4 'siêu' bệnh viện tự chủ: Hình thành tập đoàn y tế công, phá sản y tế tuyến huyện?

Thạc sĩ Huỳnh Bảo Tuân cho rằng, tự chủ hoàn toàn thực ra đang đầu tư mạnh tư nhân hóa và bệnh viện và hình thành các tập đoàn y tế công và phá sản y tế tuyến huyện.

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Mới đây, 4 bệnh viện tuyến trung ương được Chính phủ cho thí điểm tự chủ hoàn toàn. Đằng sau việc tự chủ hoàn toàn với 4 bệnh viện trên cũng có nhiều ý kiến cho rằng đây là việc quá dễ dàng cho các siêu bệnh viện.

Về vấn đề này, Infonet.vn có cuộc trao đổi với Thạc sĩ Huỳnh Bảo Tuân - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu & đào tạo về Quản trị doanh nghiệp, Đại học Bách Khoa TP. HCM.

Câu chuyện tự chủ bệnh viện người cười, kẻ khóc. Các bệnh viện tuyến trung ương được chắp thêm cánh còn các bệnh viện tuyến dưới đặc biệt là tuyến huyện rơi vào tình trạng khó khăn. Dù cố phát triển nhưng không ít rào cản với bệnh viện tuyến huyện khi tự chủ. Xin ông cho biết quan điểm của ông như thế nào về vấn đề này?

Thạc sĩ Huỳnh Bảo Tuân:
Các chính sách tự chủ trong y tế có làm phá sản hệ thống y tế không? Có xung đột với những chính sách về hệ thống khám chữa bệnh, phân tuyến không đó là nỗi băn khoăn lo lắng của nhiều người.

Nghịch lý của y tế Việt Nam là rất nhiều bệnh viện tuyến cuối chữa những bệnh thông thường, đáng ra chỉ dừng lại ở bệnh viện tuyến huyện, nhưng giao thông ngày càng thuận lợi, người ta “lên” luôn tuyến trên cho “yên tâm”.

Ngành y chưa bao giờ công bố con số vượt tuyến của các bệnh viện tuyến cuối. Nhưng nếu ta giả sử con số này là 80% lượt bệnh nhân đến khám chữa bệnh tại tuyến cuối đáng ra nên và chỉ nên khám ở tuyến dưới, thì chuyện gì sẽ xảy ra khi các bệnh viện tuyến cuối, tuyến trung ương tự chủ.

Cốt lõi của tự chủ là thu hút vốn đầu tư của xã hội cho sự phát triển của y tế (xã hội hóa). Nhà đầu tư sẽ đổ tiền vào các bệnh viện tuyến cuối để gia tăng năng lực khám chữa bệnh của bệnh viện tuyến cuối này và để hút thêm 80% lượt bệnh tuyến dưới. Thế thì xu hướng hình thành các tập đoàn y tế công (thực chất là tư nhân đầu tư vào khá nhiều) là quá rõ. Và nó sẽ làm trầm trọng thêm, thậm chí là phá sản bệnh viện tuyến dưới, đặc biệt là bệnh viện tuyến huyện. Dẫn đến một sự lãng phí rất lớn nguồn lực đầu tư những năm qua. Thực tế hiện nay bệnh viện tuyến huyện đã và đang sụt giảm lượng bệnh hay chưa, cần một khảo sát đánh giá tác động.

Nhưng nguy hiểm nhất của xu hướng này là lực lượng y bác sĩ. Chắc chắn, xu hướng dịch chuyển về các Tập đoàn y tế Công này sẽ không gì cản được, và thật sự do nhu cầu mở rộng, các bệnh viện này cũng bằng mọi cách hút lực lượng y bác sĩ (từ tuyến dưới) này.

Viễn cảnh tự chủ của các bệnh viện tuyến cuối sẽ làm cho các bệnh viện này càng ngày càng quá tải dẫn tới phải hút vốn thêm để mở rộng, càng mở rộng thì càng khổng lồ. Do đó trong tương lai 5-10 Tập đoàn y tế công sẽ khổng lồ và phải tải 80-90% tổng nhu cầu khám chữa bệnh.

Đứng ở góc độ người dân và nhân viên y tế, xu hướng trên có thể là một xu hướng tích cực, vì người dân thụ hưởng được một quá trình khám chữa bệnh liên tục về chuyên môn, gia tăng hiệu quả khám chữa bệnh hơn. Nhân viên y tế cũng vậy, tiếp cận được cơ hội phát triển sự nghiệp liên tục hơn.

Tuy nhiên, cấu trúc và mô hình y tế phân tuyến của Việt Nam sẽ phá vỡ. Phải chăng ngành y đang muốn dịch chuyển mô hình y tế phân tuyến hiện nay? Thế thì bài toán BHYT sẽ phải dịch chuyển theo, nếu không thì sẽ làm mất tác dụng của BHYT và người dân phải gia tăng gánh nặng chi trả cho y tế.

Bài toán đặt ra ở đây như thế nào để tự chủ trong y tế không trở nên méo mó?

