Bác sĩ chống dịch Corona ở khu vực cách ly: 'cứ sợ sệt, trốn tránh thì ai làm'

'Bác sĩ làm trong môi trường truyền nhiễm lúc nào cũng đối diện với các mầm bệnh, không dịch này thì dịch khác, nCoV cũng thế. Cứ sợ sệt, trốn tránh thì ai làm?', BS Trần Ngọc Anh chia sẻ.

Sẵn sàng ứng phó

TS Phạm Bá Hiền, PGĐ BV Đống Đa Hà Nội cho biết, Bệnh viện là một trong 5 bệnh viện trong giai đoạn đầu dịch được Thành phố giao nhiệm vụ sàng lọc, phân loại, cách ly và thu dung điều trị những trường hợp nghi nhiễm nCoV.

Hiện tại, bệnh viện đã bố trí những khu cách ly riêng để sẵn sàng sàng lọc, có phòng khám riêng, bố trí riêng khu  điều trị nội trú cho những bệnh nhân nghi nhiễm nCoV.

BV Đống Đa đã quyết định thành lập khu cách ly, đơn nguyên sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân nCoV

“Bệnh viện cũng thành lập tổ điều trị, đơn nguyên riêng gồm những bác sĩ, điều dưỡng, hộ lý để phục vụ cho những trường hợp nghi nhiễm. Chúng tôi đã điều động khoảng 20 y, bác sĩ, trang thiết bị, phương tiện cho công tác thu dung, cách ly với 20 trường hợp. 

20 nhân lực này gồm các y bác sĩ chuyên sâu của chuyên ngành truyền nhiễm, hồi sức tích cực của bệnh viện. Các anh em đều là những cán bộ có nhiều kinh nghiệm trong công tác phòng chống dịch, từng trải qua nhiều vụ dịch trước đây như N1H1 (2009), dịch sởi, sốt xuất huyết, dịch tả… . Họ cũng đều tham gia diễn tập phòng chống SARS, MERC CoV, Ebola, H5N1…”, TS Phạm Bá Hiền nói.

Bác sĩ truyền nhiễm kiêm bác sĩ tâm lý

BS Trần Ngọc Anh, khoa Truyền nhiễm, BV Đống Đa, người xung phong tham gia công tác phòng dịch nCoV ngay khi đơn nguyên được thành lập chia sẻ, “khi được giao nhiệm vụ thì tôi cũng giống như tất cả các anh chị em trong khoa đều sẵn sàng. Bây giờ mình mà trốn tránh thì ai làm?”.

Anh cho biết, bác sĩ làm làm trong môi trường truyền nhiễm lúc nào cũng đối diện với các mầm bệnh. Không dịch này thì dịch khác, nCoV cũng thế.

BS Trần Ngọc Anh đang khám cho bệnh nhân nghi ngờ nhiễm nCoV.

“Cứ sợ sệt thì chẳng làm được gì đâu”, BS Ngọc Anh bộc bạch. Anh cho biết, Tâm lý bệnh nhân khi nghe những dịch bệnh mới thường lo lắng. Bởi thế nên khi đến khám, tùy theo từng trường hợp bệnh nhân mà anh đưa ra những lời khuyên khác nhau.

“Nhưng gì thì gì vẫn khuyên bệnh nhân không đến nơi đông người, khi tiếp xúc với những người biểu hiện ho sốt, hắt hơi…thì cần phải đeo khẩu trang và cần phải vệ sinh bàn tay thật sạch trước và sau khi tiếp xúc với họ hoặc về rửa tay bằng xà phòng”, BS Ngọc Anh nói.

 

Với những trường hợp quá hoang mang, BS lúc này không chỉ đơn thuần chẩn bệnh còn kiêm luôn cả chuyên gia tâm lý.

 “Có những bệnh nhân đến viện đã quá hoang mang, tôi luôn để lại số điện thoại với lời dặn, hãy gọi khi gặp vấn đề cần tư vấn trực tiếp”, BS Ngọc Anh cho biết. Anh cũng tiết lộ thêm, anh nhận không ít các cuộc điện thoại và đều có chung một câu hỏi mà trong đó là nhiều những âu lo: Tôi bị như này, như này…liệu tôi có mắc bệnh không?.

Lúc đó, vị bác sĩ trẻ lại phải dành không ít thời gian để hỏi lại về tiền sử dịch tễ, các triệu chứng gặp phải… trong nhiều trường hợp anh khuyên bệnh nhân nên đến bệnh viện để thăm khám trực tiếp và làm các xét nghiệm. Và trước sự tận tình giải thích, lắng nghe của bác sĩ, bệnh nhân đều tỏ ra yên tâm hơn rất nhiều.

Không nên hoang mang

Chị Nguyễn Thị H.,(Hồng Hà, Hoàn Kiếm, HN)  Tết vừa có người em trai từ Trung Quốc về ăn Tết, sau đó cậu em cũng đã đi Mỹ. Trong suốt thời gian cậu em ở nhà, sức khỏe của đại gia đình đều không có biểu hiện gì bất thường. Nhưng ba hôm nay, chị H. bắt đầu ho, tức ngực.

