5 người nhập viện vì uống rượu ngâm với củ cây thương lục

Đêm 21/6, TS Hoàng Công Tình – Trưởng khoa Hồi Sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình cho biết các bác sĩ của khoa vừa cấp cứu 5 bệnh nhân ngộ độc do uống rượu ngâm với củ cây thương lục.

Theo TS Tình, các bệnh nhân là công nhân, nhập viện với các triệu chứng giống nhau - tê lưỡi, đau bụng dữ dội, nuôn, tiêu chảy, vã mồ hôi, khó thở...

Qua khai thác nhanh, cách đó khoảng 1 giờ, các bệnh nhân cùng ăn cơm, có uống rượu ngâm với củ của một loại cây mà theo họ, đó là nhân sâm và rượu được mang ra uống lần đầu kể từ khi ngâm. Nhận định đây là tình trạng ngộ độc tập thể qua đường ăn uống và chất gây ngộ độc nghĩ nhiều đến do rượu ngâm.

5 người nhập viện vì uống rượu ngâm với củ cây thương lục
Hình ảnh chai rượu người nhà mang tới cùng với củ thương lục nhầm là sâm.

Bằng việc kích hoạt hệ thống Báo động đỏ, các thầy thuốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình đã huy động tối đa nhân lực để cấp cứu người bệnh. Mục tiêu trước mắt là dùng các biện pháp đào thải nhanh nhất chất độc ra khỏi đường tiêu hoá của các bệnh nhân bằng: gây nôn, rửa dạ dày, nhuận tràng, truyền dịch.

Ngoài ra, các bệnh nhân được theo dõi liên tục để sẵn xử trí nếu có suy hô hấp, co giật, rối loạn nhịp tim, tụt huyết áp, suy chức năng các tạng. Ngoài ra,  các bác sĩ cũng nhanh chóng tìm nguyên nhân gây ngộ độc.

Bác sĩ hướng dẫn người nhà mang rượu mà họ đã uống, loại cây mà họ đã sử dụng củ của nó để ngâm rượu. Qua quan sát hình dạng củ, quả và lá của loại cây này, đồng thời tham khảo ý kiến một số chuyên gia và tra cứu các tài liệu, các chuyên gia nhận định đây là cây thương lục - tên khoa học là Phytolacca acinosa Roxb. Củ và rễ của loại cây này cũng rất giống nhân sâm.

Trước đó, nhóm công nhân đã nhầm lẫn loại cây này là nhân sâm nên đào củ của nó để ngâm rượu và lần đầu mang ra uống sau một thời gian ngâm. Trong 6 người ăn cơm và uống loại rượu ngâm này, 5 người uống nhiều nhất có triệu chứng nặng phải nhập viện, 1 người uống ít rượu, các triệu chứng nhẹ hơn nên không nhập viện.

Sau 2 ngày điều trị và chăm sóc, các bệnh nhân đã hết các triệu chứng lúc ban đầu nhập viện nhưng vẫn còn mệt và xin xuất viện về chỗ trọ để tiếp tục theo dõi sức khoẻ.

5 người nhập viện vì uống rượu ngâm với củ cây thương lục
Bệnh nhân cấp cứu tại BV
 

Theo TS Phạm Việt Hoàng – nguyên giám đốc BV Tuệ Tĩnh, Hà Nội cho biết rất nhiều trường hợp ngộ độc do nhầm củ thương lục với củ nhân sâm. Thực tế, tại nhiều vùng người dân còn trồng cây thương lục vì nó có củ, mùi vị giống hệt nhân sâm. Tuy nhiên nó lại gây ngộ độc.


BS Hoàng cho biết, trong đông y, thương lục có vị đắng, tính lạnh, có độc. Đông y cho rằng cây này có tác dụng thông đại tiểu tiện, tiêu thũng, tác dụng vào kênh tì, bàng quang, trong dân gian chữa tiêu phì, chữa bệnh ngoài da,  xơ gan, viêm thận.

Ngoài ra, trong đông y thương lục là một vị thuốc công hạ (tẩy xổ) mãnh liệt, có thể gây sảy thai, nên không dùng cho phụ nữ có thai và người già, người tỳ vị hư nhược. Ngay cả người trai trẻ khỏe mạnh mà dùng nhiều và dùng lâu dài thì cũng tổn thương gân cốt và hại thận.

Theo nghiên cứu dược lý hiện đại, thương lục có tác dụng giảm ho, bình suyễn, hóa đàm, chống viêm,… Trong củ có một chất độc đắng gọi là phytolaccatoxin, rất nhiều muối kali nitrat, axit oxymyristinic và một chất steroid saponin (chất này có tác dụng diệt tinh trùng); có sách nêu có axit esculentic.

