4 ca dương tính với Covid-19 ở Quảng Ninh đi cùng chuyến bay với bệnh nhân thứ 17

Sáng 8/3/2020, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện 4 ca dương tính với Covid-19 đều là hành khách đi cùng chuyến bay với bệnh nhân thứ 17 mắc Covid-19 tại Việt Nam.

Khách sạn Wyndham được lực lượng chức năng phong tỏa

Hiện 4 bệnh nhân này đã được chuyển lên Bệnh viện Nhiệt đới TW2 để cách ly, điều trị. Trước tình hình trên, Quảng Ninh đã tập trung triển khai thực hiện các giải pháp phòng chống dịch.

Thực hiện chỉ đạo, ngày 8/3, TP Hạ Long đã chính thức phong tỏa tạm thời 5 khu vực có nguy cơ cao lây nhiễm Covid-19 trên địa bàn.

Đối với toàn bộ tàu du lịch có liên quan đến 4 du khách nước ngoài nhiễm Covid-19, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh đã yêu cầu thực hiện ngay việc khử trùng, tiêu độc và cách ly toàn bộ người trên tàu theo quy trình phòng, chống dịch của Bộ Y tế.

Cũng trong ngày 8/3, tỉnh Quảng Ninh đã hoàn thành lắp đặt phòng cách ly áp suất âm tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh đạt tiêu chuẩn quốc tế sẵn sàng phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Toàn bộ người dân trên địa bàn TP Hạ Long bắt đầu thực hiện khai báo y tế để đảm bảo công tác giám sát dịch bệnh đạt hiệu quả cao nhất. 

Trước đó, vào ngày 6/3, ngay khi có thông tin liên quan đến bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 17 xuất hiện tại Hà Nội, các cơ quan chức năng của Quảng Ninh đã khẩn trương quyết liệt, kịp thời phối hợp với Cục Xuất nhập cảnh, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Bước đầu xác định được 52 trường hợp, gồm 46 người nước ngoài, 04 người Việt và 02 người Anh gốc Việt đã từng đi cùng chuyến bay mang số hiệu VN0054 có bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 17 và đã đi đến Quảng Ninh. Sáng ngày 7/3/2020, có 39 người nước ngoài rời khỏi thành phố Hạ Long.

Đối với 13 người còn ở Quảng Ninh, trong ngày 7/3, tỉnh đã tổ chức cách ly y tế kịp thời và triển khai các giải pháp phòng dịch. Trong đó, đã đưa 4 người Việt vào cơ sở cách ly để xét nghiệm sàng lọc Covid -19 tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC) bằng kỹ thuật Realtime-PCR, kết quả đều âm tính. Các trường hợp này hiện vẫn đang được hỗ trợ, giám sát y tế ở mức cao nhất.

Đối với 9 trường hợp người nước ngoài ngồi cùng khoang máy bay (VN 0054) với bệnh nhân nhiễm Covid-19 số 17 tại Việt Nam, xác định là đối tượng có nguy cơ rất cao nhiễm dịch bệnh; với yêu cầu bảo hộ cao hơn đối với công dân nước ngoài, tạo thuận lợi cho công tác đối ngoại quốc tế và nguyện vọng cá nhân được chuyển lên tuyến Trung ương để cách ly y tế, khám sàng lọc, theo chỉ đạo của cơ quan chức năng Trung ương, tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện đầy đủ quy trình nghiêm ngặt theo đúng yêu cầu của Bộ Y tế, và chuyển các trường hợp này lên Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

 

Trong một diễn biến khác, sáng 9/3, cơ quan chức năng TP Hải Phòng đã có thông tin về lộ trình của nữ bệnh nhân dương tính với Covid - 19 thứ 30 ở Việt Nam (BN30), trước khi bay vào Huế.

Theo tài liệu, vào sáng 5/03, BN30 quốc tịch Anh đi cùng chồng về Hải Phòng và có mặt tại tàu HP- 4768 của Tùng Trang (Cát Bà) vào lúc 10h cùng ngày.

Vào thời điểm này, trên tàu chở 25 khách nước ngoài và 22 thủy thủ, người phục vụ.

