Khoảnh khắc trớ trêu khi đoàn xe quân đội Mỹ - Syria “chạm trán” trên đường

Đoàn xe quân đội Mỹ và Syria đã có pha “chạm trán” trên đường ở khu vực phía bắc, trong quá trình binh lính Mỹ hối hả rút khỏi thị trấn Kobani còn quân đội Syria nhanh chóng đưa quân tới biên giới giáp Thổ Nhĩ Kỳ.

Đoạn video được RT đăng tải cho thấy, khoảnh khắc đoàn xe quân sự của Mỹ và quân đội Syria đi ngược chiều trên con đường cao tốc giữa thị trấn Tabaqqa và Kobani. 

Khoảnh khắc đoàn xe quân đội Mỹ - Syria “chạm trán” trên đường. (Ảnh cắt từ clip)

Theo đoạn video, một phái đoàn xe bọc thép của Mỹ đang gấp rút rời khỏi thị trấn Kobani, trong khi một đơn vị của quân đội Syria đi theo hướng ngược lại và đang trên đường tới thị trấn Kobani.

Quân đội Mỹ tiến hành rút toàn bộ lực lượng ra khỏi khu vực phía đông bắc Syria sau tuyên bố của Tổng thống Donald Trump vào cuối ngày 7/10. Hoạt động rút quân của quân đội Mỹ càng được đẩy nhanh tiến độ do chiến dịch quân sự của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào các tay súng người Kurd.

Trong khi đó, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng đầu vốn được Mỹ hậu thuẫn và đang kiểm soát khoảng 1/3 lãnh thổ Syria. Trong những năm qua, Mỹ đã dùng SDF để thực hiện các cuộc tấn công dưới mặt đất nhằm tiêu diệt nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Tuy nhiên, Ankara cho rằng các lực lượng do người Kurd đứng đầu ở Syria chính là một phần của tổ chức Đảng Công nhân người Kurd (PKK) vốn bị xem là lực lượng khủng bố hoạt động lâu dài ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Hôm 9/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã hạ lệnh triển khai "Chiến dịch mùa xuân hòa bình" nhằm tiêu diệt các tay súng “khủng bố” người Kurd và IS đồng thời thiết lập “vùng an toàn” ở khu vực biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ để tái định cư cho hàng triệu người tị nạn Syria trở về nước sinh sống.

Vào sáng ngày 13/10, chính quyền người Kurd ở phía bắc Syria ra thông báo đã đạt được thỏa thuận với chính phủ Syria về việc quân đội Syria triển khai quân tới dọc biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm hỗ trợ người Kurd chống lại đợt tấn công từ Ankara.

Sau đó, quân đội Syria đã điều động lực lượng an ninh tới các thị trấn chiến lược là Qamishli và Manbij. Ngoài ra, Kobani khu vực từng bị IS kiểm soát, hiện đang là điểm nóng giao tranh trở lại ở khu vực biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Cũng trong ngày 13/10, Tổng thống Erdogan tuyên bố chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiến sâu vào lãnh thổ Syria từ 30 - 35 km.

Về phần mình, chính quyền Damascus xem "Chiến dịch mùa xuân hòa bình" mà quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang triển khai là hành động xâm phạm quyền hợp nhất lãnh thổ của Syria. Hàng loạt quốc gia bao gồm Nga và Mỹ cũng đã lên tiếng yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt ngay cuộc chiến tấn công người Kurd ở Syria.

Video: Khoảnh khắc trớ trêu khi đoàn xe quân đội Mỹ - Syria “chạm trán” trên đường

 
 

 

 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều