Bác sĩ mắc Covid-19: Tai nạn nghề nghiệp sơ hở 1 giây là nhiễm

Đứng trước bất cứ bệnh nhân nào người thầy thuốc cũng có nguy cơ bị phơi nhiễm, nhẹ thì phơi nhiễm viêm gan, nặng thì HIV và dịch Sars là một minh chứng.

Hiện đã có 2 nhân viên trực tiếp điều trị cho bệnh nhân Covid-19 bị lây nhiễm bệnh.

Trước thông tin đã có 2 nhân viên y tế họ đều là bác sĩ trẻ, tuyến đầu của chống dịch Covid-19 dương tính với virus Sars-CoV-2. Nhiều đồng nghiệp đều lo lắng.

Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến - Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, cho biết ông là bác sĩ tuyến sau của phòng dịch nhưng trước tình hình dịch bệnh như hiện nay bác sĩ nào cũng nóng lòng. Khoa bác sĩ Tiến có vài bác sĩ trẻ xung phong đi đến các khu cách ly tại TP. HCM đặc biệt khu cách ly Ký túc xá Đại học quốc gia. 

Mỗi lần thấy khoa vắng đi các y bác sĩ họ không nghỉ ốm, không nghỉ đi du lịch mà đang ở tuyến đầu chống dịch, là bác sĩ tuyến sau ai cũng có chút lo lắng. Phía sau mỗi nhân viên y tế cũng là cả gia đình. Bác sĩ Tiến cho biết khi ông gọi điện cho đồng nghiệp ai cũng hừng hực khí thế, không ai thấy thiệt thòi mà tất cả đều chung tay phòng chống Covid-19.

Bất cứ nhân viên y tế nào khi thấy đồng nghiệp của họ trên toàn thế giới "sinh nghề, tử nghiệp" cũng đều chạnh lòng. Bác sĩ Tiến cho biết ai vào trường y đều mang lời thề Hippocrates nên đều cố gắng làm việc, chữa bệnh cứu người.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh - trưởng khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM cũng tâm sự, bất cứ bác sĩ nào đặc biệt là bác sĩ ngành nhiễm thì nguy cơ lây chéo đều cao và ai cũng hiểu. 

Bác sĩ Khanh cho biết chỉ một chút sơ ý là có thể lây virus ngay. Virus Sars-CoV-2 còn quá mới người ta chưa hiểu về nó thì nguy cơ lây càng nguy hiểm. Khi mặc đồ bảo hộ, tất cả không phải an toàn tuyệt đối. Khẩu trang cũng chỉ ngừa được 95 %. 

Mặc đồ bảo hộ nếu khi tháo đồ không đúng thao tác cũng có thể khiến virus bám vào tay, vô tình đưa lên mặt, mắt, mũi là sẽ nhiễm virus.

Đối với dịch truyền nhiễm, nguy cơ lây nhiễm chéo có thể xảy ra bất cứ lúc nào, ở bất cứ loại bệnh nào. Virus có thể từ các dụng cụ, thiết bị y tế sang người hoặc có thể xảy ra bên trong cơ thể. Các bác sĩ chống dịch Covid -19 làm việc trực tiếp với bệnh nhân, liên tục với tần suất cao thì nguy cơ càng cao hơn. Quá tải cũng là nguyên nhân gây nên lây chéo.

 

Theo GS Phạm Gia Khải - nguyên Viện trưởng Viện tim mạch Việt Nam những bác sĩ đang bị lây chéo Covid-19 trên thế giới đã có rất nhiều người và Việt Nam khó tránh khỏi khi số bệnh nhân đang tăng lên.

GS Khải cho biết hiện chúng ta chỉ cố gắng làm để hạn chế tối đa lây nhiễm cho nhân viên y tế. Điều đó đòi hỏi khâu kiểm soát nhiễm khuẩn phải đặt ở vị trí cao nhất.

GS Khải cho rằng dịch bệnh, quá tải như các bác sĩ khoa cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đang đối diện thì sẽ còn nhân viên y tế bị lây chéo. Nguy cơ lây chéo được xem như tai nạn nghề nghiệp ở bất cứ ai.

Gần 50 năm gắn bó với ngành y, bác sĩ Khải cho biết hiện nay kiểm soát nhiễm khuẩn tốt hơn nên nguy cơ lây chéo cũng ít hơn. Nhiều năm trước bác sĩ đều đứng trước việc phơi nhiễm với các bệnh truyền nhiễm như HIV, viêm gan B.

17 năm trước, dịch Sars Việt Nam có gần 40 nhân viên y tế lây nhiễm vì dịch đó chúng ta chưa chủ động, virus cũng mới, lây lan nhanh. Còn dịch lần này, công tác chống dịch đã chủ động hơn nên GS Khải cho rằng mỗi bác sĩ hãy luôn nâng cao cảnh giác. Nếu sơ hở 1 giây cũng có thể mang virus vào người.

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết ngay khi xác định có nhân viên y tế mắc Covid-19, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các sở Y tế chấn chỉnh lại công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại các bệnh viện, đặc biệt là các bệnh viện có người nhiễm Sars-CoV-2.

PGS Sơn khuyến cáo các đồng nghiệp khi làm các thao tác thủ thuật gần với đường thở của người bệnh rất dễ lây nhiễm, nên phải chủ động hơn trong việc ngăn chặn nguồn lây bằng việc sử dụng đồ bảo hộ. Bộ Y tế đã cung cấp các thiết bị bảo hộ ở khu vực, bệnh viện có thu dung bệnh nhân Covid-19.

K.C
 
List comment
 
 
Bệnh nhân 428 tử vong vì nhồi máu cơ tim trên nền bệnh lý nặng và mắc Covid-19
icon

Theo thông tin tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 vào chiều 31/7, bệnh nhân 428 tử vong vì nhồi máu cơ tim trên nền bệnh lý nặng và mắc Covid-19.

 
 
6 bệnh nhân Covid-19 diễn biến nặng do có nhiều bệnh lý nền
icon

Thông tin từ Tiểu ban Điều trị cho biết, hiện đang có một số bệnh nhân mắc Covid-19 diễn biến rất nặng, các bệnh nhân này đều có bệnh lý nền sẵn như suy thận, đái tháo đường, suy tim, cao tuổi.  

 
 
Đắk Lắk: Những người tiếp xúc với nữ bệnh nhân 448 đã có kết quả xét nghiệm
icon

Ngành y tế Đắk Lắk đã công bố kết quả xét nghiệm Covid-19 của 48 người tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 thứ 448 đang được theo dõi tại Trung đoàn cảnh sát cơ động Tây Nguyên.

 
 
7 bệnh nhân Covid-19 tiên lượng xấu
icon

Theo thông tin mới nhất từ tiểu ban điều trị Covid-19, sáng 31/7, có nhiều bệnh nhân Covid-19 chuyển biến xấu, tiên lượng nặng đặc biệt bệnh nhân số 418.

 
 
Bộ Y tế chi viện vật tư phòng dịch khẩn cấp cho Đà Nẵng
icon

Bộ Y tế đã có văn bản xuất khẩn cấp các vật tư phòng chống dịch cho Bệnh viện C Đà Nẵng. Theo đó các vật tư phòng chống dịch sẽ được đưa vào Đà Nẵng nhanh nhất để phục vụ chống dịch Covid-19.

 
 
Thêm 45 ca Covid-19 mới ở khu cách ly Đà Nẵng, Việt Nam có 509 trường hợp mắc
icon

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, tới 6h sáng 31/7, Việt Nam phát hiện 45 ca dương tính mới với Sars-Cov-2, các bệnh nhân đều liên quan tới các bệnh viện ở Đà Nẵng.

 
Căn bệnh phổ biến nhưng chưa được quan tâm
icon

Dỗ không được, doạ không xong, cắt cử người trông ông cũng vẫn… trốn ra khỏi nhà đi lạc khắp nơi, anh Nam cho biết từng nghĩ phải dùng “xích” để “buộc” chân bố lại.

 
Rửa mặt – không phải ai cũng biết làm đúng cách
icon

Một ngày nên rửa mặt bao nhiêu lần là đủ và rửa đúng như thế nào thì không phải ai cũng biết.

 
Lịch trình di chuyển của 5 bệnh nhân mắc Covid-19 ở Quảng Nam
icon

Chiều 30/7, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã công bố lịch trình di chuyển của 5 bệnh nhân (BN) mắc Covid-19 vừa được ghi nhận vào chiều cùng ngày.

 
Thêm 5 bệnh nhân Covid-19 ở Quảng Nam đều từ BV Đà Nẵng
icon

Bản tin lúc 18h chiều ngày 30/7 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết có thêm 5 ca mắc COVID-19 ở Quảng Nam, hiện Việt Nam có 464 ca bệnh.