Chính vì tác dụng trong đông y của nó có nhưng lại là cây thuốc chứa độc nên theo TS Hoàng, khi sử dụng loại thuốc có cây này cần có sự chỉ định của bác sĩ đông y về liều lượng thích hợp để tránh ngộ độc.

Người dân, khi thấy những loại củ sâm bán ngoài đường không nên mua về ngâm rượu uống kẻo tự đưa chất độc vào người. Thương lục có độc nên dùng quá liều trên người gây ngộ độc sau 20 phút đến 3 giờ. Ngộ độc nhẹ thì thân nhiệt tăng, tim đập nhanh, thở mạnh, nôn mửa, đau bụng, tinh thần hoảng hốt, nói lảm nhảm.

Ngộ độc nặng thì gây liệt thần kinh, hôn mê, thở khó, huyết áp tụt, tim ngừng đập gây tử vong.

TS Hoàng Công Tình cho biết, khi ngộ độc với bất kỳ thành phần nào của cây thương lục, cần nhanh chóng loại bỏ chất độc ra khỏi đường tiêu hoá bằng các cách: gây nôn, rửa dạ dày, dùng thuốc nhuận tràng, truyền dịch. Người bệnh phải được điều trị và theo dõi tại các cơ sở y tế.

Khánh Chi

 
List comment
 
 
Căn bệnh ung thư phổ biến ở nữ, có vắc xin phòng nhưng đắt
icon

Một mũi vắc xin giá từ 1,5 tới 2 triệu đồng không phải gia đình nào cũng có thể tiếp cận để tiêm cho con gái của mình.

 
 
Quan hệ tình dục bừa bãi khiến nhiều người Việt mắc căn bệnh này
icon

Hiện vẫn còn nhiều trường hợp viêm gan B không tuân thủ điều trị nên đã có biến chứng nguy hiểm đến tính mạng như suy gan cấp, xơ gan cổ chướng, ung thư gan. Trường hợp sản phụ ở Hải Dương là điển hình.

 
 
Những món ăn 'đánh bay' cúm mùa ở ngay trong gian bếp
icon

Người mắc cúm A thường mệt mỏi và chán ăn, tình trạng này khiến cho quá trình hồi phục lâu hơn rất nhiều. Vậy người mắc cúm A nên ăn gì cho mau bình phục?

 
 
Vì sao cholesterol được coi là 'tội đồ' sức khỏe của con người?
icon

Cơ thể có hàng chục nghìn chất khác nhau nhưng cholesterol luôn là nỗi ám ảnh của nhiều người, được nhắc đến nhiều nhất.

 
 
Thai phụ bị sốt đi khám phát hiện mắc liền lúc cả sốt xuất huyết và cúm A
icon

Cúm A và sốt xuất huyết đều nguy hiểm cho cả bà mẹ và thai nhi nếu không được chữa trị kịp thời và đúng cách.

 
 
Thực hư virus đậu mùa khỉ lây qua đường tình dục?
icon

Tổ chức Y tế thế giới WHO đã công bố tình trạng khẩn cấp về bệnh đậu mùa khỉ. Hiện đã có hơn 167 nghìn ca mắc ở các quốc gia trên thế giới.

 
Lý do bất ngờ khiến chị em viêm phụ khoa
icon

Khi một chiếc yên xe nóng quá mức, phụ nữ ngồi lên đó trong một thời gian sẽ làm tăng nguy cơ viêm nhiễm, mắc bệnh phụ khoa…

 
Đại diện WHO tại Việt Nam: Chưa cần tiêm chủng đại trà vắc xin phòng bệnh đậu mùa khỉ
icon

Đây là quan điểm về bệnh đậu mùa khỉ của BS Socorro Escalante, quyền Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam trước báo giới vào chiều nay 26/7.

 
Đắk Lắk: Một cháu bé 7 tuổi tử vong do sốc sốt xuất huyết Dengue
icon

Một cháu bé 7 tuổi trú tại huyện Ea Súp (Đắk Lắk) vừa tử vong do bệnh số xuất huyết gây ra. Đây là trường hợp tử vong đầu tiên do sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh này trong năm nay.  

 
Bác sĩ Việt tại Mỹ: Ai cần tiêm vắc xin đậu mùa khỉ?
icon

Vắc xin ngừa đậu mùa đồng thời ngừa được đậu mùa khỉ, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và cơ quan y tế các nước đều khuyến cáo không cần tiêm phòng đại trà vắc xin.