5 lợi ích không ngờ của việc dùng đũa để ăn uống, đặc biệt là điều số 1

Đôi khi không chỉ thức ăn có thể ảnh hưởng tới sức khỏe hay cân nặng của chúng ta mà chính những thứ chúng ta sử dụng khi ăn cũng có thể tác động không hề nhỏ.

Thoạt nhìn, ăn bằng đũa có vẻ là một nhiệm vụ khó khăn. Nhưng thực chất, dùng đũa lại tác động vô cùng tích cực đến sự trao đổi chất của cơ thể. Cách bạn cầm đũa, cách xử lí đũa để đưa thức ăn vào miệng sẽ làm động tác ăn chậm lại. Đây lại chính là một giải pháp cho những ai đang gặp vấn đề kiểm soát cân nặng.

Theo Brightside, dưới đây là 5 lợi ích tuyệt vời đến từ việc sử dụng đũa để ăn, thay vì dĩa hay thìa:

1. Kiểm soát lượng thức ăn

Cảm giác khi được ăn đủ chất được gọi là "cảm giác no". Cảm giác này được kích hoạt bởi nhiều tín hiệu nội tiết tố và thần kinh. Vấn đề là phải mất một thời gian ngắn thì não mới kịp tiếp nhận được tín hiệu này, để thông báo cho bạn biết rằng bạn đã no. Khi bạn ăn bằng dĩa và thìa thông thường, bạn có thể ăn miếng lớn hơn và ăn nhanh hơn, khiến cơ thể ăn quá cả mức no, dễ dàng gây ra nguy cơ béo phì.

Ngược lại, đũa có thể giúp não "đánh lừa" sự thèm ăn của bạn. Đôi đũa sẽ kiểm soát lượng thức ăn bạn nạp vào, đồng thời làm chậm quá trình ăn uống. Chính điều này sẽ kích hoạt các tín hiệu no đến não nhanh hơn và khiến bạn không ăn quá nhiều, tránh tình trạng béo phì.

2. Điều chỉnh lượng đường huyết

Chỉ số đường huyết (GI) là một giá trị của thực phẩm. Nó chỉ ra tác dụng của thực phẩm đối với lượng đường trong máu sau khi ăn 2 giờ. Đây cũng là một yếu tố quan trọng trong việc kiểm soát cân nặng. 

Khi đường huyết tăng cao, nó sẽ làm chậm quá trình đốt cháy calo và mở rộng khả năng dự trữ chất béo. Vậy nên nếu bạn ăn những miếng nhỏ hơn bằng đũa, bạn có thể ngăn chặn mức tăng đột ngột của đường huyết.

Một nghiên cứu từ năm 2014 cho thấy, phản ứng đường huyết đối với cơm thấp hơn khi ăn bằng đũa so với ăn bằng thìa.

3. Ngăn ngừa đầy hơi và tích tụ khí

Đừng bao giờ đánh giá thấp tầm quan trọng của những miếng ăn nhỏ. Khi bạn có ít thức ăn trong miệng, bạn sẽ nhai và nuốt đúng cách hơn. Từ đó mà không khí sẽ ít có "cơ hội" chui vào bụng bạn, giảm tối đa cảm giác đầy hơi sau khi ăn. 

 

4. Giảm thiểu nguy cơ mắc nghẹn

Rất rõ ràng, ăn từng miếng nhỏ sẽ giúp bạn kiểm soát được lượng thức ăn, từ đó giảm hẳn nguy cơ bị mắc nghẹn so với việc ăn những miếng to bằng thìa hoặc dĩa.

5. Cân bằng khả năng phối hợp giữa não và cơ thể

Ngoài lợi ích về cân nặng, sử dụng đũa còn có thể cải thiện khả năng kiểm soát cơ bắp, đặc biệt là đối với trẻ em. Vì ăn bằng đũa thúc đẩy các chuyển động chính xác hơn. Về cơ bản, nó tạo ra một bài tập để phối hợp cơ thể.

