Hai vợ chồng bác sĩ BV K vào cách ly, dặn con nhỏ chuẩn bị sẵn mọi tình huống

'Khi nhận thông báo triệu tập vào viện gấp các con còn đang ngủ, nhìn các con mà chảy nước mắt nhưng vì nhiệm vụ phải lên đường' - TS.BS Phùng Thị Huyền –Trưởng khoa Nội 6, Bệnh viện K Trung ương, chia sẻ
Hai vợ chồng bác sĩ BV K vào cách ly, dặn con nhỏ chuẩn bị sẵn mọi tình huống
BV K Trung ương bị phong toả.

TS Huyền đã có những chia sẻ với phóng viên Infonet về đợt cách ly tại BV K cơ sở 3. Cả hai vợ chồng chị hiện đang cách ly tại Bệnh viện và có thể 14 ngày, có thể 21 ngày hoặc lâu hơn. Trong khi đó, 2 con của chị vẫn còn nhỏ. 

Hiện tại phía trong tâm dịch BV K, các bác sĩ, bệnh nhân, người nhà những người đang được cách ly như thế nào thưa chị? 

TS Phùng Thị Huyền: Thực tế đợt dịch bệnh này đến rất nhanh nhưng trong suốt quá trình chuẩn bị và phòng chống Covid-19 hơn 1 năm nay, Bệnh viện K luôn chủ động, các kế hoạch của bệnh viện hay của khoa phòng đều có sẵn.

Bản thân tôi là Trưởng khoa Nội 6 cũng có kế hoạch sẵn. Mấy ngày gần đây khi dịch xuất hiện, tốc độ lây lan nhanh, mỗi lần đi làm tôi đều mang theo ít quần áo, đồ tư trang vì khả năng ở lại viện có thể đến bất cứ lúc nào. Bởi vì dịch có thể xảy ra ở bất kể bệnh viện nào không riêng bệnh viện K. 

Trong các cuộc giao ban khi xuất hiện ca bệnh từ Hà Nam, Vĩnh Phúc, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cơ sở 2 thì chúng tôi đều truy vết, đi từng giường, từng phòng bệnh truy vết  F1, F2. 

Hiện tại, những người dương tính với Covid-19 thì theo chỉ đạo của Bộ Y tế, lãnh đạo bệnh viện và CDC Hà Nội đã chuyển bệnh nhân đi. BV rà soát hết tất cả các ca F1, F2. BV xét nghiệm toàn bộ các đối tượng cách ly trong BV từ nhân viên y tế, người nhà bệnh nhân. Ai ở BV đều được xét nghiệm thực hiện ở cả 3 cơ sở. 

Với vai trò trưởng 1 khoa điều trị đã được phong toả, nguyên tắc phong toả ở bệnh viện được ban chỉ đạo chỉ đạo rất sát sao, chúng tôi thực hiện nghiêm túc về chống Covid-19.

Tại khoa của tôi có 5 bác sĩ, 7 điều dưỡng, hộ lý và ICT hỗ trợ. Khi cách ly vào 5h30 sáng ở khoa phòng của tôi có 42 người đang điều trị và 12 người nhà đi kèm. Trong những ngày cách ly như thế này chúng tôi thực hiện tất cả các chỉ đạo chung của ban chỉ đạo bệnh viện theo hình thức trực tuyến khoảng 3 lần, đột xuất thì có thông báo. 

Tất cả chúng tôi đều xác định mình đang ở tâm dịch nên tuân thủ nghiêm ngặt quy định về phòng chống Covid-19. Bác sĩ điều dưỡng đều được bố trí đủ giường bệnh nằm, đảm bảo khoảng cách tối thiểu. Yêu cầu bệnh nhân và người nhà thực hiện đúng 5K của Bộ Y tế. 

Chúng tôi luôn theo sát người bệnh khi có các triệu chứng liên quan tới ung thư cũng như Covid-19. Toàn bộ cán bộ nhân viên cũng như bệnh nhân trong khoa tôi xét nghiệm hôm 7/5 đều đã âm tính. Nhưng không vì âm tính mà chúng tôi chủ quan. 

Chị đã chuẩn bị sẵn tâm lý vẫn còn có chút bất ngờ. Vậy những người bệnh đang cách ly tại BV thì như thế nào? 

