/9, Đ.Q. có kết quả dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

 
Thêm 5 ca Covid-19, cả nước ghi nhận 1059 người mắc
icon

Chiều 9/9, Bộ Y tế công bố thêm 5 người nhiễm Covid-19, tất cả đều về từ Ukraina, được cách ly ngay sau nhập cảnh.

 
Cấp cứu bệnh nhân rối loạn đông máu bị xuất huyết tiêu hóa nặng
icon

Sáng ngày 3/9, Khoa cấp cứu, Bệnh viện Quận Thủ Đức tiếp nhận bệnh nhân N.N.T (1985) với tình trạng đi tiêu phân đen, cơ thể mệt mỏi, da niêm nhạt, đau bụng dữ dội kèm đau 2 khớp gối, khó đi lại.

 
Đi khám tiền hôn nhân, cô gái 24 tuổi phát hiện ung thư cổ tử cung
icon

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư thường hay gặp ở phụ nữ. Bệnh dễ nhầm lẫn với các dấu hiệu khác như rối loạn kinh nguyệt.

 
Tiếp tục ghi nhận bệnh nhân ngộ độc do ăn Pate Minh Chay
icon

Tính đến ngày 7/9, Trung tâm Chống độc BV Bạch Mai đã tiếp nhận 35 trường hợp đến khám, sàng lọc sau khi ăn Pate Minh Chay.