Sau đó, BN 30 có thuê xuồng cùng 6 người đi thăm vườn Quốc gia Cát Bà và Hang Sáng Tối. BN30 đã nghỉ đêm trên Vịnh Lan Hạ.

Đến sáng 6/3, BN 30 về Bến Gót (Cát Hải), rời Hải Phòng, về Hà Nội đáp chuyến bay vào Huế.

Riêng 22 nhân viên, thủy thủ đã được huyện Cát Hải đưa đi cách ly tập trung ngay trên tàu. Chiều tối 8/3, BN30 được xác định dương tính với COVID-19.

Hiện tại UBND TP Hải Phòng đã triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch Covid - 19 theo quy định.

Nguyên Trung
 
List comment
 
 
Những công dân đầu tiên năm Tân Sửu
icon

Đúng thời khắc giao thừa năm Tân Sửu, Bệnh viện Phụ sản Trung ương đón hai em bé (một trai, một gái) chào đời.

 
 
Những người đón giao thừa ở bệnh viện
icon

Bệnh viện Việt Đức, Phụ sản Trung ương đã phân công số lượng y bác sĩ trực Tết, đồng thời cũng chuẩn bị nhiều phần quà tặng bệnh nhân phải ở lại viện ăn Tết.

 
 
Tết ấm ở bệnh viện
icon

Chiều muộn 29 Tết, âm thanh bài hát “Ghen Covy” len lỏi trong ánh sáng sắc màu vọng ra từ BV Thể thao Việt Nam, nơi còn nhiều bệnh nhân nặng phải ăn Tết ở viện.

 
 
Nếu không muốn ra Tết gặp bác sĩ nam khoa, quý ông nhất định phải nhớ những điều này
icon

Rượu, cà phê, thịt mỡ, nội tạng động vật...là những thủ phạm gây rối loạn cương của các quý ông sau những ngày Tết. Thậm chí có nhiều món ăn, đồ uống rất dễ gây vô sinh nếu sử dụng quá nhiều...

 
 
Làm 'chuyện ấy' đêm giao thừa cần lưu ý điều gì?
icon

Dưới cái nhìn của y học hiện đại thì đêm Giao thừa cũng giống như những đêm xuân bình thường khác, không có trở ngại gì cả, nếu cả hai người đều muốn ân ái.

 
 
Sáng 30 Tết, 15 học sinh lớp ba được ở nhà, bé trai 2 tháng tuổi mắc Covid- 19
icon

Sáng 30 Tết, 15 học sinh trường tiểu học Xuân Phương thức dậy ở nhà nhưng cũng trong sáng bé 2 tháng tuổi phải chuyển đến bệnh viện điều trị do mắc Covid- 19, trong khi BN 2009 đối diện nguy cơ khởi tố...

 
Sáng 30 Tết, có thêm 18 ca mắc mới COVID-19 ở Hải Dương và Quảng Ninh
icon

Bản tin 6h ngày 11/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 18 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước gồm Hải Dương 15 ca và Quảng Ninh 3 ca. Việt Nam hiện có 2.019 bệnh nhân.

 
Bác sĩ bật mí cách tránh xa nỗi buồn khi không thể về quê ăn Tết
icon

Ngày Tết năm nay sẽ có hàng trăm nghìn người không thể về quê ăn Tết, họ sẽ gặm nhấm nỗi buồn khi ăn Tết ở thành phố, hàng xóm vắng lặng.

 
Ngày cuối năm với tin vui từ người bệnh thập tử nhất sinh
icon

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa cấp cứu một bệnh nhân bị bò đá vào phổi gây viêm phổi nặng và gãy nhiều xương sườn. Dù hôn mê cả tháng nhưng kỳ tích đã xảy ra khi bệnh nhân được ra viện về nhà đón Tết.

 
Bệnh nhân 2009 bị phạt 15 triệu đồng vì khai báo y tế không trung thực
icon

Do khai báo y tế không trung thực, ảnh hưởng đến công tác truy vết, khoanh vùng, dập dịch, bệnh nhân 2009 (Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã bị xử...