TS Phùng Thị Huyền: Bạn nói đúng, tôi đã chuẩn bị sẵn vì bất cứ lúc nào bệnh viện cũng có thể phong toả. Nhưng với người bệnh thì rất thương vì họ cần điều trị đúng thời gian, thời điểm. Người bệnh chưa chuẩn bị trước cho tình huống này. Rất nhiều bệnh nhân cũng hỏi chúng tôi phải làm gì. Hiện, chúng tôi đảm bảo cung cấp nhu yếu phẩm cho người bệnh từ kem đánh răng, bàn chải, khăn tắm, dầu gội đầu… để mong người bệnh cùng với bác sĩ vượt qua thời gian cách ly này. 

Trong câu lạc bộ hỗ trợ bệnh nhân ung thư, tôi thấy có rất nhiều người bệnh điều trị ngoại trú, người đến lịch truyền hoá chất họ rất hoang mang, lo lắng. Các giải pháp mà bệnh viện và các bác sĩ đưa ra với họ như thế nào? 

 

TS Phùng Thị Huyền; Khoa của tôi có 1.000 bệnh nhân đang ở ngoài, còn 4 bác sĩ cũng đang ở ngoài nữa. Các bác sĩ trong khoa cùng họp online để người ở trong viện hay ở nhà đều nắm được tinh thần của bệnh viện, khoa phòng. Mỗi bác sĩ phải nắm được danh sách bệnh nhân của mình quản lý từ tên, tuổi, ngày hẹn. 

Thứ nhất: Bệnh viện K đang phong toả nếu bệnh nhân cần cấp cứu, cần gọi cho bác sĩ để tư vấn ngay lập tức đến cơ sở y tế địa phương xử lý. Bác sĩ ở BV K luôn sẵn sàng cung cấp thông tin tình trạng bệnh tật, can thiệp đã làm để bác sĩ địa phương điều trị cho bệnh nhân. 

Thứ 2: Báo rõ với người bệnh, Bệnh viện K đã bị cách ly 14 ngày với các bệnh nhân ở giai đoạn sớm, muộn, bán cấp, cấp cứu đều có hướng xử lý khác nhau. Nếu bệnh nhân không cấp cứu có thể chờ đợi 14 ngày thì bệnh nhân chờ bệnh viện hết phong toả đến điều trị tiếp. 

Còn những người không chờ được, ảnh hưởng tới công tác điều trị thì bác sĩ BV K trao đổi trực tiếp với y tế cơ sở, tuỳ thuộc vào nguyện vọng của bệnh nhân. Có thể tạm điều trị tại cơ sở hoặc điều trị hẳn ở tuyến tỉnh cũng đều được. 

Cả hai vợ chồng chị đều cách ly trong bệnh viện, điều này có ảnh hưởng gì tới gia đình, các con của chị không? 

TS Phùng Thị Huyền: BV K không phải là bệnh viện đầu tiên rơi vào tình huống này nên tôi và chồng đã từng nói chuyện với nhau khi việc này xảy ra. Chúng tôi đã trao đổi với con gái. 

Chúng tôi hỏi con chẳng may bố mẹ phải cách ly đột xuất 21 ngày thì con làm như thế nào? 

Nhưng con vẫn chưa hiểu thế nào là cách ly, con chưa mường tượng ra cách ly như thế nào chỉ nghĩ bố mẹ đi vắng. Con trả lời bố mẹ đi vắng con sẽ ở nhà học bài, trông em, ăn ngủ và gọi điện cho bố mẹ.

Tôi chuẩn bị tinh thần cho con rất sớm. Với mình không bất ngờ, nhưng con thì có bất ngờ. Tôi đã chuẩn bị những vật dụng thiết yếu cho con phòng khi cách ly. Trong những ngày này, tôi cảm ơn người thân trong gia đình, bạn bè, đồng nghiệp đề nghị giúp đỡ các con ở nhà.

Buổi sáng 7/5 khi tôi nhận thông tin phong toả, yêu cầu lãnh đạo khoa phòng phải vào viện. Giây phút quay lại nhìn các con đang ngủ, mình sẽ xa chúng trong khoảng thời gian dài như vậy thực sự tôi cũng chảy nước mắt, rất thương. May mắn, có các phương tiện truyền thông giao tiếp hiện đại, tôi vẫn theo dõi sinh hoạt của các con hàng ngày nên yên tâm.

-Xin cảm ơn chị, chúc các bác sĩ Bệnh viện K luôn khỏe mạnh và nhanh chóng thắng dịch! 

