4 ca dương tính với Covid-19 ở Quảng Ninh đi cùng chuyến bay với bệnh nhân thứ 17

Sáng 8/3/2020, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện 4 ca dương tính với Covid-19 đều là hành khách đi cùng chuyến bay với bệnh nhân thứ 17 mắc Covid-19 tại Việt Nam.

Khách sạn Wyndham được lực lượng chức năng phong tỏa

Hiện 4 bệnh nhân này đã được chuyển lên Bệnh viện Nhiệt đới TW2 để cách ly, điều trị. Trước tình hình trên, Quảng Ninh đã tập trung triển khai thực hiện các giải pháp phòng chống dịch.

Thực hiện chỉ đạo, ngày 8/3, TP Hạ Long đã chính thức phong tỏa tạm thời 5 khu vực có nguy cơ cao lây nhiễm Covid-19 trên địa bàn.

Đối với toàn bộ tàu du lịch có liên quan đến 4 du khách nước ngoài nhiễm Covid-19, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh đã yêu cầu thực hiện ngay việc khử trùng, tiêu độc và cách ly toàn bộ người trên tàu theo quy trình phòng, chống dịch của Bộ Y tế.

Cũng trong ngày 8/3, tỉnh Quảng Ninh đã hoàn thành lắp đặt phòng cách ly áp suất âm tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh đạt tiêu chuẩn quốc tế sẵn sàng phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Toàn bộ người dân trên địa bàn TP Hạ Long bắt đầu thực hiện khai báo y tế để đảm bảo công tác giám sát dịch bệnh đạt hiệu quả cao nhất. 

Trước đó, vào ngày 6/3, ngay khi có thông tin liên quan đến bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 17 xuất hiện tại Hà Nội, các cơ quan chức năng của Quảng Ninh đã khẩn trương quyết liệt, kịp thời phối hợp với Cục Xuất nhập cảnh, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Bước đầu xác định được 52 trường hợp, gồm 46 người nước ngoài, 04 người Việt và 02 người Anh gốc Việt đã từng đi cùng chuyến bay mang số hiệu VN0054 có bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 17 và đã đi đến Quảng Ninh. Sáng ngày 7/3/2020, có 39 người nước ngoài rời khỏi thành phố Hạ Long.

Đối với 13 người còn ở Quảng Ninh, trong ngày 7/3, tỉnh đã tổ chức cách ly y tế kịp thời và triển khai các giải pháp phòng dịch. Trong đó, đã đưa 4 người Việt vào cơ sở cách ly để xét nghiệm sàng lọc Covid -19 tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC) bằng kỹ thuật Realtime-PCR, kết quả đều âm tính. Các trường hợp này hiện vẫn đang được hỗ trợ, giám sát y tế ở mức cao nhất.

Đối với 9 trường hợp người nước ngoài ngồi cùng khoang máy bay (VN 0054) với bệnh nhân nhiễm Covid-19 số 17 tại Việt Nam, xác định là đối tượng có nguy cơ rất cao nhiễm dịch bệnh; với yêu cầu bảo hộ cao hơn đối với công dân nước ngoài, tạo thuận lợi cho công tác đối ngoại quốc tế và nguyện vọng cá nhân được chuyển lên tuyến Trung ương để cách ly y tế, khám sàng lọc, theo chỉ đạo của cơ quan chức năng Trung ương, tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện đầy đủ quy trình nghiêm ngặt theo đúng yêu cầu của Bộ Y tế, và chuyển các trường hợp này lên Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

 

Trong một diễn biến khác, sáng 9/3, cơ quan chức năng TP Hải Phòng đã có thông tin về lộ trình của nữ bệnh nhân dương tính với Covid - 19 thứ 30 ở Việt Nam (BN30), trước khi bay vào Huế.

Theo tài liệu, vào sáng 5/03, BN30 quốc tịch Anh đi cùng chồng về Hải Phòng và có mặt tại tàu HP- 4768 của Tùng Trang (Cát Bà) vào lúc 10h cùng ngày.

Vào thời điểm này, trên tàu chở 25 khách nước ngoài và 22 thủy thủ, người phục vụ.