Thạc sĩ Huỳnh Bảo Tuân: Để đảm bảo sự phát triển hài hòa, và không phá vỡ hệ thống y tế tuyến dưới, thiết nghĩ chính sách tự chủ, và chính sách hợp tác công tư PPP, BOT trong y tế cần:

Thứ nhất: Lập danh mục ưu tiên, và hạn chế đầu tư thông qua hợp tác công tư cho từng bệnh viện tuyến cuối, tuyến trung ương. Để hướng dòng tiền của xã hội vào những nơi thực sự cần, cũng như tránh được đầu tư tư nhân liên kết với nhóm lợi ích trong bệnh viện công hớt những mảng chuyên môn béo bở (đầu tư ít, ít rủi ro, nhu cầu cao, dễ làm dịch vụ), khi đó thực chất là một quá trình “tham nhũng” thương hiệu, uy tín của một bệnh viện dày công xây dựng (thực chất đó là tài sản công).

Trong khi những mảng chuyên môn “ít béo bở” trong mắt nhà đầu tư (đầu tư lớn, nhu cầu không cao, thu hồi vốn chậm), thì không ai muốn đầu tư hết, dẫn đến mất tính đồng bộ trong chuyên môn y tế và làm suy giảm năng lực khám chữa bệnh chung cho toàn hệ thống. Bản chất của đầu tư là sự vị lợi, cho nên phải có giải pháp hạn chế dòng vốn xã hội vào những nơi làm trầm trọng thêm sự ổn định của cấu trúc y tế, trừ khi ngành y thực sự muốn dịch chuyển cấu trúc.

 

Thứ hai: Công khai minh bạch các danh mục đầu tư này. Cũng như phải công khai minh bạch các đề án tự chủ của các bệnh viện cho dù là tuyến nào.

Thứ ba: Các địa phương cần cởi mở hơn với đầu tư tư nhân vào hệ thống y tế tuyến cơ sở, đặc biệt là những chính sách khuyến khích đầu tư phải thể hiện sự cam kết ổn định, không dể dàng bị điều chỉnh cho dù có thay đổi nhân sự ở các cấp quản lý địa phương.

Vâng xin cảm ơn ông!

Kỳ sau: Tự chủ bệnh viện: Làm sao để không lấy tài sản công phục vụ nhà giàu?

Phương Thúy
 
List comment
 
Tìm thấy 'bí kíp' giúp người ăn nhiều vẫn 'mình dây', ít bị ung thư
icon

Một nghiên cứu di truyền lớn ở Estonia đã xác định được yếu tố của thể trạng đáng mơ ước - ăn nhiều vẫn mình dây, có thể là bước đột phá trong cuộc chiến chống béo phì và ung thư toàn cầu.

 
5 việc làm đơn giản giúp thải độc tố khỏi cơ thể
icon

Chỉ cần thực hiện 5 cách làm dưới đây sẽ giúp bạn thải độc cơ thể và khỏe đẹp từ trong ra ngoài.

 
Mùa nắng nóng uống bao nhiêu nước là đủ?
icon

Mùa nắng nóng, các chuyên gia y tế khuyến cáo, cần bổ sung đủ nước cho cơ thể. Bên cạnh nước lọc, cần tăng cường rau xanh, trái cây mọng nước.

 
Bí kíp đặc biệt giúp buộc tóc mà vẫn đẹp vào mùa hè
icon

Mùa hè diện tóc buộc cao thì chuẩn bài nhưng nếu không cẩn thận thì bạn sẽ rơi vào tình cảnh dở khóc dở cười.

 
Ca sĩ Hồng Ngọc bị bỏng nặng: Mỗi hè hàng trăm người nhập viện vì nướng mực, pha mì tôm...
icon

Sau nhiều tuần điều trị do tai nạn nổ nồi xông hơi, sức khỏe của nữ ca sĩ Hồng Ngọc dần ổn định. Mới đây, nữ ca sĩ đã chia sẻ hình ảnh gương mặt bị bỏng cấp độ 2 trên trang cá nhân.

 
Không tái khám sau điều trị, tế bào ung thư đã âm thầm tàn phá kinh khủng
icon

Các bác sĩ của khoa ngoại 1, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, vừa phẫu thuật một ca “siêu kinh điển”, đó là đoạn chậu hoàn toàn của một bệnh nhân ung thư cổ tử cung tái phát.

Đau tức bụng đi khám phát hiện khối u to như quả dưa hấu trong bụng
icon

Ông Nguyễn H.T, 51 tuổi, quê Chí Linh – Hải Dương, vừa được các bác sĩ của BV Bạch Mai, Hà Nội, phẫu thuật cắt bỏ khối u khổng lồ, to như quả dưa hấu trong bụng.

Thêm 1 ca mắc Covid-19 bay về VN đã từng chữa khỏi ở Nga
icon

Thêm 1 ca mắc mới COVID-19 là người từ Nga trở về, được cách ly ngay khi nhập cảnh, không có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng. Việt Nam có 325 ca

Bị chê giống 'khỉ đột', chàng trai trẻ 'tái sinh' nhờ... dao kéo
icon

'Người ta còn nói về mình với rất nhiều câu nói trêu chọc khác nữa, mình rất tự ti và thật sự chán đời. Nhiều khi nhìn bản thân trong gương, mình tự vả vào mặt mình, tự hỏi tại sao mình lại trông ra nông nỗi này...'.

Mỹ nhân Thái đã U50 nhưng gu thời trang trẻ trung như gái đôi mươi
icon

Vẻ ngoài tươi trẻ rạng rỡ chưa đủ, khi ngắm nhìn phong cách thời trang trẻ trung của Aum Patcharapa ngoài đời thường hẳn ít ai đoán được mỹ nhân này đã ngoài 40.