10 sai lầm khi nấu ăn gây nguy hiểm cho sức khỏe

Thói quen tự nấu ăn ở nhà rất tốt cho sức khỏe, nhưng bạn nên tránh một số sai lầm phổ biến khi chế biến đồ ăn.

1. Rã đông thịt ở bên ngoài

Khoảng nhiệt độ được coi là nguy hiểm để tích trữ thực phẩm là từ 5°C đến 60°C. Ở mức nhiệt này, những vi khuẩn có hại có thể sinh sôi nhanh chóng. Đây là lý do vì sao bạn nên luôn rã đông thịt trong tủ lạnh hoặc trong lò vi sóng.

2. Rửa thịt sống

Các chuyên gia khuyên những người nội trợ nên bỏ thói quen rửa thịt gà, bò, lợn hay bê sống trước khi nấu. Bởi vì vi khuẩn từ thịt có thể dễ dàng lây nhiễm sang các thực phẩm, bề mặt và dụng cụ khác.
 
3. Để đồ ăn nguội trước khi cho vào trong tủ

Bởi vì vi khuẩn có hại có thể sinh sôi nhanh chóng ở nhiệt độ từ 5°C đến 60°C, nên việc để đồ ăn nấu chín bên ngoài tủ lạnh hơn 1 hay 2 giờ rất nguy hiểm.

4. Thử thực phẩm để xem có bị hỏng hay không

Bạn không thể phát hiện vi khuẩn nguy hiểm thông qua quan sát hay nếm thực phẩm. Mặc dù vậy, ngay một lượng nhỏ vi khuẩn cũng có thể dẫn tới ngộ độc thực phẩm. Để tránh điều này, hãy vứt bỏ những sản phẩm mà bạn nghi ngờ chúng bị hỏng.

5. Nếm thử bột trứng sống

Bạn không nên thử trứng sống ở bất cứ dạng nào, bởi vì nó có nguy cơ cao chứa vi khuẩn salmonella gây hại cho sức khỏe. Ngoài ra, bạn cũng không nên thử một nhão sống cho dù không chứa trứng, bởi vì bột mì có thể nhiễm vi khuẩn E. coli.

6. Ướp thịt hay cá ở bên ngoài

 

Đây là một thói quen phổ biến khác có thể dẫn tới ngộ độc thực phẩm. Bạn hãy luôn ghi nhớ về mức nhiệt độ mà vi khuẩn phát triển mạnh. Khi bạn ướp thị bên ngoài tủ lạnh, bạn đã vi phạm nguyên tắc này.

7. Thịt và cá nấu chưa chín

Thực phẩm được coi là an toàn chỉ khi nó được đun nóng ở nhiệt độ nhất định. Đây là cách tốt nhất để đảm bảo vi khuẩn bị tiêu diệt. Bạn có thể sử dụng nhiệt kế nhà bếp để kiểm tra thực phẩm trong khi nấu.

8. Không rửa tay trước khi nấu ăn

Vi khuẩn có thể sống trên tất cả các bề mặt bao gồm cả tay của chúng ta. Hãy tưởng tượng bạn chạm tay vao bao nhiêu thứ hằng ngày và khi bạn bắt đầu nấu ăn mà không rửa tay, bạn có thể lây nhiễm vi khuẩn sang thực phẩm.

9. Mua gà bị tiêm nước

Nhiều nhà máy chế biến gia cầm đã tiêm thêm nước vào thịt gà để tăng trọng lượng của sản phẩm. Điều này không chỉ làm ảnh hưởng tới vị của thịt gà mà còn làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

10. Sử dụng mật ong ở nhiệt độ cao

Theo các nghiên cứu khoa học, thói quen chế biến mật ong ở nhiệt độ cao có thể làm giảm chất lượng của mật ong đồng thời làm một số hợp chất độc hại gây ung thư. Bởi vậy, bạn không nên cho mật ong vào trà hay đồ ăn nóng.

Huy Phong/baogiaothong.vn
 
List comment
 
 
Đắk Lắk: Ngộ độc sắn, 1 cháu nhỏ tử vong
icon

Khi không có người lớn ở nhà, 3 cháu nhỏ ở Đắk Lắk đã tự luộc củ sắn để ăn. Hậu quả, 1 cháu bị tử vong, 2 cháu khác đang được các bác sĩ chăm sóc, theo dõi tại bệnh viện.

 
 
Tử vong vì bạch hầu biến chứng: Bệnh này nguy hiểm như thế nào?
icon

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Nông, ngày 21/6, một bệnh nhi 9 tuổi, trú thôn 6, xã Quảng Hòa, huyện Đắk G’Long (tỉnh Đắk Nông) tử vong do bị bạch hầu biến chứng vào tim.

 
 
Làm trắng da bằng nước gạo vừa hiệu quả lại an toàn
icon

Nước vo gạo được chị em mệnh danh là 'nước thần' trong công cuộc làm đẹp da. Dưới đây là cách làm trắng da bằng nước vo gạo, hiệu quả lại an toàn.

 
 
Trang điểm mùa nắng nóng: Bí quyết không lem nhem và nổi mụn
icon

Thời tiết nắng nóng mồ hôi và dầu tiết ra nhiều hơn trên khuôn mặt khiến lớp trang điểm dễ bị trôi gây tình trạng nhoè nhoẹt, lem nhem, thậm chí nổi đầy mụn…

 
 
Chứng kiến xúc động của phóng viên VTV trong những ngày Bạch Mai phong tỏa
icon

Nữ điều dưỡng vừa sinh con mấy tháng, ngày nào cũng phải vắt sữa bỏ đi chờ ngày hết phong tỏa về nhà vẫn còn sữa cho con bú, một lễ sinh nhật tuổi 18 của bệnh nhân được bác sĩ tổ chức vô cùng xúc động...

 
 
Ăn thịt chó, mèo bị đánh bả bằng chất độc Xyanua nguy hiểm thế nào?
icon

Xyanua là chất kịch độc nếu ăn phải hàm lượng trên 50 mg có thể làm cho nạn nhân tử vong ngay lập tức. Người ăn thịt chó mèo bị đánh bả bằng xyanua dù hàm lượng thấp hay cao đều gây ảnh hưởng tới sức khoẻ.

 
Kích thước cậu nhỏ thế nào là chuẩn?
icon

Kích thước cậu nhỏ luôn là sự chú ý hàng đầu của nam giới, họ luôn lo lắng suy nghĩ về của quý không biết kích thước bao nhiêu là vừa? Hay cậu nhỏ như thế nào thì mới làm hài lòng đối tác?

 
Chuyên gia y tế: Người dân đừng vội bỏ khẩu trang
icon

Hiện nay, Việt Nam đang muốn cân bằng cả về phòng chống dịch và phát triển kinh tế nên sẽ đòi hỏi phải mở cửa, tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế mở cửa cũng phải hết sức cẩn trọng, người dân đừng vội bỏ khẩu trang.

 
Căn bệnh khiến diễn viên 'Chạy án' Khôi Nguyên qua đời nguy hiểm thế nào?
icon

Ung thư tụy đứng hàng thứ 8-9 về số lượng người mắc trên toàn thế giới. Ước tính, năm 2018, Việt Nam có gần 1.000 người mắc mới ung thư tụy và gần 900 trường hợp tử vong.

 
Người mẫu ngoại cỡ với trang phục sexy cực nóng bỏng
icon

Vượt qua mặc cảm ngoại hình của chính mình, Khánh Hà đã dũng cảm trở thành một người mẫu ngoại cỡ đắt show chụp hình. Cô nàng 70kg thường mặc những trang phục sexy khoe body quyến rũ.