7 loại bệnh ung thư phổ biến có thể phòng ngừa nhờ những món ăn

Có rất nhiều yếu tố dẫn đến ung thư, mặc dù trong số đó yếu tố về môi trường và di truyền không thể thay đổi được, nhưng mọi người có thể phòng ngừa ung thư thông qua chế độ ăn uống hàng ngày.

Dưới đây là 7 món ăn được chứng minh có khả năng ngăn ngừa tế bào ung thư:

1. Ung thư gan: Nấm xào

Nấm nổi tiếng là "món ăn chống ung thư số 1”, bởi nó có chứa các hoạt chất chống ung thư, có chức năng thúc đẩy sự hình thành kháng thể, cải thiện khả năng miễn dịch và ức chế sự phát triển của các tế bào khối u, có thể chống lại một loạt các loại bệnh ung thư như: ung thư hạch, ung thư ruột, đặc biệt là rất có lợi đối với bệnh nhân ung thư gan.

2. Ung thư dạ dày: Hành tây chiên sườn cừu

Những người thường xuyên ăn hành tây có tỷ lệ mắc ung thư dạ dày thấp hơn 25% so với những người ăn ít hoặc không ăn hành tây, và hành tây là loại rau duy nhất trên thế giới được biết có chứa prostaglandin A. Prostaglandin A có thể làm giãn mạch máu và giúp hạ huyết áp.

3. Ung thư phổi: Rau bina xào tỏ

Rau bina chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa ung thư do tổn thương gốc tự do. Mỗi ngãy ăn một đĩa rau bina xào tỏi có thể làm giảm một nửa nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi. Tỏi có chứa chất ngăn ngừa oxy hóa, có tác dụng làm vô hiệu hóa các tế bào gây ung thư. Đối với bệnh nhân mắc ung thư phổi giai đoạn đầu, tỏi cũng có tác dụng ngăn chặn khối u phát triển. Hơn nữa, ăn tỏi mỗi ngày còn giúp bạn bổ sung khả năng miễn dịch, tăng cường sức đề kháng.

4. Ung thư vú: Canh rong biển cà chua

Rong biển rất giàu vitamin E, chất xơ, và nguyên tố vi lượng iốt. Các chuyên gia cho rằng thiếu iốt là một trong những yếu tố quan trọng trong ung thư vú. Đồng thời, flavonoid trong cà chua có thể làm giảm vỡ mao mạch và có vai trò ngăn ngừa ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư bàng quang và ung thư tuyến tụy.

5. Ung thư cổ tử cung: Canh cá nấu đậu hũ

 

Ung thư cổ tử cung, giảm sự phân tách tế bào ung thư, đồng thời có khả năng ngăn ngừa hiệu quả tình trạng khối u di căn. Cá và đậu phụ ăn cùng nhau, càng tăng thêm giá trị dinh dưỡng cho cơ thể. Canh cá đậu phụ không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn giúp cơ thể cải thiện sự hấp thụ và sử dụng canxi có trong đậu phụ.

6. Ung thư tuyến tụy: Bông cải xanh xào

Súp lơ trắng và bông cải xanh có thể làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư. Bởi vì các thành phần chính của súp lơ có thể kích thích các tế bào sản xuất các enzyme bảo vệ với hoạt tính chống ung thư rất mạnh, do đó các tế bào tạo thành màng chống lại các chất gây ung thư từ bên ngoài, tiêu thụ bông cải xanh lâu dài có thể làm giảm tỷ lệ ung thư vú, ung thư trực tràng, ung thư dạ dày, và đặc biệt là ung thư tuyến tụy.

7. Ung thư đại trực tràng: Cần tây xào củ niễng

Củ niễng, cần tây có hàm lượng chất xơ cao, khi đia vào ruột, có thể nhanh chóng bài tiết các chất độc hại trong ruột, thúc đẩy bài tiết axit mật, cực kỳ hiệu quả trong việc ngăn ngừa ung thư đại trực tràng.