Ngoài ra, người ta đã nghiên cứu rằng, ăn cùng một loại thực phẩm theo các cách khác nhau có thể thay đổi trải nghiệm vị giác. Vậy nên hãy thử cho trẻ sử dụng đũa, có thể sẽ kích thích trẻ hứng thú với những món chúng không thích. 

Hoàng Lan/phunuvietnam.v
 
List comment
 
 
Căn bệnh ung thư hạch diễn viên phim Đội đặc nhiệm nhà C21 mắc nguy hiểm ra sao?
icon

Ung thư hạch là bệnh phát từ những khối u ác tính, không có triệu chứng rõ ràng nên nhiều người thường vô tình bỏ qua mà không biết.

 
 
Bé trai 3 ngày tuổi bị bỏ rơi ở hố ga đã không qua khỏi
icon

Bé trai 3 ngày tuổi bị bỏ rơi ở hố ga đã không qua khỏi vì shock nhiễm khuẩn/nhiễm khuẩn huyết.

 
 
Bé sơ sinh bị bỏ rơi ở hố ga tử vong: Sốc nhiễm khuẩn hay gặp ở đối tượng nào?
icon

Tin từ BV Xanh Pôn cho hay, bé sơ sinh bị mẹ bỏ rơi dưới hố ga đã không qua khỏi vào 13h30 chiều nay, 29/ 6 vì tình trạng sốc nhiễm khuẩn quá nặng.

 
 
Umami trong ẩm thực “triệu đô”
icon

Nổi tiếng là những món ăn xa xỉ bậc nhất hành tinh, nấm Truffle, trứng cá muối Caviar hay gan ngỗng béo Foie Gras “hớp hồn” không chỉ giới thượng lưu mà tất cả những ai đã lỡ nếm thử những hương vị tuyệt mĩ này. 

 
 
Ca sĩ Jun Phạm: 'Trước khi có cơ bụng 6 múi, tôi từng nặng đến 75 kg'
icon

Ca sĩ Jun Phạm giảm cân thành công, sở hữu múi cơ săn chắc sau khi áp dụng quá trình tập luyện và ăn uống cân bằng.

 
 
Ồ ạt khuyến cáo tiêm phòng viêm não Nhật Bản, có lo thiếu văc-xin?
icon

'Trước đây bệnh viêm não Nhật Bản có đỉnh, bệnh theo mùa nhưng bây giờ vi – rút vẫn lưu hành quanh năm cho nên bất cứ thời điểm nào cũng nên đi tiêm, đặc biệt thời điểm này bệnh có thể gia tăng”, Phó Giám đốc CDC Hà Nội khuyến cáo

 
Lấy thành công khối u nặng tới 6kg cho bệnh nhân nữ
icon

Các bác sĩ Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân mang khối u “khổng lồ” với đường kính gần 30cm, nặng tới 6kg.

 
Lý Nhã Kỳ chia sẻ bí quyết đơn giản có khuôn mặt không tỳ vết chị em nào cũng làm được
icon

“Bữa ăn của Lý Nhã Kỳ đa dạng, cô thích món ăn Việt, đặc biệt là mắm tôm, chả lụa. Quan trọng là Lý Nhã Kỳ uống 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày, trong đó có sữa, nước trái cây và ăn nhiều rau xanh organic”.

 
Ngán ngẩm phong cách thời trang siêu ngắn, cực hớ hênh của hội chị em
icon

Hè đến là lúc các chị em đua nhau diện những bộ cánh mát mẻ, thoải mái, khoe đường cong cơ thể. Tuy nhiên, ranh giới giữa nóng bỏng và phản cảm đôi khi cũng rất mong manh...

 
Một trẻ tử vong, một nguy kịch: Cách duy nhất phòng bạch hầu là gì?
icon

Bệnh bạch hầu đang xảy ra tại Tây Nguyên, Đắk Nông đã ghi nhận 1 bệnh nhi 9 tuổi tử vong do bạch hầu biến chứng và hiện có 1 bệnh nhi 13 tuổi vẫn đang bị biến chứng nặng của bạch hầu chuyển lên TP.HCM điều trị tiếp tục.