Phương Thuý

Phong tỏa hai bệnh viện, nhiều ca F0 trong cộng đồng, Hà Nội vì sao chưa giãn cách?

Phong tỏa hai bệnh viện, nhiều ca F0 trong cộng đồng, Hà Nội vì sao chưa giãn cách?

Hà Nội dù chưa giãn cách nhưng áp dụng nhiều biện pháp như, yêu cầu người dân không ra đường khi không cần thiết, cấm tụ tập đông người, đóng cửa các quán bar, karaoke, hàng ăn vỉa hè, học sinh nghỉ học…

Chủ đề :

covid-19

 
List comment
 
 
Hơn 1,2 triệu liều vắc xin Covid-19 AstraZeneca về đến Việt Nam sáng 23/7
icon

Theo Bộ Y tế, sáng nay (23/7), AstraZeneca đã chuyển về TP.HCM thêm 1.228.500 liều vắc xin Covid-19.

 
 
Quảng Nam: Bé gái nhập viện vì mảnh kim loại niềng răng rơi vào họng
icon

Sáng 23/7, Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức (tỉnh Quảng Nam) cho biết vừa gắp thành công dị vật là mảnh kim loại dài 3cm trong vùng họng bệnh nhân nhi.

 
 
Sáng 23/7, Hà Nội ghi nhận 21 ca dương tính mới
icon

Sáng 23/7, Sở Y tế Hà Nội thông báo ghi nhận 21 ca dương tính mới với SARS- CoV- 2. 

 
 
Số ca mắc vẫn cao, TP.HCM rà soát F0 đủ điều kiện sẽ về cách ly tại nhà
icon

Tính từ đầu đợt dịch đến nay, TP. HCM ghi nhận gần 50 nghìn ca Covid-19. Theo Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC), số ca dương tính phát hiện vẫn còn cao, vẫn chưa đạt đỉnh dịch và có thể diễn biến phức tạp trong vài ngày tới. 

 
 
Sáng 23/7: Thêm 3.898 ca mắc COVID-19, riêng TP HCM đã có đến 3.302 ca
icon

Bản tin dịch COVID-19 sáng 23/7 của Bộ Y tế cho biết có thêm 3.898 ca mắc COVID-19, trong đó riêng TP Hồ Chí Minh đã chiếm đến 3.302 ca. Hơn 4,4 triệu liều vắc xin đã đuọc tiêm chủng.

 
 
Đắk Nông yêu cầu test nhanh Covid-19 đối với nhiều cán bộ ngay trong đêm
icon

UBND tỉnh Đắk Nông yêu cầu cán bộ, người lao động của nhiều cơ quan trên địa bàn TP Gia Nghĩa có mặt tại cơ quan lúc 20 giờ 30 phút ngay tối 22/7 để test nhanh Covid-19 vì liên quan đến một bệnh nhân nhiễm Covid-19.

 
Bộ Y tế đề nghị nhanh chóng xem xét đề xuất cấp phép khẩn cấp vắc xin Nano Covax
icon

Chiều 22/7, Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức cuộc họp rà soát các hồ sơ, dữ liệu, kết quả nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng và xem xét đề xuất cấp phép khẩn cấp vắc xin Nano Covax của Công ty Nanogen. 

 
Tối 22/7: Thêm 3.227 ca mắc COVID-19, nâng tổng số mắc trong ngày lên 6.194 ca
icon

Bản tin dịch COVID-19 tối ngày 22/7 của Bộ Y tế cho biết có thêm 3.227 ca mắc mới, trong đó TP Hồ Chí Minh có 1.785 ca. Tổng số ca mắc trong ngày là 6.194.

 
Đắk Lắk: Một ngày ghi nhận 10 ca nhiễm Covid-19
icon

Trong 1 ngày, tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận tổng cộng 10 trường hợp nhiễm Covid-19 trên địa bàn 6 huyện, thành phố; truy vết, cách ly 111 trường hợp F1 của các bệnh nhân này.

 
Hà Nội: Đề nghị đóng cửa các cơ sở khám chữa bệnh, bệnh viện nếu vi phạm nguyên tắc 5K
icon

TP Hà Nội yêu cầu các bệnh viện Trung ương, bệnh viện các trường ĐH đóng tại Hà Nội tổ chức xét nghiệm, tiêm chủng vắc xin đảm bảo 5K, không tụ tập đông người. Đóng cửa nếu vi phạm nhiều lần.