Một bệnh nhân nghi ngờ nhiễm nCoV đang được điều trị cách ly tại BV Đống Đa

“Tôi cũng có nghe dịch bệnh nên không khỏi lo lắng. Ngay lập tức cũng tự cách ly gia đình. Đến hôm nay, tôi đến Trung tâm 115 khám và được chuyển sang BV Đống Đa. Tại đây tôi cũng được các bác sĩ khám, tư vấn tận tình”, chị H. nói.

Hỏi chị có sợ mình bị nhiễm nCoV không, chị nói “không. Vì tôi vẫn thấy khỏe. Hơn nữa, tại bệnh viện tôi cũng được các bác sĩ giải thích rất cặn kẽ. Tôi đang chờ kết quả xét nghiệm. Trong trường hợp thực sự phải cách ly thì tôi sẽ chấp hành vì như thế đỡ lây lan ra cộng đồng”, chị H., chia sẻ.

Hàng ngày tiếp xúc với những bệnh nhân nghi nhiễm, TS Phạm Bá Hiền nhấn mạnh, chúng ta rất cẩn trọng nhưng cũng không nên hoang mang. Bởi vì thực ra những trường hợp nhiễm nCoV phải có yếu tố nguồn lây nhiễm rất rõ ràng.

“Nếu có dấu hiệu thì cần đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám xét. Đặc biệt trong mùa này, thời điểm này thì người dân cần hạn chế đến nơi tập trung đông người, khi đến nơi đông người phải đeo khẩu trang (đặc biệt là những người có triệu chứng ho, sốt), phải thực hiện biện pháp vệ sinh cá nhân thường xuyên (rửa tay, đeo khẩu trang..) nhằm hạn chế tiếp xúc mầm bệnh đối với con người”, bác sĩ khuyên.

N. Huyền
 
List comment
 
 
Thêm 5 bệnh nhân Covid-19 ở Quảng Nam đều từ BV Đà Nẵng
icon

Bản tin lúc 18h chiều ngày 30/7 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết có thêm 5 ca mắc COVID-19 ở Quảng Nam, hiện Việt Nam có 464 ca bệnh.

 
 
Cả nước hỗ trợ Đà Nẵng điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng
icon

Sáng 30/7, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đã làm việc với các điểm cầu về tình hình điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung.

 
 
Đà Nẵng: Bệnh nhân 458 không khai từng chăm mẹ ở Bệnh viện Đà Nẵng
icon

Theo thông tin của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng, 08 bệnh nhân mới mắc Covid-19 tại thành phố Đà Nẵng sức khỏe ổn định, đáng chú ý có bệnh nhân 448 không khai báo từng chăm mẹ tại viện.

 
 
Bệnh viện TƯ Huế tiếp nhận 11 bệnh nhân Covid-19 từ Đà Nẵng
icon

Bệnh viện Trung ương Huế đang điều trị cho 3 bệnh nhân Covid-19 chuyển ra từ Đà Nẵng và trong ngày hôm nay (30/7) tiếp tục nhận thêm 8 ca.

 
 
Vì sao người ở Đà Nẵng về từ 1/7 cần khai báo y tế?
icon

Bộ Y tế ra thông báo những người ở Đà Nẵng về từ ngày 1/7 cần phải khai báo y tế, thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan y tế, trung tâm kiểm soát bệnh tật địa phương.  

 
 
Có phân biệt được viêm hô hấp thông thường và mắc Covid-19?
icon

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh không thể phân biệt được dấu hiệu của viêm hô hấp thông thường với dấu hiệu của Covid-19. Tốt nhất có dấu hiệu ho, sốt cần thông báo cho cơ sở y tế để được sàng lọc Covid-19.

 
Sáng 30/7, công bố thêm 8 ca Covid-19 ở Đà Nẵng, 1 ca ở Hà Nội
icon

Bản tin lúc 6h ngày 30/7 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết đã có thêm 9 ca bệnh dương tính với COVID-19 ở Đà Nẵng, Hà Nội. Đến thời điểm này Việt Nam có 459 ca bệnh  

 
Bệnh nhân mắc Covid-19 mới thứ hai ở Hà Nội không có biểu hiện bệnh
icon

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết BN 459 (76 tuổi ở Hoàng Hoa Thám) sau khi đi du lịch Đà Nẵng về không có biểu hiện mắc Covid- 19, nhưng đi làm xét nghiệm lại cho kết quả dương tính.

 
Nhiều bệnh nhân Covid-19 nặng, 2 ca phải chạy ECMO
icon

Theo thông tin từ Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, trong cuộc Hội chẩn quốc gia lần thứ 4 cho bệnh nhân Covid-19 nặng chiều 29/7, có thêm nhiều bệnh nhân nặng.

 
Thông tin chi tiết về lịch trình di chuyển của BN 447
icon

Chiều 29/7, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đã thông tin về hành trình đi lại của bệnh nhân 447 tại Hà Nội mới được Bộ Y tế công bố.