Sau đó, BN 30 có thuê xuồng cùng 6 người đi thăm vườn Quốc gia Cát Bà và Hang Sáng Tối. BN30 đã nghỉ đêm trên Vịnh Lan Hạ.

Đến sáng 6/3, BN 30 về Bến Gót (Cát Hải), rời Hải Phòng, về Hà Nội đáp chuyến bay vào Huế.

Riêng 22 nhân viên, thủy thủ đã được huyện Cát Hải đưa đi cách ly tập trung ngay trên tàu. Chiều tối 8/3, BN30 được xác định dương tính với COVID-19.

Hiện tại UBND TP Hải Phòng đã triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch Covid - 19 theo quy định.

Nguyên Trung
 
List comment
 
 
Sáng 30/7, công bố thêm 8 ca Covid-19 ở Đà Nẵng, 1 ca ở Hà Nội
icon

Bản tin lúc 6h ngày 30/7 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết đã có thêm 9 ca bệnh dương tính với COVID-19 ở Đà Nẵng, Hà Nội. Đến thời điểm này Việt Nam có 459 ca bệnh  

 
 
Bệnh nhân mắc Covid-19 mới thứ hai ở Hà Nội không có biểu hiện bệnh
icon

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết BN 459 (76 tuổi ở Hoàng Hoa Thám) sau khi đi du lịch Đà Nẵng về không có biểu hiện mắc Covid- 19, nhưng đi làm xét nghiệm lại cho kết quả dương tính.

 
 
Nhiều bệnh nhân Covid-19 nặng, 2 ca phải chạy ECMO
icon

Theo thông tin từ Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, trong cuộc Hội chẩn quốc gia lần thứ 4 cho bệnh nhân Covid-19 nặng chiều 29/7, có thêm nhiều bệnh nhân nặng.

 
 
Thông tin chi tiết về lịch trình di chuyển của BN 447
icon

Chiều 29/7, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đã thông tin về hành trình đi lại của bệnh nhân 447 tại Hà Nội mới được Bộ Y tế công bố.

 
 
Đắk Lắk: Rà soát bến xe liên tỉnh, cách ly nhiều người đi xe Grab chở bệnh nhân Covid-19
icon

Sau khi ghi nhận trường hợp 1 nữ sinh dương tính với Covid-19 từ Đà Nẵng trở về, các cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk đã và đang khẩn trương thực hiện nhiều biện pháp để phòng, chống dịch bệnh.

 
 
Hà Tĩnh: Điều tra, khoanh vùng và cách ly những người tiếp xúc gần với BN435
icon

Sau khi về quê thăm bạn trai và gia đình, nữ nhân viên Khoa Y học cổ truyền Bệnh viện Đà Nẵng được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2. Sự việc khiến nhà chức trách ở Hà Tĩnh và Nghệ An phải vào cuộc ráo riết.

 
Hà Nội, TP.HCM và Đắk Lắk có các ca mới nhiễm Covid-19, Việt Nam có 450 ca bệnh
icon

Chiều 29/7, Việt Nam ghi nhận thêm 4 ca dương tính với virus Sars-CoV-2 đều là các trường hợp ghi nhận tại cộng đồng. Như vậy, Việt Nam có tổng số 450 ca nhiễm Covid-19.

 
Hà Nội có ca mắc Covid-19, chuyên gia khuyến cáo người dân hạn chế dùng điều hoà
icon

 “Ngoài việc đeo khẩu trang, rửa tay với xà phòng thì người dân cần giữ khoảng cách trên 1m, đặc biệt cần hạn chế sử dụng điều hoà để phòng ngừa dịch Covid-19”, PGS. TS Nguyễn Huy Nga khuyến cáo. 

 
Hà Tĩnh rà soát quản lý, cách ly người về từ Đà Nẵng
icon

Ngày 29/7, Sở Y tế Hà Tĩnh có văn bản khẩn số 2115 /SYT-NVY về việc tăng cường rà soát, quản lý, cách ly người đi từ Đà Nẵng về địa bàn tỉnh.

 
Đà Nẵng công bố lịch trình 8 bệnh nhân Covid-19 mới
icon

Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng cung cấp thông tin về kết quả điều tra, giám sát, xử lý trường hợp 08 bệnh nhân mắc Covid mới.