24 giờ không ghi nhận thêm ca mắc Covid-19: Mừng nhưng không nên chủ quan

Theo báo cáo của Bộ Y tế sáng 9/4, trong 24h qua, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc Covid-19. Như vậy, tính đến nay, Việt Nam vẫn có 251 trường hợp mắc Covid-19, hơn 50% khỏi. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng dù ca bệnh ít nhưng lại đáng lo hơn.

Bệnh nhân Covid-19 được theo dõi tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Trong khi đó, trên toàn thế giới, tính đến 11h45 ngày 9/4/2020, đã có 1.513.304 người mắc Covid-19 với 88.405 người tử vong, các quốc gia có tỷ lệ mắc và tử vong cao là Hoa Kỳ 430.271 người mắc, 14.738 người tử vong; Tây Ban Nha 148.220 người mắc, 14.792 người tử vong; Italy 139.422 người mắc, 17.669 người tử vong; Đức: 113.296 người mắc, 2.349 người tử vong.

Tại Việt Nam, nhiều người xem việc các ca bệnh giảm là tín hiệu đáng mừng. Tuy nhiên, các chuyên gia dịch tễ lại cho rằng chúng ta đang bước sang giai đoạn khó khăn hơn trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, đó là việc dịch đã có lây chéo trong cộng đồng.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh thuộc Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM cho biết với trường hợp bệnh nhân 243, chúng ta đã ghi nhận có lây nhiễm chéo trong cộng đồng, hoặc như trường hợp 251 tại Hà Nam. Bệnh nhân bị bệnh nền và nằm viện rất lâu và có dấu hiệu sốt, viêm phổi. Hiện ca bệnh này cũng không rõ nguồn lây lan như thế nào.

Bác sĩ Khanh cho rằng ở giai đoạn trước, chúng ta chủ yếu là phát hiện các ca bệnh nhập cảnh về Việt Nam. Những ca bệnh này đã được cách ly nên một ngày lên tới 10 ca cũng không đáng sợ bằng hiện nay xuất hiện 1-2 ca trong cộng đồng, không rõ nguồn lây từ đâu.

Từ bệnh nhân số 91, chúng ta đã tìm ra ổ dịch quán bar Buddha hay từ ca bệnh 133, ngành chức năng đã tìm ra ổ dịch là nhân viên công ty Trường Sinh.

Về việc tìm nguồn lây (F0), bác sĩ Khanh cho rằng đây là việc của những nhà dịch tễ phân tích dữ liệu, còn đối với công tác chống dịch, tất cả vẫn gói gọn ở "cách ly".

 

Bác sĩ Khanh cho biết 2-3 ngày nay, đường phố đông hơn vì người dân chủ quan rằng ca bệnh đã giảm, điều này rất nguy hiểm. Bác sĩ Khanh cho biết đây là thời điểm dịch lây trong cộng đồng, dù chỉ 1 ca lây chéo cũng có thể trở thành gánh nặng.

Hiện có nhiều người trẻ cho rằng thanh niên trẻ, không có bệnh nền thì không sợ Covid-19 nên vẫn tụ tập, ra đường, đến nơi công cộng. Bác sĩ Khanh cho rằng những trường hợp này cần phải phạt nặng và phải nêu danh để cảnh cáo.

Tại các quốc gia khác, bác sĩ đang đưa ra chiến dịch vận động người trẻ ở nhà để bảo vệ người già và hiện nay, Việt Nam cũng cần thực hiện điều này.

Hiện chưa rõ nguồn lây từ đâu, ai cũng có nguy cơ lây nhiễm như nhau nên việc giãn cách xã hội, hạn chế ra ngoài, tụ tập đông người vẫn là biện pháp phòng dịch tốt nhất.

Đối với các cơ quan chuyên môn y tế, bác sĩ Khanh nhấn mạnh cần tập trung bảo vệ các bệnh viện lão khoa, các trại dưỡng lão. Các nước châu Âu, dịch cũng đều “tấn công” vào các trại dưỡng lão.

Các nhân viên y tế ở bất cứ nhà thuốc, bệnh viện nào cũng cần thực hiện đúng biện pháp phòng dịch, mặc đồ bảo hộ, đeo kính chắn giọt bắn, khẩu trang…, bác sĩ Khanh nói.

P.Thúy
 
List comment
 
Vì sao trẻ biếng ăn?
icon

Trong 100 trẻ sinh ra thì có khoảng 5 trẻ biếng ăn bẩm sinh. Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác khiến trẻ biếng ăn.

 
Nguyên nhân trẻ khóc đêm?
icon

Trẻ khóc đêm có nhiều nguyên nhân nên bố mẹ nên quan sát, tìm hiểu lý do thực sự khiến trẻ quấy khóc, từ đó cải thiện tình trạng này.

 
Mẹo chữa đau răng tại nhà với lá trầu không, lá bàng, lá lốt, muối
icon

Dân gian lưu truyền nhiều cách trị đau răng hiệu quả bằng nguyên liệu thiên nhiên dễ kiếm. Dưới đây là mẹo chữa đau răng dân gian với lá trầu không, lá bàng, lá lốt...

 
Xe bus hoạt động lại, hành khách làm gì để đảm bảo an toàn?
icon

Cửa đóng kín, bật điều hoà trên xe bus là môi trường thuận lợi cho sự lây nhiễm Covid- 19. Làm thế nào để đảm bảo an toàn khi sử dụng phương tiện công cộng này?

 
Trẻ đeo kính chống giọt bắn trong lớp: Bác sĩ chuyên khoa Mắt cảnh báo
icon

Bác sĩ chuyên khoa mắt Nguyễn Tiến Phúc cho rằng trẻ con đeo những thiết bị như kính, mũ chống giọt bắn đi học là rất cực cho các cháu vì rất khó thở.

 
Trẻ hóa 'cô bé' để giữ chồng
icon

Khi điều kiện kinh tế khá giả hơn, nhiều phụ nữ quan tâm làm đẹp và làm đẹp vùng kín cũng không ngoại lệ.

Bệnh nhân Covid-19 thứ 251 tại Hà Nam tử vong do xơ gan giai đoạn cuối
icon

Đến nay, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 271 ca mắc Covid-19, trong đó chưa có trường hợp bệnh nhân nào tử vong vì căn bệnh này.

Bác sĩ thẩm mỹ cảnh báo nguy cơ đáng sợ khi chị em muốn thu nhỏ ‘cô bé'
icon

Trong đời sống vợ chồng, giữa được lửa ấm, cảm xúc thăng hoa, hạnh phúc trong quá trình chung sống là vô cùng quan trọng. Do đó ngày càng nhiều chị em chọn đi tân trang, phẫu thuật 

'Phát rồ' vì răng khôn mọc dại
icon

Răng khôn được đánh giá là loại răng phức tạp nhất do có những kiểu mọc “oái oăm” gây ảnh hưởng không nhỏ tới việc ăn uống, sinh hoạt. Nó mọc thành đợt, mỗi lần nhú lên lại gây ra cơn đau nhức, khó chịu.

'Đeo trang sức' cho cậu nhỏ, chưa kịp vui đã phải tháo vội
icon

Theo các bác sĩ của Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, việc nam giới thích “đeo trang sức” cho cậu nhỏ không phải là hiếm và không ít trường hợp đã gây tai biến.