Ngoài chế độ ăn uống ngừa ung thư, các nhà khoa học đang nghiên cứu một cách để ngăn ngừa và điều trị ung thư, đó chính là vui vẻ.  Năm 2010, một bài báo đã được xuất bản trên tạp chí khoa học hàng đầu thế giới Cell, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng cảm xúc ảnh hưởng đến hệ thống nội tiết và miễn dịch thông qua hệ thống tuyến yên dưới đồi, do đó làm thay đổi sự phát triển của khối u.

Cụ thể giữ tâm trạng luôn vui vẻ, hạnh phúc có thể ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Do đó, bí quyết không mắc bị ung thư dễ dàng nhất trong cuộc sống chính là duy trì thái độ vui vẻ, lạc quan, tích cực và sau đó là bổ sung bằng thực phẩm.

Hà Vũ/VietnamNet
 
List comment
 
 
Phẫu thuật cắt khối u máu lớn trong gan bảo toàn tính mạng cho bé trai 14 ngày tuổi
icon

Chào đời mới được 14 ngày tuổi với cân nặng chỉ 3 kg, bé L (Như Quỳnh, Hưng Yên) đã phải trải qua một ca đại phẫu vô cùng khó khăn do có một khối u máu lớn trong gan. 

 
 
Khổ vì vợ quá 'khỏe'
icon

Do vợ cũ “đòi hỏi” chồng “chuyện ấy” từ 2-3 lần/ngày khiến người đàn ông dù đã “đổi vợ” anh vẫn không thể nào hết “ám ảnh” và gần như không còn ham muốn tình dục.

 
 
Những thực phẩm bình dân phòng chống ung thư hiệu quả
icon

Thường xuyên ăn cà chua, cam, quýt, hay chỉ một tép tỏi, chút quế sẽ giúp bạn khỏe mạnh.

 
 
Tử vong khi đi xông hơi và những người tuyệt đối không nên thử
icon

Xông hơi là hình thức giúp cơ thể được thư giãn, giảm bớt căng thẳng mệt mỏi, phòng bệnh và chữa bệnh rất tốt nhưng chỉ thực sự mang lại lợi ích cho sức khỏe khi được áp dụng đúng cách. 

 
 
Đi hiến máu, cô gái trẻ phát hiện mình mang 'sát thủ gây ung thư'
icon

Việt Nam nằm trong khu vực có tỷ lệ người mang vi rút viêm gan B cao. Người mắc bệnh viêm gan B có nguy cơ bị ung thư gan cao gấp 100 lần so với người không mắc.

 
 
Spa quảng cáo rầm rầm tiêm filler làm đẹp giá 800 nghìn đồng, bác sĩ rùng mình
icon

Cuối năm nhu cầu làm đẹp của mọi người gia tăng, các phương pháp làm đẹp ít xâm lấn, hiệu quả nhanh được nhiều người lựa chọn. Đây là thời điểm các chuyên gia cảnh báo người tiêu dùng hết sức cẩn trọng không nên rơi vài bẫy giá rẻ.

 
Tưởng bị dạ dày tự điều trị thuốc nam, hàng loạt sỏi hình răng người trong túi mật nữ bệnh nhân
icon

Khi phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện bên trong túi mật có rất nhiều viên sỏi cứng, hình tháp… trông giống những chiếc răng người. Thành túi mật sượng cứng, chứa đầy sỏi.

 
Càng nhiệt tình ép nhau uống càng nhanh rủ nhau ra nghĩa địa
icon

Viêm gan do rượu là tổn thương gan tiến triển do sử dụng rượu trong một thời gian dài. Trong khi uống quá nhiều rượu là nguyên nhân đứng thứ 3 gây tử vong có thể dự phòng được.

 
Danh ca Lệ Thu nguy kịch, người mắc đái tháo đường cảnh giác tránh mắc Covid-19
icon

Khi bị nhiễm vi rút SARS-CoV-2, người bệnh đái tháo đường thường có triệu chứng nặng hơn, biến chứng nặng hơn và dễ tử vong hơn so với người bình thường.  

 
Tivi phải 'nói thầm', các em không được hò hét chỉ vì căn bệnh của… ông anh
icon

Có con trai mắc tự kỷ, để tránh những cơn kích động mạnh của con trai, nhà chị Hà lúc nào cũng lặng lẽ, tivi phải 'nói thầm', các em Minh thì cũng trở nên lầm lì, ít nói…