7 công dụng tuyệt vời của su su

Su su là một loại quả được nhiều người yêu thích trong bữa ăn của mình. Có thể luộc, xào hay chế biến cùng nhiều loại thực phẩm khác. Không chỉ ngon miệng, su su còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

quả su su có nhiều tác dụng.

Các bác sĩ cho biết su su có chứa ít calo và cholesterol, nhiều nước và chất sơ, hàm lượng kali cao. Loại quả này còn có nhiều các vitamin và chất khoáng thiết yếu cho cơ thể như vitamin C, B1, B2, B6, B9, và canxi, ma giê, kẽm, phốt pho. Các chất kháng ôxy hóa có trong trái su su như luteolin và apigenin còn loại bỏ các gốc tự do gây hại cơ thể.

Làm đẹp da

Các chuyên gia cho biết trong su su có chứa nhiều vitamin E, C, B9, kẽm giúp tăng cường sức khỏe. Đặc biệt, vitamin C là chất kháng oxy hóa mạnh, chống lại các gốc tự do và trì hoãn sự lão hóa của da.

Chất kẽm kiểm soát việc tiết dầu trên da và ngừa mụn trứng cá, trong khi đó vitamin E giúp bảo vệ da và xóa nhanh những tổn thương.

Cung cấp năng lượng

Su su có chứa nhiều mangan, chuyển đổi chất béo và protein thành năng lượng. Bữa điểm tâm có quả su nấu chín cung cấp đủ sức khỏe và năng lượng trong ngày.

Hạ huyết áp

 

Hàm lượng cao kali của trái su su cân bằng ảnh hưởng của natri, từ đó ngừa tăng huyết áp.

Làm khỏe tim

Nhiều nghiên cứu cho thấy dư thừa homocystein trong máu liên quan đến tăng nguy cơ đột quỵ và bệnh tim. Trong khi đó, trái su su chứa nhiều vitamin B9, ngăn chặn sự hình thành homocystein. Lượng kali của quả giảm áp lực máu, ma giê của trái su tăng lượng cholesterol tốt, ổn định nhịp tim và ngừa cục máu đông.

Tốt cho giảm cân

Loại quả này không chứa cholesterol và chất béo bão hòa, nhiều chất xơ ăn kiêng, rất tốt cho chế độ dinh dưỡng giảm cân.

Chữa bệnh thiếu máu

Su su cung cấp cho cơ thể hai dưỡng chất quan trọng là vitamin B2 và sắt có vai trò quan trọng trong việc kích hoạt sản xuất các tế bào máu. Các chất dinh dưỡng khác trong su su cũng giúp cho việc hấp thu sắt trong cơ thể dễ dàng hơn.

Điều trị táo bón

Khi táo bón, ăn trái su giúp bình ổn hoạt động ruột. Chất xơ ăn kiêng của su su ngăn ngừa những vấn đề về tiêu hóa như táo bón, hội chứng kích ứng ruột, loại bỏ dễ dàng chất thải khỏi hệ tiêu hóa.

K.Chi
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Quảng Nam: Nhập viện cấp cứu do nuốt răng giả khi uống thuốc
icon

Trong lúc uống hai viên thuốc trị khớp, người phụ nữ U60 ở Quảng Nam không may nuốt phải răng giả, phải nhập viện cấp cứu.

 
 
Hơn 500 VĐV tham dự Olympic Tokyo, SEA Games 31, PARA Games được tư vấn, kiểm tra sức khoẻ
icon

Mục tiêu mà BV Thể thao Việt Nam đưa ra là từng bước đưa y học thể thao vào cuộc sống một cách hệ thống, bài bản, khoa học theo tiêu chuẩn quy định…

 
 
Cân bằng dinh dưỡng dành cho mẹ trong và sau thai kì bằng phần mềm từ Bộ Y tế
icon

Hơn 1.300 món ăn từ Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” giúp cân bằng dinh dưỡng cho mẹ bầu, mẹ cho con bú.

 
 
Người trầy da, lở loét, rỉ nước hôi tanh chỉ vì thói quen nhiều người làm hàng ngày
icon

Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng vừa tiếp nhận bệnh nhân N.T.L 40 tuổi (Trùng Khánh, Cao Bằng) nhập viện trong tình trạng da toàn thân mẩn đỏ ngứa, loét trợt từng mảng, nhiều tổn thương trên da chảy nước, rỉ dịch vàng mùi hôi tanh.  

 
 
Sản phụ đẻ rơi nên xử trí thế nào?
icon

Theo các bác sĩ, tình huống sản phụ đẻ rơi có thể xảy ra bất cứ lúc nào trên phương tiện giao thông công cộng cũng như xe cá nhân, vì vậy, những người lái xe cần biết cách ứng xử với tình huống này.

 
 
Căn bệnh “ngứa gây ra ban chứ không phải ban gây ra ngứa” khiến trẻ quấy khóc
icon

Do hệ miễn dịch của trẻ kém vì thế khi mắc viêm da cơ địa, nguy cơ bội nhiễm của trẻ sẽ cao hơn những đối tượng khác.

 
Rau có thể thiếu nhưng hoa quả nhất định không và tiết lộ sốc của bác sĩ dinh dưỡng
icon

Lo lắng rau xanh không an toàn, một số người cho rằng hàng ngày có thể bớt lượng rau ăn một chút hoặc không ăn rau cũng được nhưng trái cây nhất định phải có và coi nó như một thức ăn thay thế rau xanh.

 
1 người tử vong, 5 người nguy kịch do ăn bún riêu chay
icon

Ngày 27/3, Sở Y tế TP.HCM khẳng định, có đủ bằng chứng cho thấy các bệnh nhân ngộ độc do thức ăn (bún riêu chay) chứa độc tố của vi khuẩn Clostridium Botulinum.

 
Gia tăng bệnh tay chân miệng, bác sĩ chỉ ra dấu hiệu cần cho trẻ đi viện ngay
icon

Tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm hay xảy ra ở trẻ dưới 5 tuổi. Bệnh dễ lây lan và nếu xảy ra biến chứng thì rất nguy hiểm tới tính mạng của trẻ.

 
Vỡ ruột thừa vì mẹ cho đi chữa mẹo, dấu hiệu nào cần cho con vào viện ngay
icon

Đau bụng ở trẻ có nhiều nguyên nhân như nhiễm khuẩn, ăn uống quá độ, dị ứng thức ăn, ngộ độc thực phẩm hay độc chất hoặc các nguyên nhân lớn hơn như viêm ruột thừa, tắc ruột…vì vậy cần theo dõi thật sát để cấp cứu kịp thời.