3 điều dưỡng viên hiến máu, cứu sản phụ qua cơn nguy kịch

Ghi nhận nghĩa cử cao đẹp hiến máu cứu người của 3 nữ điều dưỡng thuộc Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc, lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An đã trao tặng giấy khen để kịp thời động viên, khích lệ.

Các điều dưỡng Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc Nghệ An hiến máu cứu sản phụ Vi Thị L. qua cơn nguy kịch.

Trước đó, vào ngày 17/7, Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc Nghệ An (đóng tại thị xã Thái Hòa) tiếp nhận bệnh nhân Vi Thị L. (18 tuổi, trú ở xã Châu Nga, huyện Quỳ Châu, Nghệ An) được chuyển đến trong tình trạng mất máu, rau bong non, thai 25 tuần chết lưu. Sản phụ ngay sau đó được nhanh chóng chuyển lên nhà mổ để phẫu thuật lấy thai, rau.

Do sản phụ L. thuộc nhóm máu A nhưng kho máu của bệnh viện không có sẵn. Ngay lập tức các nhân viên y tế thuộc Câu lạc bộ Ngân hàng Máu sống của bệnh viện đã được huy động để thử máu nhằm tìm người có cùng nhóm máu với bệnh nhân.

Rất may, 3 điều dưỡng viên gồm: Ngô Thị Thu, Đậu Thị Thanh Huệ và Nguyễn Thị Sương trùng với nhóm máu A và đã hiến 3 đơn vị máu. Việc hiến máu kịp thời của nhân viên bệnh viện đã kịp thời cứu sản phụ L. qua cơn nguy kịch.

 

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An ông Dương Đình Chỉnh trao tặng Giấy khen cho 3 điều dưỡng viên và đại diện CLB Ngân hàng máu sống BV Đa khoa Tây Bắc Nghệ An.

Ghi nhận nghĩa cử cao đẹp hiến máu cứu người của các nhân viên của bệnh viện. Ngày 7/8/2019, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An ông Dương Đình Chỉnh đã trao tặng giấy khen cho 3 cá nhân trên và Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống của Bệnh viện Đa khoa Tây Bắc Nghệ An.

Được biết, trong 6 tháng đầu năm 2019, toàn tỉnh Nghệ An đã vận động hiến được gần 16.000 đơn vị máu, góp phần khắc phục tình trạng khan hiếm máu trong việc cấp cứu và điều trị bệnh; kịp thời cứu sống những bệnh nhân trong tình trạng hiểm nghèo do thiếu máu.

Việt Hòa
 
List comment
 
 
Sáng 30/7, công bố thêm 8 ca Covid-19 ở Đà Nẵng, 1 ca ở Hà Nội
icon

Bản tin lúc 6h ngày 30/7 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết đã có thêm 9 ca bệnh dương tính với COVID-19 ở Đà Nẵng, Hà Nội. Đến thời điểm này Việt Nam có 459 ca bệnh  

 
 
Thông tin chi tiết về lịch trình di chuyển của BN 447
icon

Chiều 29/7, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đã thông tin về hành trình đi lại của bệnh nhân 447 tại Hà Nội mới được Bộ Y tế công bố.

 
 
Đắk Lắk: Rà soát bến xe liên tỉnh, cách ly nhiều người đi xe Grab chở bệnh nhân Covid-19
icon

Sau khi ghi nhận trường hợp 1 nữ sinh dương tính với Covid-19 từ Đà Nẵng trở về, các cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk đã và đang khẩn trương thực hiện nhiều biện pháp để phòng, chống dịch bệnh.

 
 
Hà Tĩnh: Điều tra, khoanh vùng và cách ly những người tiếp xúc gần với BN435
icon

Sau khi về quê thăm bạn trai và gia đình, nữ nhân viên Khoa Y học cổ truyền Bệnh viện Đà Nẵng được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2. Sự việc khiến nhà chức trách ở Hà Tĩnh và Nghệ An phải vào cuộc ráo riết.

 
 
Hà Nội, TP.HCM và Đắk Lắk có các ca mới nhiễm Covid-19, Việt Nam có 450 ca bệnh
icon

Chiều 29/7, Việt Nam ghi nhận thêm 4 ca dương tính với virus Sars-CoV-2 đều là các trường hợp ghi nhận tại cộng đồng. Như vậy, Việt Nam có tổng số 450 ca nhiễm Covid-19.

 
 
Hà Nội có ca mắc Covid-19, chuyên gia khuyến cáo người dân hạn chế dùng điều hoà
icon

 “Ngoài việc đeo khẩu trang, rửa tay với xà phòng thì người dân cần giữ khoảng cách trên 1m, đặc biệt cần hạn chế sử dụng điều hoà để phòng ngừa dịch Covid-19”, PGS. TS Nguyễn Huy Nga khuyến cáo. 

 
Hà Tĩnh rà soát quản lý, cách ly người về từ Đà Nẵng
icon

Ngày 29/7, Sở Y tế Hà Tĩnh có văn bản khẩn số 2115 /SYT-NVY về việc tăng cường rà soát, quản lý, cách ly người đi từ Đà Nẵng về địa bàn tỉnh.

 
Đà Nẵng công bố lịch trình 8 bệnh nhân Covid-19 mới
icon

Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng cung cấp thông tin về kết quả điều tra, giám sát, xử lý trường hợp 08 bệnh nhân mắc Covid mới. 

 
Biến chủng của virus Sars-Cov-2 ở Đà Nẵng khiến nhiều bệnh nhân nặng?
icon

Trong dịch Covid-19 lần này ở Đà Nẵng, các chuyên gia khẳng định virus SARS-CoV-2 đã biến đổi gen, tăng khả năng bám dính vào cơ thể cũng như khả năng lây nhiễm, làm lây lan nhanh hơn.

 
Nguyên nhân gây ra viêm họng cấp
icon

Viêm họng xung huyết là tên gọi khác của bệnh viêm họng cấp, xảy ra khi niêm mạc họng bị virus hoặc vi khuẩn tấn công gây xung huyết, sưng tấy, đau rát, phù nề.